Giới thiệu thức ăn rắn cho em bé của bạn

Giới thiệu thức ăn rắn cho em bé của bạn
Giới thiệu thức ăn rắn cho em bé của bạn

Khi nào trẻ có thể ăn thức ăn đặc?

Miễn là bé có dấu hiệu sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu ăn dặm bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng. Cho đến lúc đó, sữa mẹ hoặc sữa công thức cung cấp tất cả lượng calo và chất dinh dưỡng mà bé cần – và có thể xử lý được. Trẻ sơ sinh chưa có kỹ năng thể chất để nuốt thức ăn rắn một cách an toàn và hệ tiêu hóa của chúng chưa sẵn sàng cho thức ăn đặc cho đến khi chúng được ít nhất 4 tháng tuổi.

Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên bạn nên đợi cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Đó là bởi vì việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn rất có lợi cho con bạn.

Ngay cả sau khi con bạn bắt đầu ăn dặm, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn sẽ cung cấp phần lớn lượng calo và dinh dưỡng cho con bạn cho đến khi trẻ được một tuổi. Cả hai đều cung cấp các vitamin, sắt và protein quan trọng ở dạng dễ tiêu hóa. Xem trẻ cần bao nhiêu sữa mẹ hoặc sữa công thức sau khi bắt đầu ăn dặm.

Làm thế nào tôi có thể biết khi nào con tôi sẵn sàng ăn thức ăn đặc?

Em bé của bạn sẽ cho bạn những dấu hiệu rõ ràng khi chúng sẵn sàng. Tìm kiếm:

 • Kiểm soát đầu. Em bé của bạn cần được giữ đầu ở tư thế ổn định và thẳng đứng.
 • Ngồi tốt khi được hỗ trợ. Em bé của bạn cần có thể ngồi thẳng trên ghế ăn cho trẻ sơ sinh hoặc ghế ăn cho trẻ để có thể nuốt tốt.
 • Mất “phản xạ đùn”. Miệng và lưỡi của bé phát triển đồng bộ với hệ tiêu hóa. Để bắt đầu ăn đặc, trẻ có thể di chuyển thức ăn ra phía sau miệng và nuốt, thay vì dùng lưỡi để đẩy thức ăn ra khỏi miệng.
 • Tăng cân rõ rệt. Em bé của bạn có thể sẵn sàng ăn thức ăn đặc nếu bé đã tăng gấp đôi trọng lượng lúc sinh, nặng ít nhất 13 pound và ít nhất 4 tháng tuổi.
 • Sự tò mò về thức ăn. Em bé của bạn có thể bắt đầu nhìn hoặc với lấy thức ăn của bạn hoặc có thể há miệng nếu bạn cho trẻ ăn bằng thìa.

Hãy nhớ rằng chỉ vì em bé của bạn được 6 tháng tuổi, không có nghĩa là bạn phải cho trẻ ăn dặm. Một số trẻ có thể sẵn sàng ăn dặm khi được 6 tháng, trong khi những trẻ khác có thể cần thêm một chút thời gian.

Những loại thức ăn đầu tiên tốt nhất cho trẻ sơ sinh là gì?

Cho trẻ bắt đầu với bất kỳ loại thực phẩm đơn thành phần xay nhuyễn nào. Mặc dù việc cha mẹ cho trẻ ăn ngũ cốc như một thức ăn đầu tiên là tiêu chuẩn, nhưng điều đó là không cần thiết. Thực phẩm tốt cho trẻ sơ sinh đầu tiên bao gồm

 • bí xay nhuyễn
 • nước sốt táo
 • chuối nghiền
 • bơ nghiền
 • đào xay nhuyễn
 • lê xay nhuyễn
 • thịt xay nhuyễn
 • ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất sắt

Nếu con bạn được bú sữa mẹ, AAP đề xuất thịt là thức ăn đầu tiên vì chất sắt trong thịt bò, thịt gà và gà tây giúp thay thế lượng sắt dự trữ, bắt đầu giảm đi vào khoảng 6 tháng tuổi.

