Tôi Có Thể Xăm Hình Khi Cho Con bú không?

Tôi Có Thể Xăm Hình Khi Cho Con bú không?
Tôi Có Thể Xăm Hình Khi Cho Con bú không?

Mọi người xăm mình vì nhiều lý do: như một hình thức thể hiện bản thân, vì mục đích nghệ thuật hoặc tinh thần, để tôn vinh người mà họ đã mất hoặc để tôn vinh một mối quan hệ đặc biệt. Nhiều bậc cha mẹ mới có hình xăm về con cái của họ, hoặc của gia đình đang phát triển của họ.

Nếu bạn là một ông bố bà mẹ mới đang cho con bú, bạn có thể cân nhắc việc xăm hình con cưng của mình. Bạn thậm chí có thể muốn bất tử hóa trải nghiệm cho con bú thông qua hình xăm của mình. Hoặc có thể bạn chỉ đơn giản là ở một thời điểm trong đời, nơi bạn sẵn sàng để có được hình xăm mà bạn hằng mơ ước. Dù thế nào đi nữa, bạn cũng đang băn khoăn không biết xăm hình khi còn đang cho con bú có an toàn không.

Sự thật là không có nhiều nghiên cứu về chủ đề xăm hình khi đang cho con bú. Các chuyên gia chia sẻ, một số cho rằng nên tránh việc này cho đến khi kết thúc việc cho con bú, số khác nói rằng bạn nên trì hoãn việc này cho đến khi con lớn hơn, và một số người khác nói rằng xăm hình có thể không phải là vấn đề. Tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng nếu bạn xăm hình khi đang cho con bú, bạn nên đề phòng và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước khi thực hiện.

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của hai chuyên gia — Natasha Spencer, OB-GYN của Hiệp hội bác sĩ sức khỏe Orlando, và Ashley Georgakopoulos, IBCLC, giám đốc cho con bú tại Motif — để thảo luận về sự an toàn của việc xăm hình khi cho con bú và bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào bạn nên thực hiện.

Xăm hình khi cho con bú

Hiện tại, không có dữ liệu nào về chủ đề xăm mình khi đang cho con bú, và không có tổ chức y tế lớn nào đưa ra tuyên bố về vấn đề này. Điều này có thể gây khó khăn khi đưa ra quyết định xăm hình có phù hợp với bạn hay không.

Sự bảo lưu của Tiến sĩ Spencer về việc khuyến cáo các bậc cha mẹ đang cho con bú hình xăm là nguy cơ nhiễm trùng từ kim được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Cô nói: “Mối quan tâm chính của việc xăm mình là nguy cơ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng như Viêm gan B / C và HIV. “Những bệnh nhiễm trùng này có thể được truyền sang em bé qua sữa mẹ hoặc các vết nứt và chảy máu trên vú khi cho con bú.”

Tuy nhiên, bản thân mực thường không phải là mối quan tâm đối với em bé. Tiến sĩ Spencer cho biết: “Mực xăm khó có khả năng đi vào nguồn sữa mẹ và mực từ quá trình xăm mình sẽ bị bịt kín dưới lớp da đầu tiên và lắng đọng vào lớp thứ hai của da được gọi là hạ bì”. Tuy nhiên, cô cũng lưu ý, có những trường hợp mực xăm bị nhiễm vi khuẩn hoặc chính loại mực đó gây ra dị ứng.

Vì những lý do này, Tiến sĩ Spencer khuyên bạn nên đợi cho đến khi con bạn lớn hơn (9-12 tháng) và không nên cho con bú mẹ hoàn toàn nữa. Cô ấy cũng khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nếu bạn xăm hình khi đang cho con bú, chẳng hạn như đảm bảo rằng nghệ sĩ xăm hình được cấp phép và sử dụng thiết bị sạch, vô trùng.

Georgakopoulos đồng ý rằng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự nếu bạn đang cân nhắc việc xăm hình khi đang cho con bú, nhưng tin rằng quy trình này nói chung là an toàn. Cô nói: “Không có rủi ro cụ thể nào liên quan đến việc cho con bú liên quan đến việc xăm mình. “Các bậc cha mẹ đang cho con bú nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn chung khi xăm hình mà họ sẽ làm bất kể tình trạng cho con bú.”

Mặc dù cô ấy đồng ý rằng có nguy cơ nhiễm trùng khi cho con bú nhưng nguy cơ này là nhỏ và các kháng thể trong sữa mẹ có tác dụng bảo vệ chống lại những nhiễm trùng đó.

Mỗi hành trình cho con bú đều khác nhau. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về hoàn cảnh của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc xăm hình khi đang cho con bú.

Lợi ích của việc xăm hình khi cho con bú

Hình xăm không mang lại lợi ích cụ thể cho em bé đang bú mẹ hoặc cho chính việc cho con bú sữa mẹ. Nhưng việc xăm hình có thể khiến cá nhân bạn cảm thấy hài lòng hoặc mãn nguyện với cha mẹ đang cho con bú, điều này chắc chắn có giá trị. Đôi khi các bậc cha mẹ cảm thấy mất tự tin khi nuôi dạy con nhỏ, và xăm hình có thể là một cách để lấy lại cảm giác độc lập và thể hiện bản thân.

