Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh: Trẻ 3-6 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu?

Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh: Trẻ 3-6 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu?
Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh: Trẻ 3-6 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu?

Khi con bạn được 3 tháng tuổi, chúng đã đạt đến một cột mốc quan trọng – chúng không còn được coi là một đứa trẻ sơ sinh nữa. Trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng này, bạn có thể mong đợi thấy rất nhiều thay đổi thú vị ở bé. Ngoài thay đổi về ngoại hình, bé cũng sẽ cười nhiều hơn, sử dụng tay thường xuyên hơn và nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh.

Khi cho con bú, chúng có thể quay đầu hoặc mở chốt khỏi vú của bạn hoặc bình sữa để quan sát những gì đang diễn ra xung quanh chúng. Vì lý do này, bạn có thể cần cho chúng ăn ở một nơi yên tĩnh để đảm bảo chúng ăn như bình thường. Dưới đây là một số điều khác bạn cần biết về việc cho trẻ ăn trong giai đoạn này của cuộc đời.

Fed là tốt nhất

Tại Verywell Family, chúng tôi muốn hỗ trợ các bậc cha mẹ bằng cách cung cấp cho họ thông tin về tất cả các cách họ có thể cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh của mình ăn — có thể là bú mẹ hoặc bú bình. Vào cuối ngày, “cho ăn là tốt nhất.”

Bé cần gì khi được 3-6 tháng tuổi

Trẻ ở độ tuổi này có thể bắt đầu ngủ kéo dài hơn vào ban đêm, có nghĩa là chúng sẽ bù lại lượng bú đã mất trong ngày. Mặc dù chúng sẽ không cần ngủ nhiều như khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, nhưng chúng vẫn sẽ cần ngủ rất nhiều, đặc biệt là khi chúng được 3 đến 4 tháng tuổi.

Thêm vào đó, em bé của bạn đang phát triển rất nhiều. Vào cuối giai đoạn này – khoảng 5 đến 6 tháng tuổi – con bạn có thể đã tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh.

Vì sự tăng trưởng nhanh chóng này, nhiều bác sĩ nhi khoa đề xuất sử dụng chế độ ăn do trẻ dẫn đầu, nghĩa là bạn cho trẻ ăn khi trẻ đói hơn là tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt. Sử dụng phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ đặc biệt quan trọng vì nó cho phép bạn đáp ứng với sự phát triển vượt bậc của trẻ.

Khi trẻ đang trải qua giai đoạn tăng trưởng, trẻ có thể bắt đầu bú theo cụm hoặc nhóm nhiều lần bú gần nhau. Bú theo cụm đặc biệt rõ ràng ở trẻ bú sữa mẹ bắt đầu bú thường xuyên hơn trong thời kỳ tăng trưởng. Kiểu cho con bú này làm cho nguồn sữa mẹ của cha mẹ chúng tăng lên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của chúng.

Một khi em bé của bạn đến cuối giai đoạn này, tốc độ phát triển của chúng sẽ chậm lại phần nào. Trên thực tế, chúng có thể mất thêm sáu tháng hoặc lâu hơn để tăng gấp ba lần trọng lượng sơ sinh. Theo dõi thăm khám sức khỏe của bạn trong khoảng thời gian này vì bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của trẻ để đảm bảo trẻ phát triển như mong đợi.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng cả trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú bình đều có khả năng ăn hiệu quả hơn ở độ tuổi này. Do đó, trẻ bú sữa mẹ có thể dành ít thời gian hơn vì trẻ bú mẹ và trẻ bú bình có thể bắt đầu xẹp núm vú hoặc khó chịu với dòng sữa. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể phải mua các loại núm vú khác nhau cho bình sữa của mình.

Danielle Roberts, MD

Nếu trẻ bú bình và bắt đầu tụt núm vú, đó có thể là dấu hiệu trẻ đang bú quá mạnh và sẵn sàng cho núm vú chảy nhanh hơn.

– Danielle Roberts, MD

Hoặc, nếu con bạn ăn lâu và có vẻ bực bội, đó có thể là một dấu hiệu khác cho thấy chúng đã sẵn sàng cho một núm vú chảy nhanh hơn. Danielle Roberts, MD, một bác sĩ nhi khoa ở Zanesville, Ohio cho biết âm thanh nôn mửa hoặc nghẹn có thể chỉ ra rằng chúng cần một núm vú chảy chậm hơn.

