Cho con bú: Giảm Cân hay Tăng Cân?

Cho con bú: Giảm Cân hay Tăng Cân?
Cho con bú: Giảm Cân hay Tăng Cân?

Như vậy, bạn đã cam kết nuôi con bằng sữa mẹ. Với sự lựa chọn này, nhiều câu hỏi. Nó sẽ đau hay dễ dàng? Bạn sẽ thích nó hay sợ nó? Có thể bạn sẽ giảm cân nhanh chóng, hay bạn sẽ tăng cân? Mặc dù mục tiêu chính của bạn là nuôi dưỡng em bé đang lớn, nhưng điều cần thiết là phải thừa nhận thực tế về thể chất và cảm xúc của một quyết định như vậy đối với bạn, mẹ nhé.

Nhiều phụ nữ khẳng định rằng cho con bú sẽ giảm cân. Những người khác cho rằng đó là nguyên nhân gây tăng cân sau sinh. Vì vậy, ai đúng, và việc cho con bú có giảm cân trong tương lai của bạn không? Hãy đọc để biết lý do tại sao các chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ nói rằng có nhiều yếu tố liên quan đến những gì việc cho con bú sẽ mang lại cho bạn.

Cho con bú có thể giảm cân có ý nghĩa cho bạn?

Theo Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), việc cho con bú có thể giúp phụ nữ giảm cân dễ dàng hơn khi mang thai.1 Trung bình, việc cho con bú sẽ đốt cháy khoảng 500-700 calo bổ sung mỗi ngày để cung cấp năng lượng tạo sữa, nhưng các chuyên gia của La Leche League International (LLLI) cảnh báo rằng điều này không phải lúc nào cũng góp phần giảm cân sau sinh. Nhiều yếu tố như cân nặng trước khi mang thai, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất sẽ ảnh hưởng đến việc giảm cân sau khi sinh, theo LLLI.2

Trung bình, những bà mẹ cho con bú hoàn toàn có thể giảm 1-2 cân mỗi tháng, và theo thời gian, những bà mẹ cho con bú có xu hướng giảm cân nhiều hơn những bà mẹ không cho con bú.2

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, khi bạn cho con bú, bạn sử dụng các tế bào chất béo được lưu trữ trong cơ thể khi mang thai và lượng calo từ chế độ ăn uống của bạn để cung cấp năng lượng sản xuất sữa và nuôi con. Điều này có nghĩa là bạn có thể giảm cân trong thời gian cho con bú ngay cả khi bạn tuân theo các khuyến nghị ăn thêm 300 đến 500 calo mỗi ngày để duy trì năng lượng và sản xuất sữa của bạn.3

Những gì bạn ăn là một yếu tố

Một yếu tố khác góp phần vào việc giảm cân trong thời kỳ cho con bú là loại và chất lượng của thực phẩm mà bạn đang tiếp cận. Bạn có nhớ tất cả các bữa ăn cân bằng mà bạn đã kết hợp khi mang thai không? (Có thể cũng có một vài cửa hàng McDonald’s vào đêm khuya ở đó, không cần phán xét!) Các bà mẹ đang cho con bú có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến thức ăn họ đưa vào cơ thể vì chúng tiếp tục là nguồn dinh dưỡng chính của con họ. Thực phẩm toàn phần, lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe và giảm cân. Mặt khác, thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều đường, chất béo không lành mạnh, muối và calo, tất cả đều có thể phản tác dụng giảm cân, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH).4

Các bà mẹ đang cho con bú cũng được khuyên nên uống đủ nước – sau cùng, sữa mẹ có hơn 80% là nước, đặc biệt là sữa đầu tiên đi kèm mỗi lần cho con bú.5 Uống nhiều nước hơn (và sau đó, cắt giảm đồ uống có hàm lượng calo cao như thói quen uống rượu trước khi mang thai) có liên quan đến việc giảm cân. Theo Đại học Johns Hopkins, uống nhiều nước hơn có thể giúp tập luyện hiệu quả hơn, cải thiện lưu lượng máu, đốt cháy chất béo và giảm căng thẳng.6

Cho con bú và Tăng cân thì sao?

Trong khi nhiều câu chuyện giai thoại được lưu truyền về mối liên hệ giữa việc cho con bú và tăng cân, khoa học không có mối tương quan giữa hai yếu tố này. Thay vào đó, tốt nhất nên xem việc tăng cân trong khi cho con bú là một khả năng dựa trên một số yếu tố liên quan.

Đối với nhiều phụ nữ, tam cá nguyệt thứ năm, còn được gọi là “trở lại làm việc”, đánh dấu một trong những giai đoạn chuyển đổi căng thẳng và đầy thử thách nhất trong cuộc đời của họ. Tôi biết nó là dành cho tôi. Xem xét cách cơ thể bạn phản ứng khi nghĩ về những chương căng thẳng trong cuộc đời. Đối với một số người, trọng lượng trút bỏ họ; đối với những người khác, nó chồng chất.

