5 điều bạn chưa biết về nuôi con bằng sữa mẹ

5 điều bạn chưa biết về nuôi con bằng sữa mẹ
5 điều bạn chưa biết về nuôi con bằng sữa mẹ

 

người phụ nữ ngồi cho con bú nói chuyện với người đàn ông trong bệnh viện

© Amélie Benoist / Nguồn Khoa học

Nuôi con bằng sữa mẹ giống như một cuộc vượt cạn trong rừng: Tự nhiên, nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản. Trên thực tế, nó có thể đầy thử thách, ngoạn mục và đầy bất ngờ.

Dưới đây là những điều ngạc nhiên lớn về việc cho con bú mà các bà mẹ đã báo cáo cho chúng tôi:

Các kích thích tố có thể rất mạnh

Đó là một nghịch lý cuối cùng. Đây là sinh vật trông kỳ quặc này có gốc cây bằng rốn, mụn trứng cá và da bong tróc. Anh ấy thậm chí còn không thể tổ chức một cuộc trò chuyện tử tế, chứ đừng nói đến việc lấy cho bạn một tách cà phê – nhưng bất cứ khi nào bạn cho anh ấy bú, bạn lại tràn ngập sự tận tâm từ đầu. Có chuyện gì vậy? Chúng tôi có một từ dành cho bạn – oxytocin.

Hormone mạnh mẽ này chịu trách nhiệm khiến sữa mẹ “chảy ra” hoặc di chuyển lên phía trước bầu ngực. Laura Viehmann, phó giáo sư nhi khoa tại Đại học Brown và là người phát ngôn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, nó cũng giống như một chất hóa học được tiết ra trong não khi một người yêu. Không có gì ngạc nhiên khi bạn không thể quan tâm hơn đến tất cả những điều đó! Bạn quá bận rộn.

Một tác dụng nội tiết tố khác của việc cho con bú – đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh – là cảm giác thư giãn sâu, có thể dễ dàng chuyển sang trạng thái buồn ngủ. Viehmann nói: “Đó là kiểu buồn ngủ mà mọi người cảm thấy sau một bữa ăn lớn. Và cũng giống như liều thuốc an thần sau Lễ Tạ Ơn đó, thật khó cưỡng lại. “Tôi có thể tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, nhưng tôi ngồi xuống cho con bú và sắp ngất đi”, một bà mẹ cho biết.

Các mẹ chia sẻ kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ.

Lời khuyên của Viehmann? Nhận ra rằng cơn buồn ngủ có mục đích và từ bỏ nó, ngay cả khi chỉ trong 10 phút ngắn ngủi. Viehmann cho biết: “Nghiên cứu cho thấy những bà mẹ tận dụng những giấc ngủ ngắn này sẽ đạt được thêm một đến hai giờ ngủ mỗi ngày. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn cho con bú ở một nơi an toàn, nơi em bé của bạn không thể bị ngã hoặc bị mắc kẹt trong đệm nếu bạn ngủ gật.

Thật không may, không phải tất cả các tác động nội tiết tố của việc điều dưỡng đều tích cực. Một số phụ nữ cho biết họ có cảm giác không thoải mái trước hoặc trong khi thất vọng, chẳng hạn như cảm giác khó chịu trong dạ dày, suy nhược, đổ mồ hôi và thậm chí là cảm giác buồn bã kỳ lạ. Những cảm giác này thường là tạm thời và có thể được thay thế bằng những cảm giác tích cực hơn.

Nhưng nếu bạn lo lắng về cảm giác của mình hoặc nếu bạn gặp vấn đề với việc cho con bú, đừng ngần ngại kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Cho con bú giúp (một số) phụ nữ giảm cân khi mang thai

Khi em bé của bạn phát triển từ một đứa trẻ sơ sinh có xương mỏng manh thành một quả bóng bơ thơm ngon, bạn có thể nhận thấy cân nặng của mình giảm xuống. Bạn có thể cảm ơn điều dưỡng vì đã chuyển những cân đó.

Robert Wool, phó giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Tufts cho biết: “Sữa mẹ là thực phẩm giàu chất béo và calo cao. “Và về cơ bản em bé sẽ hút lượng calo đó ra khỏi cơ thể mẹ.” Do đó, người mẹ co lại đáng kinh ngạc. Như một người mẹ nói, “Trọng lượng vừa giảm.”

Tuy nhiên – và điều này có vẻ không công bằng – kế hoạch giảm cân cho con bú không phù hợp với tất cả mọi người. Một số bà mẹ nhận thấy sự trao đổi chất của họ chậm lại đến mức khó chịu. “Tôi đã nuôi con trai mình trong 27 tháng và nó không giúp tôi giảm cân. Sau đó, tôi giảm 15 pound trong vòng khoảng hai tuần sau khi cai sữa”, một bà mẹ cho biết.

Trên thực tế, trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các bà mẹ BabyCenter, 40% nói rằng việc cho con bú không giúp họ giảm cân trong khi 60% nói rằng có. Có sự khác biệt về sinh lý giữa hai nhóm?

Viehmann cho biết có thể, mặc dù chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu về lĩnh vực này. “Một trong những hormone cho con bú cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa. Đối với một số phụ nữ cho con bú, hormone này có thể trở nên hiệu quả hơn, vì vậy họ không cần nhiều calo”, cô nói.

Ngực của bạn có thể bị rò rỉ – rất nhiều

Khi nói đến sự rò rỉ, bộ ngực của bạn dường như có những khối óc nhỏ của riêng chúng, đặc biệt là trong những tuần đầu sau sinh. Giống như một chiếc đồng hồ báo thức bên trong, chúng có thể chảy – hoặc phun – sữa khi đến giờ cho con bú, Claudia Perry cho biết. Chúng cũng có thể bị rò rỉ bất cứ khi nào bạn nghe thấy con mình khóc hoặc, vì vấn đề đó, khi bạn nghe thấy không tí nào em bé khóc. Ảnh, video hoặc chỉ là suy nghĩ của con bạn có thể giúp vòi sữa đó được bơm.

