Những lời khuyên đã giúp tôi đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ

Những lời khuyên đã giúp tôi đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ
Những lời khuyên đã giúp tôi đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ

Trước khi có đứa con đầu lòng, tôi đã được hỏi tại một nhóm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ rằng tôi lo lắng nhất về điều gì khi nuôi con bằng sữa mẹ. Tôi đã nói về bao nhiêu câu chuyện tôi đã nghe về việc các bà mẹ không thể cho con bú so với chỉ một vài câu chuyện thành công. Tôi chưa bao giờ thấy ai cho con bú, chứ đừng nói đến việc cho con bú hoàn toàn và không ai trong gia đình tôi nói về điều đó. Tôi bắt đầu tự hỏi liệu có thể cho con bú thành công hay không.

Nhưng chắc chắn rằng, tôi đã sinh ra một bé gái khỏe mạnh và theo dõi từng tháng trôi qua, cho con gái tôi bú sữa mẹ tốt trong ngày sinh nhật đầu tiên của nó. Bây giờ, khi tôi vượt qua mốc sáu tháng cho con trai mình, tôi nhận ra rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là hoàn toàn có thể. Cả hai lần, nó đều đầy thử thách và tôi không thể làm được nếu không có sự hỗ trợ. Nhưng bất chấp những thách thức mà tôi phải đối mặt, tôi vẫn có thể đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ của mình, và bạn cũng vậy!

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là gì?

Cho con bú mẹ hoàn toàn có nghĩa là sữa mẹ là tất cả những gì con bạn tiêu thụ.1 Trong khi một số bà mẹ có thể bổ sung sữa công thức vì nhiều lý do khác nhau, trẻ bú mẹ hoàn toàn chỉ tiêu thụ sữa mẹ. Không có công thức hoặc chất rắn vào thời điểm này trong sự phát triển của chúng.

Tổ chức Y tế Thế giới, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ cho người Mỹ đều khuyến nghị trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất sáu tháng đầu đời.2 Tuy nhiên, bất chấp nhiều lợi ích của nó, một số bà mẹ vẫn không thể cho con bú sữa mẹ, và những người khác thì không. Vậy, lợi ích của việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là gì và làm thế nào để các bà mẹ có thể đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ?

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn

Bất chấp sự phát triển của sữa công thức, sữa mẹ vẫn là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Bú mẹ hoàn toàn có nghĩa là trẻ có được bữa ăn hoàn hảo trong mỗi lần bú, điều này tốt hơn cho sức khỏe tổng thể và hệ tiêu hóa của trẻ.

Bản thân việc nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích cho con bạn, bao gồm:2

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn
  • Ít nhiễm trùng tai hơn
  • Giảm nguy cơ SIDS
  • Ít nhiễm trùng đường tiêu hóa hơn

Có những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với các bà mẹ. Các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tiểu đường và huyết áp cao.2

Nhưng liệu trẻ được bú mẹ hoàn toàn, hay sữa công thức và sữa mẹ đều giống nhau? Một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể bị ảnh hưởng khi bổ sung sữa công thức là nguồn sữa của bạn. Bạn càng cho con bú thường xuyên, cơ thể bạn càng sản xuất nhiều sữa hơn.

Khi bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhiều khả năng bạn sẽ có nguồn sữa đặc và tiếp tục cho con bú sau sáu tháng. Nếu bạn chọn bổ sung sữa công thức, bạn có thể sẽ không bú được nhiều, dẫn đến nguồn sữa của bạn bị cạn kiệt.3 Đối với những bà mẹ phải bổ sung sữa công thức, việc bơm sữa khi bạn thường cho con bú là điều cần thiết.

