Giới thiệu em bé bú sữa mẹ của bạn với bình sữa hoặc cốc

Giới thiệu em bé bú sữa mẹ của bạn với bình sữa hoặc cốc
Giới thiệu em bé bú sữa mẹ của bạn với bình sữa hoặc cốc

 

Cách tốt nhất để cho con tôi bú bình là gì?

Hầu hết các chuyên gia cho con bú đều khuyên bạn nên đợi cho đến khi con bạn được ít nhất một tháng tuổi và việc cho con bú đã được hoàn thiện trước khi cho trẻ bú bình. Nếu bạn đang đi làm trở lại, hãy bắt đầu cho trẻ bú bình ít nhất hai tuần trước ngày bắt đầu để cả hai có thời gian điều chỉnh. (Tìm thêm thông tin về các chủ đề như tiệt trùng bình sữa và tần suất cho trẻ bú bình trong bài viết của chúng tôi về kiến ​​thức cơ bản khi cho trẻ bú bình.)

Hút sữa từ bình đòi hỏi cử động miệng và lưỡi khác với bú mẹ, vì vậy bé có thể mất một chút thời gian để làm quen với sự thay đổi. Hãy thử các mẹo sau để chuyển đổi suôn sẻ:

  • Cho trẻ bú bình vào buổi tối sau khi trẻ bú bình thường để anh ta quen với núm vú. Bắt đầu với một lượng nhỏ sữa mẹ – khoảng nửa ounce.
  • Thử cho ăn theo nhịp độ (hoặc đáp ứng, hoặc theo tín hiệu), bắt chước cách cho bú. Sử dụng núm vú chảy chậm, để bình sữa nằm ngang, tạm dừng thường xuyên trong khi cho bé bú, đổi bên như khi cho con bú và ngừng cho bé bú khi bé có dấu hiệu no.
  • Hãy để người khác cho nó bú bình đầu tiên. Nếu bạn cố gắng cho bé bú bình đầu tiên, bé có thể thắc mắc tại sao bé không bú mẹ. Anh ta có thể bớt bối rối hơn nếu người khác giới thiệu. Nhờ mẹ của bạn, bạn đời của bạn, một người chăm sóc trẻ em hoặc một người bạn để giúp đỡ.
  • Cố gắng ra khỏi nhà. Em bé có thể ngửi thấy mùi của mẹ, ngay cả khi từ xa, vì vậy bé có thể biết rằng bạn (và bầu ngực của bạn) đang ở trong phòng bên cạnh.

Tory Winnick giới thiệu con trai Philip của cô với bình sữa khi cậu bé được 3 tuần tuổi. “Tôi đã bơm và cho sữa mẹ vào bình để chồng tôi, Mike có thể trải nghiệm việc cho em bé bú”, cô nhớ lại. “Chúng tôi đã phải thử một vài núm vú khác nhau cho đến khi chúng tôi tìm thấy một núm vú mô phỏng gần nhất với vú. Điều đó thực sự khiến Mike cảm thấy tuyệt vời khi anh ấy cũng có thể cho em bé bú.”

Em bé của bạn có thể không ăn nhiều khi bạn không có nhà và có thể bắt đầu thức giấc thường xuyên hơn vào ban đêm nếu bạn ở xa nhau cả ngày. Đừng ngạc nhiên nếu điều này xảy ra, và chỉ cần tận dụng những khoảng thời gian yên tĩnh và thân mật này để kết nối lại với bé.

Tôi có thể làm gì nếu con tôi không chịu bú bình?

Một số trẻ bú bình mà không quấy khóc nhiều, nhưng những trẻ khác lại phải vật lộn khá nhiều với quá trình chuyển đổi. Nếu em bé của bạn đang gặp khó khăn, hãy thử các kỹ thuật sau:

  • Sử dụng núm vú bình sữa tương tự như núm vú giả của cô ấy. Nếu trẻ ngậm núm vú giả bằng cao su, hãy sử dụng núm vú cao su (thay vì silicone) và ngược lại. Làm ấm núm vú bằng nước để tạo cảm giác hấp dẫn hơn.
  • Cho một ít sữa mẹ vào núm vú. Khi bé nếm thử, bé có thể bắt đầu bú để nhận được nhiều hơn. (Không sử dụng mật ong, vì có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh ở trẻ dưới 12 tháng.)
  • Để bé nghịch núm vú để cô ấy có thể tự làm quen với nó. Nếu cô ấy chỉ nhai nó, hãy để cô ấy ngay bây giờ. Cô ấy thực sự có thể bắt đầu bú nó sớm.
  • Giữ cô ấy ở một vị trí khác: Đặt trẻ ngồi trên ghế dành cho trẻ sơ sinh hoặc ghế ô tô để trẻ nằm bán thẳng, sau đó cho trẻ bú bình trong khi quay mặt về phía trẻ. Hoặc bạn có thể cho bé bú trong lòng với lưng bé vào ngực bạn. Khi trẻ đã quen với việc bú bình, bạn có thể bế trẻ như bạn thường cho bú.
  • Thử các nhiệt độ khác nhau. Có thể là con bạn thích sữa ấm hơn hoặc lạnh hơn một chút so với việc bạn cho con uống. Thử nghiệm với các nhiệt độ khác nhau để xem cô ấy thích gì hơn. Bạn cũng có thể xem liệu có sự khác biệt giữa việc cho trẻ uống sữa tươi hay sữa đã được đông lạnh.
  • Cho trẻ bú bình vào những thời điểm khác trong ngày. Nếu bé không chịu bú bình vào ban ngày, hãy thử cho bé bú bình vào ban đêm hoặc ngược lại.

