Ngực đính đá

Ngực đính đá
Ngực đính đá

Căng sữa là gì?

Căng sữa có nghĩa là vú của bạn chứa quá nhiều sữa. Sự gắn bó là điều tự nhiên, nhưng ở một số mức độ nhất định, nó sẽ trở thành một vấn đề và thậm chí có thể dẫn đến những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe.

Giữa ngày thứ hai và thứ năm sau khi sinh, vú của bạn sẽ trở nên lớn hơn, nặng hơn và mềm hơn khi chúng bắt đầu tạo ra lượng sữa lớn hơn. Một số trường hợp đầy là do có thêm máu và dịch bạch huyết trong mô vú. Hiện tượng đầy hơi này thường giảm bớt trong vòng hai tuần đầu sau khi sinh và ngực của bạn sẽ cảm thấy mềm hơn, ngay cả khi nguồn sữa dồi dào.

Nếu vú của bạn cảm thấy căng, sưng, nóng, đau nhói một cách khó chịu thì có thể là do căng sữa. Núm vú của bạn có thể bị dẹt và nếu tình trạng sưng tấy nghiêm trọng, vú của bạn có thể căng đầy đến mức da trông sáng bóng. Vết sưng có thể kéo dài đến tận nách và các hạch bạch huyết ở nách có thể mềm và sưng lên. Bạn thậm chí có thể bị sốt nhẹ.

Nặng có thể gây khó khăn cho việc bú sữa mẹ một cách hiệu quả của con bạn. Quầng vú cứng (khu vực hình tròn xung quanh núm vú của bạn) khiến bé khó ngậm sâu, có thể dẫn đến núm vú bị đau và nguồn sữa ít. (Sản xuất sữa là vấn đề cung và cầu.)

Nếu căng sữa không được điều trị, nó có thể dẫn đến tắc ống dẫn sữa và nhiễm trùng, thậm chí có thể gây hại vĩnh viễn cho mô vú.

Nguyên nhân nào khiến vú bị căng sữa?

Vú của bạn có thể bị căng sữa nếu bạn không thể cho con bú thường xuyên hoặc đủ kỹ để làm trống ngực trong vài ngày đầu sau khi sinh. Nhưng một số phụ nữ trở nên căng sữa bất kể con họ bú mẹ có thường xuyên và tốt đến đâu.

Đôi khi căng sữa xảy ra do vú bị sưng lên do truyền dịch qua đường tĩnh mạch trong quá trình chuyển dạ hoặc mổ lấy thai. Sự căng sữa này sẽ giảm bớt khi chất lỏng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và mồ hôi, nhưng có thể mất một lúc. (Không có gì bất thường nếu bạn bị ứ dịch qua đường tĩnh mạch tám hoặc chín ngày sau khi sinh.)

Bạn cũng có thể bị căng sữa nếu ống dẫn sữa của bạn bị tắc nghẽn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn đã nâng ngực và các mô cấy chiếm quá nhiều chỗ đến mức không còn đủ không gian bên trong vú để tăng lượng máu, bạch huyết và sữa.

Nở cũng có thể xảy ra nếu bạn đang cho con bú một thời gian rồi đột ngột dừng lại hoặc nếu con bạn đột nhiên bú ít hơn bình thường (ví dụ như vì bé bị ốm hoặc bắt đầu ăn thức ăn đặc).

Học cách ngăn ngừa căng sữa khi cai sữa cho con.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa căng sữa?