Lời khuyên

Theo CDC, 60% các bà mẹ không cho con bú như ý định của họ.4 Nhiều yếu tố góp phần vào việc các bà mẹ không còn cho con bú sữa mẹ nữa, chẳng hạn như các vấn đề về việc ngậm ti hoặc lo lắng về cân nặng của con họ.4 Dưới đây là một số mẹo cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ đã giúp tôi đạt được mục tiêu của mình:

Nhận hỗ trợ

Có sự hỗ trợ là chìa khóa để có một mối quan hệ cho con bú thành công. Việc nuôi con bằng sữa mẹ là tự nhiên nên nhiều bà mẹ mong muốn nó dễ dàng. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, điều này khiến những người mới làm mẹ đau đớn và cảm thấy thất bại chỉ sau vài tuần cho con bú. Hỗ trợ cho bạn có thể giống như một bác sĩ nhi khoa hoặc nhà tư vấn cho con bú. Hoặc nếu bạn đang vật lộn với nhu cầu cho con bú, đó có thể giống như một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn đáng tin cậy. Dù bạn làm gì, hãy tìm sự giúp đỡ và hỗ trợ, và đừng đau khổ trong im lặng.

Gắn bó với nó

Trong những ngày đầu sau sinh, mọi thứ đều cảm thấy khó khăn. Cơ thể bạn đau đớn, bạn thiếu ngủ, và nếu sữa của bạn vừa về, vú của bạn có thể căng sữa, căng tức và đau đớn. Có thể bạn sẽ dễ bỏ cuộc nếu việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là một thử thách, và tôi không trách bạn vì muốn điều đó. Nhưng nó trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. Nếu bạn có thể vượt qua phần thử thách nhất, bạn sẽ rất vui vì mình đã vượt qua để đạt được mục tiêu của mình.

Tìm một cộng đồng

Những người duy nhất có thể thực sự hiểu những gì bạn đang trải qua là những bà mẹ đang cho con bú khác. Đó là lý do tại sao cộng đồng rất quan trọng khi bạn đang đấu tranh để cho em bé bú. Tìm một nhóm bà mẹ địa phương hoặc, nếu có một nhóm gần bạn, một nhóm hỗ trợ cho con bú. Chia sẻ những khó khăn của bạn với những người mẹ hiểu cảm xúc của bạn sẽ giúp bạn có nhiều khả năng vượt qua thử thách hơn.

Biết thế nào là bình thường

Ngay cả khi con bạn đã ngậm ti tốt thì việc bú mẹ hoàn toàn cũng không dễ dàng. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải biết đâu là thách thức điển hình và đâu là yêu cầu phải gọi đến chuyên gia tư vấn về việc cho con bú hoặc bác sĩ nhi khoa. Là một bà mẹ mới sinh, bạn có thể cảm thấy hơi đau và nhức khi con bạn bắt đầu bú mẹ, và đó là điều bình thường. Nếu cơn đau không biến mất, hoặc núm vú của bạn bị nứt hoặc chảy máu, hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn cho con bú ngay lập tức.

Hãy nhớ lý do tại sao bạn làm điều đó

Việc cho con bú hoàn toàn đòi hỏi rất nhiều ở bạn. Bạn có thể bị xúc động khi con bạn bú liên tục. Bạn có thể phải tránh một số loại thực phẩm hoặc rượu. Bạn có thể là người duy nhất có thể an ủi con mình, và bạn có thể cảm thấy như mình không thể rời xa chúng. Khi những hy sinh bạn đang thực hiện dường như quá sức, hãy nhớ rằng bạn đang làm điều này vì ai. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất mà bạn có thể cho con mình, và những hy sinh đó là xứng đáng cho con bạn.

Không còn cách nào khác: cho con bú là một thách thức! Đó cũng là cách tốt nhất để cung cấp chất dinh dưỡng cho đứa con nhỏ của bạn và tạo ra mối liên kết đáng kinh ngạc giữa hai bạn. Có nhiều lý do khiến phụ nữ không thể hoặc không cho con bú. Nhưng đừng nản lòng nếu bạn có mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ và lo lắng về kết quả. Với sự giúp đỡ và hỗ trợ, bạn có thể có một hành trình nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

Tài nguyên
1. https://www.cdc.gov/ Nutrition/1
2. https://www.cdc.gov/ Nutrition/2
3. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/
4. https://www.cdc.gov/data/facts.html

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *