Các vị trí tốt cho con bú

Các vị trí tốt cho con bú
Các vị trí tốt cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ cần được thực hành. Học cách bế và nâng đỡ em bé của bạn ở tư thế thoải mái cũng đòi hỏi sự phối hợp – và sự kiên nhẫn.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một nơi giữ trẻ phù hợp với bạn và trẻ sơ sinh là rất đáng để bạn nỗ lực. Sau tất cả, hai bạn sẽ dành hàng giờ cho con bú mỗi ngày.

Tư thế cho con bú cổ điển này yêu cầu bạn phải nâng đầu của trẻ trong cánh tay của bạn.

Tốt nhất cho: trẻ sinh đủ tháng được sinh ngã âm đạo. Một số bà mẹ nói rằng cách giữ này khiến miệng trẻ sơ sinh khó hướng miệng vào núm vú, vì vậy bạn có thể đợi để sử dụng tư thế này cho đến khi cảm thấy thoải mái hơn khi cho con bú, thường là khi con bạn được 4 đến 6 tuần tuổi. Những phụ nữ đã từng sinh mổ có thể thấy nó gây quá nhiều áp lực lên vùng bụng của họ.

hình minh họa của một người phụ nữ đang cho con bú trong tư thế giữ chéo

Còn được gọi là giá đỡ chữ thập, vị trí này khác với vị trí giữ bằng giá đỡ ở chỗ cánh tay của bạn chuyển đổi vai trò.

 1. Nếu bạn đang cho con bú từ vú phải, hãy dùng tay trái để đỡ đầu trẻ.
 2. Đưa ngón tay cái và các ngón tay của bạn ra sau đầu và dưới tai anh ấy, hướng miệng anh ấy vào vú bạn.

Tốt nhất cho: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh khó ngậm ti.

Ly hợp hoặc giữ bóng đá

minh họa của một người phụ nữ đang cho con bú trong tư thế cầm nắm hoặc bóng đá

Như tên cho thấy, bạn đặt em bé của bạn dưới cánh tay của bạn (ở phía mà bạn đang cho con bú) như một quả bóng đá hoặc túi xách.

 1. Đặt em bé của bạn ở bên cạnh bạn, dưới cánh tay của bạn, được hỗ trợ bởi một chiếc gối. Cô ấy nên nằm ngửa, mũi ngang với núm vú của bạn.
 2. Đặt cánh tay của bạn trên gối và đỡ vai, cổ và đầu của bé bằng bàn tay và cẳng tay của bạn.
 3. Đặt ngón tay cái và các ngón tay của bạn sau đầu và bên dưới tai của cô ấy, hãy hướng miệng cô ấy đến núm vú, cằm của bạn trước để thiết lập một chốt tốt.

Tốt nhất cho: nếu bạn đã sinh mổ (để tránh việc em bé gây áp lực lên vết khâu của bạn). Và nếu em bé của bạn còn nhỏ hoặc gặp khó khăn khi ngậm ti, thì cách cầm này sẽ cho phép bạn hướng đầu bé vào núm vú của bạn. Nó cũng hoạt động tốt cho những phụ nữ có ngực lớn hoặc núm vú phẳng, và cho các bà mẹ mang thai đôi cho con bú cùng một lúc.

Tư thế nằm nghiêng

minh họa một người phụ nữ đang cho con bú ở tư thế nằm nghiêng

Mặc dù bạn sẽ không nhìn thấy phụ nữ cho con bú ở nơi công cộng như thế này, nhưng đó là tư thế phổ biến đối với nhiều bà mẹ cho con bú khi họ ở nhà.

Tư thế nằm nghiêng cũng giúp bạn dễ dàng nhổ mình nếu trẻ ngủ quên trên vú mẹ. Chỉ cần đảm bảo đưa trẻ đến một không gian ngủ an toàn và không bao giờ để trẻ tự do trên giường hoặc ghế dài của người lớn.

 1. Nằm nghiêng trên giường với một chiếc gối kê dưới đầu và một chiếc gối ở giữa hai đầu gối uốn cong, nếu bạn muốn, để giữ cho lưng và hông của bạn trên một đường thẳng.
 2. Khi bé quay mặt về phía bạn, hãy kéo bé lại gần, để đầu bé hơi ngửa ra sau để bé có thể há to miệng. Tựa đầu vào cánh tay dưới của bạn.
 3. Nếu em bé của bạn cần nằm cao hơn và gần hơn với vú của bạn, hãy sử dụng cánh tay trên của bạn để nâng đỡ bé, với tay của bạn ở dưới tai của bé. Đảm bảo không tạo áp lực lên phía sau đầu của anh ấy. Anh ấy không nên căng thẳng để chạm vào núm vú của bạn, và bạn không nên cúi xuống về phía anh ấy.

