Tại sao việc đọc sách cho con bạn là quan trọng

Tại sao việc đọc sách cho con bạn là quan trọng
Tại sao việc đọc sách cho con bạn là quan trọng

Mặc dù trẻ sơ sinh của bạn không thể cầm sách hoặc không biết các chữ cái trong bảng chữ cái, nhưng không bao giờ là quá sớm để giới thiệu cho trẻ sự kỳ diệu của sách. Trên thực tế, việc đọc sách cho con bạn nghe cung cấp những nền tảng mà chúng cần để phát triển ngôn ngữ cũng như trang bị cho chúng những công cụ cần thiết để phát triển các kỹ năng xã hội và tình cảm.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những em bé được đọc sách hàng ngày tiếp xúc với khoảng 78.000 từ mỗi năm. Điều đó có nghĩa là những đứa trẻ được đọc, từ sơ sinh đến 5 tuổi, được tiếp xúc với 1,4 triệu từ trong thời gian kể chuyện. Sự tiếp xúc đó có tác động trực tiếp đến các kỹ năng ngôn ngữ trong tương lai của trẻ và là một trong những cách dễ nhất để cha mẹ giúp con họ đạt được thành công trong học tập.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc đọc sách cho em bé của mình, bao gồm lý do tại sao nó quan trọng và cách bắt đầu.

Tại sao việc đọc sách cho con bạn là quan trọng

Đọc sách giúp bé phát triển theo một số cách. Không chỉ giúp bé làm quen với các âm thanh và từ ngữ khác nhau mà bạn còn tạo ra niềm yêu thích sách và đam mê đọc sách. Ngoài ra, đọc sách còn kích thích trí tưởng tượng của bé và giúp bé tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Mặc dù bé có thể chưa biết nói, nhưng điều đó không có nghĩa là bé không học. Heather Turner, M.Ed., một gia sư dạy đọc và là cựu giáo viên tiếng Anh trung học có chứng chỉ về khoa học đọc cho biết: Trên thực tế, ngay từ khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh đã bước vào hành trình học nói vô cùng rộng lớn.

Turner nói: “Trong năm đầu đời, não của chúng phát triển hơn bất kỳ thời điểm nào trong đời. “Khi trẻ được đọc cho nghe, chúng đang học âm thanh của ngôn ngữ, ý nghĩa liên quan đến từ ngữ và yếu tố xã hội tuyệt vời của giao tiếp.”

Turner tiếp tục: “Đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ em cũng giới thiệu các từ vựng và cấu trúc câu không phổ biến, cũng như các yếu tố như ghép vần và lặp lại, là những điều kiện tiên quyết quan trọng đối với người đọc. Như mọi phụ huynh đều biết, các thói quen rất quan trọng và thiết lập giá trị và thói quen của đọc sách ngay từ đầu là một trong những cách tốt nhất mà cha mẹ có thể giúp con họ thành công, không chỉ trong học tập mà còn cả về sức khỏe xã hội và tinh thần. “

Trong khi đó, việc không đọc sách cho bé nghe có thể gây ra hậu quả. Trên thực tế, những đứa trẻ chưa được đọc có khả năng nghe ít từ hơn và có thể phát triển kỹ năng nói hoặc ngôn ngữ của chúng với tốc độ chậm hơn, Tiến sĩ Roberts nói.

Bà nói: “Kỹ năng đọc viết kém trong thời thơ ấu cũng có liên quan đến nhiều vấn đề về hành vi hơn.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ được đọc và nói chuyện biết nhiều từ hơn ở độ tuổi lên 2 so với những đứa trẻ không có cùng trải nghiệm. Chúng cũng có nhiều khả năng học cách đọc đúng giờ hơn những đứa trẻ chưa được đọc.

