Màu sữa mẹ và cách nó thay đổi

Màu sữa mẹ và cách nó thay đổi
Màu sữa mẹ và cách nó thay đổi

Màu sắc của sữa mẹ thường là vàng, trắng, trong, kem, nâu vàng hoặc pha chút xanh. Tuy nhiên, tại một số thời điểm trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng sữa mẹ của bạn cũng có thể có màu khác.

Tùy thuộc vào những gì bạn ăn hoặc uống, sữa mẹ của bạn có thể trông như thể nó có màu xanh lá cây, hồng hoặc đỏ. Đôi khi, một chút máu thậm chí có thể làm cho nó cách vào sữa mẹ cho nó một màu nâu hoặc rỉ sét.

Bạn có thể nhận thấy rằng màu sắc của sữa mẹ thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, nó cũng có thể thay đổi trong suốt một ngày hoặc thậm chí trong cùng một lần cho ăn. Có thể bạn sẽ tự hỏi sữa mẹ có màu gì và sữa mẹ có bình thường không? Dưới đây là những điều bạn cần biết về màu sắc của sữa mẹ và ý nghĩa của chúng.

Thay đổi màu sắc theo giai đoạn

Trong vài tuần đầu tiên sau khi bạn sinh con, sữa mẹ của bạn sẽ thay đổi nhanh chóng. Không chỉ về thành phần và số lượng, mà còn ở màu sắc. Vì vậy, những gì màu sắc là sữa mẹ? Dưới đây là những thay đổi bình thường về màu sắc của sữa mẹ theo từng giai đoạn.

Sữa non

Sữa non là sữa mẹ đầu tiên mà cơ thể bạn tạo ra. Bạn chỉ tạo ra một lượng nhỏ sữa non, nhưng nó đậm đặc và có giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù đôi khi sữa non có màu trong, loãng và nhiều nước nhưng thường có màu vàng hoặc cam và đặc hơn. Mức cao của beta-carotene trong sữa non cung cấp cho nó màu vàng hoặc màu cam đậm của nó.

Sữa chuyển tiếp

Sau vài ngày đầu tiên của sữa non, việc sản xuất sữa mẹ tăng lên và cơ thể bạn bắt đầu tạo sữa chuyển tiếp. Trong giai đoạn chuyển tiếp hai tuần này, màu sắc của sữa mẹ thường thay đổi từ màu vàng sang màu trắng như sữa của bạn đến.

Sữa trưởng thành

Sau khoảng hai tuần, cơ thể bạn chuyển sang giai đoạn sữa trưởng thành. Sữa mẹ trưởng thành thay đổi về hình thức dựa trên lượng chất béo trong sữa mẹ.

  • Sữa mẹ : Nói chung, khi sữa trưởng thành bắt đầu chảy ra khỏi vú của bạn khi bắt đầu bú hoặc hút sữa, nó sẽ loãng hơn và ít chất béo hơn. Sữa này được gọi là sữa trước. Kể từ foremilk mỏng, nó có xu hướng nhìn rõ ràng hoặc hơi xanh.
  • Sữa sau: Khi bạn tiếp tục hút sữa hoặc cho con bú, hàm lượng chất béo trong sữa của bạn sẽ tăng lên. Khi chất béo tăng lên, sữa mẹ chuyển thành sữa đặc hơn gọi là sữa sau. Hindmilk có một diện mạo trắng hoặc vàng dày hơn.

Màu sắc khác và ý nghĩa của chúng

Một số loại thực phẩm, thảo mộc, chất bổ sung dinh dưỡng và thuốc có thể làm thay đổi màu sắc của sữa mẹ. Những chất phụ gia này cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu của bạn và nước tiểu của bé.

Mặc dù có thể bị sốc và đáng sợ khi nhìn thấy, nhưng sữa mẹ có nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau là điều bình thường. Những thay đổi này thường liên quan đến chế độ ăn uống và không nguy hiểm. Dưới đây là một số màu sắc khác nhau của sữa mẹ.

