Hút sữa mẹ: Tổng quan

Hút sữa mẹ: Tổng quan
Hút sữa mẹ: Tổng quan

 

Tại sao tôi cần phải hút sữa mẹ?

Các lý do phổ biến nhất để hút sữa là lấy sữa của bạn để con bạn có thể có khi bạn không ở gần và để duy trì nguồn sữa của bạn khi bạn ở cùng nhau. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang đi làm trở lại nhưng muốn tiếp tục điều dưỡng.

Để hiểu được điều đó, bạn nên tập hút sữa trong vài tuần trước khi cần dùng đến sữa mẹ đã vắt ra cho con mình. Chỉ cần đảm bảo rằng việc cho con bú đã được thiết lập tốt trước khi bạn cho trẻ bú bình.

Bơm cũng có nghĩa là bạn không cần phải gọi cho mỗi lần cho ăn khi bạn ở nhà. Đối tác của bạn (hoặc một người trợ giúp khác) có thể cho con bạn bú sữa bằng bình, giúp bạn có giấc ngủ không bị gián đoạn hơn hoặc tạm nghỉ việc chăm sóc em bé. (Để bố đảm nhận một số cữ bú cũng giúp bố gắn kết với em bé!)

Bạn cũng có thể sử dụng máy hút sữa vì những lý do sau:

 • Để kích thích sản xuất sữa và tăng lượng sữa của bạn
 • Lấy sữa để nuôi trẻ sinh non hoặc trẻ không thể ngậm vú của bạn
 • Để giảm đau và áp lực của vú căng sữa – mặc dù việc bơm quá nhiều khi bạn căng sữa có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn
 • Để duy trì nguồn sữa của bạn nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên bạn tạm thời ngừng cho con bú vì bạn đang dùng thuốc có thể gây hại cho em bé của bạn (điều này hiếm khi cần thiết) hoặc nếu bạn nằm viện trong thời gian ngắn và không thể cho con bú trong suốt cả ngày.

Hầu hết phụ nữ vắt sữa bằng máy bơm điện hoặc bằng tay. Một số phụ nữ thích vắt sữa bằng tay, nhưng hầu hết đều cảm thấy rằng sử dụng máy hút nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Mặc dù ban đầu bạn có thể cảm thấy lạ khi sử dụng máy để lấy sữa từ vú, nhưng quá trình này thường không mất nhiều thời gian để quá trình này trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Để sử dụng máy bơm điện, bạn đặt một chiếc máy hút sữa (hoặc tấm chắn) lên núm vú của bạn, bật máy và để máy thực hiện công việc hút sữa của bạn vào một bình chứa đi kèm. (Phalang được cung cấp cùng với máy bơm.) Máy hút bằng tay cũng sử dụng phalange, nhưng bạn vắt sữa bằng cách vận hành cơ chế vắt hoặc dùng tay kéo pít-tông thay vì dựa vào động cơ.

Thường mất mười đến 15 phút để bơm cả hai vú bằng máy bơm điện tốt và tối đa 45 phút với máy bơm tay.

Máy hút sữa tốt bắt chước hành động bú của trẻ sơ sinh và không làm bạn đau. Đảm bảo sử dụng đúng kích cỡ núm vú của bạn và đặt chúng vừa phải để không làm bạn bị nhúm hoặc khó chịu.

Cân nhắc mua một chiếc áo ngực bơm không dùng tay để bạn không phải giữ các phalanges trên bầu ngực của mình. (Bằng cách đó, tay của bạn có thể tự do cầm sách hoặc tạp chí, gõ hoặc quay số điện thoại, vì vậy bạn có thể đọc hoặc làm việc trong khi bơm.) Một số bà mẹ tự làm áo ngực bơm bằng cách gắn dây cao su vào móc cài của áo ngực cho con bú thông thường hoặc khoét lỗ trên áo ngực chạy bộ cũ.