Những điều cần biết về dị ứng thức ăn khi bắt đầu ăn thức ăn đặc

Các chuyên gia khuyên bạn nên giới thiệu từng loại thức ăn cho trẻ và đợi từ 3 đến 5 ngày trước khi giới thiệu thức ăn khác, để bạn có thể theo dõi bất kỳ phản ứng dị ứng nào. Bạn cũng nên viết ra giấy các loại thức ăn mà bé lấy mẫu. Nếu chúng có phản ứng bất lợi, nhật ký thực phẩm sẽ giúp xác định nguyên nhân dễ dàng hơn.

Bạn không cần phải ngừng cho ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng hoặc đậu nành. Không có bằng chứng nào cho thấy việc chờ đợi để giới thiệu một số loại thực phẩm nhất định sẽ giúp bé tránh bị dị ứng. Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy điều ngược lại là đúng.

Theo Viện Hàn lâm Dị ứng và Miễn dịch học Hoa Kỳ (AAAAI), việc kết hợp các loại thực phẩm thường gây dị ứng vào chế độ ăn uống của bé bắt đầu từ khoảng 4 đến 6 tháng (và tiếp tục cho đến thời thơ ấu) thực sự có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của dị ứng thực phẩm.

Bắt đầu với những thực phẩm đầu tiên truyền thống, chẳng hạn như ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh, rau, trái cây và thịt xay nhuyễn. Khi bạn đã thử một vài loại thực phẩm này và bé có vẻ dung nạp tốt, bạn có thể giới thiệu các loại thực phẩm thường dễ gây dị ứng hơn, chẳng hạn như đậu nành, trứng, lúa mì, cá và các sản phẩm từ đậu phộng.

Các nhà sản xuất thực phẩm có các sản phẩm trên thị trường được thiết kế để giúp bạn kết hợp các loại thực phẩm thường gây dị ứng vào chế độ ăn uống của con bạn. Các loại bột xào và thức ăn nhẹ này có thể chứa một loại protein thường gây dị ứng hoặc sự pha trộn của một số loại.

Các biện pháp phòng ngừa đặc biệt cần được thực hiện với một số trẻ sơ sinh. Nếu con bạn thuộc bất kỳ trường hợp nào sau đây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bé hoặc chuyên gia dị ứng để lập kế hoạch cho ăn tùy chỉnh trước khi thêm chất rắn vào chế độ ăn của bé:

 • Con bạn có anh chị em ruột bị dị ứng đậu phộng.
 • Con bạn bị chàm từ trung bình đến nặng mặc dù đã tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.
 • Trước đây con bạn có phản ứng dị ứng ngay lập tức với một loại thức ăn mới hoặc đã được chẩn đoán là bị dị ứng thức ăn.
 • Kết quả xét nghiệm máu của con bạn cho kết quả dương tính với dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể.
lịch hoạt hình

Nếu bé bị dị ứng với thức ăn mới, bạn sẽ thấy các dấu hiệu phản ứng trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Hầu hết trẻ bị dị ứng thức ăn đều có phản ứng nhẹ. Nếu bạn nhận thấy nổi mề đay, nôn mửa hoặc tiêu chảy, hãy gọi cho bác sĩ của bé để được tư vấn.

Nếu bạn nhận thấy thở khò khè, khó thở hoặc sưng mặt (bao gồm cả lưỡi và môi), bé có thể đang gặp phải một phản ứng đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ. Hay gọi sô 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của bạn ngay lập tức.

Cách giới thiệu thức ăn rắn cho bé

Cách truyền thống để bắt đầu ăn dặm là cho trẻ ăn ngũ cốc hoặc thức ăn xay nhuyễn bằng thìa, nhưng một số cha mẹ sử dụng một phương pháp khác gọi là ăn dặm do trẻ chỉ huy. Sử dụng phương pháp này, bạn đặt những khối lớn thức ăn mềm lên khay hoặc bàn ăn cho bé và để bé tự lấy thức ăn và tự ăn.

Xem bài viết của chúng tôi về chế độ ăn dặm do trẻ chỉ huy để tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Để tìm hiểu cách bắt đầu cho trẻ ăn bằng thìa, hãy đọc tiếp.