Sữa mẹ xanh

Bạn có thể nhận thấy sữa mẹ có màu xanh lục sau khi ăn thức ăn xanh hoặc thức ăn có chứa thuốc nhuộm màu xanh lá cây. Sữa mẹ của bạn có thể đảm nhận một màu xanh nếu bạn uống đồ uống có màu xanh lá cây màu như Gatorade, ăn một số lượng tốt của các loại rau xanh như rau bina hoặc rong biển, hoặc thêm các loại thảo mộc nhất định hoặc bổ sung vitamin cho chế độ ăn uống của bạn.

Sữa mẹ màu hồng, cam và đỏ

Bạn có thể nhận thấy sữa mẹ có màu hồng, cam hoặc đỏ sau khi ăn thực phẩm có màu tự nhiên này, hoặc sau khi ăn thực phẩm hoặc đồ uống có chứa thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ, vàng hoặc cam. Củ cải đường, soda cam, và đồ uống trái cây màu đỏ hoặc cam đều có thể khiến sữa của bạn chuyển sang các sắc thái hồng, đỏ và cam khác nhau.

Sữa mẹ màu nâu, màu gỉ và có máu

Nếu máu từ bên trong vú của bạn rò rỉ vào ống dẫn sữa, sữa mẹ của bạn có thể có màu nâu, cam sẫm hoặc màu gỉ sắt. Khi sữa mẹ trông giống như nước bẩn từ một đường ống cũ gỉ, nó được gọi là hội chứng đường ống gỉ.

Máu cũng có thể vào sữa nếu bạn bị nứt núm vú. Nó có thể trông giống như những vệt màu đỏ hoặc hồng. Đừng hoảng sợ. Bạn không cần phải vắt bỏ sữa mẹ hoặc ngừng cho con bú. Một chút máu trong sữa mẹ của bạn sẽ không gây hại cho con bạn. Trong hầu hết các trường hợp, máu sẽ tự hết sau vài ngày. Nếu không, và bạn tiếp tục máu thông báo bằng sữa mẹ của bạn sau một tuần, kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Sữa mẹ đen

Việc sản xuất sữa mẹ đen được liên kết với kháng sinh Minocin (minocycline). Minocin cũng gây sạm da. Việc sử dụng Minocin không được khuyến khích khi bạn đang cho con bú. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng là bạn luôn luôn báo cho bác sĩ của bạn biết bạn đang cho con bú trước khi dùng bất cứ loại thuốc.

Sữa mẹ dự trữ

Khi bạn hút và trữ sữa mẹ, nó có thể thay đổi một chút. Trong tủ lạnh, sữa mẹ có thể tách thành từng lớp. Có thể có một lớp kem dày, màu trắng hoặc vàng ở trên và một lớp màu trong hoặc xanh lam mỏng hơn ở phía dưới. Bạn không cần phải lo lắng. Đó là điều bình thường, và nó không có nghĩa là sữa bị hỏng.

Chỉ là khi nó ngồi, mỡ bốc lên ngùn ngụt. Khi bạn đã sẵn sàng để sử dụng, bạn chỉ cần trộn các lớp bằng cách xoay nhẹ chai. Sữa mẹ cũng có thể đổi màu trong ngăn đá. Sữa mẹ đông lạnh có thể trông vàng hơn.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ

Hầu hết thời gian, bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc của sữa mẹ là do bạn đã ăn một thứ gì đó và có thể không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sữa mẹ của mình, bạn nên thoải mái liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Bác sĩ hoặc chuyên gia cho con bú sẽ có thể lắng nghe những lo lắng của bạn, đánh giá tình hình và yêu cầu bạn đến khám nếu cần thiết.

Một lời từ rất tốt

Hầu hết các bà mẹ đang cho con bú không nhận thấy sự thay đổi nhỏ về màu sắc của sữa mẹ trừ khi họ hút sữa thường xuyên hoặc con họ phun ra một ít sữa mẹ với một chút màu sắc. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi con bằng sữa mẹ, những thay đổi trong sữa mẹ có thể khiến bạn cảnh báo.

Chắc chắn, nhận thấy sữa của bạn chuyển sang màu xanh lá cây hoặc màu da cam hoặc nhìn thấy một chút máu trong đó có thể khiến bạn tự hỏi liệu nó có còn khỏe mạnh cho em bé của bạn hay không. Bạn có thể yên tâm khi biết lý do đằng sau sự thay đổi màu sắc và hiểu rằng đó là một sự cố thường xảy ra thường không nguy hiểm.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x