Thói quen môi ở trẻ sơ sinh là gì?

Thói quen môi ở trẻ sơ sinh là gì?
Thói quen môi ở trẻ sơ sinh là gì?

Nếu bạn đang mong đợi hoặc đã có con trong vài năm trở lại đây, chắc chắn bạn đã nghe nói đến quan hệ môi. Bạn có thể đã nghe nói rằng chúng có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú và đôi khi khiến việc này trở nên vô cùng khó khăn. Hoặc, bạn có thể đã nghe nói rằng quan hệ bằng môi không ảnh hưởng nhiều đến việc cho con bú và toàn bộ điều này đều bị thổi phồng quá mức. Bạn cũng có thể đã nghe nói rằng quan hệ bằng môi có thể ảnh hưởng đến khoảng cách của các răng của con bạn, và thậm chí có thể ảnh hưởng đến lời nói của chúng.

Tất cả đều có thể hơi khó hiểu, ít nhất phải nói rằng. Cha mẹ mới nên tin điều gì? Và nếu con bạn được chẩn đoán mắc chứng bệnh gì đó như dây buộc môi, bạn nên làm gì — nếu có — bạn nên làm gì với nó?

Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về quan hệ môi, cách chúng có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn và cách quyết định hành động cần thực hiện để quản lý chúng.

Lip Tie là gì?

Tất cả chúng ta đều được sinh ra với một miếng da nhỏ trong miệng gọi là mỏ vịt. Hầu hết chúng ta có thể dễ dàng xác định vị trí các màng mỏng này dưới lưỡi và dưới môi trên. Frenula là bình thường và tất cả chúng ta đều có, nhưng trong một số trường hợp, Frenula chúng ta sinh ra quá dày và chặt, do đó hạn chế chuyển động của lưỡi và môi của chúng ta.

Khi chúng ta có một dây hãm chặt chẽ, hạn chế dưới lưỡi, điều này thường được gọi là dây buộc lưỡi, hoặc chứng cứng khớp. Người ta ước tính rằng khoảng 10% trẻ em được sinh ra với tư thế buộc lưỡi, mặc dù các chuyên gia không đồng ý về mức độ chính xác của con số đó vì các tiêu chí về những gì được tính cho dây buộc lưỡi khác nhau giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Khi dây hãm dưới môi trên của chúng ta dày hoặc hạn chế, điều này được gọi là dây buộc môi. Hầu hết chúng ta chỉ có một cái mỏ vịt rất nhỏ, hoặc gần như không tồn tại ở dưới môi trên. Nhưng khi bạn thắt môi, lớp màng đó có thể cảm thấy dày đặc và có thể kéo dài đến tận đường viền nướu hoặc đến gần nó.

Môi có biểu hiện khác nhau ở các trẻ khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ nhi khoa, nha sĩ nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nhi khoa hoặc tai mũi họng nhi khoa chẩn đoán thay vì tự chẩn đoán.

Rãnh miệng hẹp được cho là do sự khác biệt về gen và thường xuất hiện trong các gia đình. Vì vậy, nếu em bé của bạn được chẩn đoán mắc chứng thắt môi, hãy quan sát môi trên của chính bạn — hoặc môi của vợ / chồng bạn — và bạn cũng có thể tìm thấy dây buộc môi.

Các triệu chứng của Lip Tie là gì?

Nếu bạn nghi ngờ rằng con mình bị thắt môi, bạn thậm chí có thể tự mình nhìn thấy nó. Bạn có thể nhẹ nhàng lật môi trên của bé lên và quan sát. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ có một lớp màng rất nhỏ, gần như khó nhìn thấy ở đầu nướu. Nhưng nếu em bé của bạn có một cái mỏ vịt có thể nhìn thấy rõ ràng ở đó, nó có cảm giác dày và / hoặc nó kéo dài đến gần đường viền nướu, bạn có thể đang xử lý bằng dây buộc môi.