Đối với những lần bú đầu tiên, bạn chỉ cho trẻ ăn 1 hoặc 2 thìa cà phê thức ăn đặc xay nhuyễn hoặc ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh sau khi bú mẹ hoặc bú bình (để trẻ không bị đói và bực bội).

Dùng thìa nhựa có đầu mềm để đút thức ăn cho trẻ để tránh làm tổn thương nướu của trẻ. Cho một lượng nhỏ thức ăn lên đầu thìa và đưa cho chúng. Nếu bé có vẻ không thích thú lắm, bạn chỉ cần cho bé ngửi thức ăn ngay bây giờ và thử lại vào lần khác.

Nếu bạn đang cho trẻ ăn lọ hoặc túi đựng thức ăn sẵn cho trẻ ăn, hãy cho một ít thức ăn vào đĩa nhỏ và cho trẻ ăn từ đó. (Nếu bạn nhúng thìa ăn vào bình, không nên để dành thức ăn thừa vì lúc này vi khuẩn từ miệng bé sẽ ở trong bình.) Vứt bỏ bất kỳ lọ thức ăn nào đã mở trong vòng một hoặc hai ngày sau khi mở chúng.

Nếu bạn quyết định bắt đầu với ngũ cốc, hãy cho trẻ ăn 1 đến 2 thìa cà phê ngũ cốc pha loãng dành cho trẻ sơ sinh. Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào một nhúm ngũ cốc nhỏ. Lúc đầu sẽ rất chảy nước, nhưng khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc hơn, bạn có thể làm đặc dần bằng cách dùng ít chất lỏng hơn.

Bắt đầu bằng một cữ bú hàng ngày bất cứ khi nào bé không quá mệt, đói hoặc cáu kỉnh. Ban đầu bé có thể không ăn nhiều nhưng hãy cho bé thời gian để làm quen với trải nghiệm. Đừng ngạc nhiên nếu ban đầu bé bối rối hoặc từ chối thức ăn đặc. Một số em bé cần tập ngậm thức ăn trong miệng và nuốt.

Cuối cùng, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc hơn cho đến khi trẻ ăn được vài thìa mỗi ngày, qua hai lần bú. Nói chung, em bé của bạn có thể bắt đầu với thức ăn xay nhuyễn hoặc bán lỏng, sau đó chuyển sang thức ăn căng hoặc nghiền, và cuối cùng chuyển sang thức ăn dạng miếng nhỏ.

Xem hướng dẫn cho trẻ ăn dặm theo độ tuổi của chúng tôi để tìm hiểu những gì bạn có thể mong đợi tiếp theo.

Làm thế nào tôi có thể biết khi nào con tôi đã bú no?

Sự thèm ăn của bé sẽ khác nhau ở mỗi lần cho ăn, vì vậy việc tính toán chặt chẽ lượng trẻ đã ăn không phải là cách đáng tin cậy để biết khi nào trẻ đã ăn đủ. Hãy tìm những dấu hiệu sau để biết rằng em bé của bạn có thể đã hoàn thành:

 • Tựa lưng vào ghế
 • Quay lưng lại với thức ăn
 • Bắt đầu chơi với thìa
 • Từ chối mở miệng cho miếng ăn tiếp theo (Đôi khi trẻ sẽ ngậm miệng lại vì chưa ăn hết ngụm đầu tiên, vì vậy hãy cho trẻ thời gian để nuốt.)