Cho trẻ ăn bao nhiêu 3-6 tháng tuổi

Khi con bạn được 4 tháng tuổi, chúng có khả năng uống khoảng 4 đến 6 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ được vắt ra cho mỗi lần bú mỗi 3 đến 4 giờ. Khi được 6 tháng, con bạn có thể uống 6 đến 8 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ được vắt ra sau mỗi 4 đến 5 giờ.

Tiến sĩ Roberts cho biết: “Mỗi em bé đều khác nhau, nhưng nhìn chung, em bé của bạn thường cần khoảng 90kcal / kg / ngày hoặc 40kcal cho mỗi pound cân nặng mỗi ngày. “Tổng lượng ăn trong ngày của chúng cũng phụ thuộc vào thời gian chúng ngủ vào ban đêm. Nếu chúng bỏ lỡ một vài cữ bú vào giữa đêm, chúng có thể cần ăn khối lượng lớn hơn hoặc thường xuyên hơn trong ngày so với trẻ thức dậy. cứ ba giờ ăn một lần. “

Trung bình, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng lượng sữa công thức hoặc sữa mẹ vắt ra mà chúng uống mỗi tháng trước khi giảm dần ở mức khoảng 6 đến 8 ounce mỗi lần bú. Dù hấp dẫn đến mức nào, bạn vẫn cần ngừng cho trẻ ăn thức ăn đặc. Không bắt đầu cho trẻ ăn dặm cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

Nếu bạn lo lắng rằng em bé của bạn có thể không ăn đủ, bạn vẫn không cần phải tìm đâu xa hơn là tã của chúng. Miễn là con bạn vẫn còn sản xuất ít nhất sáu chiếc tã ướt và một vài chiếc tã bẩn trong một ngày, chúng có thể nhận đủ sữa. Tuy nhiên, nếu con bạn đang phát triển tốt và không có nhiều tã bẩn mỗi ngày, đừng hoảng sợ, Tiến sĩ Roberts nói.

Bà nói: “Một số trẻ sơ sinh sẽ có vài lần tã bẩn mỗi ngày và một số trẻ có thể đi ngoài nhiều ngày giữa các lần tã bẩn. Miễn là đi tiêu mềm là dấu hiệu yên tâm”.

Cho ăn quá mức

Trẻ sơ sinh khá ngoan khi ăn vừa đủ lượng cần thiết cho cơ thể, nhưng đôi khi trẻ có thể hấp thụ nhiều hơn mức cần thiết. Nếu trẻ bú bình, trẻ dễ bú quá mức so với trẻ bú mẹ vì bú bình ít tốn sức hơn.

Nếu trẻ ăn quá nhiều trong một lúc, trẻ có thể bị đau bụng, đầy hơi hoặc khạc nhổ. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên cung cấp ít hơn lúc đầu vì bạn luôn có thể cung cấp nhiều hơn nếu họ vẫn còn đói.

Làm như vậy cũng cho bé thời gian để quyết định xem chúng có còn đói hay không. Nếu bé chỉ ra rằng chúng muốn nhiều hơn, hãy đáp ứng bằng nhiều hơn nữa. Hãy nhớ rằng bạn không muốn ép trẻ ăn sau khi trẻ đã ngừng ăn và bạn cũng không muốn ngừng bú nếu trẻ đói.

Mục tiêu nuôi dưỡng trẻ từ 3-6 tháng tuổi

Khi con bạn còn là một đứa trẻ sơ sinh, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã khuyến nghị tính toán nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của con bạn dựa trên cân nặng của chúng — hoặc cho con bạn 2,5 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ được vắt ra cho mỗi pound mà chúng cân nặng. (Các bà mẹ cho con bú được khuyên nên cho con bú sau mỗi 2 đến 3 giờ trong khoảng 15 phút cho mỗi bên vú.) Họ cũng khuyên nên phản ứng với các dấu hiệu đói và no của con bạn trong suốt quá trình đó.