Nhưng nó không chỉ là một thứ trực quan. Hầu hết các hoạt động quan hệ bằng môi có vấn đề cũng gây ra các vấn đề về bú cho trẻ, cả khi trẻ đang bú mẹ hoặc khi trẻ đang bú bình. Vì môi trên của trẻ bị dính chặt vào nướu nên khả năng di chuyển của môi trên bị hạn chế, gây khó khăn cho việc tạo một miếng bịt kín xung quanh vú hoặc núm vú bình sữa và vắt sữa đúng cách. Ngoài ra, những bà mẹ đang cho con bú có thể bị đau núm vú do dây môi.

Tiếm môi ảnh hưởng như thế nào đến việc cho con bú

Để trẻ bú tốt, trẻ cần hình thành cách ngậm chặt vú của bạn, giữ vững nút đó và có thể phối hợp sử dụng môi và lưỡi để bú. Một số trẻ có thể làm tốt điều này, mặc dù bị hạn chế về cơ cấu môi hoặc lưỡi của chúng; những người khác gặp nhiều rắc rối hơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy con bạn có thể gặp khó khăn khi bú mẹ do dây buộc môi:

 • Sự cố khi chốt và duy trì chốt
 • Môi không bị “bong ra” khi đang dưỡng môi
 • Môi trên có thể hóp vào hoặc gập lại
 • Khó bú ở vú
 • Mẹ có thể bị đau núm vú, nhăn núm vú và trầy xước núm vú
 • Mẹ có thể bị tắc ống dẫn sữa và viêm vú
 • Mẹ có thể bị giảm nguồn sữa nếu trẻ không thể ngậm hoặc bú đúng cách
 • Bé có thể bực bội với vú
 • Bé có thể ngủ khi bú mẹ
 • Bé tăng cân chậm
 • Bé có thể bị đầy hơi do nuốt phải không khí

Tiềm môi ảnh hưởng đến việc bú bình như thế nào

Không chỉ việc cho con bú mới có thể bị ảnh hưởng bởi dây buộc môi. Việc quan hệ môi cũng có thể ảnh hưởng đến việc bú bình. Ví dụ, nếu em bé bú bình của bạn bị quấn môi:

 • Chúng có thể mút cạn núm vú bình sữa
 • Núm vú bình sữa có thể dễ dàng tuột ra khỏi miệng
 • Chúng có thể mất nhiều thời gian để kiếm ăn
 • Họ có thể có thêm khí
 • Trẻ có thể gặp khó khăn khi ngậm núm vú giả

Cắn môi có thể có những tác động nào khác đến em bé của bạn?

Hầu hết chúng ta đều nghĩ về việc quan hệ bằng môi ảnh hưởng đến việc bú của trẻ sơ sinh, nhưng quan hệ môi quá mức có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn khi chúng lớn hơn.

Theo Hiệp hội Nghe nói Ngôn ngữ Hoa Kỳ, quan hệ bằng môi có thể ảnh hưởng đến:

Cho ăn thức ăn rắn

 • Bé không thể làm sạch thìa bằng môi trên
 • Bé có thể dễ mệt khi bú
 • Bé có thể nhạy cảm với xúc giác
 • Bé có thể gặp khó khăn khi nuốt

Trẻ mới biết đi / Cho ăn thức ăn bằng ngón tay

 • Khó nhai và nuốt
 • Thách thức thức ăn có thể dẫn đến kén ăn
 • Quan hệ môi có thể dẫn đến “chiến lược bù đắp” và các biến chứng khi cho ăn bổ sung

Các vấn đề về nha khoa ở trẻ em

 • Sâu răng do răng trên do thức ăn bị mắc kẹt
 • Khoảng cách giữa hai răng cửa, có thể đáng kể tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dây buộc môi

Làm gì nếu con bạn có tật cắn môi

Vì vậy, đây là câu hỏi triệu đô: Bạn nên làm gì nếu em bé của bạn bị thắt môi?

