Làm thế nào để biết con bạn có bú đủ sữa mẹ hay không

Làm thế nào để biết con bạn có bú đủ sữa mẹ hay không
Làm thế nào để biết con bạn có bú đủ sữa mẹ hay không

 

Những bà mẹ mới làm quen với việc cho con bú đôi khi lo lắng rằng con mình không đủ sữa. Sau cùng, mọi bà mẹ đều muốn đảm bảo rằng con mình nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng không thể biết được trẻ bú mẹ thực sự uống bao nhiêu sữa.

Những dấu hiệu nào cho thấy con tôi bú đủ sữa mẹ?

Em bé bú mẹ của bạn có thể nhận được đủ chất dinh dưỡng nếu:

 • Ngực của bạn cảm thấy mềm hơn sau khi cho con bú (vì con bạn đã bú hết một lượng sữa đang làm cho chúng săn chắc).
 • Em bé của bạn có vẻ thoải mái và hài lòng sau khi bú.
 • Em bé của bạn tiếp tục tăng cân sau khi tăng trở lại số cân ban đầu mà bé đã mất sau khi sinh. (Hầu hết trẻ sơ sinh giảm tới 7% trọng lượng khi sinh và sau đó lấy lại khi trẻ được khoảng 2 tuần tuổi.) Hướng dẫn cơ bản: Bé sẽ tăng khoảng 6 đến 8 ounce một tuần trong bốn tháng đầu khoảng 4 đến 6 ounce mỗi tuần từ 4 đến 7 tháng.
 • Con bạn sẽ quấn ít nhất sáu chiếc tã mỗi ngày sau khi bạn có sữa. Trong những ngày đầu tiên, khi trẻ chỉ bú được lượng sữa non đặc và giàu chất dinh dưỡng của bạn, trẻ có thể chỉ có một hoặc hai chiếc tã ướt mỗi ngày. Nhưng sau khi con bạn bắt đầu bú sữa mẹ bình thường, bé sẽ bắt đầu ướt tã nhiều hơn.
 • Trong tháng đầu tiên, em bé của bạn đi tiêu ít nhất 3 lần mỗi ngày và phân nhạt dần thành màu vàng mù tạt trong vòng 5 đến 7 ngày sau khi sinh. Cô ấy có thể ít đi tiêu hơn khi được một tháng tuổi hoặc bỏ đi tiêu trong vài ngày nay và sau đó. Sau khi ăn thức ăn đặc, khi được 4 đến 6 tháng, có thể bé sẽ đi tiêu ít nhất một lần mỗi ngày.

Những dấu hiệu nào cho thấy con tôi không bú đủ sữa mẹ?

Hãy để ý những dấu hiệu sau nếu bạn lo lắng về lượng sữa của con mình:

 • Em bé của bạn tiếp tục giảm cân. Nếu con bạn không bắt đầu tăng cân sau năm ngày, hoặc nếu trẻ bắt đầu giảm cân trở lại bất cứ lúc nào sau đó, hãy nói chuyện với bác sĩ.
 • Em bé của bạn đang làm ướt ít hơn sáu chiếc tã trong khoảng thời gian 24 giờ sau năm ngày sau khi sinh.
 • Con bạn đi ngoài ra phân nhỏ và sẫm màu sau năm ngày đầu tiên.
 • Nước tiểu của bé rất sẫm màu, giống như màu của nước táo. (Nếu nước tiểu của anh ấy nhạt hoặc trong, anh ấy đang uống đủ chất lỏng. Nếu nó cô đặc hơn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy anh ấy đang thiếu chất lỏng.)
 • Con bạn thường xuyên quấy khóc hoặc lờ đờ. Bé có thể ngủ ngay khi bạn đặt bé vào ngực nhưng sau đó quấy khóc khi bạn đưa bé ra.
 • Em bé của bạn dường như bị khô miệng hoặc mắt.
 • Em bé của bạn dường như không hài lòng, ngay cả khi các lần bú liên tục kéo dài hơn một giờ.
 • Ngực của bạn không cảm thấy mềm hơn sau khi cho con bú.
 • Bạn hiếm khi nghe thấy tiếng bé nuốt khi bú. (Một số trẻ sơ sinh bú rất yên lặng, vì vậy nếu tất cả các dấu hiệu khác đều tích cực, đừng lo lắng về dấu hiệu này!)

Điều gì xảy ra nếu con tôi không bú đủ sữa mẹ?

Mặc dù hầu hết các bà mẹ đều có thể cung cấp cho con mình tất cả lượng sữa cần thiết, nhưng đôi khi trẻ không bú đủ. Và khi vấn đề không được giải quyết, em bé có thể bị mất nước và không thể phát triển, đây là những vấn đề không phổ biến nhưng nghiêm trọng.

