Trẻ bú mẹ có cần bổ sung sắt không?

Trẻ bú mẹ có cần bổ sung sắt không?
Trẻ bú mẹ có cần bổ sung sắt không?

Khi bạn bắt đầu nuôi con bằng sữa mẹ, bạn có thể được cho biết rằng sữa mẹ có mọi thứ mà con bạn cần — đó là thức ăn “hoàn hảo” cho trẻ sơ sinh cho đến khi chúng bắt đầu ăn thức ăn đặc. Đó là lý do tại sao có thể gây nhầm lẫn khi bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên bổ sung vitamin trong những tháng đầu đời của bé. “Sữa của tôi không đủ à?” bạn có thể nghĩ.

Chúng ta hãy cùng xem xét cụ thể các loại thực phẩm bổ sung sắt, thường được đề xuất cho trẻ bú sữa mẹ bắt đầu từ 4 tháng tuổi. Nếu bác sĩ nhi khoa của bạn đã khuyến nghị sắt cho trẻ bú sữa mẹ của bạn, bạn có thể tự hỏi tại sao điều đó lại cần thiết. Bạn cũng có thể muốn biết khi nào và làm thế nào để cung cấp cho em bé của bạn cũng như khi nào bạn có thể ngừng bổ sung.

Em bé của bạn có cần thêm sắt không?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), có hai loại thuốc bổ sung vitamin được khuyến nghị cho trẻ bú sữa mẹ trong vài tháng đầu đời – một chất bổ sung vitamin D bắt đầu từ lúc mới sinh và một chất bổ sung sắt bắt đầu từ 4 tháng tuổi. CDC cũng ủng hộ khuyến nghị này, lặp lại các khuyến nghị của AAP.

Do đó, trẻ bú mẹ hoàn toàn và trẻ bú mẹ một phần (trẻ bú hơn một nửa từ sữa mẹ) cần được bổ sung sắt, bắt đầu từ 4 tháng tuổi. Trẻ sinh non – dù bú sữa mẹ hay bú sữa công thức – cũng thường cần bổ sung chất sắt, vì chúng có ít chất sắt dự trữ hơn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu điều này là cần thiết. Nói chung, trẻ khỏe mạnh, bú sữa công thức không cần bổ sung sắt miễn là sữa công thức bạn đang cho trẻ được tăng cường chất sắt.

Sữa mẹ có chứa sắt không?

Nếu bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ đang cho con bú, có lẽ bạn đang bối rối về sự cần thiết của việc bổ sung sắt. Xét cho cùng, nếu sữa mẹ có đủ mọi thứ mà con bạn cần trong những tháng đầu đời, thì tại sao bạn cần bổ sung thêm sắt? Sữa mẹ không có đủ chất sắt?

Theo Pierrette Mimi Poinsett, MD, một nhà tư vấn y tế tại Mom Loves nhất, sữa mẹ không có sắt ở trong đó, chỉ cần không nhiều. Tin tốt là thiên nhiên bù đắp điều đó bằng cách đảm bảo những đứa trẻ sinh đủ tháng được dự trữ đủ sắt.

Pierrette Mimi Poinsett, MD

Sữa mẹ có ít chất sắt. Nguồn sắt chính đến từ các kho dự trữ sắt, được hình thành trong ba tháng cuối của thai kỳ.

– Pierrette Mimi Poinsett, MD

Học viện Y học Sữa mẹ (ABM) ước tính rằng các kho dự trữ sắt này “được huy động và sử dụng trong 4 đến 6 tháng đầu tiên”. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng trẻ sinh non, trẻ bị “hạn chế tăng trưởng” và trẻ sinh ra từ cha mẹ bị thiếu máu trong thai kỳ có thể có kho dự trữ sắt kém mạnh mẽ hơn.

Sữa mẹ có bao nhiêu sắt?

Sữa mẹ chứa 0,4 mg / L sắt, theo tổng quan về sắt và việc cho con bú được công bố trên Antioxidants . Các tác giả nhấn mạnh rằng mặc dù lượng sắt trong sữa mẹ là nhỏ, nhưng đó là lượng vừa đủ cho hầu hết trẻ bú sữa mẹ.