Yếu tố tăng cân

Hành vi cá nhân, di truyền và lựa chọn lối sống đóng vai trò quan trọng trong phản ứng riêng của mỗi người, nhưng thủ phạm tăng cân điển hình là cortisol, thường được gọi là hormone “căng thẳng”. Hormone này rất cần thiết trong việc điều chỉnh quá trình chuyển đổi chất béo và protein thành năng lượng và có thể tác động đến sự trao đổi chất của bạn một cách đáng kể.

Theo Clevland Clinic, tăng cân, đặc biệt là ở mặt và bụng, là tác dụng phụ thường gặp của nồng độ cortisol cao.7 Một số triệu chứng khác ngoài tăng cân bao gồm:

  • Chất béo tích tụ giữa hai bả vai của bạn
  • Vết rạn da rộng, màu tím trên bụng của bạn
  • Yếu cơ ở bắp tay và đùi
  • Lượng đường trong máu cao, có thể chuyển thành bệnh tiểu đường loại 2
  • Huyết áp cao
  • Tóc mọc quá nhiều ở những người được chỉ định là phụ nữ khi sinh
  • Yếu xương (loãng xương) và gãy xương

Cảm giác thèm ăn lớn hơn khi cho con bú đóng một phần

Có phải chúng tôi đã đề cập rằng việc tạo ra sữa và nuôi sống một con người khác trong khi chăm sóc bản thân và các thành viên khác trong gia đình trong khi cân bằng giữa công việc và trách nhiệm trong thế giới thực có khó không? Rất có thể, việc cho con bú sẽ khiến bạn thèm ăn để thay thế toàn bộ năng lượng mà bạn đang mất đi.

Prolactin là hormone thông báo cho cơ thể bạn để tạo ra sữa. Mức prolactin tăng trong suốt thai kỳ của bạn cho đến khi cao hơn bình thường từ 10 đến 20 lần.8,9 Hormone này cũng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn, đồng nghĩa với việc bạn phải vào bếp nhiều hơn để kiếm thêm đồ ăn nhẹ và thỏa mãn cơn thèm ăn đó.

Tất nhiên, nếu bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết để sản xuất sữa, thì lượng calo dư thừa đó có thể dẫn đến tăng cân hơn là giảm cân. Mức prolactin cũng có xu hướng tăng lên khi căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc.9 Bạn biết đấy, giống như hàng ngày bạn đã dành để thích nghi với cuộc sống sau khi đưa em bé mới chào đời và là người chăm sóc chính của chúng.

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh

Tôi hiểu áp lực phi thực tế mà xã hội đặt ra đối với chúng tôi (và chúng tôi tự đặt lên mình) để mặc lại chiếc quần jean trước khi mang thai khi vết sưng tấy đáng yêu đó không còn là nơi sinh con nữa. Nhưng cần phải nhớ rằng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, đủ nước và ăn vặt là rất quan trọng cho sức khỏe của bạn và thai nhi.

Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cảnh báo rằng những phụ nữ ăn ít hơn 1.800 calo mỗi ngày hoặc bị căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi ở mức độ cao có thể làm giảm lượng sữa mà cơ thể họ tạo ra.10 Hãy làm cho bạn và em bé của bạn một việc – dành ra những cố định về trọng lượng, thư giãn và chăm sóc cơ thể tuyệt vời của bạn. Đây chỉ là một mùa của cuộc đời trong một cuốn sách dài và đẹp.

Dù hành trình nuôi con bằng sữa mẹ định hình bạn như thế nào – về thể chất và cảm xúc – thì đó là hành trình làm chủ của bạn. Nó có thể đi kèm với những giọt nước mắt vui, buồn và thất vọng, nhưng hãy cố gắng thể hiện cho cơ thể bạn sự tôn trọng và biết ơn sâu sắc trong suốt chặng đường. Bạn là tất cả đối với người nhỏ bé mà bạn vừa lớn lên và mang đến thế giới này. Bạn là sức mạnh, bạn là sự an toàn, bạn là nhà. Hy vọng rằng bạn sẽ thấy rằng khi bạn nhìn vào gương, những vết rạn da, vết sẹo, bộ ngực bị rò rỉ, và tất cả.

Tài nguyên
1. https://www.acog.org/
2. https://www.llli.org/
3. https://americanpregnancy.org/
4. https://www.nih.gov/
5. https://www.who.int/
6. https://hub.jhu.edu/at-work/2020/01/15/
7. https://my.clevelandclinic.org/22187
8. https://www.peacehealth.org/id/hw47630
9. https://my.clevelandclinic.org/22429
10. https://www.eatright.org/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *