Cho con bú với núm vú phẳng hoặc ngược

Cho con bú với núm vú phẳng hoặc ngược
Cho con bú với núm vú phẳng hoặc ngược

Cho con bú với núm vú phẳng hoặc ngược

Khoảng 10% phụ nữ có núm vú phẳng hoặc bị thụt vào trong, điều này có thể khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn. Nếu núm vú của bạn bằng phẳng hoặc bị ngược, bé có thể gặp khó khăn hơn khi ngậm và hút sữa ra. Nhưng có một số công cụ và thủ thuật bạn có thể sử dụng để trợ giúp, chẳng hạn như bơm và kích thích núm vú.

Núm vú phẳng là gì?

Núm vú phẳng không nổi bật nhiều so với khu vực xung quanh (quầng vú) và không nhô ra khi bị kích thích. Có thể có một núm vú phẳng và một núm vú thì không. Không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được núm vú của mình có phẳng hay không bằng cách nhìn vào nó – thay vào đó, hãy sử dụng “kiểm tra độ nhúm” (được hiển thị bên dưới) để biết chắc chắn.

Núm vú bị thụt vào trong là gì?

Núm vú bị thụt vào trong có thể trông bằng phẳng, có má lúm đồng tiền hoặc lõm vào giữa. Khi được kích thích, chúng sẽ rút lại hoặc kéo vào trong. Giống như với núm vú phẳng, có thể có một núm vú bị thụt vào trong và một núm vú thì không.

Một số phụ nữ có núm vú bị lệch nhẹ, trong khi những người khác có độ nghịch từ trung bình đến nặng – có nghĩa là núm vú thụt vào sâu khi bạn ấn vào quầng vú xung quanh.

Núm vú bị thụt vào trong thực sự là do chất kết dính bên dưới núm vú liên kết da với các mô bên dưới.

Làm sao tôi biết được mình có núm vú phẳng hay núm vú bị thụt vào trong?

Dưới đây là cách nhận biết núm vú của bạn bằng phẳng hay bị thụt vào trong:

Núm vú bên này nhô ra bình thường.

Núm vú này phẳng.

Một “bài kiểm tra véo” đơn giản sẽ cho bạn biết núm vú của bạn là phẳng hay bị thụt vào trong. Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn, nhẹ nhàng bóp quầng vú phía sau núm vú khoảng 1 inch. Núm vú bình thường sẽ nhô ra. Nếu núm vú không nhô ra ngoài, nó bằng phẳng.

Và nếu núm vú bị tụt vào trong khi bạn bóp quầng vú thì nó đã bị thụt vào trong.

Tôi có thể cho con bú nếu tôi có núm vú phẳng hoặc bị thụt vào trong không?

Nhiều khả năng là bạn có thể làm được, nhưng có thể cần thêm một chút nỗ lực, tùy thuộc vào mức độ xoay núm vú của bạn và mức độ dễ dàng lấy sữa ra của bé.

Một số trẻ sơ sinh không gặp khó khăn khi rút núm vú ra nếu chúng bằng phẳng hoặc hơi ngược. Những người khác gặp khó khăn hơn, đặc biệt là trẻ sinh non bú yếu hơn.

Khi vú của bạn quá căng hoặc căng sữa, việc ngậm lấy núm vú bằng phẳng hoặc bị thụt vào trong trở nên khó khăn hơn đối với bất kỳ em bé nào.

Ví dụ, nếu núm vú của bạn nhô ra ít hơn vì mô vú của bạn bị sưng lên bởi dịch IV sau khi sinh, thì núm vú của bạn sẽ trở lại bình thường khi chất lỏng này rời khỏi cơ thể. (Quá trình này có thể mất đến hai tuần.) Trong trường hợp này, bạn có thể hút sữa hoặc nhờ chuyên gia tư vấn cho con bú chỉ cho bạn cách sử dụng kỹ thuật gọi là làm mềm áp lực ngược để giúp bé dễ ngậm vú hơn.

Làm thế nào để tôi cho con bú với núm vú phẳng hoặc núm vú bị thụt vào trong?

Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được một chốt sâu. Nếu em bé của bạn có thể mở rộng và ngậm miệng lại hơn nữa trên vú, bé sẽ có thể ngậm sâu vào núm vú, quầng vú và mô vú bên dưới. Kẹp chỉ vào núm vú không chỉ không hiệu quả trong việc hút sữa ra ngoài mà còn có thể gây tổn thương và đau núm vú.

Để giúp con bạn ngậm bắt vú tốt, hãy đặt ngón tay cái của bạn lên trên bầu vú và đặt bốn ngón tay còn lại của bàn tay đó bên dưới nó. Kéo nhẹ mô vú về phía sau (về phía thành ngực) để đưa núm vú ra ngoài. Dùng núm vú chải môi hoặc má của bé để kích hoạt bản năng bú tự nhiên của bé. Khi anh ấy mở miệng rất rộng, hãy ôm anh ấy vào vú, hướng núm vú của bạn về phía vòm miệng của anh ấy. Khi anh ta ngậm chặt môi, môi của anh ta sẽ được mở rộng ra.

Cho trẻ bú mẹ thường xuyên. Cho trẻ bú ngay khi có thể sau khi sinh và thường xuyên sau đó, để trẻ có thể tập cho con bú trong khi ngực bạn mềm hơn. Chúng sẽ trở nên săn chắc hơn trong vài ngày khi sữa của bạn về và điều này có thể làm cho núm vú phẳng hoặc ngược khó ngậm hơn.