Bây giờ con bạn đã lớn hơn một chút, Tiến sĩ Roberts chỉ ra rằng bạn không cần phải thực hiện những phép tính đó nữa trừ khi con bạn không tăng cân hoặc nhẹ cân. Ở giai đoạn này, mục tiêu của bạn là đảm bảo rằng con bạn ăn uống đều đặn và tiêu thụ đủ lượng sữa công thức hoặc sữa mẹ được khuyến nghị.

Tiến sĩ Roberts nói: “Trẻ sơ sinh cũng có thể bắt đầu bỏ bú lâu hơn một chút so với giai đoạn sơ sinh vì chúng ăn uống hiệu quả hơn và có thể bú nhiều sữa mẹ hơn hoặc sữa công thức cùng một lúc”. “Trung bình, chúng sẽ ăn 3 đến 4 giờ một lần. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể cần ăn thường xuyên hơn vào đầu giai đoạn này vì sữa mẹ được tiêu hóa nhanh hơn sữa công thức.”

Ban đầu, bạn có thể lo lắng về việc bỏ bú đêm, đặc biệt là sau khi đã quen với việc cho bé bú suốt ngày đêm. Nhưng bạn có thể không có gì phải lo lắng nếu trẻ sơ sinh của bạn ngủ từ 5 đến 6 tiếng vào ban đêm. Bạn cũng không cần phải đánh thức chúng để cho ăn. Trừ khi có một lý do y tế nào đó khiến chúng cần ăn đêm, nếu không thì bạn có thể để chúng ngủ.

Tiến sĩ Roberts khuyên: “Hãy thảo luận về sự thay đổi mới này với bác sĩ của bé. “Tuy nhiên, thông thường, độ tuổi này có thể cho ăn theo nhu cầu và có thể bắt đầu kéo dài thời gian hơn vào ban đêm giữa các lần cho ăn.”

Đối với trẻ còn bú mẹ, bạn nên cho trẻ bú 3 đến 4 giờ một lần ở giai đoạn này và cho trẻ bú khoảng 15 phút mỗi bên vú. Trẻ bú sữa công thức cũng sẽ ăn 3 đến 4 giờ một lần và có thể mất từ 4 đến 8 ounce tùy thuộc vào độ tuổi của chúng.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung về lượng trẻ nên ăn dựa trên độ tuổi của chúng. Hãy nhớ rằng những hướng dẫn này rất hữu ích để cung cấp ý tưởng về mức độ cần thiết của một em bé, nhưng mỗi em bé là khác nhau và nhu cầu của chúng có thể thay đổi theo từng ngày.

Trẻ 3 đến 6 tháng cần bao nhiêu lần cho mỗi lần bú
Tuổi Công thức Sữa tươi Cho con bú
3 tháng 4 đến 5 ounce 3 đến 4 ounce 15 phút mỗi bên ngực
4 4 đến 6 4 đến 6 15
5 4 đến 8 4 đến 6 15
6 6 đến 8 5 đến 8 15

Mẫu lịch cho bé bú

Hãy nhớ rằng lịch ăn của bé sẽ là duy nhất, nhưng có thể hữu ích nếu có một lịch cho ăn mẫu để hướng dẫn về lượng và tần suất ăn của một đứa trẻ 3 đến 6 tháng tuổi thông thường. Làm việc với bác sĩ nhi khoa của bạn để xác định một cách tiếp cận cá nhân hóa hơn cho việc cho bé ăn.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức 3 tháng tuổi

 • 6 giờ sáng – 4 ounce sữa công thức
 • 9 giờ sáng – 4 ounce sữa công thức
 • 12 giờ đêm – 4 ounce sữa công thức
 • 3 giờ chiều – 4 ounce sữa công thức
 • 6 giờ chiều – 4 ounce sữa công thức
 • 9 giờ tối – 4 ounce sữa công thức
 • 1 giờ sáng – 4 ounce sữa công thức

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi kết hợp-FED

 • 6 giờ sáng – Cho con bú 15 phút mỗi bên vú
 • 9 giờ sáng – 4 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ đã vắt
 • 12 giờ đêm – 4 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ đã vắt
 • 3 giờ chiều – 4 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ đã vắt
 • 6 giờ chiều – Cho con bú 15 phút mỗi bên vú
 • 9 giờ tối – Cho con bú 15 phút mỗi bên vú
 • 1 giờ sáng – 4 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ đã vắt