Hãy nhớ rằng để giảm cơn đau và sản xuất sữa tốt nhất, bạn cần phải bình tĩnh và thư giãn.

Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn từ một máy bơm hoàn toàn tự động. Bắt đầu với mức hút thấp nhất, sau đó tăng lên khi cần thiết khi bạn bắt đầu. Nó sẽ không đau, nhưng nó có thể cảm thấy hơi kỳ quặc. Nhớ vệ sinh cẩn thận các bộ phận của máy bơm sau mỗi lần làm việc.

Tôi nên sử dụng loại máy hút sữa nào?

Việc chọn máy hút sữa phù hợp với bạn phụ thuộc vào tần suất sử dụng máy và thời gian bạn có thể dành cho việc hút sữa. Nếu bạn làm việc toàn thời gian và phải tìm thời gian để bơm trong một ngày làm việc bận rộn, bạn sẽ muốn sử dụng máy bơm hoàn toàn tự động để có thể bơm nhanh cả hai vú cùng một lúc. Nhưng nếu thỉnh thoảng bạn chỉ cần bơm vài ounce, một chiếc máy bơm bằng tay rẻ tiền có thể hoạt động tốt.

Khi nào thì tôi vắt sữa bằng tay và làm như thế nào?

Nếu thỉnh thoảng bạn chỉ cần vắt sữa – ví dụ như đối với trường hợp hiếm hoi bú bình – bạn có thể vắt sữa bằng tay, mặc dù có thể sẽ mất một chút thời gian thực hành.

Vắt một ít sữa mẹ bằng tay có thể giúp làm dịu căng sữa và tắc ống dẫn sữa. Và nếu bạn bị đau, nứt núm vú, bạn có thể muốn vắt một chút sữa mẹ bằng tay sau mỗi lần cho con bú để xoa lên chúng và xoa dịu chúng.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ nhận thấy rằng việc vắt sữa bằng tay tốn nhiều thời gian, vì vậy thường không khả thi nếu bạn cần phải vắt một lượng sữa lớn hơn thường xuyên.

Sẽ rất hữu ích nếu ai đó chứng minh điều này cho bạn, nhưng sau đây là từng bước:

 • Rửa tay trước khi bắt đầu.
 • Bạn có thể thấy hữu ích khi xoa bóp ngực một chút hoặc đắp khăn ấm trước khi vắt sữa.
 • Ngồi dậy và nghiêng người về phía trước – trọng lực sẽ giúp ích cho bạn!
 • Đặt ngón tay cái và ngón trỏ của bạn lên mỗi bên của vú, khoảng một inch sau quầng vú, tạo thành chữ C bằng bàn tay của bạn.
 • Ấn các ngón tay về phía thành ngực rồi nhẹ nhàng chạm vào nhau. (Bạn muốn nén vùng dưới quầng vú, không phải chính núm vú.) Sử dụng chuyển động lăn hơn là kéo hoặc giật mạnh. Bạn có thể cần thử nghiệm một chút để tìm đúng chỗ – khi làm như vậy, bạn sẽ tiết ra sữa.
 • Xoay các ngón tay của bạn xung quanh quầng vú (ví dụ như bắt đầu từ trên xuống dưới và di chuyển sang hai bên) khi bạn tiếp tục vắt sữa từng bên vú. Lúc đầu, bạn có thể chỉ nhận được một vài giọt. Điều đó không sao – bạn sẽ nhận được nhiều hơn khi luyện tập.
 • Lấy sữa vào bất kỳ hộp sạch nào có miệng rộng.

Còn việc trữ sữa mẹ thì sao?

Bạn có thể trữ sữa mẹ trong bình cho con bú hoặc bình trữ bằng nhựa hoặc thủy tinh. Một nắp an toàn sẽ giữ cho nó luôn mới. (Nhiều máy bơm đi kèm với thùng chứa.)

Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa đặc biệt để đựng sữa. Đổ đầy ba phần tư thùng chứa nếu nó đang ở trong ngăn đá, để cho phép mở rộng.