Một ông bố tháo vát mặc áo choàng tắm cho vợ và nhét bình sữa vào dưới cánh tay trong khi bế con trong tư thế cho con bú. Điều đó sẽ không hiệu quả với bạn, nhưng nó có thể hiệu quả với Bố!

Tôi đã thử mọi cách, nhưng con tôi ngày càng thất vọng và phản kháng.

Em bé của bạn cần thời gian để làm quen với những cảm giác mới, vì vậy hãy gắn bó với cùng một núm vú, bình sữa và kỹ thuật cho bú trong một thời gian trước khi thử một thứ gì đó mới. Việc liên tục thay đổi tư thế cho bú hoặc thay đổi núm vú mới có thể khiến trẻ bối rối (và bực bội).

Hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều thời gian để làm chậm trong quá trình này. Nếu trẻ bắt đầu khóc và đẩy bình sữa ra xa, hãy lùi lại, dỗ dành trẻ, sau đó thử lại. Nếu bạn đã thử cho trẻ bú bình và bé đã từ chối ba lần, hãy để nó tiếp tục ngay bây giờ. (Chờ ít nhất năm phút trước khi cho con bú – bằng cách đó trẻ sẽ không liên tưởng việc từ chối bình sữa với sự hài lòng ngay lập tức.)

Cho bé bú bình trở lại sau một hoặc hai giờ, khi bé tỉnh táo và dễ tiếp thu nhưng không đói điên cuồng.

Lúc đầu con tôi bú bình rất dễ dàng, nhưng bây giờ cháu chỉ muốn bú mẹ.

Thành công ban đầu không nhất thiết là sự đảm bảo chắc chắn rằng con bạn sẽ luôn bú bình. Nhiều trẻ đã bú bình đột nhiên quyết định chỉ đơn giản là thích bú mẹ hơn và không muốn bú bình nữa. Và tại sao không? Cho con bú thật ấm áp, ấm cúng và có sự tham gia của người yêu thích của chúng – mẹ.

Nhưng đừng lo lắng: Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, đây chỉ là một bước phát triển ngắn ngủi. Nếu con bạn đột nhiên không chịu bú bình, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn để loại trừ lý do y tế, sau đó thử cho bé bú bình vào lúc khác.

Nếu tôi muốn bỏ bú bình và dạy bé uống bằng cốc thì sao?

Ở một số quốc gia, trẻ sơ sinh không thể bú sữa mẹ được dạy cách sử dụng cốc khi di chuyển. Phương pháp này có một số ưu điểm: Không có nguy cơ nhầm lẫn núm vú và bạn sẽ không bị cám dỗ để nâng đỡ trẻ bằng bình sữa vào giờ ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ (có thể dẫn đến sâu răng). Bạn cũng sẽ không bao giờ phải bỏ thói quen đóng chai.

Tất nhiên, việc giúp bé uống từ một chiếc cốc sẽ tốn nhiều thời gian. Trừ khi bạn sử dụng cốc sippy hoặc cốc có ống hút gắn sẵn, bạn sẽ phải giúp cô ấy uống – và chuẩn bị cho tình huống lộn xộn không thể tránh khỏi. Các nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ ban ngày có thể không đáp ứng được sự sắp xếp này.

Nhiều nguyên tắc trong việc giới thiệu cho bé cầm bình cũng đúng với việc sử dụng cốc. Cho trẻ làm quen với cốc từ khi còn nhỏ (nhưng không phải cho đến khi trẻ bú mẹ thành công) và cho trẻ bú dần dần – một lần bú mỗi ngày. Nếu bạn đi làm trở lại, hãy bắt đầu trước đó vài tuần để trẻ có thời gian làm quen với phương pháp ăn mới này.

Bé nhà mình tuyệt đối không chịu bú bình. Tôi nên làm gì?

Khi điều này xảy ra, không có gì lạ khi bạn tự trách mình, nói rằng “Giá như tôi cho nó uống một chai mỗi ngày ngay từ đầu thì điều này sẽ không xảy ra”. Nhưng điều này không đúng. Một số trẻ không bao giờ bú bình.

Những người khác có thể nói với bạn rằng nếu bạn chỉ đợi anh ta ra ngoài, cuối cùng anh ta sẽ đủ đói để uống một chai. Điều đó không nhất thiết đúng, và bắt em bé nằm dài mà không ăn không phải là một ý kiến ​​hay. Đừng biến giờ ăn thành chiến trường.

Nếu mọi nỗ lực cho trẻ bú bình đều thất bại, hãy đi theo con đường bằng cốc. Giữ trẻ thẳng đứng trong một cánh tay và đưa cốc lên miệng, nghiêng nhẹ cho đến khi một chút sữa hoặc sữa công thức chảy vào. Ban đầu, trẻ sẽ đặt cốc lên rồi tìm cách uống. Bạn cũng có thể sử dụng thìa thuốc có cán rỗng để làm điều tương tự.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quyết định cai sữa cho con mình?

Nếu bạn đã quyết định cai sữa cho con mình hoặc chỉ cho con bú trước và sau khi làm việc, bạn xứng đáng được chúc mừng và ủng hộ vì đã cho con bạn bú sữa mẹ vài tuần hoặc vài tháng. Chỉ cần đảm bảo rằng con bạn có cùng thời gian chăm sóc và tình cảm với bạn trong thời gian bú bình giống như thời gian bú mẹ. Để biết thêm thông tin về cách giảm bớt quá trình chuyển đổi này, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách cai sữa cho con bạn.

Xem thêm về cho con bú và bà mẹ đi làm.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x