Mẹo cho trẻ ăn dặm

 • Cung cấp trái cây hoặc rau theo bất kỳ thứ tự nào. Một số cha mẹ có thể yêu cầu bạn bắt đầu với rau thay vì trái cây để trẻ không thích ăn đồ ngọt. Nhưng trẻ sinh ra đã có sở thích ăn đồ ngọt, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc cho trẻ ăn ngọt hoặc mặn theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào.
 • Chỉ cho ăn ngũ cốc bằng thìa. Trừ khi bác sĩ của bé yêu cầu bạn, đừng cho ngũ cốc vào bình sữa – bé có thể bị sặc hoặc tăng cân quá mức.
 • Khuyến khích ăn uống mạo hiểm. Bạn không cần phải gắn bó với sự nhạt nhẽo và nhàm chán. Tham khảo cách sử dụng các loại gia vị và gia vị để chế biến món ăn ngon cho bé.
 • Cho thức ăn mới có thời gian. Nếu em bé của bạn quay lưng lại với một loại thức ăn cụ thể, đừng thúc ép. Hãy thử lại sau vài ngày.
 • Kiểm tra lượng đường bổ sung và quá nhiều muối. Kiểm tra nhãn Thông tin dinh dưỡng trên thực phẩm đóng hộp, đông lạnh hoặc đóng gói để tìm “Đường bổ sung”. Nếu có từ 1 gam trở lên, hãy cân nhắc cho trẻ ăn thứ khác, vì những loại đường và xi-rô này được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm không được khuyến khích cho trẻ dưới 24 tháng. Cũng nhìn vào lượng natri. Trẻ sơ sinh không nên có quá 1.200 mg natri mỗi ngày.
 • Biết những nguy cơ nghẹt thở. Đừng cho trẻ ăn những thức ăn có thể khiến trẻ bị sặc.
 • Để ý táo bón. Phân của trẻ đôi khi thay đổi khi chế độ ăn của trẻ thay đổi. Mặc dù chỉ là tạm thời nhưng bé có thể bị táo bón sau khi ăn thức ăn đặc. Nếu bạn nhận thấy bé đi tiêu ít hơn hoặc phân trở nên cứng hoặc khô và có vẻ khó đi ngoài, hãy cho bác sĩ biết. Một số bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung các loại trái cây giàu chất xơ như lê, mận khô và đào vào chế độ ăn của trẻ, hoặc cho vài ounce nước ép mận, táo hoặc lê mỗi ngày cho đến khi nhu động ruột trở lại bình thường.

Ngoài ra, đừng ngạc nhiên nếu phân của trẻ thay đổi màu sắc và mùi khi bạn thêm chất rắn vào chế độ ăn của trẻ. Nếu cho đến thời điểm này con bạn được bú sữa mẹ hoàn toàn, bạn có thể sẽ nhận thấy phân có mùi nặng đối với phân trước đây có mùi nhẹ ngay khi chúng bắt đầu ăn dù chỉ là một lượng nhỏ chất rắn. Điều này là bình thường.

Con tôi nên ăn thức ăn đặc bao nhiêu lần một ngày?

Lúc đầu, em bé của bạn sẽ chỉ ăn thức ăn đặc một lần một ngày. Khoảng 6 đến 7 tháng tuổi, hai bữa một ngày là tiêu chuẩn. Bắt đầu từ khoảng 8 đến 9 tháng, chúng có thể ăn thức ăn đặc ba lần một ngày. Chế độ ăn uống trong ngày thông thường khi 8 tháng tuổi có thể bao gồm sự kết hợp của:

 • Sữa mẹ hoặc sữa công thức tăng cường chất sắt
 • Ngũ cốc tăng cường chất sắt
 • Rau
 • Hoa quả
 • Một lượng nhỏ protein, chẳng hạn như trứng, pho mát, sữa chua, thịt gia cầm, đậu lăng, đậu phụ và thịt

Có một số thực phẩm không an toàn cho trẻ sơ sinh cần lưu ý. Ví dụ, mật ong có thể gây ngộ độc cho trẻ nhỏ hơn một tuổi. Và trẻ sơ sinh nên đợi đến sau lần sinh nhật đầu tiên để thử sữa bò hoặc sữa đậu nành.

Tôi cần thiết bị gì để cho bé ăn thức ăn đặc?

Thật hữu ích khi có:

Bạn cũng có thể muốn cho bé làm quen với cốc sippy ngay sau khi bạn bắt đầu ăn dặm.

Nếu bạn đang tự làm thức ăn cho trẻ nhỏ, bạn sẽ cần:

 • Một công cụ để xay nhuyễn thực phẩm, như máy xay sinh tố, máy xay thực phẩm hoặc máy làm thức ăn cho trẻ em
 • Hộp lưu trữ để làm lạnh và đông lạnh các phần bổ sung (Một số cha mẹ sử dụng khay đá viên – hoặc các thiết bị tương tự chỉ dành cho thức ăn trẻ em – để lưu trữ và đông lạnh các phần riêng lẻ.)

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x