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn không bú đủ sữa, hãy gọi cho bác sĩ của con bạn hoặc đến gặp y tá hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú. Tại những cuộc hẹn này, bạn thường sẽ cho bé bú trong khi chuyên gia tư vấn quan sát bạn và đưa ra những lời khuyên có giá trị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

hình ảnh hoạt hình của người phụ nữ cho con bú

Con tôi sẽ bú mẹ bao lâu một lần?

Có rất nhiều thứ được coi là bình thường. Một số trẻ thích bú mọi lúc – không chỉ để bú mà còn để thích thú – trong khi những trẻ khác chỉ bú khi được bụng mẹ nhắc nhở. Em bé của bạn có thể quá buồn ngủ để bú nhiều trong 24 giờ đầu tiên. Nhưng sau đó, đây là những điều điển hình:

1 đến 7 tuần

 • Cứ 2 đến 3 giờ một lần
 • 8 đến 12 lần mỗi ngày

Điều này có vẻ hơi nhiều – và khiến bạn tự hỏi liệu bé có bú đủ trong mỗi lần bú hay không – nhưng hãy nhớ rằng em bé mới sinh của bạn có bụng nhỏ và cần được nạp lại thường xuyên.

2 đến 5 tháng

 • Cứ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng rưỡi một lần
 • 7 đến 9 lần mỗi ngày

Khi bé lớn hơn và bú mẹ hiệu quả hơn, bé sẽ bú lâu hơn giữa các lần bú và dành ít thời gian hơn cho vú của bạn.

6 tháng trở lên

 • 5 đến 6 giờ một lần
 • 4 đến 5 lần mỗi ngày

Và ở độ tuổi này, cô ấy có thể ở đây bao lâu nếu bạn tiếp tục cho cô ấy bú.

Tôi cần hút bao nhiêu sữa mẹ?

Nếu bạn hút sữa mẹ cho con mình, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau để biết con sẽ cần bao nhiêu:

 • Cho đến khi chúng được khoảng 1 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bú 2 1/2 đến 3 ounce sữa mẹ trong bình, bú khoảng 8 lần một ngày – tổng cộng là 20 đến 24 ounce trong 24 giờ.
 • Khi được 6 tháng, em bé của bạn rất có thể sẽ uống 24 đến 30 ounce một ngày, chia thành sáu đến tám lần bú. Bé sẽ bắt đầu uống ít hơn một chút sau khi bắt đầu ăn thức ăn đặc.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những hướng dẫn sơ bộ – đừng cố ép trẻ 6 tháng tuổi uống 30 ounce mỗi ngày nếu trẻ không muốn.

Có thể cho trẻ ăn quá nhiều không?

Đúng vậy, nếu bạn đang bú bình, bạn rất dễ cho trẻ bú quá nhiều sữa công thức hoặc sữa mẹ. Trẻ bú sữa mẹ có thể tự dỗ dành mình trong khi chỉ bú được một lượng sữa tối thiểu, hoặc uống vừa đủ để làm dịu cơn khát, nhưng đối với trẻ bú bình thì không dễ dàng như vậy. Nếu em bé bú bình của bạn chỉ muốn có một ít sữa, bé thường sẽ bú nhiều hơn do sữa chảy qua núm vú của bình sữa rất nhanh.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa việc cho con tôi bú bình quá mức?

Để giúp con bạn bú được lượng sữa vừa đủ, hãy cho trẻ bú bình từ từ và nghỉ một chút để trẻ có cơ hội cho bạn biết khi nào trẻ bú đủ. Nếu con bạn có vẻ nhanh chóng bú sữa mẹ, hãy giúp con lấy lại hơi bằng cách nghỉ ngơi sau mỗi 10 lần bú hoặc lâu hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong vài tháng đầu tiên, cho đến khi trẻ học cách tự điều chỉnh tốc độ.

Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc hơn, trẻ bắt đầu bú ít sữa mẹ hơn. Khi con bạn gần đến ngày sinh nhật đầu tiên, bé có thể bú sữa mẹ ba đến bốn lần một ngày.

Khi bé được 1 tuổi, bé có thể chuyển sang sữa bò nguyên chất trong bình sữa hoặc cốc sippy. Hãy nhớ rằng mặc dù sữa bò tốt cho trẻ nhưng bạn không nên lạm dụng nó nếu không trẻ sẽ không thèm ăn các loại thực phẩm lành mạnh khác. (Quá nhiều sữa bò cũng có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.) 16 đến 24 ounce một ngày là tốt.

Và tất nhiên, bạn có thể tiếp tục nuôi con qua 1 tuổi nếu bạn và con bạn muốn. Mặc dù trẻ sẽ nhận được hầu hết dinh dưỡng từ thức ăn đặc, sữa mẹ vẫn cung cấp calo, bảo vệ miễn dịch, vitamin và enzym.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x