Kiến thức cơ bản về bú bình

Kiến thức cơ bản về bú bình
Kiến thức cơ bản về bú bình

 

Tôi nên cho bé bú bình bao lâu một lần?

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng bạn không nên tuân theo một lịch trình cho ăn cứng nhắc trong những tuần đầu tiên, mặc dù bạn có thể tạo ra một mô hình gần đúng trong vòng một hoặc hai tháng. Các em bé khác nhau, nhưng nhìn chung đây là những gì có thể mong đợi:

 • Trong vài tuần đầu tiên, hãy cho trẻ bú bình sau mỗi hai đến ba giờ hoặc khi bé có vẻ đói. Nếu trẻ ngủ lâu hơn 4-5 giờ, hãy đánh thức trẻ để bú. Trẻ sơ sinh của bạn có thể sẽ mất khoảng 1 ½ đến 2 ounce mỗi lần bú trong vài ngày đầu tiên. Sau vài ngày đó, cô ấy thường sẽ ăn khoảng 2 đến 3 ounce mỗi lần cho ăn.
 • Sau khoảng một tháng, con bạn có thể sẽ uống khoảng 4 ounce mỗi ba đến bốn giờ. Khi bé lớn lên, lượng này sẽ tăng dần trong vài tháng tiếp theo.
 • Khi được 6 tháng, cô ấy có thể sẽ uống 6 đến 8 ounce bốn hoặc năm lần một ngày.

Số lượng có thể thay đổi tùy từng lần cho ăn. Hãy chống lại sự cám dỗ khuyến khích bé bú hết bình khi bé mất hứng thú hoặc buồn ngủ – hãy tin tưởng rằng bé sẽ ăn đủ để cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của bé, đây là dấu hiệu tốt nhất cho thấy bé ăn đủ.

Nếu con tôi không bú hết một bình, tôi có thể để dành cho những lần sau được không?

Vi khuẩn từ nước bọt của bé trộn lẫn với bất kỳ chất lỏng nào có trong bình sữa, dẫn đến ô nhiễm.

Công thức còn lại: Nếu con bạn không bú hết sữa công thức trong vòng một giờ kể từ khi bắt đầu cho ăn, hãy vứt bỏ những thứ còn thừa.

Sữa mẹ còn lại: Đặc tính kháng khuẩn của sữa mẹ cho phép sữa có thời hạn sử dụng là hai giờ. Sau đó, hãy ném nó ra ngoài.

hình ảnh hoạt hình bình sữa và cọ bình sữa trẻ em

Tôi có thể trộn sữa mẹ và sữa công thức không?

Không có gì không an toàn khi trộn sữa mẹ và sữa công thức trong cùng một hộp đựng. Nhưng bạn sẽ không muốn lãng phí một giọt sữa mẹ nếu bạn đang hút sữa bổ sung bằng sữa công thức.

Để tránh vắt bỏ sữa mẹ còn thừa đã trộn với sữa công thức, trước tiên hãy cho trẻ bú bất cứ loại sữa mẹ nào bạn đã vắt ra. Sau đó, nếu trẻ vẫn đói, hãy tiếp tục bú sữa công thức.

Cách tốt nhất để hâm nóng bình sữa là gì?

Lấy một bình sữa mẹ hoặc sữa công thức trong tủ lạnh và sử dụng một trong các phương pháp hâm nóng sau:

 • Đặt nó trong một bát ấm – không nóng – nước cho đến khi nó ấm lên, tối đa 15 phút. Mực nước phải ở dưới miệng chai. Nhẹ nhàng xoay nó một vài lần để đảm bảo rằng nó được làm nóng đều.
 • Đặt chai dưới vòi nước ấm đang chảy cho đến khi ấm, khoảng một đến hai phút. Cẩn thận không để nước dính vào núm vú hoặc vào bình sữa.
 • Sử dụng quầy máy hâm sữa.

