Nguồn cung cấp sữa thấp: Tại sao nó lại xảy ra và phải làm gì với nó

Nguồn cung cấp sữa thấp: Tại sao nó lại xảy ra và phải làm gì với nó
Nguồn cung cấp sữa thấp: Tại sao nó lại xảy ra và phải làm gì với nó

Nguồn cung sữa thấp là một thách thức để điều hướng, và không chỉ khi nói đến hậu cần cho việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Khi bạn dự định cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và phát hiện ra những rào cản để đạt được mục tiêu đó, trải nghiệm có thể rất tàn khốc. Không hiếm những bà mẹ có nguồn sữa ít cảm thấy bị cô lập trong kinh nghiệm của mình, khó tìm được sự hỗ trợ thích hợp và cảm thấy vô hiệu trong cuộc đấu tranh của mình.

Thực tế là có đến 10-15% các bà mẹ sẽ gặp phải tình trạng ít sữa do các rào cản sinh học của bà mẹ đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Thậm chí, nhiều mẹ sẽ gặp phải tình trạng ít sữa do cản trở việc nuôi con hiệu quả sau khi sinh. Nguồn cung cấp sữa thấp, còn được gọi là thiểu năng tiết sữa, được định nghĩa là sản xuất một lượng sữa mẹ ít hơn thể tích cần thiết để duy trì sự phát triển của trẻ sơ sinh bằng cách bú mẹ hoàn toàn.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng ít sữa?

Nguyên nhân nguồn cung thấp có thể được chia thành hai loại: Tiểu học và trung học.

Nguồn cung sơ cấp thấp

Điều này là kết quả của bất kỳ vấn đề y tế hoặc các yếu tố giải phẫu ở người mẹ góp phần vào việc cung cấp ít sữa. Nguyên nhân nguồn cung thấp chính có thể bao gồm ảnh hưởng của các điều kiện sơ cấp cụ thể, bao gồm:

 1. Hội chứng buồng trứng đa nang
 2. Rối loạn chức năng tuyến giáp
 3. Bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin
 4. Tăng huyết áp
 5. Khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể
 6. Phẫu thuật vú trước đây
 7. Băng huyết sau sinh
 8. Mô tuyến không đủ
 9. Thiếu vi chất dinh dưỡng

Mỗi tình trạng này có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa theo những cách khác nhau. Nhưng nhiều người trong số họ ảnh hưởng đến sức khỏe nội tiết tố và / hoặc sự phát triển của các thành phần vú cụ thể cần thiết cho quá trình tiết sữa. Có những điều kiện này không tự động có nghĩa là một người sẽ có nguồn cung cấp sữa thấp. Thay vào đó, chính ảnh hưởng độc nhất mà những tình trạng này có đối với sức khỏe của một cá nhân quyết định cách chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của một người.

Nguồn cung cấp sữa thấp thứ cấp

Đây là kết quả của các vấn đề phát sinh với việc chuyển sữa và tiết sữa xảy ra sau khi sinh làm gián đoạn hoặc cản trở việc duy trì hoặc thiết lập việc tiết sữa đầy đủ. Ví dụ về nguyên nhân nguồn cung thấp thứ cấp bao gồm:

 1. Chậm bắt đầu cho con bú (lần bú đầu tiên xảy ra sau một giờ sau khi sinh).
 2. Tình trạng phát triển hoặc thể chất của trẻ ảnh hưởng đến việc chuyển sữa, bao gồm tưa lưỡi hoặc các hạn chế về miệng khác, sinh non, bệnh tim và khuyết tật trí tuệ.
 3. Cho con bú không thường xuyên hoặc không hiệu quả.
 4. Cung cấp thức ăn bổ sung mà không làm cạn kiệt vú.

Nguồn cung sữa thấp thứ cấp khác với nguồn cung cấp thấp sơ cấp theo những cách riêng. Không giống như nguồn cung thấp ban đầu, nó không phải là kết quả của rối loạn chức năng nội tiết tố hoặc các rào cản giải phẫu đối với việc cho con bú. Nguồn cung thấp thứ cấp đôi khi có thể bị đảo ngược và sản lượng sữa tăng lên đến mức cần thiết cho việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Ngược lại, điều đó ít có khả năng hoặc không thể xảy ra với nguồn cung sơ cấp thấp. Nguồn cung cấp thấp sơ cấp và thứ cấp có thể xảy ra riêng biệt hoặc song song với nhau.