Tại sao thế này? Các tác giả giải thích: Sắt trong sữa mẹ ở dạng “có giá trị sinh học cao”, có nghĩa là nó dễ dàng được hấp thụ và sử dụng bởi trẻ bú mẹ.

Bé cần bao nhiêu sắt?

Nên cho con bạn bao nhiêu chất sắt, khi nào bắt đầu bổ sung và tiếp tục bổ sung trong bao lâu là điều tốt nhất nên thảo luận với bác sĩ của bạn. Mỗi em bé đều có những nhu cầu y tế khác nhau và bác sĩ của bạn sẽ biết điều gì là tốt nhất cho con bạn.

Một khi con bạn bắt đầu ăn thực phẩm giàu chất sắt, thường có thể ngừng bổ sung. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có một số tình trạng sức khỏe nhất định (ví dụ như sinh non và thiếu máu) cần bổ sung sắt sớm hơn thời gian đó và một số trẻ sẽ cần tiếp tục cho trẻ ăn dặm sau khi cho trẻ ăn dặm. Luôn luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi ngừng bổ sung sắt.

Tôi có thể bỏ thuốc bổ sung sắt không?

Một số cha mẹ không muốn bổ sung sắt cho trẻ trong giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi, đặc biệt là khi cân nhắc rằng các kho dự trữ sắt có thể đủ cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, quyết định này không phải là quyết định mà bạn nên tự mình đưa ra. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi chọn không bổ sung sắt.

Linda Hanna, RNC, MSN / Ed, IBCLC, Đồng sáng lập & Giám đốc Điều dưỡng tại Mahmee cho biết: “Vì có một phạm vi để bắt đầu bổ sung thêm sắt, nhiều bậc cha mẹ cân nhắc việc chờ đợi càng lâu càng tốt. “Điều này là tốt, miễn là trẻ tiếp tục tăng cân tốt, phát triển tốt và đáp ứng kịp thời tất cả các mốc quan trọng của chúng”.

Nhưng nếu bạn chọn trì hoãn việc bổ sung sắt khi trẻ 4 tháng tuổi, đợi lâu hơn 6 tháng để bổ sung thêm sắt vào chế độ ăn của trẻ không phải là một ý kiến hay, Hanna nói.

Hanna nói: “Sau khi bắt đầu ăn thức ăn rắn, khuyến nghị là một số loại thực phẩm này … nên được tăng cường chất sắt. “Không nên đợi lâu hơn 6 tháng để bổ sung sắt vì nó có thể dẫn đến thiếu máu trong phần sau của năm đầu đời”.

Một số cha mẹ đang cho con bú cũng thắc mắc liệu việc tự bổ sung sắt có bổ sung chất sắt cho sữa mẹ và làm cho sữa mẹ giàu chất sắt hơn cho con của họ hay không. Câu trả lời, thật không may, là không.

Tiến sĩ Poinsett nói: “Chế độ ăn của bà mẹ không làm thay đổi lượng sắt trong sữa mẹ.

Khi bạn nghĩ về việc bổ sung sắt cho con mình, hãy nhớ việc bỏ qua việc bổ sung sắt khi 4 tháng tuổi không phải là điều mà AAP và CDC khuyến nghị. Nếu đó là điều bạn muốn khám phá, bạn bắt buộc phải thảo luận đầy đủ về chủ đề này với bác sĩ nhi khoa của mình.

Bổ sung sắt có hại cho trẻ sơ sinh không?

Rất hiếm khi chất bổ sung sắt gây hại cho trẻ bú sữa mẹ. Thực tế này đặc biệt đúng nếu các chất bổ sung được cung cấp với số lượng thích hợp và dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Theo Antioxidants , đã có những lo ngại về việc thừa sắt hạn chế sự phát triển của trẻ sơ sinh và tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhưng những tuyên bố này “không dứt khoát” và lợi ích của việc bổ sung vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào.

Một lần nữa, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc bổ sung sắt, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều khuyên bạn nên bổ sung và có thể đảm bảo rằng bạn tìm được liều lượng an toàn cho em bé của mình.