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh

Mặc dù em bé của bạn sẽ không hiểu tất cả những gì bạn đang nói, nhưng não của chúng được hưởng lợi từ việc đọc theo một số cách. Dưới đây là một số lợi ích khi đọc:

 • Cung cấp cho bé thông tin về thế giới xung quanh
 • Dạy họ tầm quan trọng của giao tiếp
 • Xây dựng kỹ năng nghe, ghi nhớ và từ vựng của họ
 • Giới thiệu chúng với những thứ như số, chữ cái, màu sắc và hình dạng

Khi nào bắt đầu đọc cho bé nghe

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến khích đọc sách cho con bạn ngay sau khi chúng được sinh ra để chúng có thể học và nhận ra giọng nói của bạn, Tiến sĩ Roberts nói.

“Trong khi trẻ sơ sinh sẽ không hiểu những gì cha mẹ đang đọc, chúng có thể nhận ra âm điệu và nhịp điệu. Thêm vào đó, giọng nói của bạn rất nhẹ nhàng đối với chúng”, cô nói.

Vì vậy, ngay khi bạn có thể phù hợp với việc đọc sách vào thời gian biểu của mình, bạn nên cố gắng thực hiện nó. Nhưng nếu bạn không bắt đầu đọc từ khi sinh ra, hãy cố gắng đừng lo lắng. Theo cả Tiến sĩ Roberts và Turner, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu đọc cho bé nghe. Miễn là bạn bắt đầu đọc càng sớm càng tốt, em bé của bạn sẽ được hưởng lợi.

“Để đạt được nhiều lợi ích nhất, bạn nên cố gắng đọc to cho bé nghe hàng ngày để hình thành thói quen đọc sách,” Turner nói. “Các mốc quan trọng đối với ngôn ngữ nói và vốn từ vựng xảy ra trong khoảng thời gian từ sơ sinh đến 3 tuổi. Đọc to trong những năm đầu tiên của trẻ xây dựng vốn từ vựng, kiến thức về thế giới cũng như âm thanh và mẫu ngôn ngữ viết — tất cả đều tạo nền tảng vững chắc cho khả năng đọc viết . “

Nếu bạn có nhiều con, đọc sách cũng là một cách tuyệt vời để thu hút mọi người cùng một lúc. Trong khi con bạn còn nhỏ, hãy cho phép trẻ lớn hơn của bạn lựa chọn, đọc những cuốn sách nào. Đọc sách cho phép mọi người âu yếm nhau và gắn kết với em bé mới chào đời.

Bao lâu để đọc cho con bạn nghe

Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ sơ sinh, ý nghĩ đọc sách cho con bạn nghe có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú suốt ngày đêm và thiếu ngủ. Tuy nhiên, hãy xem việc đọc sách như một cơ hội để bạn ngồi xuống và âu yếm con mình — một cơ hội để nghỉ ngơi và thư giãn — không phải là một việc nữa để thêm vào danh sách việc cần làm của bạn.

Turner nói: “Các buổi học ngắn [khoảng 5-10 phút] cũng được, miễn là bé có hứng thú. “Đọc to cũng giống như gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của con bạn. Bạn bắt đầu càng sớm và gửi càng nhiều, con bạn sẽ càng giàu có khi nhập học.”

Turner khuyên bạn nên dành thời gian mỗi ngày như trước khi đi ngủ, sau khi tắm hoặc một khoảng thời gian yên tĩnh khác để đọc sách. Đặt thời gian đọc có thể giúp bạn nhớ đọc và giúp xây dựng thói quen cho bé.

Turner nói: “Cha mẹ có rất nhiều thứ trên đĩa của họ, vì vậy, việc để một số cuốn sách yêu thích ở những nơi dễ lấy, nơi bạn có thể đọc ở một nơi thoải mái cũng rất hữu ích.

Mẹo đọc

Dưới đây là một số mẹo chung để giúp bạn tận dụng tối đa thời gian đọc của mình.

 • Ôm con khi bạn đang đọc — điều này giúp con cảm thấy an toàn và được kết nối với bạn.
 • Sử dụng một giọng nói biểu cảm khi thích hợp hoặc sử dụng một giọng nói khác cho các nhân vật khác nhau.
 • Dừng lại và đưa ra nhận xét về hình ảnh hoặc văn bản và chỉ ra những điều cho bé.
 • Thiết lập một điểm đọc đặc biệt — như một chiếc ghế lớn, thoải mái — với những cuốn sách gần đó.
 • Tắt ti vi và tắt tiếng điện thoại của bạn trong thời gian đọc.
 • Hãy để sở thích của bé hướng dẫn bạn. Sẽ không khó để xác định đâu là cuốn sách mà bé yêu thích, vì vậy đừng ngại đọc đi đọc lại chúng.
 • Khuyến khích bé chạm vào sách, cầm sách và lật trang khi bé lớn hơn.