Làm thế nào cho con bú xảy ra

Điều quan trọng là phải hiểu sinh lý của quá trình tiết sữa khi bạn đang gặp khó khăn với nguồn sữa ít. Hiểu được cơ chế tiết sữa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tại sao đằng sau cuộc đấu tranh của bạn.

Tuyến vú là một cơ quan phân nhánh, đó là lý do tại sao bạn thường thấy các hình minh họa mô tả bên trong vú như một cái cây hoặc bông hoa đang nở. Vú bao gồm các thành phần khác nhau, nhưng chủ yếu là chất béo và mô thùy (hoặc tuyến). Từ khi sinh ra đến khi cho con bú, cơ thể phụ nữ trải qua những giai đoạn phát triển đặc biệt, nơi sự nở hoa diễn ra trong mô tiểu thùy đó.

Phát triển vú

Thời điểm phát triển của vú có ảnh hưởng nhất là trong suốt giai đoạn dậy thì sớm, thanh thiếu niên và mang thai. Trong tuổi dậy thì, các tế bào được gọi là phế nang phát triển bên trong vú và kết hợp thành từng cụm để tạo nên mô tiểu thùy. Alveoli sau này trở thành nhà máy sản xuất sữa cho phép sản xuất sữa của bạn.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nhiều phế nang hơn được đặt ra để phản ứng với các hoạt động của hormone trong cơ thể. Khi mang thai đến, những phế nang này trải qua một quá trình biến đổi to lớn, nhân đôi và biến đổi để tạo ra các tế bào gọi là tế bào lactocyte lót các phế nang. Các tế bào sữa được tạo ra để đáp ứng với mức độ cao duy nhất của progesterone mà bạn gặp phải trong thai kỳ, chủ yếu có nguồn gốc từ nhau thai.

Sữa được tạo ra như thế nào

Sau khi sinh con (đặc biệt là sau khi sinh xong nhau thai), những tế bào lactocyte đó chính là thứ tạo ra sữa. Chúng còn được gọi là các thụ thể prolactin vì sự tiết ra hormone prolactin ảnh hưởng đến hoạt động của chúng. Trong thai kỳ, chúng được tạo ra và chứa đầy progesterone, và đây là thứ tạo ra sữa non. Khi nhau thai được phân phối, progesterone trong tế bào sữa sẽ được thay thế bằng hormone prolactin. Đây là lý do tại sao bạn có một giai đoạn chuyển tiếp giữa sữa non và sữa trắng.

Khi trẻ bú, prolactin được tiết ra từ não vào máu và nói với các lactoctyes để tạo ra sữa. Sau đó, sữa được đẩy vào phần rỗng của phế nang, nơi nó được lưu trữ cho đến khi oxytocin ra lệnh cho các phế nang giải phóng nó. Việc tiết ra sữa và tăng oxytocin xảy ra để phản ứng với việc kéo căng núm vú, bàn tay của em bé xoa bóp vú và trở thành một phản xạ có điều kiện. Bản phát hành còn được gọi là “sự thất vọng” của bạn.

Các tế bào sữa được thiết lập, hoặc mồi, để sản xuất sữa bằng cách kích thích núm vú và cho con bú sau khi sinh. Những hành động này giúp tăng prolactin, đi vào tế bào lactocytes và bắt đầu tạo ra sữa. Ba tuần đầu tiên sau khi sinh con dường như có ảnh hưởng lớn nhất đến việc thiết lập các thụ thể này, mặc dù nghiên cứu vẫn chưa đưa ra câu trả lời chắc chắn cho chúng ta khi nói đến mốc thời gian đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Nguồn cung thấp sơ cấp và thứ cấp

Nguồn cung thấp sơ cấp xảy ra khi có sự can thiệp hoặc gián đoạn trong các quá trình này do điều kiện nội tiết tố hoặc giải phẫu. Những tình trạng này có thể dẫn đến không đủ mô tuyến, rối loạn chức năng nội tiết tố cần thiết cho các quá trình này hoặc can thiệp vào giao tiếp tế bào mà chúng yêu cầu.

