Chọn và chăm sóc núm vú giả cho bé

Chọn và chăm sóc núm vú giả cho bé
Chọn và chăm sóc núm vú giả cho bé

 

Làm cách nào để chọn núm vú giả phù hợp?

Núm vú giả có nhiều màu sắc, kiểu dáng và hình dạng núm vú. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn sẽ muốn chọn một vài kiểu khác nhau – có thể là kiểu có núm vú tròn tiêu chuẩn và một trong những hình dạng “chỉnh nha”, có đỉnh tròn và đáy phẳng – để xem liệu em bé của bạn có bất kỳ sở thích nào. Bạn sẽ tìm thấy chúng với hai kích cỡ, một cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và một cho những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Dù con bạn thích kích thước và kiểu dáng nào, hãy đảm bảo rằng mô hình bạn mua phải chắc chắn và không thể bị bung ra (tốt nhất là những loại được đúc từ một mảnh nhựa), với tấm chắn có kích thước từ 1 1/2 inch trở lên để con bạn không thể đưa toàn bộ núm vú giả vào miệng.

Tấm chắn cần có lỗ thông gió để không khí lưu thông. Nếu không có những lỗ này, nước bọt của trẻ có thể đọng lại phía sau lớp nền, gây phát ban hoặc kích ứng da.

Bạn có thể lựa chọn giữa núm vú cao su và núm vú silicone. Núm vú bằng silicon cứng hơn cả hai loại. Chúng cũng dễ dàng làm sạch hơn và không lưu lại mùi hôi. Nhưng con bạn sẽ không thấy chúng mềm trong miệng như núm vú cao su.

Cao su dẻo hơn, nhưng vì mềm hơn nên bé có thể sẽ nhanh mòn hơn. Bạn sẽ muốn tránh dùng cao su nếu bạn có bất kỳ lý do gì để nghĩ rằng con bạn có thể bị dị ứng với mủ cao su. (Cô ấy có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu cô ấy thường xuyên phải điều trị y tế hoặc phẫu thuật mà cô ấy tiếp xúc với các sản phẩm cao su.)

Bạn có thể bắt gặp các loại núm vú giả được dán nhãn không chứa BPA hoặc không chứa phthalate, nhưng phthalate đã không được sử dụng trong các loại núm vú giả bán ở Hoa Kỳ kể từ năm 1999 và BPA thường không được chứa trong cao su hoặc silicone.

Sau khi bạn tìm thấy núm vú giả hoàn hảo, hãy chắc chắn mua thêm. Binkies luôn bị lạc!

Tìm hiểu những lý do phổ biến nhất khiến trẻ sơ sinh khóc và cách xoa dịu trẻ đang khóc.

Khi nào tôi nên thay núm vú giả?

Điều đó phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ và thường xuyên của con bạn. Núm vú giả có thể bị mòn theo tuổi tác và quá trình sử dụng, vì vậy hãy kiểm tra núm vú giả kỹ lưỡng trước khi đặt vào miệng bé.

Tìm kiếm sự đổi màu cũng như các lỗ, vết rách và các điểm yếu có thể khiến núm vú bị vỡ ra khi bú, khiến bé có nguy cơ bị sặc. Một số núm vú cũng trở nên dính theo tuổi tác.

Núm vú giả không đắt lắm, vì vậy tốt nhất bạn nên thay cho bé ngay khi nó bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.

Làm cách nào để làm sạch núm vú giả của con tôi?

Trước lần sử dụng đầu tiên, hãy rửa núm vú giả bằng xà phòng và nước, và rửa sạch. Một số nguồn khuyến cáo nên đun sôi núm vú giả trong 5 phút trước lần sử dụng đầu tiên để loại bỏ cặn hóa chất. Sau đó, bạn có thể rửa bằng nước xà phòng nóng (rửa kỹ).

Núm vú giả bằng silicon có thể được chạy qua máy rửa bát (sử dụng giá trên cùng) thường xuyên, nhưng núm vú cao su thường không an toàn với máy rửa bát. Để ngăn ngừa nấm, bạn nên ngâm núm vú giả trong giấm trắng và nước với lượng bằng nhau trong vài phút mỗi ngày một lần. Rửa sạch và làm khô hoàn toàn trong không khí.

Nếu bé làm rơi núm vú giả xuống sàn, bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước nóng và trả lại cho bé. (Đừng “súc” nó trong miệng.) Nếu nó rơi trên vỉa hè, tốt nhất là làm sạch nó trong nước nóng và xà phòng. Mang theo một phụ tùng chỉ cho một dịp như vậy!

Tôi cần biết thêm điều gì nữa?

Dưới đây là một số mẹo an toàn bạn sẽ muốn ghi nhớ:

  • Đừng cố gắng tạo kiểu cho núm vú giả của riêng bạn, ngay cả khi bạn đang trong tình trạng khó chịu. Chẳng hạn, việc chạm núm vú vào đầu chai nhựa sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể bị bung ra và núm vú có thể mắc vào cổ họng của bé.
  • Không muốn dùng dây hoặc ruy băng để gắn núm vú giả vào nôi của bé hoặc vòng nó quanh cổ bé – đây là một nguy cơ gây bóp cổ. Bạn có thể gắn chiếc nơ vào quần áo của bé bằng giá đỡ núm vú giả hoặc đinh ghim tã.
  • Không phủ bất cứ thứ gì lên núm vú giả của bé – đặc biệt là đồ ngọt, vì có thể gây sâu răng. Đặc biệt, mật ong không an toàn cho trẻ em dưới một tuổi, vì nó có thể gây ngộ độc thực phẩm, một loại ngộ độc thực phẩm có thể gây tử vong.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x