Tốt nhất cho: nếu bạn đang hồi phục sau sinh mổ hoặc sinh khó, ngồi dậy không thoải mái hoặc bạn đang cho con bú trên giường.

Gấu túi

hình minh họa của một người phụ nữ cho con bú trong tư thế giữ gấu túi

Một khi bạn giữ được điều này, bạn có thể muốn thử nó trong khi con bạn được quấn vào người bạn trong một chiếc nôi mềm để cho con bú rảnh tay. Nếu điều này có hiệu quả với bạn và con bạn, bạn có thể không bao giờ quay trở lại.

 1. Giữ con bạn thẳng đứng một cách an toàn, hai chân vắt qua chân bạn và đầu thẳng với vú bạn.
 2. Đầu cô ấy sẽ ngả ra sau một cách tự nhiên khi cô ấy ngậm vào. Hãy chắc chắn rằng cô ấy sẽ đỡ đầu và luôn giữ một cánh tay quanh cô ấy – cho đến khi cô ấy đủ lớn để tự đứng lên.

Tốt nhất cho: trẻ bị trào ngược, vì cho trẻ bú thẳng đứng có thể dễ tiêu hóa hơn. Nếu bạn có thể thành thạo việc giữ này trong một chiếc nôi, đó là một vị trí lý tưởng cho những bà mẹ năng động.

Sự lưu giữ thoải mái

minh họa của một người phụ nữ đang cho con bú ở tư thế nằm ngửa

Nghiên cứu cho thấy việc cho con bú ở tư thế nằm nghiêng có thể kích thích phản xạ bú ở mẹ và bé.

 1. Nằm ngửa trong tư thế nửa ngả. Đảm bảo rằng đầu và vai của bạn được hỗ trợ.
 2. Đặt trẻ nằm sấp trên bụng bạn và hai tay ôm lấy vú bạn. Trọng lực sẽ giữ anh ta ở vị trí lý tưởng và sẽ giúp chốt sâu của anh ta sâu hơn.

Tốt nhất cho: bà mẹ bị đau núm vú hoặc trẻ sơ sinh khó ngậm. Đây cũng là một vị trí tuyệt vời cho những bà mẹ muốn có một cuộc âu yếm thư giãn và êm ái. Bạn có thể thấy rằng cách giữ này khá tự nhiên cho bạn và con bạn.

Giữ lại sau mổ lấy thai

minh họa một người phụ nữ cho con bú ở tư thế sinh mổ nằm ngửa

Việc giữ này giúp giảm áp lực ra khỏi vị trí vết mổ của bạn trong khi cho phép bạn tận hưởng tư thế nửa ngả. Nó có thể trông hơi buồn cười, nhưng vì vú là một hình tròn nên bạn có thể tiếp cận nó từ bất kỳ phía nào.

 1. Tìm một vị trí thoải mái, nơi bạn có thể ngồi ở góc 45 độ và được hỗ trợ đầy đủ.
 2. Đặt con qua vai của bạn sao cho đầu của bé hướng vào vú của bạn và miệng của bé vừa với núm vú của bạn.
 3. Kiểm tra để đảm bảo rằng bạn và con bạn đều vừa khít và an toàn trước khi bạn hướng dẫn bé ngậm vào.

Tốt nhất cho: những bà mẹ đang cho con bú muốn ngồi lại và thư giãn sau ca sinh mổ gần đây.

Tổ chức sinh đôi

minh họa của một người phụ nữ đang cho con bú trong tư thế giữ đôi

Nuôi con bằng sữa mẹ đồng nghĩa với việc bạn sẽ tạo ra nhiều sữa và cần được hỗ trợ nhiều – theo nghĩa đen và nghĩa bóng.

 1. Đặt một chiếc gối hoặc đệm lớn ngang lòng để giúp bạn nâng niu cả hai bé cùng một lúc.
 2. Nếu có thể, hãy nhờ một người nào đó gần đó có thể chuyển trẻ sơ sinh cho bạn sau khi bạn đã thiết lập xong.
 3. Đặt một em bé dưới mỗi cánh tay, đầu của chúng đối diện với ngực của bạn. Sử dụng cánh tay và bàn tay của bạn để hỗ trợ lưng và đầu của họ. Đảm bảo cả hai bé đều gần vú mẹ để có thể ngậm ti thoải mái.

