Núm vú giả: Ưu, nhược điểm và cách sử dụng thông minh

Núm vú giả: Ưu, nhược điểm và cách sử dụng thông minh
Núm vú giả: Ưu, nhược điểm và cách sử dụng thông minh

 

Tôi có nên cho bé ngậm núm vú giả không?

Cuộc gọi của bạn, nhưng thường không có hại gì khi cho trẻ ngậm núm vú giả. An ủi trẻ sơ sinh của bạn là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn với tư cách là một người mới làm cha mẹ và cung cấp một núm vú giả có thể là một lựa chọn tốt. Được làm bằng núm vú cao su, nhựa hoặc silicone có tấm chắn để ngăn bé nuốt, núm vú cao su đặc biệt hữu ích trong sáu tháng đầu tiên khi cảm giác thèm bú cao nhất.

Nếu em bé của bạn vẫn quấy khóc sau khi bạn đã cho ăn, ợ hơi, ôm ấp, đung đưa và chơi với bé, bạn có thể muốn xem liệu núm vú giả có làm dịu bé hay không.

Tránh sử dụng núm vú giả để trì hoãn việc cho trẻ bú hoặc để thay thế cho sự chú ý của trẻ. Điều đó nói lên rằng, đôi khi em bé của bạn sẽ phải chờ đợi để được cho ăn hoặc dỗ dành (ví dụ, trong quầy thanh toán ở cửa hàng tạp hóa hoặc trên ghế ô tô cách nhà vài dặm). Trong những trường hợp này, núm vú giả có thể là một món quà trời cho.

Núm vú giả có thể cản trở việc cho con bú không?

Ngậm núm vú giả và bú vú mẹ là những hành động khác nhau và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng bạn nên đợi cho đến khi con bạn bú tốt rồi mới cho trẻ bú núm vú giả để tránh ảnh hưởng đến việc bú sớm.

AAP đề nghị bạn nên đợi cho đến khi em bé bú sữa mẹ của bạn được 3 hoặc 4 tuần tuổi, mặc dù đó chỉ là hướng dẫn. Nếu em bé của bạn bú tốt, tăng cân và đã ổn định với lịch ăn uống thường ngày, bác sĩ của bé có thể cho biết bạn có thể bắt đầu sớm hơn.

Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng là bạn nên trì hoãn việc cho trẻ bú núm vú giả nếu con bạn gặp khó khăn khi ngậm hoặc nếu bạn lo lắng về nguồn sữa ít. Và lưu ý không cho bé ăn đồ ăn vặt khi bé có thể đang đói. Cho trẻ ngậm núm vú giả sau khi bú bình thường để đảm bảo trẻ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trước tiên.

Núm vú giả chuyên nghiệp

 • Tự làm dịu: Một số trẻ có thể được xoa dịu bằng cách đung đưa và ôm ấp, và chỉ thích bú trong khi bú, nhưng những trẻ khác dường như không thể bú đủ, ngay cả khi chúng không đói. Nếu con bạn vẫn muốn bú sau khi bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, núm vú giả có thể đáp ứng nhu cầu này. Một chú chó bông cũng có thể giúp bạn an ủi khi bé buồn – chẳng hạn như sau khi bé được chích ngừa.
 • Giảm nguy cơ SIDS: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh sử dụng núm vú giả khi đi ngủ và ngủ trưa có nguy cơ bị SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh) thấp hơn. Những nghiên cứu này không cho thấy rằng bản thân núm vú giả ngăn ngừa SIDS, chỉ là có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng núm vú giả và nguy cơ bị SIDS thấp hơn.
 • Hỗ trợ giấc ngủ: Sau khi được bú và ợ hơi, bé có thể thích ngậm núm vú giả cho đến khi bé ngủ.
 • Hỗ trợ du lịch: Cho con bạn ngậm núm vú giả trong chuyến bay có thể giúp giảm đau tai do thay đổi áp suất không khí. Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn đang vận chuyển và em bé của bạn đang quấy khóc trên ghế ô tô hoặc xe đẩy.
 • Dễ dàng (ish) để ngừng: Một số cha mẹ thích ý tưởng rằng khi họ quyết định đã đến lúc cho con mình ngừng sử dụng núm vú giả, họ có thể cất nó đi. Thay vào đó, đối với trẻ sơ sinh mút ngón tay, bạn không cần phải chích ngừa.

Khuyết điểm của núm vú giả

 • Sự phụ thuộc: Nếu em bé của bạn phụ thuộc vào thói quen của mình để đi ngủ và nó rơi ra khỏi miệng, bé có thể sẽ khó chịu cho đến khi bạn lấy nó ra. Nếu con bạn tiếp tục phụ thuộc vào núm vú giả khi trẻ lớn hơn, việc lấy đi núm vú giả có thể khiến trẻ càng khó chịu hơn.
 • Những lo ngại về nhiễm trùng tai: Sử dụng núm vú giả có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng này thường thấp hơn ở trẻ nhỏ, nên sử dụng núm vú giả cho đến khi con bạn được khoảng 6 tháng tuổi (khi nhu cầu bú của trẻ là lớn nhất) và sau đó cai sữa cho trẻ có thể là một chiến lược tốt nếu trẻ dễ bị tai. nhiễm trùng.
 • Các vấn đề tiềm ẩn cho ăn: Việc đưa núm vú giả (hoặc bình sữa) quá sớm khi bạn đang cho con bú có thể khiến một số trẻ trở nên thích ngậm ti và không bú khi cần. (Xem phần “Núm vú giả có thể cản trở việc cho con bú không?” Ở trên.)
 • Các vấn đề răng miệng tiềm ẩn: Nếu con bạn sử dụng miếng dán thường xuyên trong hơn một vài năm, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của khớp cắn và răng của trẻ. (Xem phần “Núm vú giả có thể gây hại cho răng của con tôi không?” Bên dưới.)