Không bao giờ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng bình sữa mẹ hoặc sữa công thức. Lò vi sóng làm nóng không đều, vì vậy nó có thể tạo ra các túi nóng trong chất lỏng có thể gây bỏng. Lò vi sóng cũng có thể khiến các chất dinh dưỡng bị phân hủy.

Không có lý do sức khỏe nào để hâm nóng sữa trước, nhưng con bạn có thể thích nó hơn. Cân nhắc thử nghiệm. Nếu em bé của bạn sẽ bú bình ở nhiệt độ phòng hoặc hơi lạnh, bạn có thể tiết kiệm thời gian và rắc rối cho việc hâm nóng bình sữa, điều này sẽ khiến bé căng thẳng hơn khi bé khóc đòi bú.

Làm thế nào tôi có thể đảm bảo rằng con tôi đang uống một cách thoải mái?

Thích rất nhiều với trẻ sơ sinh, hãy lắng nghe và quan sát.

 • Nếu bạn nghe thấy nhiều tiếng mút ồn ào trong khi bé bú, có thể bé đang hít phải quá nhiều không khí. Để giúp trẻ nuốt ít không khí hơn, hãy giữ trẻ ở một góc 45 độ.
 • Nếu trẻ có vẻ không thoải mái khi bú (quấy khóc hoặc quấy khóc), hãy dành một chút thời gian để cho trẻ ợ hơi.
 • Không bao giờ nâng bình sữa – nó có thể khiến bé bị sặc.
 • Cho bé bú ngay khi bé có dấu hiệu đói. Nếu cô ấy quá khó chịu trước khi cho ăn, cô ấy có thể khó uống bình tĩnh.

Cho ăn theo nhịp độ là gì?

Cho ăn theo nhịp độ (hoặc đáp ứng, hoặc dựa trên tín hiệu) có nghĩa là cho bé ăn theo cách giúp bé kiểm soát nhiều hơn. Nó tôn trọng các dấu hiệu đói và no của bé, đồng thời bắt chước dòng chảy của việc bú sữa mẹ.

 • Sử dụng núm vú rộng, chảy chậm.
 • Giữ bình sữa nằm ngang để sữa hoặc sữa công thức chảy ra khi bé bú núm vú. (Nếu bạn nghiêng bình sữa để sữa hoặc sữa công thức liên tục chảy ra, con bạn có thể nhận được quá nhiều sữa hoặc sữa công thức quá nhanh và / hoặc bị bú quá nhiều. Mặt khác, bạn cần đảm bảo rằng núm vú có một ít sữa hoặc Sữa bột để trẻ không nuốt quá nhiều không khí.) Thử nghiệm để xem loại nào phù hợp nhất với con bạn, để trẻ bú và nuốt chậm và thoải mái.
 • Thay vì đẩy núm vú vào miệng bé, hãy vuốt môi bé bằng núm vú cho đến khi bé mở rộng.
 • Thường xuyên dừng lại (bằng cách nhẹ nhàng bóp đầu bình sữa để ngăn dòng sữa hoặc sữa công thức) trong khi cho bé bú để bé không bị ngấy.
 • Đổi bên ngay bây giờ và sau đó, như bạn vẫn làm khi cho con bú.
 • Cho bé bỏ ăn khi bé có dấu hiệu no. Đừng khuyến khích anh ấy uống hết một chai sau khi anh ấy mất hứng thú hoặc buồn ngủ.

Làm cách nào để vệ sinh bình sữa và núm vú cho trẻ?

Dù bạn sử dụng phương pháp vệ sinh nào, hãy đảm bảo rửa tay sạch sẽ trước khi bắt đầu.

Chai thủy tinh hoặc kim loại: Chạy chúng qua chu trình máy rửa bát sử dụng nước nóng và chu trình sấy nóng. Ngoài ra, hãy rửa tay bằng nước xà phòng nóng và để khô trên khăn lau bát đĩa hoặc khăn giấy trong không khí.

