Prosody đóng một vai trò như thế nào trong việc phát triển ngôn ngữ

Prosody đóng một vai trò như thế nào trong việc phát triển ngôn ngữ
Prosody đóng một vai trò như thế nào trong việc phát triển ngôn ngữ

Trẻ sơ sinh chuyển từ giai đoạn khóc lóc và càu nhàu sang hoàn toàn thủ thỉ và bập bẹ trong vài tháng đầu đời. Nó là không thể tin được để xem! Bạn thậm chí có thể nhận thấy rằng em bé của bạn bắt chước âm thanh hoặc tiếng động mà bạn tạo ra. Ngoài sự ngọt ngào, đây còn là dấu hiệu bé đang lắng nghe và học hỏi, trước khi bé biết nói.

Bé có thể bắt chước vì thành phần ngôn ngữ đầu tiên mà bé chú ý đến là giai điệu. Em bé của bạn đang kiểm tra kỹ năng này với những câu hát líu lo đáng yêu của chúng. Sự lặp lại này là một phần của ưu điểm, đó là giai đoạn đầu tiên của sự phát triển ngôn ngữ! Đó là dấu hiệu con bạn đang trên đường tập nói. Dưới đây là những điều bạn cần biết về prosody và giọng nói đang phát triển của trẻ.

Prosody là gì?

Thuận là nhịp điệu và giai điệu của ngôn ngữ nói. Nhà nghiên cứu về ngôn ngữ và ngôn ngữ Jocelyn M. Wood giải thích: “Sự thịnh vượng là chất lượng giọng nói mà con người sử dụng để biểu thị liệu họ đang đặt câu hỏi, phát biểu hay thể hiện sự phấn khích. Mỗi ngôn ngữ đều có ưu điểm riêng biệt.

Caroline Meneze, Tiến sĩ, CCC-SLP

[Ưu điểm là] sự cân bằng tinh tế của một số đặc điểm âm thanh như tần số hoặc cao độ, nhịp điệu hoặc thời lượng, cường độ hoặc độ to, ngữ điệu hoặc mẫu cao độ.

– Caroline Meneze, Tiến sĩ, CCC-SLP

Caroline Meneze, Tiến sĩ, CCC-SLP, một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp tại Chương trình Bệnh học Ngôn ngữ-Ngôn ngữ của Đại học Toledo, nói rằng ưu điểm là tất cả mọi thứ trong lời nói, bên cạnh cách chúng ta phát âm các nguyên âm và phụ âm cùng nhau. “[Ưu điểm là] sự cân bằng tinh tế của một số đặc điểm âm thanh như tần số hoặc cao độ, nhịp điệu hoặc thời lượng, cường độ hoặc âm lượng, ngữ điệu hoặc mô hình cao độ,” cô nói.

Sự thịnh vượng không tách rời khỏi ngôn ngữ, mà là một phần không thể thiếu trong đó. Nhà tâm lý học thần kinh nhi Sarah Allen, Tiến sĩ, CBIS cho biết: “Nó thực sự cần thiết cho sự hiểu biết của chúng ta về các khía cạnh xã hội của ngôn ngữ. “Ví dụ, chúng ta có thể nói ‘Làm tốt lắm!’ với giọng điệu phấn khởi truyền tải sự nhiệt tình và hỗ trợ hoặc chúng ta có thể nói, ‘Làm tốt lắm!’ bằng giọng điệu mỉa mai với âm thanh buồn tẻ thể hiện sự chán ghét và không thích một hành vi. “

Cách trẻ học ngôn ngữ

Mặc dù bạn không ngồi xuống và dạy bé cách nói chuyện, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp bé phát triển ngôn ngữ. Quan trọng nhất là nói chuyện với bé thường xuyên và đều đặn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Psychological Science cho thấy những đứa trẻ được cha mẹ dành nhiều thời gian trò chuyện và tương tác với chúng khi mới sinh có khả năng từ vựng nhiều hơn ở tuổi 2 so với những đứa trẻ không có. Mặc dù điều này chỉ đúng khi người lớn tương tác trực tiếp với các em bé, chứ không phải khi các em bé nghe lén ngôn ngữ.

Cung cấp một mô hình ngôn ngữ chất lượng với đầy đủ từ vựng phong phú không cần phải là một việc vặt. Một cách tốt để tạo thói quen nói chuyện với con bạn là kể lại một ngày của bạn trong khi chỉ và gọi tên các đồ vật. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện với con bạn qua việc thay tã, chỉ và gọi tên các loại trái cây và rau quả trong chuyến đi mua hàng tạp hóa, hoặc thậm chí chơi từng trò một về thói quen buổi sáng của bạn.

Đọc to cho con bạn nghe từ khi mới sinh là một cách khác để đảm bảo rằng bạn đắm chìm chúng trong ngôn ngữ nói. Chia sẻ sách trong giai đoạn sơ sinh có liên quan đến vốn từ vựng cao hơn trong những năm mầm non. Lên lịch kể chuyện vào những thời điểm đã định trong ngày, chẳng hạn như trước khi ngủ trưa và trước khi đi ngủ, để giúp bạn tìm thời gian để đọc to hàng ngày.

