Cho con bú sữa mẹ sinh đôi hoặc sinh con

Cho con bú sữa mẹ sinh đôi hoặc sinh con
Cho con bú sữa mẹ sinh đôi hoặc sinh con

Những gì bạn cần biết

Hãy hỏi bất kỳ ai đã làm việc đó: Nuôi con bằng sữa mẹ từ các cặp song sinh trở lên đòi hỏi nhiều công việc hơn – và nhiều cống hiến hơn – so với việc cho con bú một con. Và trách nhiệm cho nhiều hơn một con ăn có thể quá sức. Bạn có thể lo lắng rằng bạn sẽ không sản xuất đủ sữa để nuôi dưỡng nhiều hơn một em bé. Hoặc bạn có thể sợ rằng việc nuôi dưỡng các cặp song sinh sẽ mất quá nhiều thời gian và bạn sẽ không bao giờ được nghỉ ngơi. (Sau cùng, trẻ sơ sinh của bạn có thể đói nửa giờ một lần trong vài tuần đầu tiên.)

Một khi bạn bắt đầu, bạn có thể cảm thấy rằng cuộc sống của bạn chẳng có gì khác ngoài việc kiếm ăn và kiệt sức. Các vấn đề thường gặp như núm vú bị đau hoặc nứt, căng sữa và nguồn sữa ít, và lo lắng về việc con bạn có đủ ăn hay không có vẻ như quá sức để đối phó khi bạn có hai hoặc nhiều miệng đói để bú. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch trước cho việc nuôi con bằng sữa mẹ và nhận được sự hỗ trợ từ bác sĩ, chuyên gia cho con bú cũng như gia đình và bạn bè của con bạn sau khi con bạn chào đời, bạn có thể cho con bú thành công.

Cách đối phó với những thách thức chung

Biết trước câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến về việc cho con bú nhiều lần có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng và chuẩn bị cho công việc phía trước. Và bởi vì nhiều trẻ sinh đôi và sinh con sinh non, bạn có thể muốn đọc thêm về việc cho con bú và trẻ sinh non. Dưới đây là một số mối quan tâm phổ biến:

Cho trẻ bú mẹ có mất nhiều thời gian hơn bú bình không?
Cần một khoảng thời gian tương tự để cho trẻ bú bình đồng thời với việc cho trẻ bú mẹ cùng một lúc. Tuy nhiên, việc cho trẻ bú bình cũng cần thêm thời gian để rửa và tiệt trùng bình sữa cũng như chuẩn bị và hâm nóng sữa công thức. Theo tính toán của La Leche League International, việc cho con bú trong năm đầu tiên tiết kiệm cho một bà mẹ sinh đôi khoảng 300 giờ và hơn 1.200 USD.

Tôi nên tuân theo một lịch trình điều dưỡng cứng nhắc hay linh hoạt?
Tốt nhất là bạn nên có một lịch trình linh hoạt, và cho bé bú cùng một lúc là cách sử dụng thời gian quý báu của bạn một cách tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh là từng cá thể, vì vậy một cặp song sinh có thể muốn bú ba giờ một lần và trẻ còn lại, hai giờ một lần. Một số bà mẹ nhận thấy rằng việc để trẻ đói quyết định thời gian cho lần bú tiếp theo cho cả hai là tốt nhất. Một số bà mẹ cho con bú theo yêu cầu vào ban ngày và theo lịch vào ban đêm.

Làm thế nào để tôi có thể ôm hai bé bú cùng một lúc?
Sử dụng khăn cuộn lại hoặc gối cho con bú để hỗ trợ trẻ sơ sinh. Bạn có thể mua gối cho con bú được thiết kế dành riêng cho các cặp song sinh đang cho con bú (một số bà mẹ cho con bú khuyên dùng gối EZ-2-Nurse Twins hoặc gối NurseMate vì chúng có bề mặt lớn và chắc chắn sẽ hỗ trợ hai bé cùng một lúc, giúp bạn có thể tự do đặt lại vị trí hoặc ợ hơi cho mỗi bé. đứa bé).

Với sự hỗ trợ của gối, bạn có thể thay đổi các tư thế cho con bú. Ví dụ: bạn có thể xoay từ giá đỡ nôi (ngang ngực) sang giá đỡ bóng đá (dọc theo bên bạn) hoặc bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai. Tốt hơn hết là bạn nên thay đổi các vú trong mỗi lần cho bú, đặc biệt nếu một cặp song sinh bú mạnh hơn. Nếu khó theo dõi xem ai đã cho con bú lần cuối, hãy thử luân phiên hai bên vú sau mỗi 24 giờ thay vì sau mỗi lần cho con bú. Chuyển đổi qua lại thường xuyên giúp tạo ra lượng sữa bằng nhau ở cả hai vú và giảm nguy cơ tắc ống dẫn sữa. Luân phiên hai bên vú cũng giúp mắt trẻ được vận động và kích thích bình đẳng.

