Tất cả về màu mắt của con bạn

Tất cả về màu mắt của con bạn
Tất cả về màu mắt của con bạn

Những người mới làm cha mẹ thường băn khoăn không biết mắt con mình sẽ có màu gì khi mới sinh ra. Dự đoán màu mắt của em bé không hề dễ dàng như bạn tưởng. Cuối cùng, màu mắt phụ thuộc vào chất liệu di truyền mà mỗi bậc cha mẹ đóng góp và cách những gen đó kết hợp và kết hợp với nhau.

Làm thế nào mắt nhận được màu sắc của chúng

Hầu hết những đứa trẻ da sáng được sinh ra với đôi mắt xanh xám, trong khi hầu hết những đứa trẻ da sẫm màu được sinh ra với đôi mắt nâu sẫm. Nhưng màu sắc này có thể thay đổi một khi mắt bé tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài bụng mẹ vì mống mắt (vòng màu xung quanh đồng tử đen) có các tế bào tạo màu trong đó.

Thông thường, quá trình thay đổi màu sắc này mất khoảng sáu tháng. Tuy nhiên, đôi khi màu mắt tiếp tục thay đổi cho đến khi ba tuổi. Khoảng 10% trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục trải qua những thay đổi về màu mắt khi trưởng thành.

Hắc tố

Màu mắt được xác định bởi các tế bào hắc tố, là các tế bào tiết ra protein melanin. Melanin là những gì ảnh hưởng đến da, tóc và màu mắt. Mống mắt chứa các tế bào hắc tố, và các tế bào này phản ứng với ánh sáng bằng cách tăng sản xuất melanin, thường trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Tùy thuộc vào lượng melanin được tiết ra, màu mắt của bé có thể bắt đầu thay đổi từ từ sau khi sinh. Nếu con bạn có đôi mắt xanh, các tế bào hắc tố của chúng chỉ tiết ra một ít hắc tố. Nếu chúng tiết ra nhiều hơn một chút, mắt bé sẽ có màu xanh lục hoặc màu hạt dẻ. Nếu con bạn có đôi mắt nâu, các tế bào hắc tố đang tiết ra rất nhiều sắc tố melanin.

Di truyền học

Có tới 16 gen khác nhau liên quan đến việc xác định màu mắt, nhưng hai gen phổ biến nhất là alen OCA2 và HERC2. Những gen này kiểm soát màu nâu hoặc xanh lam và xanh lục hoặc màu hạt dẻ.

Trong nhiều năm, màu mắt nâu được coi là đặc điểm “trội”, và màu mắt xanh được coi là đặc điểm “lặn”. Nhưng ngày nay, chúng ta biết rằng việc xác định màu mắt không hề đơn giản vì màu mắt không chỉ bị ảnh hưởng bởi một hoặc hai gen.

Cuối cùng, màu mắt chính xác của con bạn sẽ phụ thuộc vào sự kết hợp của 16 gen mà chúng thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ. Đây là lý do tại sao, mặc dù rất hiếm, hai bố mẹ có mắt nâu lại có thể sinh con với mắt xanh.

Mối quan tâm về màu mắt

Đôi khi trẻ em được sinh ra với tròng mắt không phù hợp về màu sắc. Tình trạng này, được gọi là dị sắc tố, thường xuất hiện khi mới sinh (nơi nó được gọi là dị sắc tố bẩm sinh).

Nhưng dị sắc tố cũng có thể do tình trạng sức khỏe hoặc chấn thương. Ví dụ, hội chứng Horner, là sự gián đoạn đường dẫn thần kinh từ não đến một bên của mặt và mắt, có thể gây ra những thay đổi bất ngờ về màu mắt.

Hội chứng Waardenburg là một nhóm các tình trạng di truyền cũng có thể gây ra những thay đổi về màu mắt. Trẻ em mắc chứng này thường có đôi mắt rất nhạt màu xanh lam, có một mắt xanh và một mắt nâu, hoặc có một mắt phân thành hai màu khác nhau.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào trong màu mắt của trẻ, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa.