Nguồn cung thấp thứ cấp là sản phẩm của việc tiết dịch vú không đủ hoặc không hiệu quả sau khi sinh con và phản ứng của cơ thể bạn với điều đó. Cụ thể hơn, đó là sản phẩm của một thứ gọi là FIL, hoặc Chất ức chế phản hồi của quá trình tiết sữa, một loại protein có trong sữa mẹ. Khi các phế nang chứa đầy sữa, nồng độ FIL sẽ tăng lên. Khi vú căng sữa hoặc đầy đến mức bình thường, FIL sẽ ra lệnh cho cơ thể ngừng tạo sữa. Cụ thể, nó ngăn chặn prolactin và làm chậm quá trình tổng hợp sữa. Mức độ FIL cao tái diễn làm tắt các vị trí thụ thể prolactin. Khi những cơ sở này ngừng hoạt động, chúng ta sẽ mất khả năng sản xuất nhiều sữa. Cách duy nhất để giảm FIL là hút hết sữa ra khỏi bầu ngực. Đây là lý do tại sao việc cho con bú sữa mẹ thường xuyên là cần thiết để duy trì nguồn cung cấp.

Điều trị nguồn cung cấp sữa thấp phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của nó

Nguồn cung cấp sữa thấp thứ cấp

Đối với nguồn sữa ít thứ phát, việc hút sữa bổ sung, đều đặn và hiệu quả có thể làm tăng sản lượng sữa. Giảm mức FIL cao và mức prolactin kích thích có thể phục hồi một số (nếu không phải tất cả) các vị trí thụ thể prolactin đó. Việc tăng cường cung cấp được coi là hoạt động trở lại vì bạn đang cố gắng thiết lập lại những tế bào lactocytes không còn hoạt động nữa.

Những gì bạn có thể làm để giúp đỡ.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về nguồn cung cấp sữa thấp thứ cấp và đang tìm hiểu các lựa chọn để tăng sản lượng, thì một số cách tiếp cận tuyệt vời là:

 1. Bơm song song
 2. Chuyển đổi điều dưỡng
 3. Thể hiện bằng tay không liên tục trong ngày giữa các lần cho ăn
 4. Bơm điện
 5. Kết hợp nhiều lần cho con bú hơn ở vú hoặc hút thường xuyên hơn

Kiên nhẫn.

Có thể mất đến 5-7 ngày nỗ lực nhất quán để thấy được kết quả ban đầu. Với nguồn cung thứ cấp thấp, có thể mất đến một tháng để lấy lại nguồn cung đã mất. Không có khả năng tăng thêm từ các biện pháp can thiệp nhất quán sau một tháng. Sự liên hệ có thể hoàn toàn (khôi phục tế bào sữa để cung cấp đủ sữa cho trẻ bú mẹ hoàn toàn) hoặc một phần (cung cấp sự gia tăng nguồn cung cấp dưới số lượng đó). Trong một nghiên cứu năm 2018 về mối liên hệ với nguồn cung thấp, sự gia tăng sữa và mối liên hệ giữa những người tham gia đã được quan sát thấy. Tuy nhiên, đối với những bà mẹ có con trên sáu tuần tuổi, tỷ lệ tương tác đến mức cần thiết cho việc bú mẹ hoàn toàn chỉ xảy ra ở 30%.

Kiểm tra các vấn đề chuyển giao.

Rất nhiều bà mẹ đã gặp phải tình trạng cung thấp thứ phát do các vấn đề về chuyển dạ ở trẻ. Khi một em bé gặp vấn đề về chức năng miệng, nó có thể làm giảm nguồn cung cấp, vì trẻ sơ sinh không thể tiết sữa hiệu quả trong bầu ngực. Đánh giá các vấn đề chuyển giao ở em bé có thể có lợi trong khi bạn đang cố gắng tăng nguồn cung cấp. Làm việc với IBCLC cũng có thể hữu ích khi bạn điều hướng tất cả các bước này.

Khi khám phá những lựa chọn này, điều quan trọng là phải lưu ý đến những gì bền vững và có thể tiếp cận được đối với bạn, ngay cả trong ngắn hạn và ưu tiên sức khỏe tâm thần của bạn. Sự kích thích và tiết dịch vú càng nhiều thì cơ hội tăng cung càng lớn. Nhưng việc tiếp cận những biện pháp can thiệp này phải luôn được cân bằng bằng cách điều hướng những phương pháp thực hành lành mạnh nhất cho bạn.

Nguồn cung cấp sữa thấp sơ cấp

Đối với nguồn cung cấp thấp chính, việc xác định và điều trị nguyên nhân gốc rễ của bạn có thể giúp ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa. Nhiều tình trạng có thể góp phần tạo ra nguồn cung thấp ban đầu và việc điều tra các tình trạng tiềm ẩn thường liên quan đến việc xét nghiệm máu. Các phòng thí nghiệm được thiết kế để đánh giá sức khỏe prolactin, tuyến giáp và glucose của bạn có thể là bước đầu tiên tốt khi bạn khám phá các tình trạng có thể gây ra nguồn cung cấp sữa thấp. Biết tại sao đằng sau những gì đang xảy ra có thể thông báo những phương pháp điều trị có thể có lợi và cung cấp lý do đằng sau những gì bạn đang gặp phải.