“Ngay cả động vật trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh trên truyền hình cũng có thể khiến tôi thất vọng”, một bà mẹ cho biết. Một người khác nói, “Lúc đầu, tôi không thể ra khỏi nhà mà không có miếng lót cho con bú vì tôi biết lần thứ hai tôi nhìn thấy hoặc nghe thấy một em bé khác, hoặc thậm chí nghĩ về đứa con của mình, tôi sẽ rò rỉ khắp nơi.”

Một lần nữa, oxytocin – hormone chịu trách nhiệm cho phản xạ buồn bã của bạn – là thủ phạm. Giống như một người chủ trì bữa tiệc giỏi, cơ thể bạn biết rằng tốt hơn hết là có quá nhiều thức ăn chứ không phải là không đủ. Mặc dù những vết ướt đó trên áo có thể khiến bạn hơi lúng túng, nhưng hãy nghĩ rằng việc rò rỉ đó là cách tự nhiên để đảm bảo rằng con bạn luôn có đủ thức ăn.

Perry cho biết, một số phụ nữ thỉnh thoảng bị rò rỉ sữa rất lâu sau khi họ cai sữa cho con – đôi khi thậm chí một năm sau đó! Nó chỉ cho thấy rằng chúng ta không bao giờ nên đánh giá thấp sức mạnh của những kích thích tố đó.

Bạn có thể bị lệch lạc

Cảm thấy một chút không đồng đều? Đó không phải là trí tưởng tượng của bạn. Nhiều bà mẹ nhận thấy rằng một bên vú thường xuyên tạo ra nhiều sữa hơn bên kia. Nếu trường hợp này xảy ra với bạn, bạn có thể đánh phấn tùy theo thực tế là bạn có số lượng ống tạo sữa khác nhau ở mỗi bên. Perry nói: “Con người không hoàn toàn đối xứng. “Giống như một bàn chân có thể lớn hơn chân kia, một bên ngực có thể có nhiều ống dẫn hơn bên kia.”

Tất nhiên, điều này có nghĩa là bộ ngực hiệu quả hơn có thể to hơn và đầy đặn hơn. Một lần nữa, điều này là bình thường. Một bà mẹ cho biết: “Tôi hoàn toàn bị lệch!

Bạn cũng có thể nguyên nhân sản xuất sữa không đồng đều nếu bạn cho trẻ bú nhiều hơn từ bên này so với bên còn lại. (Vú bạn sử dụng nhiều hơn sẽ tạo ra nhiều sữa hơn.) Nhưng nếu bạn cho mỗi bên vú thời gian bằng nhau và vẫn nhận thấy sự khác biệt về sản lượng, có thể đó là vấn đề về ống dẫn sữa.

Bạn không thể thay đổi số lượng ống dẫn bạn có. Mặt đầy đủ hơn có thể sẽ duy trì hiệu quả hơn trong suốt thời gian bạn cho con bú – và nó có thể sẽ hiệu quả hơn cho Kế tiếp em bé cũng vậy.

Sữa mẹ hoàn toàn phù hợp với con bạn

Hãy tưởng tượng nếu mỗi lần bạn đói, bạn được phục vụ một bữa ăn ngon miệng và thỏa mãn có sự cân bằng hoàn hảo của chất điện giải, chất béo và chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn vào thời điểm cụ thể đó. Chào mừng bạn đến với thế giới của bé.

Miriam Labbock, bác sĩ nhi khoa và giám đốc Viện Nuôi con bằng sữa mẹ Toàn cầu tại Trường Y tế Công cộng UNC cho biết: “Trò đùa là sữa mẹ là một bữa ăn“ súp với các loại hạt ”. “Sữa đầu nhiều nước hơn, vì vậy nó giải quyết cơn khát của trẻ. Khi tiếp tục bú, sữa trở nên có nhiều chất béo hơn. Nó giống như bắt đầu với nước dùng và kết thúc bằng một chiếc bánh su kem nóng”. Thiết lập này cho phép em bé của bạn được đáp ứng nhu cầu điện giải khi bắt đầu bú và nhu cầu năng lượng của trẻ được đáp ứng với sữa đặc hơn vào cuối bữa ăn.

Ngoài ra, Labbock cho biết, bắt đầu với phần chảy nước sẽ dễ dàng hơn cho em bé. “Điều này cho phép trẻ sơ sinh tránh phải chiến đấu với kem quá nặng ngay lập tức”, cô nói. “Kem chỉ đến sau khi sữa chảy đều.”

Thật ngạc nhiên, sữa mẹ của bạn cung cấp cho con bạn chính xác những gì bé cần về mặt miễn dịch. Labbock nói: “Các thành phần của sữa thay đổi để nó luôn bổ sung bất kỳ loại kháng thể nào mà em bé thiếu hụt vào thời điểm cụ thể đó. Đây là lý do tại sao việc cho con bú sữa mẹ thực sự có thể giúp con bạn không bị ốm.

Như thể vẫn chưa đủ, sữa mẹ của bạn thay đổi suốt cả ngày, với đặc tính an thần tiết ra nhiều hơn vào buổi tối. Nó cũng thay đổi khi bé lớn hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng luôn thay đổi của bé. Nói tóm lại, đó là món ăn hoàn hảo. Và đánh giá từ vẻ hài lòng say sưa trên khuôn mặt của một đứa trẻ đang bú tốt sau khi bú, nó cũng có vị khá ngon.

.
Nguồn: babycenter.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.