Tốt nhất cho: nuôi dưỡng cặp song sinh. Việc lưu giữ này có thể giúp bạn tỉnh táo nếu bạn là mẹ của những đứa trẻ.

Lời khuyên cho mọi vị trí điều dưỡng

Hỗ trợ cơ thể của bạn
Chọn một chiếc ghế thoải mái có tay vịn và dùng gối – rất nhiều gối – để hỗ trợ lưng và cánh tay của bạn. (Hầu hết các ghế dài không đủ hỗ trợ.)

Nâng đỡ bàn chân của bạn để tránh cúi về phía em bé. Bệ bước chân, bàn cà phê hoặc chồng sách có thể hoạt động. Gối hoặc chăn gấp trên đùi cũng có thể giúp bạn không bị khom lưng.

Cho dù bạn sử dụng tư thế cho con bú nào, hãy đảm bảo đưa con bạn vào vú của bạn, thay vì ngược lại.

Nâng đỡ ngực của bạn
Ngực của bạn trở nên lớn hơn và nặng hơn trong thời kỳ cho con bú. Khi bạn cho con bú, hãy sử dụng bàn tay còn lại để đỡ vú bằng cách giữ C (bốn ngón tay ở một bên vú và ngón cái ở bên kia) hoặc giữ chữ V (ngón trỏ và ngón giữa đặt ở hai bên của nhũ hoa).

Lưu ý: Giữ các ngón tay của bạn sau núm vú và quầng vú ít nhất 2 inch để bé có thể ngậm được đầy đủ.

Hỗ trợ em bé của bạn
Cảm giác thoải mái và an toàn sẽ giúp bé bú vui vẻ và hiệu quả. Dùng cánh tay và bàn tay của bạn, cùng với gối, để đỡ đầu, cổ, lưng và hông của bé – và giữ chúng trên một đường thẳng. Thời gian đầu, da kề da tốt nhất nên dùng chăn đắp để giữ ấm cho bé khi cần thiết. Cuối cùng, bạn cũng có thể chăm sóc trẻ trong khi quấn cánh tay ở hai bên.

Thay đổi thói quen của bạn
Thử nghiệm với các vị trí điều dưỡng để tìm yêu thích của bạn. Chốt ngậm sâu và thoải mái sẽ giúp bạn tránh bị đau núm vú. Nhiều phụ nữ thường xuyên luân phiên các lần cho con bú để tránh bị tắc ống dẫn sữa. Vì mỗi lần ngậm sẽ gây áp lực lên một phần khác nhau của núm vú nên sự đa dạng cũng có thể giúp bạn tránh bị đau núm vú.

Một mẹo khác: Thay thế vú bạn cho con bú đầu tiên trong mỗi lần cho con bú để tăng cường sản xuất sữa.

Thư giãn, sau đó y tá
Hít thở sâu vài lần, nhắm mắt lại và nghĩ những suy nghĩ yên bình, tĩnh tâm. Giữ một ly hoặc chai nước trên tay để uống trong khi bạn cho con bú – giữ đủ nước sẽ giúp bạn tiết sữa.

Thời gian để dừng lại?
Tốt nhất, con bạn sẽ quyết định rằng mình đã bú đủ khi bú cạn một hoặc cả hai bên vú. Nếu bạn cần đưa trẻ ra khỏi vú trong khi bú, hãy nhẹ nhàng đưa ngón tay của bạn vào khóe miệng, chạm vào giữa lợi của trẻ để phá vỡ lực hút (có thể rất mạnh!).

Cố gắng tránh đi vào giấc ngủ
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bảo vệ con bạn chống lại hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Tuy nhiên, AAP khuyến cáo rằng bạn không nên ngủ với con mình vì bạn có thể lăn vào người bé. Nếu bạn cho rằng mình có thể ngủ gật khi đang cho con bú, hãy cho bé bú trên giường thay vì trên ghế sofa hoặc ghế đệm, điều này nguy hiểm hơn vì trẻ có thể bị mắc kẹt giữa đệm.

Ngoài ra, hãy đảm bảo không có gối, chăn, ga giường hoặc các vật dụng khác trên giường có thể cản trở việc thở của bé hoặc gây quá nóng. Nếu bạn ngủ thiếp đi, hãy chuyển trẻ đến giường riêng ngay khi bạn thức dậy.

Thêm câu hỏi?

Để được trợ giúp thực tế, hãy yêu cầu bác sĩ giới thiệu bạn đến chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc tìm một chuyên gia tư vấn bằng cách tìm kiếm cơ sở dữ liệu tại Hiệp hội Tư vấn cho con bú Quốc tế.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x