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bú sữa mẹ

 • 5 giờ sáng – Cho con bú cả hai vú
 • 7 giờ sáng – Cho trẻ bú cả hai vú
 • 10 giờ sáng – Cho con bú cả hai vú
 • 12 giờ đêm – Cho con bú cả hai vú
 • 3 giờ chiều – Cho con bú cả hai vú
 • 6 giờ chiều – Cho con bú cả hai vú
 • 9 giờ tối – Cho con bú cả hai vú
 • 1 giờ sáng – Cho con bú cả hai vú

Làm thế nào để biết con bạn đã ăn đủ

Bạn phải luôn để ý đến các dấu hiệu đói của trẻ cũng như theo dõi tã ướt và bẩn của trẻ. Những điều này là thước đo tốt nhất của bạn — cùng với những lần thăm khám kỹ lưỡng của con bạn — để trẻ ăn nhiều và phát triển một cách thích hợp.

Trong các lần khám sức khỏe định kỳ cho bé, bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra cân nặng của bé và vẽ biểu đồ tăng trưởng. Sự tiến triển của bé sẽ cho bác sĩ biết liệu bé có được ăn đủ lượng hay không.

Ở nhà, bé sẽ có dấu hiệu no. Chúng sẽ mở núm vú ra khỏi vú hoặc bình sữa khi chúng đã bú đủ. Họ cũng sẽ cảm thấy hài lòng trong 1 đến 3 giờ sau khi ăn.

Một cách khác để đánh giá xem con bạn có bú đủ hay không là chú ý đến những gì có trong tã của chúng. Một em bé nên có ít nhất năm đến sáu tã ướt mỗi ngày và nên có ít nhất hai tã bẩn mỗi ngày. Tất nhiên, tần suất phân của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc chúng được bú sữa mẹ hay bú sữa công thức.

Tiến sĩ Roberts cảnh báo: “Đôi khi trong giai đoạn này, cha mẹ sẽ nhận thấy trẻ cáu kỉnh, khạc nhổ, có chất nhầy trong phân, hoặc thậm chí là phân có máu. “Nếu điều này xảy ra, hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn. Rất có thể con bạn bị dị ứng với protein trong sữa.”

Một lời từ rất tốt

Bây giờ, bạn có thể đang thiết lập một lịch trình cho con bú đều đặn và mọi thứ bắt đầu ít hỗn loạn hơn so với khi bạn mới từ bệnh viện về nhà. Hãy nhớ rằng bạn nên cho trẻ bú khi trẻ đói và dừng lại khi trẻ no.

Bạn muốn theo dõi các dấu hiệu đói và no của trẻ ở độ tuổi này, và cho phép trẻ xác định xem chúng ăn bao nhiêu. Làm như vậy giúp chúng phát triển cảm giác tự chủ về cơ thể có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng với thức ăn và cơ thể chúng suốt đời.

Đảm bảo rằng bạn đang theo dõi tình trạng thăm khám sức khỏe của bé và tiếp tục theo dõi các dấu hiệu cảm thấy no và hài lòng sau khi bú. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc về việc cho con bú, cảm thấy đau hoặc khó chịu hoặc có thắc mắc về cách ngậm ti của em bé, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn về cho con bú được chứng nhận.

Trang này có hữu ích không?
Nguồn bài viết
Verywell Family chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được bình duyệt, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi xác minh tính xác thực và giữ cho nội dung của chúng tôi chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.
 1. Waseem M, Thakore K, Campbell N, Lominy MM, Shariff MA, Rosario D. Trẻ sơ sinh có tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh sớm hơn không? Trong: Hội đồng về Chương trình Nhi khoa Cộng đồng . Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ; Năm 2021: 32-33. doi: 10.1542 / peds.147.3_MeetingAbstract.32

 2. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Con bạn nên ăn bao lâu một lần và bao nhiêu? Cập nhật ngày 29 tháng 10 năm 2020.

 3. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Làm thế nào để biết trẻ bú mẹ của bạn có đủ sữa hay không. Cập nhật ngày 7 tháng 8 năm 2020.

Đọc thêm

 • Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Dấu hiệu cho thấy con bạn đang đói hoặc no. Cập nhật ngày 11 tháng 12 năm 2020.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x