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Nhiều bậc cha mẹ sẽ chọn đợi cho đến khi con họ qua giai đoạn sơ sinh để xăm hình, hoặc chỉ đơn giản là trì hoãn cho đến khi chúng hoàn thành việc cho con bú. Nếu bạn xăm hình khi đang cho con bú, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm rủi ro liên quan.

Chỉ sử dụng một nghệ sĩ xăm được cấp phép

Hầu hết các tiểu bang đều có quy định cấp phép cho các nghệ sĩ xăm hình và tiệm xăm. Tiến sĩ Spencer khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu trước khi quyết định sử dụng một nghệ sĩ hoặc cơ sở cụ thể. “Hãy chắc chắn rằng họ được cấp phép với danh tiếng tốt, xem xét các biện pháp kiểm soát chất lượng cũng như các trích dẫn và vi phạm của họ từ bộ y tế,” cô nói.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng tất cả các thiết bị họ sử dụng phải sạch sẽ và vô trùng. Tiến sĩ Spencer nói rằng bạn nên nói với nghệ sĩ rằng bạn đang cho con bú, vì họ có thể yêu cầu bạn ký giấy từ bỏ hợp pháp trước khi bạn xăm hình vì nhiều cơ sở không cho phép xăm hình khi đang cho con bú.

Thảo luận về thủ tục với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Bạn nên thảo luận với bác sĩ về việc có nên xăm mình khi đang cho con bú hay không. Trong khi Georgakopoulos lập luận rằng xăm hình thường là một hoạt động ít rủi ro đối với các bậc cha mẹ đang cho con bú, cô ấy cảnh báo rằng những bậc cha mẹ có nguy cơ nhiễm trùng cao hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương, nên đợi cho đến khi cho con bú xong mới đi xăm hình.

Bạn cũng có thể cần thảo luận về nguy cơ có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh của bạn với bác sĩ nhi khoa của bạn. Như Tiến sĩ Spencer đã đề cập, những rủi ro chính đối với con bạn là nhiễm Viêm gan B, C và HIV.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và CDC nói rằng nhiễm trùng viêm gan B và C ở người mẹ không lây qua đường cho con bú, nhưng nhiễm HIV đó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bị nhiễm viêm gan B hoặc C là một rủi ro mà bạn nên chấp nhận, và con bạn có thể có những tổn thương cụ thể về sức khỏe mà bác sĩ nhi khoa có thể thảo luận với bạn.

Ngoài ra, như Tiến sĩ Spencer chỉ ra, các bệnh nhiễm trùng qua đường máu như viêm gan B và C, hoặc HIV, có thể lây sang con bạn nếu núm vú của bạn bị nứt và chảy máu trong khi cho con bú.

Khi nào tôi có thể tiếp tục đi xăm hình?

Nếu bạn quyết định hoặc một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quyết định rằng việc xăm hình khi đang cho con bú là không đúng, bạn chắc chắn có thể xăm hình sau khi cai sữa. Nếu bạn đang cho con bú lâu dài, bạn có thể quyết định rằng việc xăm hình khi con bạn lớn hơn sẽ có ý nghĩa hơn đối với bạn.

Ngoài những rủi ro về an toàn có thể xảy ra khi xăm khi đang cho con bú, Tiến sĩ Spencer khuyên rằng việc chờ đợi có thể có ý nghĩa về mặt hình xăm của bạn. Điều này là do cơ thể của bạn trải qua nhiều thay đổi trong thời kỳ mang thai và thời kỳ hậu sản và bạn có thể muốn đợi cho đến khi cơ thể trở lại bình thường.

“Ban đầu một hình xăm có thể trông đẹp nhưng có thể bị biến dạng hoặc lệch đi sau khi bạn lấy lại vóc dáng trước khi mang thai, đặc biệt nếu nó ở vị trí dễ bị nở ra khi thai lớn lên như bụng và hông / bên”, Tiến sĩ Spencer nói.

Một lời từ Verywell

Khi bạn có một em bé mới, mỗi quyết định bạn đưa ra có thể cảm thấy nặng nề và bạn có thể cảm thấy không chắc chắn về quyết định tốt nhất cho bạn và con bạn. Quyết định có nên xăm hay không khi bạn đang cho con bú có thể khiến bạn bối rối, đặc biệt là khi có rất ít hướng dẫn rõ ràng về việc liệu nó có an toàn hay không.

Tuy nhiên, những gì được biết về việc xăm hình khi đang cho con bú chỉ ra rằng mặc dù thực hiện nó có thể là một hoạt động ít rủi ro trong một số trường hợp nhất định, nhưng nó không phải là một hoạt động không có rủi ro. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là thảo luận về triển vọng xăm hình với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn là tự mình đưa ra quyết định. Nếu bạn quyết định xăm mình, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x