Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

Cách bảo quản sữa mẹ an toàn
Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

 

Dưới đây là hướng dẫn hữu ích để bảo quản và hâm nóng lại sữa mẹ đã bơm một cách an toàn trước khi cho con bạn bú.

Tôi có thể làm gì để giúp sữa mẹ tươi lâu hơn?

Vi khuẩn cuối cùng sẽ làm hỏng sữa mẹ, nhưng có những cách để làm chậm quá trình này:

 • Hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào sữa bằng cách duy trì điều kiện rất sạch sẽ: Luôn rửa tay, các bộ phận của máy bơm và bình sữa trước khi hút và bảo quản sữa. (Bạn có thể sử dụng túi thu gom dùng một lần thay vì chai.) Làm theo hướng dẫn vệ sinh đi kèm với máy bơm của bạn.
 • Nếu bạn chưa sử dụng ngay, hãy cho sữa mẹ vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Lạnh ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Giữ sữa ở phía sau tủ lạnh hoặc tủ đông, nơi nhiệt độ luôn ổn định hơn.
 • Nếu bạn đang sử dụng bộ làm mát, hãy đảm bảo bộ làm mát đó sạch sẽ. Sau đó đặt hộp đựng sữa mẹ tiếp xúc trực tiếp với túi đá. (Bạn có thể mua một bộ làm mát với một túi đá có đường viền được thiết kế cho mục đích này). Chuyển chai vào tủ lạnh hoặc tủ đông càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ.

Sữa mẹ để được bao lâu?

Xem hướng dẫn bên dưới để biết sữa mẹ tươi trong bao lâu trong các điều kiện khác nhau. Hãy nhớ rằng những hướng dẫn này dành cho trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh. Nếu con bạn sinh non hoặc nhập viện, hãy hỏi bác sĩ của con bạn để được khuyến nghị về việc trữ sữa mẹ.

Luôn ghi nhãn sữa đã bơm của bạn với thời gian và ngày tháng để bạn có thể biết nó bao nhiêu tuổi. Quăng sữa không sử dụng trong khoảng thời gian tối đa và đổ bỏ bất kỳ loại sữa nào có mùi như sữa bò chua, ngay cả khi nó chưa hết hạn.

Ngoài ra, sữa mẹ bắt đầu mất đi các lợi ích dinh dưỡng theo thời gian, vì vậy, đó là một lý do khác để không nên trữ sữa quá lâu trước khi cho bé bú.

Sữa mẹ mới hút: Giữ được bao lâu?

 • Ở nhiệt độ phòng (lên đến 77 độ F): 4 giờ là tối ưu (6 đến 8 giờ nếu được bơm trong điều kiện rất sạch)
 • Trong ngăn mát với túi đá bao quanh hộp sữa: 24 giờ
 • Trong tủ lạnh (39 độ F): 5 ngày (tối đa 8 ngày nếu bơm trong điều kiện rất sạch sẽ)

Làm lạnh hoặc đông lạnh sữa mẹ càng sớm càng tốt sau khi hút sữa. Sau khi để ngoài hoặc để trong tủ lạnh trong khoảng thời gian tối đa, bạn phải sử dụng, làm đông lạnh hoặc đổ đi.

Nếu bạn muốn thêm sữa mới bơm vào hộp sữa đã có sẵn trong tủ lạnh, hãy làm lạnh sữa mới bơm trước khi đổ vào. Để hộp có nhãn ghi ngày của sữa cũ hơn.

Sữa mẹ trữ đông: Giữ được bao lâu?

 • Trong ngăn đá bên trong tủ lạnh: 2 tuần
 • Trong tủ đông thông thường: 3 đến 6 tháng
 • Trong ngăn đá sâu: 6 đến 12 tháng

Sữa mẹ đã rã đông, đã đông lạnh trước đó: Giữ được bao lâu?

 • Ở nhiệt độ phòng: 2 giờ (lên đến 4 giờ nếu được bơm trong điều kiện rất sạch)
 • Trong ngăn mát với túi đá bao quanh thùng chứa: 24 giờ
 • Trong tủ lạnh: 24 giờ

Lưu ý: Không làm đông lạnh lại sữa mẹ đã rã đông.

Rã đông sữa mẹ

Để rã đông sữa mẹ đã đông lạnh, hãy để hộp đựng sữa dưới vòi nước ấm đang chảy hoặc cho vào bát nước ấm. Bạn cũng có thể rã đông bằng cách cho vào tủ lạnh khoảng 12 giờ. (Sữa đã rã đông chỉ giữ trong tủ lạnh khoảng 24 giờ, vì vậy đừng để sữa trong đó lâu hơn.)

Thận trọng: Không rã đông sữa mẹ bằng cách để ở nhiệt độ phòng vì điều đó có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Và không bao giờ sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ đông lạnh vì nó có thể tạo ra các điểm nóng, có thể làm bỏng miệng bé. Nó cũng phá hủy một số lợi ích dinh dưỡng của sữa.

Làm ấm sữa mẹ lạnh

Trẻ sơ sinh không cần phải dùng sữa hâm nóng, nhưng chúng có thể thích nó hơn. Để làm ấm sữa đã được làm lạnh, hãy để hộp đựng sữa dưới vòi nước ấm hoặc cho vào bát nước ấm trong vài phút. Nếu sữa đã tách thành lớp, hãy lắc nhẹ (không lắc) để sữa kết lại.

Chú ý: Không bao giờ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa mẹ vì điều này có thể tạo ra các điểm nóng, có thể làm bỏng miệng trẻ. Nó cũng phá hủy một số lợi ích dinh dưỡng của sữa.

Nếu con tôi không bú hết một bình sữa mẹ, tôi có thể để dành cho những lần sau được không?

Trong khi bú, vi khuẩn xâm nhập vào bình sữa từ miệng của bé và cuối cùng sẽ làm hỏng sữa. Vấn đề là, không có cách nào để nói chính xác điều đó xảy ra nhanh như thế nào.

Dựa trên các bằng chứng hiện có, một khi con bạn bắt đầu uống sữa mẹ từ bình sữa, trẻ có đến hai giờ để uống hết. Nếu anh ta không, hãy ném nó ra ngoài.

Nếu bé thường bỏ dở bình sữa, hãy chuẩn bị số lượng ít hơn. Có thể khó chịu khi vắt bỏ sữa mẹ!

Mẹo bảo quản sữa mẹ

 • Bảo quản sữa mẹ trong bình làm bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín. Hoặc sử dụng túi nhựa để đựng sữa mẹ. Chúng không bền bằng, nhưng bạn có thể gấp đôi túi để bảo vệ thêm. Không bảo quản sữa trong các tấm lót chai dùng một lần.
 • Nếu bạn đang làm đông sữa, hãy chừa một khoảng trống ở trên cùng của chai hoặc túi để cho sữa nở ra.
 • Dự trữ sữa với số lượng nhỏ, chẳng hạn như 2 đến 4 ounce, hoặc nhiều như con bạn thường uống trong một lần.
 • Trước khi dự trữ sữa đông lạnh, hãy đảm bảo rằng con bạn sẵn sàng uống sữa đã được rã đông. Đôi khi sữa đã rã đông có mùi hoặc vị xà phòng khi enzyme lipase bắt đầu phân hủy chất béo trong sữa. Sữa vẫn an toàn và hầu hết các em bé sẽ uống. Nhưng nếu không, bạn có thể vô hiệu hóa lipase bằng cách đun sôi – không đun sôi – sữa mới bơm của bạn sau đó làm lạnh trong tủ lạnh trước khi đông lạnh. (Đánh vảy có nghĩa là đun sữa cho đến khi bạn có thể nhìn thấy những bọt nhỏ xung quanh mép trên chảo.)

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x