Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh
Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Tại sao con tôi bịt miệng?

Có rất nhiều cách giải thích. Tất cả chúng ta đều có phản xạ bịt miệng – đó là phản ứng tự động suốt đời giúp ngăn chặn tình trạng nghẹt thở.

Cho đến khi bé được khoảng 4 đến 6 tháng tuổi, bé cũng có phản xạ đẩy lưỡi về phía trước mỗi khi cổ họng bị kích thích. Phản xạ đẩy lưỡi này có thể khiến việc bú sớm có chút khó khăn. Nôn hoặc đẩy ra những thìa ngũ cốc đầu tiên không phải là hiếm.

Việc cho bé ăn nhiều hơn mong muốn có thể khiến bé bị ọe, cũng như có thể có quá nhiều thức ăn (hoặc thức ăn mà bé không thích) trong miệng, ngay cả khi phản xạ đẩy lưỡi không còn.

Một số em bé thậm chí sẽ tự bịt miệng ngón tay của mình cho đến khi chúng tìm ra được khoảng cách mà chúng có thể đưa đồ vật vào miệng. Và cho đến khi chúng bắt kịp nhịp bú, một số trẻ sẽ nôn trớ sữa mẹ hoặc sữa công thức, đặc biệt nếu nó chảy quá nhanh đối với chúng.

Nôn trớ là một phản xạ bình thường mà trẻ sơ sinh có khi chúng học cách ăn thức ăn đặc, cho dù chúng được đút bằng thìa hay bạn đang thực hiện chế độ ăn dặm do trẻ chỉ đạo. Nôn đưa thức ăn vào miệng bé để bé có thể nhai thêm một chút trước hoặc cố nuốt một lượng nhỏ hơn. Em bé của bạn nên nôn ít thường xuyên hơn khi bé phát triển và học cách điều chỉnh lượng thức ăn mà bé nuốt vào.

Làm thế nào tôi có thể biết con tôi đang nôn trớ hoặc bị sặc?

Nôn trớ khác với nghẹn thở, tức là đường thở của con bạn bị tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây cản trở việc thở. Dưới đây là cách nhận biết sự khác biệt giữa nôn mửa và nghẹt thở:

Một đứa trẻ đang nôn mửa có thể đẩy lưỡi về phía trước hoặc ra khỏi miệng và thực hiện động tác rụt cổ để cố gắng đưa thức ăn về phía trước. Mắt anh ấy có thể chảy nước. Bé có thể ho hoặc thậm chí nôn mửa. Hãy để trẻ tiếp tục nôn khan và ho vì đó là cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Một đứa trẻ bị nghẹt thở không thể khóc, ho, hoặc thở hổn hển. Anh ta có thể tạo ra những tiếng động kỳ lạ hoặc hoàn toàn không có âm thanh nào trong khi mở miệng. Bạn có thể cần thực hiện các động tác đánh lưng hoặc đẩy ngực để loại bỏ tắc nghẽn.

Tôi có thể làm gì để giảm thiểu tình trạng nôn khan?

Cố gắng để trẻ thư giãn trong khi bú và không ép trẻ ăn nhiều hơn mức mà trẻ muốn. Nếu trẻ bú bình, hãy đảm bảo rằng lỗ trên núm vú có kích thước phù hợp. Nếu nó quá lớn, quá nhiều sữa hoặc sữa công thức có thể đến với trẻ cùng một lúc.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng anh ấy đã sẵn sàng cho thức ăn đặc trước khi bạn giới thiệu chúng. Bé phải được ít nhất từ ​​4 đến 6 tháng tuổi và có thể ngồi thẳng lưng với sự hỗ trợ.

Khi bạn nghĩ rằng bé đã sẵn sàng, hãy bắt đầu bằng cách cho một lượng nhỏ thức ăn vào thìa. Ngậm thìa và đặt một chút thức ăn lên phía trước lưỡi của trẻ, thay vì đưa cả thìa vào miệng. Bằng cách này, bé có thể ngậm phần thức ăn còn lại trên thìa mà không cảm thấy nó ở cổ họng ngay lập tức.

Nếu bé dùng lưỡi đẩy thức ăn ra, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bé không thích – có thể bé chỉ đang cố gắng tìm ra cách ăn mới này. Cho anh ta ăn một cách từ từ trong khi anh ta làm quen với nó.

Sau một vài lần thử, trẻ sẽ bắt đầu dùng lưỡi để di chuyển thức ăn ra phía sau miệng. Nếu bé vẫn gặp khó khăn khi nuốt thức ăn sau một tuần, có thể bé chưa sẵn sàng với thức ăn đặc.

Khi con bạn đã sẵn sàng cho đồ ăn trên bàn, hãy để mắt đến con để con không bị nghẹn khi tự ăn. Cắt thức ăn của trẻ thành những miếng vừa ăn không lớn hơn 1/2 inch và tránh những thức ăn có nguy cơ gây nghẹt thở, chẳng hạn như nho nguyên hạt, các loại hạt và bỏng ngô.

Nhiều khả năng bé sẽ ít nôn trớ hơn khi được ăn nhiều bữa hơn. Nếu anh ta tiếp tục thèm ăn thực phẩm xay nhuyễn, hãy đề cập đến vấn đề đó với bác sĩ. Cô ấy có thể kiểm tra các vấn đề về thể chất, chỉ để chắc chắn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x