Sách hay nhất cho trẻ sơ sinh

Khi chọn sách cho bé, hãy tìm nội dung đơn giản, lặp đi lặp lại và có hình ảnh nhiều màu sắc. Ngay cả những cuốn album ảnh của các thành viên trong gia đình cũng là một “cuốn sách” thú vị để cùng bé trải qua.

Bạn cũng có thể chọn những cuốn sách bạn sẽ thích đọc như những cuốn sách yêu thích từ thời thơ ấu của chính bạn hoặc những cuốn sách có ý nghĩa đặc biệt với bạn. Và, hãy sử dụng thư viện địa phương của bạn khi bạn có thể. Điều này sẽ cho phép bạn liên tục cung cấp nhiều loại nội dung bạn đang đọc cho con mình và hoàn toàn miễn phí.

Tiến sĩ Roberts nói: “Theo truyền thống, hầu hết trẻ sơ sinh đều thích nhìn những cuốn sách có màu đen và trắng, hoặc những cuốn sách có nhiều hình ảnh và ít nội dung tường thuật hơn. “Họ cũng thích những cuốn sách có kết cấu khác nhau hoặc loại vải nhăn nheo mà họ có thể cảm nhận được. Bằng cách này, họ có thể thưởng thức cuốn sách của mình bằng nhiều giác quan nhất có thể.”

Turner cho biết cô rất thích đọc những tác phẩm kinh điển như “Goodnight, Moon” và “The Runaway Bunny” cho hai cậu con trai của mình.

“Một tác giả yêu thích khác là Sandra Boynton, người có sách và bài hát mời đọc diễn cảm và chơi chữ”, cô nói. “Đứa con 18 tháng tuổi yêu thích của tôi là ‘Bear Snores On’, và các sách khác của Karma Wilson. Tôi cũng thực sự giới thiệu trang web của Jim Trelease hoặc cuốn sách ‘Sổ tay Đọc to’ như một tài nguyên cho các đề xuất sách. “

Cố gắng không căng thẳng về những gì bạn đang đọc cho bé nghe. Không có cuốn sách nào hoàn hảo. Điều quan trọng là bạn luôn đọc cho con mình nghe. Bạn thậm chí có thể đọc to tờ báo cho trẻ sơ sinh của bạn nếu bạn muốn.

Cô gợi ý: “Khi trẻ bắt đầu với sách, hãy chọn những cuốn sách bằng bìa cứng hoặc bằng vải. “Những đứa trẻ lớn lên trong những ngôi nhà có nhiều sách sẽ dễ trở thành những người đọc sách giỏi sau này. Ngoài ra, hãy chọn những cuốn sách mà bạn yêu thích và tận dụng các nguồn tài nguyên thư viện cũng như thời gian truyện khi chúng lớn lên.”

Dù bạn chọn đọc gì, điều quan trọng là họ đang nghe thấy giọng nói của bạn cũng như nhiều loại từ khác nhau. Tuy nhiên, khi chúng lớn hơn, có thể ngẩng cao đầu và có thể với lấy sách, bạn có thể muốn đảm bảo rằng mình có những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của chúng.

Một lời từ rất tốt

Đọc sách nên là một thời gian thư giãn và thú vị cho cả bạn và con bạn. Do đó, hãy chọn những cuốn sách mà cả bạn và em bé của bạn sẽ thích và thiết lập một điểm đọc sách thường xuyên trong nhà của bạn.

Khi bé lớn lên, bé sẽ mong chờ thời gian đọc sách và thậm chí có thể mang sách đến cho bạn đọc. Hãy trân trọng những khoảnh khắc yên tĩnh này với đứa con bé bỏng của bạn. Trước khi bạn biết điều đó, họ sẽ đọc cho bạn nghe.

 

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x