Sử dụng máy hút sữa. Ngay trước khi bạn cho bé bú, hãy hút sữa trong thời gian ngắn. (Có thể thuận tiện bằng máy bơm tay bằng tay.) Điều này sẽ giúp bé ngậm ti dễ dàng hơn bằng cách kéo núm vú của bạn ra và làm mềm vú nếu chúng bị căng sữa.

Bạn cũng có thể sử dụng máy bơm thường xuyên giữa các lần cho con bú để giúp kéo núm vú ra ngoài và kích thích nguồn sữa khi bạn và con bạn học cách bú sữa mẹ và vượt qua các thử thách.

Bạn có thể tiếp tục sử dụng máy hút sữa để hút núm vú ra ngoài miễn là nó thoải mái và hiệu quả. Cuối cùng, một chiếc máy bơm có thể giúp phá vỡ sự kết dính của các mô gây ra núm vú bị thụt vào trong.

Hãy thử một núm vú vĩnh viễn. Được thiết kế để giúp rút núm vú phẳng hoặc ngược, sản phẩm này là một thiết bị có mặt bích gắn vào bóng đèn. Ngay trước khi cho con bú, đặt mặt bích lên núm vú của bạn và bóp bầu sữa. Kết quả là lực hút nhẹ nhàng kéo núm vú của bạn ra ngoài.

Sử dụng vỏ vú. Những chiếc vỏ nhựa này có hai mảnh, với một lỗ vừa với núm vú. Các lớp vỏ tạo áp lực nhẹ nhàng lên mô vú, kéo núm vú qua lỗ. Chúng có thể được mặc trong khi mang thai để chuẩn bị cho núm vú của bạn cho con bú. (Đừng mặc chúng nếu bạn có nguy cơ sinh non vì chúng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung.)

Bạn cũng có thể mặc áo ngực được thiết kế để rút núm vú ra trong khoảng 30 đến 60 phút trước khi cho con bú. Một số phụ nữ cũng đeo chúng giữa các lần cho con bú – tăng từ một giờ một ngày đến khoảng 8 giờ một ngày. Để ngăn chặn các nốt mụn phát triển, không nên đeo chúng qua đêm.

Đảm bảo làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sản phẩm để làm sạch vỏ và giữ cho bất kỳ loại sữa nào thu được không bị nhiễm vi khuẩn. (Một số vỏ được thiết kế để lấy sữa mà bạn có thể cho con bú. Một số khác hướng dẫn bạn loại bỏ bất kỳ loại sữa nào tích tụ trong vỏ.)

Hãy thử một tấm chắn núm vú. Một tấm chắn silicone đặt trên núm vú của bạn có thể giúp bé ngậm ti đồng thời cho phép sữa chảy qua các lỗ ở giữa núm vú. Làm việc với chuyên gia tư vấn cho con bú để tìm hiểu cách sử dụng tấm chắn núm vú một cách an toàn và hiệu quả. Nhiều phụ nữ đã thành công khi sử dụng chúng cho núm vú ngược, nhưng một số trẻ không thể bú đủ sữa bằng cách sử dụng núm vú này. Điều này có thể dẫn đến nguồn sữa ít, ống dẫn sữa bị tắc, hoặc viêm vú cũng như trẻ tăng cân kém.

Một số phụ nữ có thể tự rút núm vú của mình ra:

  • Kích thích núm vú: Trước khi cho con bú, hãy thử kích thích núm vú của bạn bằng cách lăn nhẹ nó giữa ngón trỏ và ngón cái. Sau đó, chạm vào núm vú của bạn bằng một miếng vải ướt và lạnh. Tuy nhiên, đừng để một miếng vải lạnh trên vú của bạn quá lâu, nếu không nó có thể làm ức chế quá trình thả rông. (Kỹ thuật này thường hữu ích hơn đối với núm vú phẳng hơn là núm vú bị thụt vào trong.)
  • Làm mềm áp suất ngược: Ngay trước khi cho con bú, hãy kéo núm vú ra bằng cách đặt các ngón tay quanh gốc núm vú và đẩy vào trong về phía thành ngực, với áp lực ổn định, trong khoảng một phút. Thả ra và lặp lại, nếu cần.

Tôi có một núm vú bị thụt vào trong và một núm vú bình thường. Tôi có thể cho con bú chỉ một bên không?

Đúng. Con bạn có thể nhận được tất cả lượng sữa cần thiết từ một bên vú.

Nhưng nếu bạn muốn có thể bú từ bên cạnh với núm vú ngược, bạn có thể bơm sữa thường xuyên để cố gắng phá vỡ sự kết dính của các mô.

Khi nào tôi nên gọi cho chuyên gia tư vấn về việc cho con bú để được giúp đỡ?

Hãy đến gặp chuyên gia tư vấn về việc cho con bú nếu bạn lo lắng về việc có thể cho con bú do núm vú phẳng hoặc bị thụt vào trong hoặc bất kỳ lúc nào bạn gặp khó khăn khi cho con bú.

Đồng thời liên hệ với chuyên gia tư vấn nếu bạn bị đau hoặc nhức. Đôi khi núm vú phẳng hoặc bị thụt vào trong có thể bị đau khi chúng dần dần bị kéo ra ngoài hoặc nứt nẻ nếu núm vú bị thụt vào trong sau khi cho bé bú, giữ ẩm. Chuyên gia tư vấn về việc cho con bú có thể giúp bạn giảm thiểu những vấn đề này và đưa ra nhiều lời khuyên hơn về việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú cũng có thể giúp bạn đảm bảo rằng con bạn bú đủ sữa.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x