Chai nhựa: Vì nhiệt có thể khiến nhựa tiết ra các hóa chất có hại, AAP khuyến cáo không nên cho chai nhựa vào máy rửa chén hoặc ngâm trong nước sôi. Thay vào đó, hãy rửa tay bằng nước xà phòng nóng và để khô trong không khí trên khăn rửa bát hoặc khăn giấy. (Nếu bạn sử dụng nước đun sôi để pha sữa công thức, hãy để nguội trước khi đổ vào chai nhựa.)

Núm vú và nhẫn: Cho dù bạn đang rửa tay hay sử dụng máy rửa bát, hãy tháo các núm và vòng ra, rửa chúng dưới vòi nước. Đặt chúng vào máy rửa bát trong một giỏ kín hoặc túi giặt lưới. Nếu không hoàn toàn khô khi chu trình hoàn tất, hãy đặt chúng lên khăn rửa bát hoặc khăn giấy để làm khô trong không khí.

Để rửa tay, hãy đặt núm vú và nhẫn đã rửa sạch vào một chậu nước nóng có xà phòng sạch. Chà bằng bàn chải sạch chỉ dùng để rửa đồ dùng cho trẻ sơ sinh. Vắt nước qua núm vú để đảm bảo chúng sạch sẽ. Rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy, sau đó để khô trong không khí trên khăn lau bát đĩa hoặc khăn giấy. Rửa chậu bằng nước nóng có xà phòng và để khô trong không khí.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc vệ sinh bình sữa trẻ em.

Tôi có cần tiệt trùng bình sữa cho bé không?

Có lẽ. Vệ sinh bình sữa, núm vú và vòng đệm được khuyến nghị phổ biến nhất trong các trường hợp sau:

 • Lần đầu tiên bạn sử dụng bình sữa, núm vú và nhẫn mới (hoặc mua bằng tay)
 • Nếu bạn có nước giếng hoặc lo lắng về chất lượng nguồn nước của bạn
 • Nếu em bé của bạn được sinh ra rất thiếu tháng hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Nếu em bé của bạn đã bị bệnh, để ngăn ngừa vi khuẩn hoặc vi trùng tái sinh khi bạn cho bé ăn

Nói chuyện với bác sĩ của bé nếu bạn có thắc mắc về việc có nên tiệt trùng bình sữa hay không.

Làm cách nào để tiệt trùng bình sữa trẻ em?

CDC cung cấp hướng dẫn chi tiết về các phương pháp khác nhau để vệ sinh bình sữa trẻ em.

Lưu ý: Không sử dụng các phương pháp dựa trên nhiệt – nước sôi, hơi nước hoặc máy rửa chén – để vệ sinh chai nhựa vì nhiệt có thể khiến nhựa tiết ra các hóa chất có hại.

 • Chất tẩy trắng: Ngâm chai thủy tinh, kim loại hoặc nhựa trong dung dịch 2 thìa cà phê thuốc tẩy không mùi cho mỗi gallon (16 cốc hoặc 128 ounce) nước trong chậu rửa sạch trong ít nhất 2 phút. Không rửa sạch. Bất kỳ chất tẩy nào còn lại sẽ bị hỏng khi nó khô đi. Bạn có thể dùng thuốc tẩy để vệ sinh các bộ phận của chai nhựa.
 • Nước sôi: Nhúng chai thủy tinh hoặc kim loại trong nước sôi ít nhất năm phút.
 • Hơi nước: Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa trên mặt bàn hoặc lò vi sóng. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Máy rửa chén: Chạy các chai thủy tinh hoặc kim loại thông qua chu trình của máy rửa chén bằng cách sử dụng nước nóng và chu trình làm khô bằng nhiệt hoặc cài đặt khử trùng.

Nếu chai bị ướt sau khi khử trùng, hãy để chúng khô trong không khí trên khăn rửa bát hoặc khăn giấy.

Tìm hiểu thêm

Cách mua bình sữa và núm vú

Khi nào cần thay thế bình sữa và núm vú

Hướng dẫn lần đầu tiên: Cho bé bú bình

Giới thiệu em bé bú sữa mẹ của bạn với bình sữa hoặc cốc

Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x