Dự đoán màu mắt

Vì vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về sự tương tác giữa các gen và vai trò của chúng trong việc xác định màu mắt, nên thật khó để đưa ra dự đoán về màu mắt của bé cuối cùng sẽ như thế nào. Nhưng có một số xác suất đáng lưu ý:

  • Hai bố mẹ mắt xanh : Khả năng cao là em bé sẽ có mắt xanh, nhưng điều này không được đảm bảo.
  • Bố mẹ có hai mắt nâu : Điểm kỳ lạ là đứa trẻ sẽ có mắt màu nâu, nhưng nếu một trong hai hoặc cả bố và mẹ có thành viên trong gia đình có đôi mắt màu xanh lam hoặc màu nhạt hơn, thì có khả năng đứa trẻ có màu mắt khác với màu nâu.
  • Bố mẹ một mắt xanh, một bố mẹ mắt nâu : Có khoảng 50/50 khả năng đứa trẻ sẽ có mắt xanh.
  • Một hoặc cả hai bố mẹ có đôi mắt màu xanh lục hoặc màu hạt dẻ : Đứa trẻ có thể có đôi mắt màu xanh lục hoặc màu hạt dẻ, nhưng rất khó để biết chắc chắn.

Nói chung, những thay đổi trong màu mắt đi từ sáng đến tối. Vì vậy, nếu ban đầu con bạn có đôi mắt màu xanh lam, màu của chúng có thể chuyển sang xanh lục, màu hạt dẻ hoặc nâu. Nhưng nếu con bạn sinh ra với đôi mắt nâu, thì không chắc chúng sẽ trở thành màu xanh lam.

Không thể đoán được màu mắt của trẻ chỉ bằng cách nhìn vào mắt của cha mẹ. Quá trình này phức tạp hơn thế nhiều.

Màu mắt và độ nhạy sáng

Những người có mắt xanh lam, xám hoặc xanh lục có xu hướng nhạy cảm với ánh sáng hơn những người có mắt nâu hoặc đen. Trên thực tế, những người có đôi mắt sáng hơn thường bị chứng sợ ánh sáng, hoặc nhạy cảm với ánh sáng, khiến họ phải nheo mắt dưới ánh sáng mặt trời hoặc cảm thấy mệt mỏi sau khi ngồi dưới ánh đèn huỳnh quang một lúc.

Sự nhạy cảm này là do thực tế là những người có đôi mắt sáng có ít sắc tố hơn trong nhiều lớp của mắt. Do đó, chúng không thể ngăn chặn các tác động của ánh sáng chói hoặc ánh sáng mặt trời. Với lưu ý này, cha mẹ nên để mắt đến con khi chúng ra ngoài và tìm những dấu hiệu cho thấy con của họ có thể cần nghỉ ngơi dưới ánh nắng mặt trời. Bất kể màu mắt của bé là gì, tốt nhất nên bảo vệ mắt của bé khi ra ngoài bằng kính râm có khả năng chống tia cực tím.

Chọn kính râm có khả năng bảo vệ cả tia UVB và UVA để ngăn chặn cả hai dạng tia cực tím và giữ an toàn cho mắt của bé.

Giữ an toàn cho đôi mắt của con bạn

Đôi mắt của bé rất nhạy cảm, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mình luôn giữ gìn vệ sinh và bảo vệ mắt cho bé khỏi bị tổn thương. Đầu tiên, trong những tháng đầu tiên sau khi sinh, bạn có thể nhận thấy một chút dịch tiết từ mắt bé. Cẩn thận lau sạch dịch tiết này khi bạn đang tắm cho chúng. Bạn muốn tránh liên tục lau mắt cho bé bằng khăn giấy hoặc khăn mặt.

Thứ hai, hãy cẩn thận về những gì bạn cho phép bé chơi cùng. Trẻ sơ sinh có rất ít khả năng kiểm soát cơ, vì vậy không có gì lạ khi trẻ tự chọc vào mắt mình. Trên thực tế, chấn thương mắt không chủ ý thường xảy ra ngay cả ở trẻ sơ sinh và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Thay vào đó, hãy cho bé những món đồ chơi an toàn, phù hợp với lứa tuổi.

Cuối cùng, bạn sẽ muốn chú ý đến sự liên kết mắt của bé. Mặc dù hiện tượng nheo mắt hoặc lệch mắt một chút là điều tự nhiên trong vài tháng đầu tiên, nhưng nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra sau 6 tháng tuổi hoặc nếu mắt của trẻ có vẻ run theo bất kỳ cách nào, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x