Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh: Trẻ 6-9 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu?

Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh: Trẻ 6-9 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu?
Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh: Trẻ 6-9 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu?

Nếu bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ, bạn có thể vui mừng vì con bạn đã đạt được giai đoạn 6 đến 9 tháng tuổi. Họ không chỉ có khả năng ngủ suốt đêm, giúp bạn nghỉ ngơi cần thiết mà còn có thể có một lịch trình ngủ trưa dễ đoán hơn. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này cũng bắt đầu học cách tự ngồi dậy và phản ứng nhanh hơn với người lớn trong cuộc sống của chúng.

Thêm vào đó, có một số thay đổi thú vị xảy ra trong chế độ ăn của họ ở độ tuổi này. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi.

Tất nhiên, khi giới thiệu chất rắn lần đầu tiên, bạn muốn bắt đầu nhỏ và làm việc theo cách của bạn. Hầu hết các bậc cha mẹ bắt đầu với 1 đến 2 thìa ngũ cốc trẻ em trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức và sau đó thêm vào các loại thực phẩm khác. Dưới đây là một số hướng dẫn khi cho trẻ ăn dặm ở giai đoạn này trong quá trình phát triển của trẻ.

Fed là tốt nhất

Tại Verywell Family, chúng tôi muốn hỗ trợ các bậc cha mẹ bằng cách cung cấp cho họ thông tin về tất cả các cách họ có thể cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh của mình ăn — có thể là bú mẹ hoặc bú bình. Vào cuối ngày, “cho ăn là tốt nhất.”

Bé cần gì khi được 6-9 tháng tuổi

Ở mốc 6 tháng, con bạn có thể đã tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh và có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ. Ngay cả khi bạn nhận thấy trẻ có vẻ ít thích bú hoặc bú bình hơn, bạn cũng không nên cắt giảm số lần bú của trẻ ở độ tuổi này.

Trẻ ở độ tuổi này nên uống khoảng 6 đến 8 ounce sữa công thức hoặc sữa vắt ra khoảng 5 đến 7 lần một ngày hoặc bú khoảng 3 đến 4 giờ một lần trong ngày. Nhìn chung, chúng vẫn nên tiêu thụ khoảng 24 đến 36 ounce sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng khi em bé của bạn trở nên di động hơn, chúng dường như muốn ăn thường xuyên hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì vậy hãy chuẩn bị cho bé sự háo hức với thức ăn đặc khi bạn cho bé ăn. Bạn chỉ không muốn thay thế bình sữa hoặc các buổi bú sữa của chúng bằng thức ăn đặc mà thay vào đó, hãy thêm vào những thức ăn đó.

Trẻ 6-9 tháng tuổi cần bao nhiêu thức ăn

Khi bạn bắt đầu giới thiệu chất rắn, tốt nhất là nên bắt đầu từ từ và làm theo cách của bạn. Ví dụ, bạn có thể muốn bắt đầu chỉ với một hoặc hai thìa ngũ cốc trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức và bắt đầu từ đó.

Danielle Roberts, MD, bác sĩ nhi khoa ở Zanesville, Ohio, cho biết ở độ tuổi này, có rất nhiều sự khác biệt về lượng thức ăn đặc mà bé sẽ ăn. Bạn cũng không cần phải lo lắng về việc cung cấp nước vì sữa công thức hoặc sữa mẹ mà trẻ đang uống sẽ giữ cho chúng ngậm nước.

Mặc dù không cần thiết, bạn có thể đặt một cốc nhỏ chứa nước trên khay ghế cao của chúng khi cho chúng ăn thức ăn đặc nếu muốn. Ở độ tuổi này, chúng có thể sẽ chỉ chơi với nó nhiều hơn là uống từ nó, vì vậy bạn có thể nhặt nó xuống sàn nhà nhiều hơn bất cứ thứ gì khác. Tuy nhiên, việc đưa cho họ một chiếc cốc sẽ giúp họ biết đến ý tưởng cuối cùng sẽ uống từ thứ gì đó không phải là bình sữa hoặc bầu ngực.

Ăn bao nhiêu cho trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi

 • 24 đến 36 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ; bây giờ con bạn đã trở thành một người bảo mẫu hiệu quả hơn, bạn có thể sẽ cho con bú 4 đến 6 lần một ngày
 • 4 đến 9 thìa ngũ cốc, trái cây và rau mỗi ngày, chia đều trong hai đến ba bữa ăn
 • 1 đến 6 muỗng canh thịt hoặc một loại protein khác (như thịt xay nhuyễn hoặc đậu phụ hoặc trứng bác) mỗi ngày

Mục tiêu nuôi dưỡng trẻ sơ sinh cho trẻ 6-9 tháng tuổi

Khi nói đến việc giới thiệu thức ăn rắn đầu tiên cho con bạn, Tiến sĩ Roberts chỉ ra rằng việc bổ sung chất rắn vào chế độ ăn của trẻ có thể giúp bé no và bạn không muốn cản trở lượng calo của chúng khi bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức.

