Khi Nào Trẻ Thường Bắt Đầu Đứng?

Khi Nào Trẻ Thường Bắt Đầu Đứng?
Khi Nào Trẻ Thường Bắt Đầu Đứng?

Kéo và đứng là những cột mốc vui vẻ, thú vị đối với trẻ sơ sinh và cả cha mẹ. Những kỹ năng quan trọng này giúp trẻ sơ sinh phát triển cơ tay và cơ chân và mang đến cho trẻ một cái nhìn hoàn toàn mới, thẳng thắn về thế giới. Thêm vào đó, đứng là bước khởi đầu cho việc bay và đi bộ, có nghĩa là con bạn sẽ sớm trở nên cơ động hơn rất nhiều.

Theo biểu đồ về mốc đánh giá sự phát triển của Denver II, trẻ sơ sinh thường có thể bắt đầu:

 • Đứng, giữ vững mọi thứ trong khoảng từ 6 tháng rưỡi đến 8 tháng rưỡi
 • Kéo đến một vị trí đứng trong khoảng từ 8 đến 10 tháng
 • Chờ khoảng 2 giây trong khoảng thời gian từ 9 đến 11 tháng rưỡi
 • Không được trợ giúp từ 10 tháng rưỡi đến 14 tháng

Đứng và Kéo lên

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả trẻ sơ sinh đều sẽ đạt được những mốc này trong các khung thời gian trên. Biểu đồ cột mốc chỉ đơn giản cho chúng ta biết thời điểm 25% đến 90% trẻ sơ sinh thực hiện những kỹ năng này lần đầu tiên.

Điều này có nghĩa là ít nhất 10% trẻ mới biết đi có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để đạt được các mốc này, trong khi những trẻ khác có thể đứng dậy hoặc đứng dậy sớm hơn. Cùng với thời gian, phần lớn trẻ sơ sinh cuối cùng sẽ đạt được những cột mốc quan trọng này. Hầu hết những người có kỹ năng muộn hơn một chút sẽ thực hiện chúng sau một vài tuần hoặc một hoặc hai tháng sau phạm vi điển hình.

Các cột mốc liên quan

Những điều quan trọng khác cần biết về những cột mốc này bao gồm:

 • Hầu hết trẻ sơ sinh có thể đứng lên với sự hỗ trợ và chịu một số trọng lượng trên chân trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng rưỡi. Đây là một giai đoạn phát triển được mong đợi và an toàn, sẽ tiến tới việc kéo lên một cách độc lập và không khiến trẻ bị chân vòng kiềng.
 • Hầu hết trẻ mới biết đi có thể đi lùi từ 13 đến 17 tháng.
 • Hầu hết trẻ mới biết đi bắt đầu chạy và đi lên các bước khi được 14 tháng.
 • Trẻ mới biết đi mắc chứng loạn sản xương hông phát triển chưa được chẩn đoán có thể đứng và có khả năng sẽ học cách đi lại với dáng đi khập khiễng hoặc lạch bạch. Nếu bạn nhận thấy những hành vi này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của con bạn.

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu bay khi được 1 tuổi — ngay sau khi học cách đứng và kéo lên. Việc đi bộ có nhiều biến động hơn, với một số trẻ sơ sinh bước những bước đầu tiên trước 9 tháng và những trẻ khác phải đợi đến khoảng 20 tháng hoặc muộn hơn.

Khi không phải lo lắng

Cha mẹ thường lo lắng nếu con của họ không đạt được mọi mốc thời gian theo lịch trình nhưng đó không phải là lý do để hoảng sợ. Thực hiện những kỹ năng này muộn hơn bình thường không nhất thiết cho thấy bất kỳ vấn đề phát triển hoặc lâu dài nào.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng trẻ sinh non đạt các mốc phát triển muộn hơn so với các bạn đủ tháng là điều bình thường.