Điều quan trọng cần nhớ là một số điều kiện cơ bản ảnh hưởng đến nguồn cung cấp sữa không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa ngay bây giờ mà còn ảnh hưởng đến cách giải phẫu vú của bạn phát triển trước khi sinh con, tạo cơ sở cho việc tiết sữa. Tìm một IBCLC có đào tạo bổ sung về nguồn cung thấp sơ cấp có thể hữu ích khi bạn điều hướng xác định nguyên nhân gốc rễ của mình.

Nhiều bà mẹ gặp phải tình trạng nguồn cung thấp ban đầu được yêu cầu cho bú gấp ba lần, tiếp tục cố gắng và sữa sẽ về. Khi điều đó không xảy ra, bạn có thể vô cùng đau lòng khi phát hiện ra những hạn chế mà cơ thể bạn có thể có. Đối với một số người trong chúng ta, không có cách bơm, thuốc hoặc chất bổ sung nào có thể làm tăng sản lượng sữa của chúng ta. Nó không phải luôn luôn là một vấn đề của nỗ lực. Đôi khi đó là sinh học của bạn.

Đừng tự trách mình; nó có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Với nguồn cung thấp, vượt ra khỏi giới hạn của chúng tôi có nghĩa là khôi phục lại cảm giác tự chủ đã bị mất. Khi chúng ta quyết định kiếm ăn theo một cách, và sự lựa chọn đó bị tước đoạt từ chúng ta, chúng ta có thể cảm thấy đau buồn tột độ. Có một sự kỳ thị mà chúng tôi phải đối mặt trong việc tìm ra con đường của mình. Đôi khi có sự đánh giá trong những cách chúng ta chọn (hoặc cần) để cho con mình ăn. Khôi phục cảm giác kiểm soát trong một tình huống mà bạn cảm thấy nằm ngoài tầm kiểm soát có nghĩa là hiểu bạn có những lựa chọn nào và đưa ra lựa chọn theo những gì bạn có thể ảnh hưởng.

Bạn có thể kết hợp cho ăn bằng sữa công thức hoặc sữa của nhà tài trợ. Bạn có thể khám phá những chế độ bổ sung mà bạn muốn sử dụng. Có thể bạn mua một loại thuốc bổ sung cho con bú. Hoặc có lẽ bạn an ủi y tá, hoặc bơm cho một bình sữa buổi tối. Có thể sức khỏe tinh thần của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực khi tiếp tục cho con bú. Có lẽ bạn chỉ cần một chút thời gian để cho nỗi đau của bạn thở ra cho đến khi bạn quyết định nên đi theo con đường nào.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là cung và cầu. Có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nó. Nếu bạn đang gặp khó khăn với nguồn cung thấp, hãy biết rằng bạn không đơn độc. Để biết thêm thông tin về nguồn cung cấp sữa ít và các nguồn hỗ trợ, vui lòng truy cập trang web của Tổ chức Nguồn cung cấp Sữa thấp tại đây.

Các nguồn được Liên kết:
Lee S, Kelleher SL. Cơ sở sinh học của những thách thức về nuôi con bằng sữa mẹ: vai trò của di truyền, chế độ ăn và môi trường đối với sinh lý tiết sữa. Là J Physiol Endocrinol Metab. 2016; 311 (2): E405-E422. doi: 10.1152 / ajpendo.00495.2015
Sultana, Arshiya & Raheman, Khaleeq & Manjula, SM. (2013). Cập nhật lâm sàng và điều trị tình trạng kém tiết sữa. Tạp chí Y học của Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới Hồi giáo. 21. Ngày 19-28. doi: 10.12816 / 0000207.
Pillay J, Davis TJ. Sinh lý, Thời kỳ cho con bú. Ngày 26 tháng 7 năm 2020 Trong: StatPearls [Internet]. Đảo kho báu (FL): Nhà xuất bản StatPearls; Năm 2021 tháng 1–. PMID: 29763156.
Mehta A, Rathi AK, Kushwaha KP, Singh A. Tái sản khi không cho con bú và nguồn sữa ít. Sudan J Paediatr. 2018; 18 (1): 39-47. doi: 10.24911 / SJP.2018.1.6

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x