Nếu bạn sinh non và một người phải nằm viện lâu hơn người kia, bạn có thể đồng thời cho con bú bên này và bên kia hút sữa để duy trì nguồn sữa. (Đọc thêm về việc cho trẻ sinh non bú sữa mẹ.)

Tôi có thể sản xuất đủ sữa để nuôi dưỡng nhiều em bé không?
Quy luật cung và cầu áp dụng cho các bà mẹ cho con bú sinh đôi và sinh con. Nếu bạn cho con bú khi trẻ muốn ăn, bạn có thể tin tưởng cơ thể mình cung cấp đủ sữa. Nguồn sữa ít hầu như luôn có thể được khắc phục bằng cách cho con bú thường xuyên hơn. Nếu trẻ không bú hết sữa, bạn có thể cần phải hút sữa.

Giữ nhiều nước gần đó. Oxytocin mà cơ thể bạn tiết ra khi bạn cho con bú có thể khiến bạn rất khát.

Làm cách nào để biết con tôi có ăn đủ hay không?
Các chuyên gia tư vấn về cho con bú và bác sĩ có thể cho biết liệu con bạn có bú đủ sữa hay không bằng cách chúng tăng bao nhiêu cân. Trẻ sơ sinh thường giảm từ 5 đến 9 phần trăm trọng lượng khi sinh trước khi lấy lại khi trẻ được 2 tuần tuổi. Chúng sẽ bắt đầu tăng ít nhất một ounce mỗi ngày vào ngày thứ năm sau khi sinh. Nhờ bác sĩ nhi khoa kiểm tra cân nặng của trẻ nếu bạn lo lắng.

Có nhiều cách khác để đánh giá xem con bạn có bú đủ sữa hay không. Tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh hiếm khi xảy ra, nhưng điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của một đứa trẻ ăn uống khỏe mạnh để bạn có thể cảnh báo cho bác sĩ nhi khoa nếu có điều gì không ổn. (Tìm hiểu thêm về cách biết con bạn có bú đủ hay không.)

Các dấu hiệu cho thấy tất cả đều tốt:

  • Trẻ sơ sinh của bạn ăn ít nhất hai đến ba giờ một lần hoặc ít nhất tám lần một ngày trong hai đến ba tuần đầu tiên.
  • Chúng đi tiêu ít nhất ba lần mỗi ngày và phân nhạt dần thành màu vàng mù tạt vào ngày thứ năm sau khi sinh.
  • Chúng tăng một ounce mỗi ngày vào ngày thứ năm sau khi sinh cho đến khi được ít nhất 3 tháng tuổi.
  • Họ làm ướt bảy hoặc tám chiếc tã vải mỗi ngày, hoặc năm đến sáu chiếc tã dùng một lần. Tã dùng một lần có khả năng thấm hút tốt hơn, do đó khó nhận biết khi nào tã bị ướt. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tháo một miếng ra và so sánh trọng lượng của nó với loại khô dùng một lần. Một cái ướt sẽ cảm thấy hơi nặng hơn. (Lưu ý: Chỉ riêng tã ướt không đủ để xác định trẻ bú đủ sữa hay không. Trẻ mất nước vẫn có thể làm ướt tã. Phân và tăng cân là những cách tốt nhất để biết tình trạng của trẻ).
  • Bạn có thể nghe thấy tiếng trẻ nuốt khi bú (nếu phòng yên tĩnh).
  • Ngực của bạn cảm thấy mềm hơn sau khi cho con bú.

Bạn có thể thấy hữu ích khi bắt đầu ghi lại biểu đồ về thời gian cho bú, bé bú mẹ nào và mỗi bé đã quấn bao nhiêu tã ướt.

hình ảnh hoạt hình của người phụ nữ cho con bú

Núm vú của tôi có bị đau nhức không thể chịu được khi cho hai con bú trở lên không?
Việc cho con bú nhiều lần không làm cho bạn dễ bị đau núm vú. Đau là do ngậm hoặc định vị không đúng, không phải do số lượng trẻ mà bạn đang cho con bú. (Đọc thêm về cách giúp em bé ngậm ti và về các tư thế cho con bú hiệu quả.)