Nguy cơ thiếu máu ở trẻ sơ sinh

Khi cân nhắc việc bổ sung sắt cho trẻ bú sữa mẹ, điều quan trọng cần nhớ là nguy cơ thiếu máu (chất sắt thấp) cho trẻ là lý do chính mà việc bổ sung được khuyến khích. Tiến sĩ Poinsett cho biết: Cho trẻ sơ sinh bổ sung chất sắt làm cho tình trạng thiếu máu trở nên “không phổ biến” ở trẻ sơ sinh.

Có những trường hợp trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đôi khi bị thiếu máu, và đó là điều mà tất cả các bậc cha mẹ nên coi trọng. Rốt cuộc, sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp con bạn khỏe mạnh và cứng cáp. Sắt cũng giúp di chuyển oxy khắp cơ thể; lượng sắt thấp có thể dẫn đến cơ thể mệt mỏi.

Theo ABM, nguy cơ thiếu máu không được điều trị ở trẻ sơ sinh bao gồm các tác động bất lợi đến tăng trưởng và phát triển thần kinh cũng như các vấn đề về sự trưởng thành của não. Khi con bạn đã qua tuổi sơ sinh, thiếu máu cũng có thể gây ra các vấn đề về hành vi và nhận thức kém phát triển. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải ngăn ngừa thiếu máu bất cứ khi nào có thể và nếu nghi ngờ bị thiếu máu, hãy chắc chắn điều trị thiếu máu ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ.

Theo định kỳ, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để tìm tình trạng thiếu máu – thường bắt đầu từ khi trẻ 12 tháng tuổi, Hanna giải thích. Nhưng nếu bạn lo lắng về lượng sắt của con mình, bạn có thể yêu cầu xét nghiệm thiếu máu bất cứ lúc nào. Chỉ cần chắc chắn nếu bác sĩ của bạn đã khuyên bạn sử dụng chất bổ sung sắt mà bạn đang sử dụng nó chính xác theo chỉ dẫn. Làm như vậy có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở em bé của bạn.

Nguồn thực phẩm tốt nhất của sắt

Hầu hết các bác sĩ sẽ cho phép bạn ngừng sử dụng vitamin bổ sung khi trẻ được 6 tháng tuổi và khuyến khích bạn cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt. Sắt được hấp thụ tốt nhất khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C, vì vậy khi bạn cho trẻ ăn thức ăn đặc, bạn có thể tập trung vào thực phẩm giàu cả sắt và vitamin C.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên trẻ nên bổ sung vitamin và khoáng chất từ trái cây tươi, rau, protein và ngũ cốc, nhưng bạn cũng có thể cho trẻ ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt và các loại thực phẩm thân thiện với trẻ sơ sinh khác.

Một số lựa chọn tuyệt vời cho thực phẩm giàu chất sắt cho trẻ bao gồm rau bina, đậu lăng, đậu gà, đậu phụ, trứng, thịt bò, thịt gà, gà tây, cá và ngũ cốc tăng cường chất sắt. Thực phẩm cung cấp vitamin C thân thiện với trẻ mà bạn có thể kết hợp với những thực phẩm này là dâu tây, dưa đỏ, ớt đỏ, bông cải xanh và cà chua.

Hãy nhớ rằng khi mới bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc, bạn có thể sẽ phải xay nhuyễn những thức ăn này. Đặc biệt lưu ý những thực phẩm trong danh sách này có nguy cơ gây nghẹt thở, chẳng hạn như ớt đỏ và dưa đỏ. Các loại thực phẩm như thế này có thể được xay nhuyễn và trộn với các loại thực phẩm giàu chất sắt yêu thích của bé.

Một lời từ Verywell

Đưa ra các quyết định về sức khỏe của con bạn có thể gây căng thẳng, đặc biệt là khi bạn nhận được thông tin khác nhau từ các nguồn khác nhau. Bổ sung sắt là một lĩnh vực mà bạn có thể cảm thấy mâu thuẫn hoặc bạn có thể thấy hướng dẫn khó hiểu.

Chỉ vì bạn có thể cần bổ sung sắt cho em bé bú sữa mẹ của mình, không có nghĩa là sữa mẹ của bạn bị thiếu theo một cách nào đó. Ngoài ra, rủi ro của việc bổ sung sắt cho con bạn là rất thấp và lợi ích là rất nhiều. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn và thảo luận về những gì có ý nghĩa nhất cho bạn và con bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x