Bắt đầu tốt việc cho con bú có thể giúp ngăn ngừa chứng căng sữa. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị căng sữa:

  • Cho trẻ bú mẹ trong vòng một giờ sau khi sinh nếu có thể. (Nhóm lao động và giao hàng của bạn có thể giúp bạn điều này.)
  • Y tá thường xuyên – khoảng 8 đến 12 lần một ngày. Tìm kiếm dấu hiệu bú của bé thay vì theo dõi đồng hồ. Đừng đặt trẻ sơ sinh vào một lịch trình cho ăn hoặc đợi đến khi trẻ khóc vì đói mới cho trẻ ăn.
  • Ôm sát con bạn da kề da để khuyến khích con bú. Đánh thức trẻ nếu hơn ba giờ trôi qua kể từ khi bắt đầu một lần cho bú đến khi bắt đầu bữa tiếp theo.
  • Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn có một nút ngậm tốt để có thể hút hết sữa ra khỏi vú. Chuyên gia tư vấn cho con bú của bạn cũng có thể giúp bạn điều này.
  • Hãy để trẻ bú hết một bên vú trước khi chuyển sang bên kia. Quá trình này thường mất từ ​​10 đến 20 phút.
  • Theo dõi các lần bú của trẻ bằng cách ghi lại thời gian và thời lượng của mỗi lần bú. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem xét cách bé bú trong ngày. Nếu thời gian bú của trẻ có xu hướng ngắn hoặc nếu trẻ bỏ bú, họ có thể đề nghị vắt hoặc hút bằng tay để loại bỏ sữa.
  • Tránh cho bé bú bình trong tháng đầu tiên trừ khi bác sĩ của bé cảm thấy có lý do y tế cho việc đó. Các cơ dùng để bú bình hoặc núm vú giả khác với cơ dùng để cho con bú và con bạn có thể bị rối loạn núm vú (khó bú sau khi bé học cách lấy sữa từ bình).
  • Nếu bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú đã khuyên bạn nên bổ sung bằng bình sữa, hãy sử dụng sữa bơm thay vì sữa công thức. Nếu bạn bổ sung sữa công thức, hãy đảm bảo rằng bạn vắt sữa bằng tay hoặc hút sữa mỗi khi cho sữa công thức, để bạn không bị căng sữa và do đó bạn có thể tiếp tục xây dựng và thiết lập nguồn sữa mẹ của mình.
hình ảnh hoạt hình của người phụ nữ cho con bú

Làm cách nào để giảm bớt bầu vú căng sữa?

Hãy thử những mẹo sau để giảm căng sữa và giúp bạn và con bạn thoải mái hơn khi cho con bú:

Vắt một ít sữa. Nếu vú của bạn căng tức một cách khó chịu và con bạn chưa sẵn sàng ăn, hãy thử vắt một ít sữa bằng tay để xoa dịu. (Có thể dễ dàng hơn khi vắt sữa bằng tay dưới vòi hoa sen.) Nhiều phụ nữ cảm thấy khó chịu hoặc đau khi vắt sữa. Đây là một tác dụng phụ đáng tiếc của việc các ống dẫn sữa căng quá mức, nhưng vú của bạn có thể sẽ bớt mềm hơn sau khi một phần sữa được loại bỏ.

Y tá thường xuyên. Cố gắng không quá hai đến ba giờ giữa các lần cho ăn.

Chườm nóng. Ngay trước khi cho con bú, hãy đặt một miếng gạc ấm lên ngực trong vài phút để sữa chảy ra. Bạn cũng có thể tắm nhanh bằng vòi hoa sen nước ấm.

Không chườm nóng quá ba phút vì quá ấm có thể làm sưng tấy và khó tiết ra sữa.

Làm mềm vú của bạn để giúp bắt đầu bú. Nếu em bé của bạn gặp khó khăn trong việc ngậm vú, hãy vắt tay hoặc hút sữa vừa đủ để làm cho quầng vú của bạn có thể nén được.

Xoa bóp vú của bạn. Trong khi trẻ bú, hãy nhẹ nhàng xoa bóp bầu vú mà trẻ đang bú. Điều này khuyến khích sữa chảy ra và sẽ giúp giảm căng tức và khó chịu.

