Khi nào trẻ cười?

Khi nào trẻ cười?
Khi nào trẻ cười?

Nghe thấy tiếng cười của bé là một trong những khoảnh khắc đáng chú ý nhất trong năm đầu tiên. Cho dù đó là một tiếng cười khúc khích hay cười hết cỡ, khi bạn nghe thấy âm thanh đó lần đầu tiên, bạn sẽ làm tất cả những gì có thể để khơi gợi nó thường xuyên nhất có thể.

Em bé của bạn đã được thử nghiệm với âm thanh ngay từ đầu. Những tiếng kêu than, tiếng kêu và tiếng ọc ọc đó đều đã được luyện tập cho tiếng cười đầu tiên – một bước quan trọng khác trong việc học giao tiếp.

Nếu bạn đang nôn nóng chờ đợi con mình đạt được cột mốc quan trọng này, bạn không hề đơn độc. Âm thanh tiếng cười của trẻ thơ không chỉ đến tai cha mẹ mà còn là dấu hiệu của sự phát triển khỏe mạnh.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về thời điểm mong đợi tiếng cười đầu tiên của con bạn, cách bạn có thể giúp con khám phá âm thanh và phải làm gì nếu con bạn chưa đạt được cột mốc này khi mong đợi.

Các cột mốc quan trọng

Trẻ sơ sinh thay đổi nhanh chóng trong năm đầu đời và các giai đoạn phát triển quan trọng trong giai đoạn này được gọi là cột mốc quan trọng. Độ tuổi của mỗi đứa trẻ sẽ đạt đến các mốc quan trọng khác nhau đôi chút, nhưng những giai đoạn phát triển này giúp đóng vai trò là chuẩn mực cho cha mẹ để giúp chúng hiểu rõ hơn khi nào chúng có thể mong đợi một số điểm kiểm tra hành vi và thể chất nhất định xuất hiện.

Nếu con bạn bắt đầu nở nụ cười đặc trưng đó theo cách của bạn, rất có thể tiếng cười sẽ sớm đi kèm với nụ cười toe toét của chúng.

Giống như cười, tiếng cười là một công cụ mà bé sẽ sử dụng để giao tiếp với bạn. Mỗi âm thanh mới mà bé tạo ra đều bắt nguồn từ việc học cách chuyển động của miệng và lưỡi, vì vậy, giống như bất kỳ kỹ năng mới nào, việc cười cũng cần một chút luyện tập.

Điều quan trọng cần nhớ là trẻ sơ sinh đạt đến các cột mốc quan trọng của chúng vào những thời điểm khác nhau. Mặc dù biểu đồ là một công cụ tham khảo tuyệt vời, nhưng bạn có thể thấy bé đạt được một số kỹ năng sớm hơn hoặc muộn hơn những gì dự kiến.

Các mốc quan trọng là ước tính và có một phạm vi bình thường về thời điểm một em bé sẽ đạt được những thành tựu lớn.

Tuổi Nào Trẻ Bắt Đầu Cười?

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ cười khúc khích đầu tiên vào khoảng bốn tháng tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy em bé của bạn bật cười trước đó hoặc một chút sau đó. Giống như bất kỳ kỹ năng mới nào, tiếng cười có thể mất một thời gian để hoàn thiện. Khi bé lớn hơn, tiếng cười sẽ nhiều hơn.

Không có vấn đề gì về tiếng cười khúc khích của con bạn là âm nhạc đến tai bạn, nhưng âm thanh cũng làm hài lòng đứa con của bạn.

Tiếng cười mang lại cảm giác vui vẻ cho mọi người và đó là một âm thanh mới thú vị để con bạn tạo ra. Trẻ sơ sinh cũng thích nhìn phản ứng mà tiếng cười của chúng gợi lên từ cha mẹ, anh chị em và những người chăm sóc khác.

Bạn có thể làm cho con bạn cười?

Đừng sợ: bạn không cần phải là một diễn viên hài đứng để cù vào xương hài hước của con bạn. Trên thực tế, tiếng cười đầu tiên của bé có thể đến từ món đồ chơi yêu thích của chúng hoặc từ việc thú cưng làm điều gì đó ngớ ngẩn.

Không cần thiết phải lôi ra những câu chuyện cười hay nhất của bạn, nhưng vui vẻ với con bạn là cách tốt nhất để khuyến khích tiếng cười xuất hiện. Dưới đây là một số cách bạn có thể khiến bé cười khúc khích:

 • Khuôn mặt hài hước: Bé đã biết các biểu hiện của bạn và thường cố gắng bắt chước chúng. Làm một khuôn mặt ngớ ngẩn, chẳng hạn như mở to miệng hoặc thè lưỡi, có thể đủ bất ngờ để khiến con bạn cười khúc khích.
 • Quả mâm xôi thổi: Ai có thể cưỡng lại một chiếc bụng bé nhỏ ngọt ngào? Thổi quả mâm xôi vào bụng em bé là một cách tuyệt vời để tạo ra tiếng cười sảng khoái.
 • Hát: Đừng lo lắng nếu giọng hát của bạn hơi trầm – bé chỉ thích giọng hát của bạn. Những bài hát có chuyển động tay vui nhộn (ví dụ như “Itsy Bitsy Spider” hoặc “The Wheels on the Bus”) là những bài hát gây tiếng vang lớn với những người nhỏ tuổi và không có tràng pháo tay nào hay hơn tiếng cười.
 • Hôn mũi: Khuôn mặt bé nhỏ đó thật dễ hôn, nhưng một cái vuốt ve thường xuyên mới là điều bé mong đợi. Thay đổi nó bằng cách xoa mũi và xem liệu con bạn có phản ứng bằng một tiếng cười khoái chí hay không.
 • Peekaboo: Này, Mama đã đi đâu vậy? Giấu mặt vào tay rồi hét lên “pê đê!” sẽ làm bé ngạc nhiên và thích thú, có lẽ đến mức cười.

Việc cù con bạn có vẻ trực quan, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên đợi cho đến khi tiếng cười khúc khích trở nên thường xuyên hơn trước khi áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, một số em bé thích nhột nhột, tuy nhiên, nó có thể khiến những em bé khác cảm thấy khó chịu.

Chờ cho đến khi em bé của bạn có thể giao tiếp và thể hiện cảm xúc tốt hơn trước khi giới thiệu con quái vật cù.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn không cười?

Giống như người lớn, trẻ sơ sinh có tâm trạng và sở thích riêng. Đặt cược tốt nhất để tạo ra một trường hợp cười khúc khích là thử trong thời gian con bạn được cho ăn, nghỉ ngơi và tỉnh táo. Nói cách khác, đừng để giờ hài kịch trùng với giờ ngủ trưa.

Nếu em bé của bạn dường như đã bỏ lỡ hoàn toàn cột mốc cười, điều đó có thể báo hiệu một vấn đề tiềm ẩn.

Mặc dù có một phạm vi về thời điểm trẻ đạt đến các mốc phát triển, nhưng hãy nhớ để ý các dấu hiệu của trẻ chậm phát triển để thực hiện các dịch vụ can thiệp sớm, nếu cần.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Điều quan trọng là phải đề cập đến bất kỳ mối quan tâm nào về con bạn với bác sĩ nhi khoa – dù lớn hay nhỏ. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về việc liệu vấn đề này có cần phải kiểm tra thêm hay chỉ đơn giản là điều cần theo dõi trong những tháng tới.

Những dấu hiệu phổ biến cần lưu ý trong năm phát triển đầu tiên của con bạn bao gồm:

 • Thiếu xã giao cười hoặc cười
 • Không giao tiếp bằng mắt
 • Không có khả năng cử chỉ hoặc vẫy tay
 • Không có tiếng thủ thỉ hoặc nói lảm nhảm
 • Mất các kỹ năng đã có trước đó
 • Kiểm soát cơ kém
 • Nhức nhối hoặc cử động run rẩy, mất kiểm soát

Một lời từ rất tốt

Thật dễ dàng để so sánh con bạn với những người khác, đặc biệt là trong thời đại của các nhóm mẹ và mạng xã hội. Bạn có thể thấy con của bạn mình bằng tuổi con bạn đã phát triển một kỹ năng nào đó mà con bạn chưa thể tiếp cận, điều này có thể khiến bạn lo lắng.

Hãy nhớ rằng, các mốc quan trọng là những ngày dự kiến mà trẻ thường đạt được các mục tiêu nhất định, nhưng vẫn có chỗ cho sự thay đổi. Tiếng cười đầu tiên đó là một khoảnh khắc đặc biệt, và có thể sẽ đến trước khi bạn biết điều đó!

Miễn là con bạn khỏe mạnh và không có bất kỳ dấu hiệu phát triển nào về mặt phát triển, bạn có thể ngồi lại và tận hưởng dòng thời gian độc đáo của chúng. Tất nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về sự phát triển của em bé, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x