Các vấn đề về ăn uống: Thiếu máu

Các vấn đề về ăn uống: Thiếu máu
Các vấn đề về ăn uống: Thiếu máu

Thiếu máu là gì?

Khi trẻ nhỏ bị thiếu máu, nguyên nhân thông thường là do chế độ ăn uống thiếu chất sắt. Khoáng chất này nuôi dưỡng các tế bào hồng cầu của cơ thể để chúng có thể tạo ra hemoglobin, giúp mang oxy đi khắp cơ thể.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với một kho dự trữ sắt thường kéo dài đến sáu tháng. Không có gì lạ khi trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi bị thiếu máu nhẹ do nguồn cung cấp sắt trong cơ thể chúng bị cạn kiệt. Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức tăng cường chất sắt giúp bổ sung nguồn cung cấp này.

Ngoài ra, thiếu máu có thể phát triển vào khoảng 6 tháng tuổi khi trẻ bắt đầu ăn dặm và uống ít sữa công thức hoặc sữa mẹ hơn. Trẻ sinh non và trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể cạn kiệt lượng sắt dự trữ sớm hơn thậm chí sớm hơn.

Dấu hiệu thiếu máu

Các dấu hiệu của bệnh thiếu máu thường rất tinh vi. Thông thường, con bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi chúng xảy ra, các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Trông nhợt nhạt
  • Có móng tay thiếu màu sắc
  • Có năng lượng thấp

Bạn có thể làm gì

Bác sĩ nhi khoa của bạn kiểm tra tình trạng thiếu máu khi khám định kỳ và có thể kiểm tra nồng độ hemoglobin bằng mẫu máu trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng.

Nếu được xác nhận là thiếu máu, bạn có thể cần bắt đầu cho trẻ ăn thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt đỏ, ngũ cốc tăng cường và đậu. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các loại thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, vì chúng giúp tăng cường hấp thu sắt.

Bổ sung sắt cũng có ích. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thậm chí còn khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ nghiêm ngặt bổ sung sắt sau 4 tháng như một biện pháp phòng ngừa cho đến khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn giàu chất sắt. Nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của con bạn trước vì việc sử dụng chất bổ sung sắt thường xuyên có thể gây khó chịu cho dạ dày.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x