Bơm tiết kiệm. Nếu bạn đang cho con bú ít nhất hai đến ba giờ một lần và diễn ra suôn sẻ, hãy tránh hút sữa ngoại trừ trường hợp cần thiết để giảm căng sữa. Bơm ở chế độ thấp chỉ đủ lâu để làm mềm vú để bạn không phải đặt thêm “lệnh” để tạo ra nhiều sữa hơn. Việc hút sữa quá nhiều hoặc theo thói quen có thể dẫn đến sản xuất quá nhiều sữa và căng sữa kéo dài.

Dùng túi chườm lạnh. Để làm dịu cơn đau và giúp giảm sưng, hãy chườm túi lạnh lên ngực khoảng 10 phút trước hoặc sau khi cho con bú. Bạn có thể dùng đá bào nhỏ cho vào túi ni lông hoặc túi đậu Hà Lan hoặc ngô đông lạnh, dùng vải mỏng bọc lại.

Một số bà mẹ cũng tìm thấy sự nhẹ nhõm tương tự bằng cách đặt lá bắp cải lạnh, sống bên trong áo ngực của họ. Thay lá khi chúng héo, khoảng vài giờ một lần.

Mặc áo ngực hỗ trợ. Nhiều phụ nữ thấy rằng một chiếc áo ngực tốt là hữu ích. Bạn thậm chí có thể muốn mặc một chiếc vào ban đêm. Hãy chắc chắn rằng nó vừa vặn và không có dây buộc. Gọng có thể gây co thắt và tắc nghẽn ống dẫn.

Uống thuốc giảm đau không kê đơn. Thuốc chống viêm như ibuprofen có thể giúp giảm khó chịu hoặc đau. (Ibuprofen an toàn để dùng khi cho con bú.)

Nếu những biện pháp này dường như không hiệu quả và tình trạng căng sữa của bạn không thuyên giảm trong một thời gian, hãy cho bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú biết. Cô ấy có thể khuyên bạn nên làm việc với một chuyên gia có kinh nghiệm điều trị chứng căng sữa ở các bà mẹ đang cho con bú bằng châm cứu, siêu âm, dẫn lưu vú bằng bạch huyết hoặc liệu pháp Gua-Sha (một liệu pháp cạo da).

Nếu bạn có các triệu chứng giống như cúm hoặc sốt lên đến 101 độ F hoặc cao hơn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Bạn có thể bị nhiễm trùng vú.

Vỡ vú kéo dài bao lâu?

May mắn thay, căng sữa trôi qua khá nhanh đối với hầu hết phụ nữ. Bạn có thể hy vọng nó sẽ giảm bớt trong 24 đến 48 giờ nếu bạn đang cho con bú tốt hoặc bơm ít nhất hai đến ba giờ một lần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, căng sữa có thể mất đến hai tuần để hết.

Khi cơn căng sữa qua đi, ngực của bạn sẽ mềm hơn, mặc dù vẫn còn nhiều sữa.

Nếu không cho con bú, bạn vẫn có thể cần phải hút sữa để giảm áp lực lên vú và giảm nguy cơ nhiễm trùng vú. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về những cách để giảm nguy cơ của bạn.

Tôi vẫn có thể cho con bú nếu vú tôi căng sữa?

Có, bạn có thể và nên điều dưỡng. Nếu có thể, hãy cho trẻ bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên sau khi trẻ chào đời và cho trẻ bú thường xuyên kể từ thời điểm đó.

Sự căng sữa có ảnh hưởng đến em bé của tôi không?

Sự cương cứng có thể khiến em bé khó ngậm ti hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bé nếu bạn lo lắng rằng bé không bú đủ sữa. Và, một lần nữa, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc một nhà tư vấn cho con bú nếu bạn cần trợ giúp đối phó với tình trạng căng sữa.

Tìm hiểu thêm:

Video: Cách sử dụng máy hút sữa

Cách vắt sữa bằng tay

Hướng dẫn trực quan để có được một chốt tốt

Lời khuyên từ các cựu chiến binh cho con bú

Người giải quyết vấn đề cho con bú

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x