Danielle Roberts, MD

Thêm chất rắn là một cột mốc phát triển cho phép bé sử dụng kỹ năng miệng của mình để lấy thức ăn ra khỏi thìa và học cách nuốt thức ăn có độ đặc hơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn để đảm bảo rằng con bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo này.

– Danielle Roberts, MD

Nếu bác sĩ của con bạn bật đèn xanh cho việc cho trẻ ăn chất rắn, những thức ăn đầu tiên đó thường do bạn để mặc, mặc dù nhiều bác sĩ khuyên bạn nên bắt đầu với ngũ cốc tăng cường chất sắt trước. Đối với các loại thực phẩm khác, một số cha mẹ chọn mua thức ăn sẵn cho trẻ trong khi những người khác lại chọn cách tự chế biến thức ăn cho trẻ. Bất kể quyết định của bạn là gì, hãy đảm bảo rằng bạn chọn thực phẩm cực mềm hoặc xay nhuyễn để tránh bị nghẹn.

Cho trẻ ăn một loại thức ăn “một thành phần” mỗi lần từ 3 đến 5 ngày và theo dõi phản ứng của trẻ. Hãy thoải mái cho ăn sữa, đậu nành, trứng và các loại thực phẩm có chất gây dị ứng cao khác vì không có bằng chứng nào cho thấy việc chờ đợi sẽ ngăn ngừa dị ứng thực phẩm.

Bạn cũng có thể cho trẻ ăn trái cây hoặc rau theo bất kỳ thứ tự nào vì không có bằng chứng cho thấy trẻ sẽ không thích rau nếu trái cây được cho trước. Và, bao gồm các loại thực phẩm có protein, sắt và kẽm như ngũ cốc tăng cường chất sắt.

Tiến sĩ Roberts nói: “Khi cha mẹ hỏi tôi trẻ có thể ăn gì, tôi muốn nói với họ rằng bất cứ thứ gì họ [cha mẹ] có thể cho vào miệng và dùng lưỡi mà không cần răng đều an toàn cho trẻ ăn.

Trẻ 6-9 tháng cần bao nhiêu mỗi ngày
Tuổi Công thức Sữa tươi Cho con bú Ngũ cốc / Trái cây / Rau Protein
6 tháng 24 đến 36 oz 24 đến 36 oz Y tá 6 lần một ngày 2 đến 4 muỗng canh 1 đến 2 muỗng canh
7 24 đến 36 24 đến 36 Y tá 6 lần một ngày 3 đến 5 1 đến 3
số 8 24 đến 36 24 đến 36 Y tá 6 lần một ngày 4 đến 7 1 đến 4
9 24 đến 36 24 đến 36 Y tá 6 lần một ngày 4 đến 9 1 đến 6

Mẫu lịch cho bé bú

Mặc dù mỗi em bé đều khác nhau, nhưng có thể hữu ích nếu có một lịch trình cho ăn mẫu như một hướng dẫn về lượng và tần suất ăn một cách điển hình của trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi. Làm việc với bác sĩ nhi khoa của bạn để xác định một cách tiếp cận cá nhân hóa hơn cho việc cho bé ăn.

Trẻ 9 tháng tuổi bú sữa mẹ

 • 7 giờ sáng – Cho trẻ bú cả hai vú
 • 7:30 sáng – 2-4 thìa ngũ cốc trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức
 • 9:30 am – Ngủ trưa buổi sáng (bé có thể bú trước khi ngủ)
 • 11:30 sáng – Cho trẻ bú cả hai vú
 • 12 giờ đêm – Đưa ra tùy chọn rau hoặc trái cây
 • 2 giờ chiều – Ngủ trưa buổi chiều (bé có thể bú trước khi ngủ)
 • 4 giờ chiều – Cho con bú cả hai vú
 • 5:30 chiều – Cung cấp tùy chọn protein
 • 7 giờ tối – Cho con bú cả hai vú

Bé 9 tháng tuổi bú sữa công thức

 • 7 giờ sáng – Chai sữa công thức từ 6 đến 8 ounce
 • 7:30 sáng – 2 đến 4 thìa ngũ cốc trộn với sữa công thức
 • 9:30 sáng – Ngủ trưa buổi sáng (em bé có thể uống 2-4 ounce sữa công thức trước khi ngủ trưa)
 • 11:30 sáng – Chai sữa công thức từ 6 đến 8 ounce
 • 12 giờ đêm – Đưa ra tùy chọn rau hoặc trái cây
 • 2 giờ chiều – Ngủ trưa buổi chiều (em bé có thể uống 2-4 ounce sữa công thức trước khi ngủ trưa)
 • 4 giờ chiều – Chai với 6 đến 8 ounce sữa công thức
 • 5:30 chiều – Cung cấp tùy chọn protein
 • 7 giờ tối – Chai với 6 đến 8 ounce sữa công thức

Trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi kết hợp bú sữa

 • 7 giờ sáng – Cho trẻ bú cả hai vú
 • 7:30 sáng – 2-4 thìa ngũ cốc trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức
 • 9:30 sáng – Ngủ trưa buổi sáng (bé có thể uống 2-4 ounce sữa công thức hoặc sữa vắt)
 • 11:30 sáng – Bình sữa có 6 đến 8 ounce sữa đã vắt ra hoặc sữa công thức
 • 12 giờ đêm – Đưa ra tùy chọn rau hoặc trái cây
 • 2 giờ chiều – Ngủ trưa buổi chiều (em bé có thể uống 2-4 ounce sữa công thức hoặc sữa vắt)
 • 4 giờ chiều – Bình sữa với 6 đến 8 ounce sữa mẹ hoặc sữa công thức
 • 5:30 chiều – Cung cấp tùy chọn protein
 • 7 giờ tối – Cho con bú cả hai vú

Làm thế nào để biết con bạn đã ăn đủ

Ở độ tuổi này, em bé của bạn đã khá tốt trong việc cho bạn biết khi nào chúng đã ăn đủ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục theo dõi các chuyến thăm của mình. Bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ tiếp tục theo dõi cân nặng và sự tăng trưởng của bé và có thể cảnh báo bạn về bất kỳ vấn đề nào. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc cho trẻ bú bình một cách nhất quán.

Tiến sĩ Roberts nói: “Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh ở độ tuổi này cần khoảng 80kcal / kg / ngày hoặc 36 kilocalories / pound cân nặng mỗi ngày. “Ở độ tuổi này, một số trẻ sẽ không tăng lượng sữa mà ăn nhiều hơn khi ngũ cốc và thức ăn mềm hoặc xay nhuyễn được thêm vào chế độ ăn của chúng.”

Cho bé ăn thức ăn đặc có thể là một trải nghiệm thú vị, đặc biệt vì bạn có thể xem bé thích thức ăn nào và thức ăn nào bé không quan tâm. Và, những khuôn mặt họ tạo ra trong suốt quá trình này là để chết.

Vì trẻ sơ sinh ở độ tuổi này không thể cho bạn biết chúng đói hay đã no, nên một số cha mẹ dạy chúng cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. Ví dụ, họ có thể dạy chúng cách ra hiệu “thêm nữa”, “đã hoàn thành” và “sữa”. Bằng cách này, con bạn có thể cho bạn biết khi nào chúng đã ăn đủ hoặc nếu chúng muốn ăn thêm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát một số dấu hiệu khi cho chúng ăn. Theo AAP, em bé của bạn sẽ mở miệng và nghiêng về phía thức ăn. Chúng cũng sẽ hào hứng khi nhìn thấy thức ăn cũng như tập trung và theo dõi thức ăn bằng mắt.

Khi chúng ăn no, bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn phun thức ăn ra hoặc đẩy thức ăn ra, vì vậy hãy chú ý theo dõi nếu không bạn có thể bị bao phủ bởi đậu Hà Lan xay nhuyễn! Những em bé đã bú đủ cũng sẽ loay hoay trên ghế và nhìn sang chỗ khác trong khi bạn đang cố cho chúng ăn. Các dấu hiệu nhận biết khác mà bé đã có đủ bao gồm ngậm miệng khi bạn cho thức ăn, quay đầu khỏi thức ăn và chơi với thức ăn của chúng.

Một lời từ rất tốt

Khi bạn bắt đầu đưa chất rắn vào chế độ ăn uống của bé, hãy thư giãn và vui vẻ với nó. Không có cách nào đúng hay sai khi cho bé ăn những thức ăn đặc đầu tiên miễn là bạn đi chậm và lưu ý đến nguy cơ mắc nghẹn.

Mục tiêu chính của bạn là đảm bảo rằng con bạn vẫn bú mẹ bình thường hoặc uống nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức đã vắt ra. Sau đó, tất cả là tùy thuộc vào bạn. Làm việc với bác sĩ nhi khoa của con bạn và tiếp tục các cuộc thăm khám kỹ lưỡng của bạn để đảm bảo sự phát triển của con bạn đang đi đúng hướng.

Trang này có hữu ích không?
Nguồn bài viết
Verywell Family chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được bình duyệt, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi xác minh tính xác thực và giữ cho nội dung của chúng tôi chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.
 1. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Bắt đầu thức ăn đặc. Cập nhật ngày 17 tháng 3 năm 2021.

 2. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Bé đói hay no? Giải thích cho ăn đáp ứng. Cập nhật ngày 1 tháng 9 năm 2017.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x