Để thuận tiện, hãy bảo quản sữa với số lượng mà bạn thường dùng khi cho bé bú. (Nếu em bé của bạn thường uống 3 ounce, thì hãy dự trữ trong các phần 3 ounce.)

Hãy nhớ ghi ngày trên chai hoặc túi trước khi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông để bạn sẽ biết khi nào mình bơm. (Bạn sẽ muốn sử dụng sữa cũ nhất trước.) Không kết hợp sữa tươi và sữa đông lạnh (ví dụ: bằng cách đậy nắp hộp đông lạnh với một ít sữa tươi).

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy sữa mẹ trông như thế nào. Việc chất béo tách ra và nổi lên trên là điều bình thường, và đôi khi sữa có màu hơi xanh, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. (Màu sữa của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống hoặc thuốc của bạn.) Không lắc sữa. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng xoáy nó để trộn chất béo trở lại.

Sữa của bạn không được có mùi hoặc vị chua, nhưng sau khi rã đông sữa đôi khi có mùi xà phòng nhẹ do sự thay đổi của chất béo. Điều này là hoàn toàn tốt.

Quá trình đông lạnh phá hủy một số kháng thể trong sữa, vì vậy đừng làm đông lạnh sữa trừ khi bạn phải làm vậy. Nhưng sữa mẹ đông lạnh vẫn tốt cho sức khỏe và bảo vệ khỏi bệnh tật hơn sữa công thức.

Tôi có thể trữ sữa mẹ trong bao lâu?

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về thời gian sữa mẹ tươi sau khi ra khỏi cơ thể bạn.

 • Sữa mẹ tươi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết sữa có thể được giữ ở nhiệt độ phòng từ sáu đến tám giờ, mặc dù vậy tốt nhất bạn nên cho vào tủ lạnh ngay lập tức. Sử dụng sữa tươi để trong tủ lạnh trong vòng năm ngày. (Cất nó ở phía sau phần chính của tủ lạnh.)
 • Sữa mẹ đông lạnh. Trong ngăn đá của tủ lạnh (5 độ F), sữa có thể đông trong hai tuần. Nếu có ngăn đá có cửa riêng (0 độ F) thì có thể bảo quản được từ ba đến sáu tháng. Và trong tủ đông lạnh sâu trong lồng ngực hoặc thẳng đứng (-4 độ F), nó sẽ tốt trong sáu đến 12 tháng.

(Sử dụng các số thấp hơn – ba tháng và sáu tháng – để có chất lượng tốt nhất. Ở cấp cao hơn, sữa vẫn an toàn, nhưng chất lượng sẽ thấp hơn một chút.)

Sau khi đã rã đông sữa đông lạnh, bạn có thể giữ nó trong tủ lạnh đến 24 giờ. Nếu nó ở nhiệt độ phòng, hãy sử dụng nó trong vòng một giờ. (Nếu bạn không sử dụng nó trong thời gian đó, bạn sẽ phải vứt nó đi vì bạn không thể đông lạnh lại.) Nếu bạn cần vận chuyển sữa, hãy giữ lạnh cho đến khi ngay trước khi sử dụng.

Một số chuyên gia y tế khuyên bạn nên vắt bỏ sữa còn lại trong bình của trẻ sau khi bú, mặc dù những người khác có thể cho bạn biết bạn có thể để dành một bình sữa mẹ đã tiêu thụ một phần miễn là bạn cho vào tủ lạnh ngay và sử dụng trong vòng bốn giờ.

Làm cách nào để rã đông sữa mẹ đông lạnh?

Để rã đông sữa đông lạnh, hãy để túi hoặc bình sữa dưới vòi nước ấm cho đến khi nhiệt độ thích hợp hoặc để sữa rã đông trong tủ lạnh qua đêm. Không sử dụng lò vi sóng để rã đông hoặc hâm nóng, vì nó giết chết các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và các điểm nóng có thể phát triển.