Trước hết, đừng tự chẩn đoán cho mình một dây buộc môi. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa như chuyên gia tư vấn cho con bú, nha sĩ nhi khoa hoặc tai mũi họng trẻ em để được chẩn đoán cũng như lời khuyên về cách xử trí dây buộc môi.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về cho con bú hoặc cho con bú khác, bạn có thể bị căng thẳng về ý tưởng làm điều gì đó như thả dây buộc môi. Một lần nữa, đây là điều để bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thảo luận.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong một số trường hợp, phát hành một môi hoặc lưỡi chặt chẽ hãm có thể có một tác động tích cực cho con bú. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng tất cả trẻ sơ sinh là khác nhau, và các cuộc gọi về việc có hay không để làm điều này nên được thực hiện trong sự phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực.

Nếu bạn đang cho con bú và lo lắng về dây buộc môi, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn cho con bú. Hầu hết các vấn đề về nuôi con bằng sữa mẹ đều có nhiều nguyên nhân và chuyên gia tư vấn về việc cho con bú có thể giúp bạn tìm ra vị trí dây buộc môi của con bạn phù hợp ở đây, liệu việc khắc phục nó có hữu ích hay không và cần tập trung vào những điều gì khác để khắc phục các vấn đề về cho con bú của bạn, chẳng hạn như thắt nút và tăng nguồn cung cấp sữa.

Phát hành Lip Tie

Nếu cuối cùng bạn buộc phải giải phóng dây buộc môi cho con mình (một thủ thuật được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tự do), bạn sẽ cần phải tìm một nhà cung cấp mà bạn tin tưởng và người có kinh nghiệm trong việc phát hành dây buộc môi. Thông thường, nha sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật nhi khoa làm việc này. Quy trình này thường được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại viện và em bé của bạn có thể vẫn tỉnh táo. Nhà cung cấp của bạn có thể sử dụng công nghệ laser hoặc kéo phẫu thuật vô trùng.

Thủ tục này thường nhanh chóng và hầu như không gây đau đớn cho trẻ sơ sinh — thường thì các bậc cha mẹ là người căng thẳng nhất về quy trình này! Các màng đang bị cắt (frenula) rất mỏng và thường không chảy nhiều máu.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cung cấp các hướng dẫn chăm sóc sau cho con bạn, bao gồm cả thuốc giảm đau có thể có để làm dịu bất kỳ cơn đau nào mà bé có thể gặp phải. Đau nhức thường là tối thiểu đối với thủ tục này. Luôn nhớ kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để sử dụng thuốc giảm đau cho trẻ sơ sinh, vì một số loại thuốc giảm đau không thích hợp cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng.

Một lời từ Verywell

Có rất nhiều quyết định mà chúng ta phải đưa ra cho con mình khi chúng còn nhỏ. Ở nhà hay quay lại làm việc? Cho trẻ bú mẹ hay bú bình? Sử dụng tã vải hoặc tã dùng một lần. Danh sách cứ kéo dài…

Nhiều bậc cha mẹ ngày nay cũng đang phải đối mặt với câu hỏi phải làm gì khi trẻ bị tưa lưỡi hoặc môi. Đặc biệt là khi ngày càng có nhiều bà mẹ đang cho con bú và ngày càng nhiều người được tìm hiểu về cấu trúc miệng của trẻ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng bú của chúng, thì quan hệ bằng môi đã trở thành vai trò quan trọng hàng đầu trong cuộc trò chuyện.

Rất phổ biến khi bắt gặp thông tin mâu thuẫn về một thứ gì đó như quan hệ môi. Bạn thậm chí có thể đã được nói những điều khác nhau bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau. Điều này có thể trở nên khó hiểu và choáng ngợp.

Hãy nhớ rằng bạn là cha mẹ ở đây và bạn phải quyết định điều gì là tốt nhất cho bạn và con bạn. Đảm bảo tìm kiếm các ý kiến khác nhau, luôn được thông báo và giáo dục, loại bỏ những gì có vẻ hợp lý và thông minh cho bạn và gia đình bạn — và sau đó cố gắng bỏ lại tất cả những thứ còn lại. Hãy nhớ rằng cuối cùng, dù bạn đưa ra quyết định nào và chọn con đường nào thì cuối cùng bạn cũng đang làm những gì cảm thấy phù hợp với bạn và con bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x