Khi em bé của bạn lắng nghe bạn nói với chúng, chúng bắt đầu hình thành nội tâm, các mẫu giọng nói và từ ngữ.

Vai trò của Prosody trong việc tiếp thu ngôn ngữ

Thuận là bước đầu tiên trong quá trình phát triển ngôn ngữ, và là điều đầu tiên mà bé bắt chước. Shelby Stangl, nhà nghiên cứu về ngôn ngữ và ngôn ngữ cho biết: “Prosody đặt nền tảng quan trọng cho việc tiếp thu ngôn ngữ. Trên thực tế, trẻ sơ sinh bắt đầu bắt chước ngôn ngữ mẹ đẻ của mình trong 6 tháng đầu đời.

Trẻ sơ sinh có thể nhận ra nhịp điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ riêng của chúng khi được trình bày với một số giai điệu ngôn ngữ rất lâu trước khi chúng có thể hiểu hoặc nói được từ. Tiến sĩ Meneze nói: “Một đứa trẻ đang viết mã giọng nói không ổn ngay từ khi mới lọt lòng. Bạn có thể thấy điều này khi trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu lặp lại “da-da-da-da,” chẳng hạn. Họ đang cố gắng sao chép nhịp điệu và giai điệu của ngôn ngữ quê hương của họ.

Thuận lợi và Nhận biết sớm các trường hợp chậm trễ trong học tập

Nghiên cứu về tình trạng trẻ sơ sinh có thể cung cấp manh mối về sự chậm trễ trong học tập trong tương lai. Trong 6 tháng đầu đời, một em bé có hệ thần kinh sẽ bắt chước ngày càng phức tạp nhịp điệu và giai điệu của ngôn ngữ mẹ đẻ. Nếu trẻ sơ sinh không theo tiến triển điển hình, điều này có thể cho thấy rối loạn ngôn ngữ hoặc lời nói trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ có những kiểu khóc khác với điển hình khi được 1 tháng tuổi. Allen chỉ ra: “Những người mắc chứng tự kỷ […] có xu hướng đấu tranh với những ưu điểm của ngôn ngữ. “Vì họ không bắt chước người khác một cách tự nhiên trong hành vi, cử chỉ xã hội hoặc giọng điệu, giọng nói của họ thường có âm hưởng hát đối với họ và họ gặp khó khăn khi hiểu ngôn ngữ cung cấp manh mối cho ý nghĩa trong giọng điệu.”

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa biết đủ để đưa ra bất kỳ tuyên bố chắc chắn nào về tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ và chậm phát triển ngôn ngữ trong tương lai. Meneze nói: “Mặc dù một số nghiên cứu đã báo cáo về sự khác biệt trong giọng nói khi khóc ở trẻ phát triển bình thường và trẻ mắc chứng tự kỷ, nhưng chúng tôi vẫn còn rất xa để phát triển chẩn đoán phân biệt về rối loạn ngôn ngữ và giọng nói ở giai đoạn đầu này. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển langauge của con mình, tốt nhất là hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tại sao bạn nên sử dụng Baby Talk

Thực tế là không thể nói chuyện với một em bé mà không sử dụng một giọng hát cao vút. Và nếu bạn đang tự hỏi liệu việc sử dụng lời nói hướng đến trẻ sơ sinh (IDS), còn được gọi là “baby talk”, có lợi hay không, hãy biết rằng nó chắc chắn là như vậy! Trẻ sơ sinh không chỉ thích nghe IDS mà nó còn giúp hỗ trợ khả năng hiểu của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, trò chuyện của bé thường sử dụng những câu nói phóng đại.

Shelby Stangl

Lời nói hướng đến trẻ sơ sinh được phóng đại và chứa đầy các nhịp điệu và giai điệu khác nhau vì đây là những gì trẻ sơ sinh hiểu được.

– Shelby Stangl

Ngoài việc giúp trẻ sơ sinh hiểu người chăm sóc người lớn dễ dàng hơn, prosody phóng đại cung cấp một mô hình ban đầu về cách phát âm của ngôn ngữ để trẻ có thể bắt đầu tự học thử. Stangl giải thích: “Trẻ sơ sinh đang học cách sử dụng các mẫu ngữ điệu cho giọng nói [và chúng] cũng đang sử dụng các tính năng ưu việt của bạn để học ngôn ngữ thành công.

Stangl nói rằng việc sử dụng IDS là bản năng của các bậc cha mẹ. “Lời nói dành cho trẻ sơ sinh được phóng đại và chứa đầy những nhịp điệu và giai điệu khác nhau vì đây là những gì trẻ sơ sinh hiểu được. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh có nhiều khả năng liên kết ý nghĩa của các từ hơn khi người lớn sử dụng IDS so với lời nói do người lớn hướng dẫn (ADS),” cô ấy giải thích.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là tiếp tục nói và tương tác với bé. Chẳng bao lâu, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh đầu tiên của sự phát triển ngôn ngữ!

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x