Nếu bạn bị đau núm vú, hãy điều trị bằng cách kết hợp sữa mẹ và lanolin tinh khiết, chẳng hạn như Lansinoh hoặc PureLan 100. Sau khi cho con bú, hãy vắt một vài giọt sữa và để khô trên núm vú trong 5 đến 10 phút. Sữa sẽ giúp chữa lành các vết nứt và diệt khuẩn. Sau đó bôi lanolin, không cần rửa sạch, để giữ cho núm vú mềm và dẻo. Bạn có thể mua lanolin tinh khiết từ hiệu thuốc, chuyên gia cho con bú hoặc nhà cung cấp máy hút sữa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi gắn bó với một em bé hơn em bé kia?
Điều này có thể xảy ra, đặc biệt nếu một trong hai trẻ sơ sinh của bạn phải ở lại bệnh viện lâu hơn trẻ còn lại. Bạn đã có nhiều thời gian hơn để làm quen với em bé ở nhà và bạn đã phát triển sự gắn bó chặt chẽ hơn với cặp song sinh đó. Hoặc, nếu bạn có một đứa con ốm yếu, bạn có thể nhận thấy rằng bạn đang quan tâm đến đứa trẻ đó nhiều hơn. Điều quan trọng là nhận thức được cảm xúc của bạn và làm việc để dành tình yêu thương và sự quan tâm bình đẳng cho các bé. Thật hạnh phúc khi cho con bú giúp bạn tiếp xúc gần gũi với cả hai bé và có thể giúp đẩy nhanh quá trình gắn bó.

Tôi có bao giờ được nghỉ không?
Bạn không cần phải làm việc mọi lúc. Trên thực tế, bạn không nên như vậy. Ngủ khi trẻ ngủ, nếu bạn có thể. Gọi cho nhóm hỗ trợ của bạn khi bạn cảm thấy khó khăn, bắt đầu với người bạn đời của bạn. Hãy để anh ấy tiếp quản trong khi bạn cất cánh, ngay cả khi chỉ trong 15 hoặc 20 phút. Tránh xa tầm nghe của trẻ sơ sinh bằng cách đi dạo, tắm nước nóng hoặc đọc tạp chí trong phòng khác. Một khi thói quen cho ăn của bạn đã được thiết lập tốt, hãy tận hưởng một đêm đi chơi với bạn đời hoặc bạn bè của bạn. (Học ​​cách hút sữa và dạy con bạn uống bằng bình để bạn có thể ở nhà hơn một hoặc hai giờ.) Hãy nhớ rằng, bạn đã có một cuộc sống trước khi trở thành cha mẹ. Đã đến lúc tiếp tục nơi bạn đã dừng lại.

Nơi bạn có thể đến để được giúp đỡ
Nhận các nhóm hỗ trợ tại chỗ trước những đứa trẻ của bạn được sinh ra. Bạn sẽ có đủ để đối phó với sau khi sinh mà không phải chịu thêm áp lực khi cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tìm một bác sĩ khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ và ủng hộ ý kiến ​​của bạn về việc chăm sóc con cái. Tham gia câu lạc bộ Mother of Twins. Liên hệ với một chuyên gia về cho con bú (truy cập trang web của Hiệp hội Tư vấn Cho con bú Quốc tế (ILCA) và nhập mã zip của bạn cho một chuyên gia tư vấn gần bạn) hoặc một người nào đó từ La Leche League International có thể ở bên bạn ngay sau khi sinh để giúp bạn bắt đầu điều dưỡng. Nếu em bé của bạn phải được chăm sóc trong bệnh viện và bạn không thể cho con bú ngay lập tức, hãy bắt đầu hút sữa vào ngày đầu tiên. Nó có thể được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh, trong các thùng chứa vô trùng, để sử dụng sau này.

Nói chuyện với các thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm và các nhóm cộng đồng để xem liệu họ có thể giúp nấu ăn, dọn dẹp và mua sắm sau khi sinh hay không. Khuyến khích bạn bè và các thành viên trong gia đình đến thăm, những người nghĩ rằng việc cho con bú sữa mẹ sinh đôi hoặc sinh con là một ý kiến ​​hay. Tránh xa những người không. Trên tất cả, đừng cố gắng trở thành Supermom và đi một mình. Với các cặp sinh đôi và sinh con, nhiều hơn rất nhiều so với khi sinh một con, bạn sẽ cần – và xứng đáng – tất cả sự giúp đỡ mà bạn có thể nhận được.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x