Thông thường, bé chỉ đơn giản là sẽ học những kỹ năng này muộn hơn một chút nhưng các kỹ năng sẽ đến. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu con bạn đã đạt được các mốc phát triển khác muộn hơn bình thường một chút nhưng cuối cùng vẫn bắt kịp.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng đạt được các cột mốc quan trọng không phải là điều có thể thúc đẩy đối với một đứa trẻ và nó không cần phải được dạy. Trẻ sơ sinh học những kỹ năng này theo bản năng, có nghĩa là cha mẹ không cần làm bất cứ điều gì để giúp con mình ngoài việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh định kỳ và tạo cơ hội để thử các kỹ năng mới nổi của trẻ.

Ví dụ, một đứa trẻ cần tiếp cận với thứ gì đó để kéo lên (chẳng hạn như lan can của cũi) để thử kỹ năng này. Ngoài ra, hãy đảm bảo cung cấp cho con bạn chỗ để di chuyển trong một không gian an toàn, được bảo vệ bởi trẻ em. Ngoài ra, tất cả những gì cha mẹ cần làm là chờ đợi, quan sát và sau đó cổ vũ khi đứa con của họ cuối cùng thể hiện khả năng đứng và kéo của chúng.

Xem gì

Mặc dù bạn nên cố gắng hết sức để không quá căng thẳng khi một cột mốc quan trọng bị trễ, nhưng hãy tin vào bản năng của bạn. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn với sự phát triển của trẻ, hãy thông báo mối quan tâm của bạn với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Một vấn đề cơ bản có nhiều khả năng xảy ra khi sự chậm trễ trong việc đứng hoặc kéo lên đi kèm với các mốc quan trọng khác bị thiếu. Ví dụ, bạn có thể lo lắng nếu em bé của bạn cũng chưa:

 • Chịu một số trọng lượng trên đôi chân của họ
 • Lăn qua
 • Ngồi dậy (trước 9 tháng)
 • Lảm nhảm
 • Cười
 • Phản ứng với các trò chơi, chẳng hạn như một chiếc bánh ngọt hoặc món đồ cấm kỵ
 • Phản ứng với môi trường của họ
 • Tìm kiếm sự chú ý của bạn thông qua hành động của họ

Ngoài ra, có nhiều khả năng con bạn bị chậm phát triển nếu cơ thể của chúng có vẻ rất cứng, với các cơ căng.

Chậm phát triển

Mặc dù dự kiến rằng các mốc quan trọng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn một chút so với mức trung bình, nhưng sự chậm trễ kéo dài là không bình thường và có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Đôi khi các mốc quan trọng này (hoặc khác) không đến vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau thời điểm điển hình.

Khi điều này xảy ra, nó được gọi là chậm phát triển. Bác sĩ nhi khoa của con bạn sẽ đánh giá sự tiến bộ của con bạn đối với những mốc quan trọng này tại các buổi khám sức khỏe của chúng. Nếu các kỹ năng của con bạn nằm ngoài tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ đánh giá xem liệu có các mối quan tâm y tế khác khi chơi hay không.

Một số tình trạng y tế có thể gây ra sự chậm trễ trong việc đứng hoặc đi bộ bao gồm:

 • Hội chứng Down
 • Bại não
 • Các vấn đề chỉnh hình bẩm sinh
 • Loạn dưỡng cơ bắp

Khi được 18 tháng, bác sĩ nhi khoa của bạn nên đảm bảo rằng trẻ mới biết đi của bạn có thể ngồi, đứng và đi một cách độc lập.

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn hoặc xem xét giới thiệu đến can thiệp sớm cho trẻ nhỏ (ECI) hoặc một chuyên gia phát triển nếu bạn lo lắng rằng con bạn không đứng đúng giờ hoặc tập đi muộn.

Một lời từ rất tốt

Chỉ những bước đầu tiên đã đánh bại sự hào hứng khi nhìn con bạn đạt được các mốc quan trọng trước khi tập đi và đứng lên. Chắc chắn có thể gây căng thẳng nếu con bạn chậm đạt được những mốc quan trọng này nhưng hãy hướng đến sự kiên nhẫn trong khi cho con bạn không gian để phát triển những kỹ năng mới này. Hầu hết trẻ sơ sinh cuối cùng sẽ thành thạo việc kéo lên và đứng — ngay cả khi chúng phải mất một lúc lâu hơn để đến đó.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x