Tôi có thể làm gì nếu gặp sự cố khi bơm?

Đối với nhiều phụ nữ, điều khó khăn nhất khi bơm là tìm thời gian để phù hợp với lịch trình của họ trong ngày làm việc hoặc tìm một không gian thoải mái, riêng tư để thực hiện. Nhưng bơm không dễ dàng cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số lý do bạn có thể gặp khó khăn khi sữa ra nhiều và một số mẹo để giải quyết vấn đề này:

 • Bạn có thể bơm quá sớm. Bạn sẽ không vắt được nhiều sữa ra khỏi vú nếu gần đây bạn hoặc con bạn đã làm tốt việc hút cạn sữa. Đừng căng thẳng về thời điểm thích hợp để bơm chính xác, nhưng hãy lưu ý nếu bạn gặp khó khăn.
 • Bạn có thể cần thay đổi cài đặt trên máy bơm của mình. Có thể khó có đủ sữa nếu áp lực hút quá thấp hoặc tốc độ đạp xe quá nhanh. Trong một số trường hợp, máy bơm của bạn có thể không cung cấp kiểu bơm phù hợp cho bạn bất kể bạn điều chỉnh nó như thế nào. Các máy bơm tiên tiến nhất hiện nay đi kèm với thẻ cài đặt có thể lập trình lại mà bạn có thể gửi lại cho nhà sản xuất để điều chỉnh.
 • Có thể bạn đang sử dụng máy hút sữa không tốt. Một số phụ nữ gặp khó khăn trong việc hút đủ sữa nếu họ sử dụng máy bơm bằng tay hoặc máy chạy bằng điện không hoạt động tốt (sau khoảng một năm sử dụng, pin có thể bị mòn). Bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất từ ​​một máy bơm điện đôi chất lượng cao.
 • Bạn có thể đang sử dụng tấm chắn (phalanges) quá nhỏ so với núm vú của bạn. Đây là một vấn đề phổ biến vì hầu hết các máy bơm đi kèm với phalanges được thiết kế cho phụ nữ có núm vú nhỏ. Nếu núm vú của bạn quá nhỏ và núm vú của bạn sưng lên sau khi bạn bắt đầu hút sữa, bạn sẽ không thể lấy được nhiều sữa ra khỏi bầu ngực của mình.

Nhiều công ty sản xuất máy hút sữa hiện nay đã sản xuất các loại máy hút sữa với kích thước lớn hơn. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng kích thước phù hợp với mình.

 • Bạn có thể không sản xuất nhiều sữa. Có nhiều lý do cho điều này, bao gồm cả việc không thường xuyên cho con bú và không đủ nước bằng cách uống nhiều nước. Một số loại thuốc, như thuốc thông mũi hoặc estrogen, cũng có thể ức chế nguồn sữa.
 • Bạn có thể gặp rắc rối với việc sữa xuống. Cố gắng thư giãn và tạo cảm giác thoải mái khi bơm. (Một số phụ nữ thích nhìn ảnh em bé của họ, nhắm mắt lại và nghĩ về em bé của họ, hoặc thậm chí nghe đoạn ghi âm tiếng kêu éc éc hoặc ọc ọc của em bé.) Bạn cũng có thể thử xoa bóp nhẹ nhàng bầu ngực hoặc chườm ấm lên ngực. trước khi bơm.

Nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc cảm thấy chán nản, hãy gọi cho một nhà tư vấn cho con bú. Hoặc nói chuyện với các bà mẹ bơm sữa trong Cộng đồng của chúng tôi. Họ có thể giúp đỡ và là một nguồn hỗ trợ tuyệt vời.

Tìm hiểu thêm:

Lời khuyên hàng đầu từ các bà mẹ bơm

Video: Cách sử dụng máy hút sữa

Cho con bú và hút sữa khi đi du lịch

Nuôi con bằng sữa mẹ và bà mẹ đi làm

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x