Có phải điều bình thường là con tôi không thích được bế hoặc ôm ấp?

Có phải điều bình thường là con tôi không thích được bế hoặc ôm ấp?
Có phải điều bình thường là con tôi không thích được bế hoặc ôm ấp?

 

Hầu hết trẻ sơ sinh thích tiếp xúc thân thể ấm áp và gần gũi với cha mẹ, vì vậy chúng tôi mong muốn an ủi chúng bằng cách ẵm, ôm, vuốt ve và đung đưa. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh hoàn toàn bình thường không cảm thấy dễ chịu chút nào. Họ từ chối – và thậm chí bực bội – sự thắt chặt như vậy và từ chối gục đầu ngọt ngào vào vai người lớn hoặc đặt chân của họ vừa khít dưới vòng tay của người lớn. Thật vậy, khác xa với việc an ủi và thư giãn chúng, việc bị bế hoặc quấn sẽ khiến chúng tức giận, và người lớn càng cố gắng nắm chặt chúng, chúng càng phản đối. Vì bé đang chủ động đẩy bạn ra xa, nên có vẻ như đó là điều đang xảy ra với bé.

Những em bé này thường thích giao tiếp bằng mắt với âu yếm và nói chuyện với ôm. Khi bé cố gắng thoát khỏi vòng tay của bạn, đừng ôm chặt bé hoặc rút lui để điều dưỡng cảm xúc bị thương của bạn. Thay vào đó, hãy đặt cô ấy lên giường hoặc trải thảm và nghiêng người để cô ấy có thể quan sát khuôn mặt của bạn trong khi bạn nói chuyện.

Trẻ sơ sinh thích khuôn mặt và những người dành nhiều thời gian mặt đối mặt (thay vì đối mặt, như những đứa trẻ hay âu yếm) thường mỉm cười và “nói lại” sớm hơn những người khác. Trên thực tế, bạn có thể đã có những cuộc “trò chuyện” dài với bé: Bé phát ra âm thanh, bạn quay lại, bé “trả lời” bạn, v.v. Đây là một khởi đầu tuyệt vời để nói chuyện, và là một sự thay thế tuyệt vời cho sự âu yếm mà bạn mong muốn.

Nếu bạn vẫn muốn vuốt ve gáy con mình và hôn lên má lúm đồng tiền của con, hãy làm điều đó khi con vui vẻ ngồi trên ghế cao hoặc xe đẩy hoặc khi bạn đang thay tã cho con. Bằng cách đó, cô ấy có thể chấp nhận những cái vuốt ve yêu thương của bạn mà không cảm thấy bị giam cầm trong vòng tay của bạn. Nếu bạn cũng chơi với ngón tay, đạp chân và thổi “quả mâm xôi” vào bụng cô ấy, có lẽ cô ấy sẽ rất thích thú. Hãy nhớ rằng nó không phải bạn (hoặc thậm chí là tình cảm thể xác của bạn) mà cô ấy từ chối – đó là cảm giác bị mắc kẹt.

Trên tất cả, đừng tham Tổng cộng cách tiếp cận “bằng tay” với em bé “không đáng yêu” của bạn. Cũng giống như những đứa trẻ sơ sinh được âu yếm cần được nhìn và lắng nghe cũng như được bế và vuốt ve, những đứa trẻ độc lập cũng cần được ôm bên cạnh vẻ ngoài và sự lắng nghe mà chúng thích. Nếu bạn không năn nỉ khi ôm con, nhưng hãy tiếp tục chạm vào con bạn một cách vui vẻ, trìu mến – trong khi nhảy theo nhạc hoặc đung đưa trên xích đu, có thể – trong thời gian con bé cũng sẽ thích thú với kiểu tiếp xúc này.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x