Liệu con tôi có gặp khó khăn khi từ bỏ núm vú giả và khó chịu khi tôi đưa bé đi chơi không?

Nó phụ thuộc vào bé của bạn. Ngậm núm vú giả có thể dễ dàng trở thành một thói quen. Cẩn thận không lạm dụng núm vú giả bằng cách trước tiên cố gắng dỗ dành bé bằng những cách khác có thể làm giảm nguy cơ con bạn trở nên phụ thuộc vào núm vú giả. Thay vào đó, khi bé quấy khóc, trước tiên hãy cố gắng dỗ dành bé bằng những cách khác, chẳng hạn như ôm ấp, đung đưa hoặc hát.

Nhiều bậc cha mẹ không giới thiệu núm vú giả bởi vì họ không muốn đối phó với việc phải mang một chiếc núm vú giả đi sau này. Nếu bạn cho phép con mình sử dụng núm vú giả nhưng muốn tránh những trận cuồng nhiệt sau này, hãy cân nhắc việc cai sữa cho con bạn trong khoảng 1 năm. (Để được hỗ trợ, đây là 10 cách giúp con bạn từ bỏ núm vú giả.)

Mẹo sử dụng núm vú giả thông minh

 • Nói trước với bệnh viện sở thích của bạn. Nếu bạn không muốn trẻ sơ sinh phải ngậm núm vú giả tại bệnh viện, hãy nói trước với các y tá – đặc biệt nếu bạn có ý định cho con bú. Mặc dù việc sử dụng núm vú giả trong bệnh viện một hoặc hai ngày sẽ không tạo thành thói quen, nhưng việc giới thiệu thứ mà bạn sẽ không sử dụng ở nhà sẽ không có ý nghĩa gì.
 • Hãy để bé hướng dẫn quyết định của bạn. Nếu cô ấy thực hiện nó ngay lập tức, tốt. Nhưng nếu cô ấy chống cự, đừng ép buộc. Bạn có thể thử lại vào lần khác hoặc chỉ cần tôn trọng sở thích của cô ấy và cho qua.
 • Thử các kích cỡ và hình dạng núm vú khác nhau. Em bé của bạn có thể thích một loại núm vú bình thường, kiểu bình sữa hoặc kiểu “chỉnh nha”. Đọc bài viết của chúng tôi về cách mua núm vú giả.
 • Cho trẻ ngậm núm vú giả giữa các lần bú khi bạn biết anh ấy không đói. Xem “Khuyết điểm của núm vú giả” ở trên.
 • Hãy thử cho bé ăn những đồ ăn vặt vào giờ ngủ trưa và trước khi đi ngủ. Nhưng nếu nó rơi ra khỏi miệng khi cô ấy đang ngủ, đừng đặt nó trở lại.
 • Mua phần bổ sung. Binkies rất giỏi trong việc biến mất và bị rơi, vì vậy hãy luôn giữ một con sạch sẽ.

Mẹo an toàn cho núm vú giả

 • Giữ núm vú giả sạch sẽ. Xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách vệ sinh núm vú giả.
 • Đừng “làm sạch” núm vú giả bằng cách cho vào miệng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết nước bọt của người lớn chứa vi khuẩn có thể gây sâu răng cho bé ngay khi chúng bắt đầu nhú ra khỏi nướu.
 • Không buộc núm vú giả quanh cổ bé hoặc vào cũi của bé. Anh ta có thể thắt cổ bằng dây hoặc ruy băng. Thật an toàn khi gắn núm vú giả vào quần áo của trẻ bằng một chiếc kẹp được làm riêng cho công việc.
 • Chọn núm vú giả có tấm chắn có lỗ thoát khí và chiều ngang ít nhất là 1 ½ inch. Bạn muốn ngăn không cho bé đưa toàn bộ núm vú giả vào miệng.
 • Không sử dụng núm vú giả có thêm các bộ phận trang trí. Tốt nhất là loại một miếng, nhưng nếu không, hãy chọn núm vú giả không có bất kỳ bộ phận nào lỏng lẻo, gây nguy cơ nghẹt thở. Nếu bất kỳ bộ phận nào bị lỏng, hãy loại bỏ núm vú giả.
 • Không bao giờ thay thế núm vú bình sữa cho núm vú giả. Bé có thể ngậm núm vú ra khỏi nắp và bị sặc.
 • Kiểm tra sự hao mòn. Thay thế bất kỳ núm vú giả nào có vết nứt nhỏ hoặc các dấu hiệu mòn khác.
 • Cởi bỏ núm vú giả nếu con bạn đang nhai nó. Việc nhai sẽ phá vỡ vật liệu và dẫn đến các mảnh nhỏ bị vỡ ra, trở thành nguy cơ nghẹt thở.
 • Đừng nhúng trái cây của con bạn vào mật ong, nước trái cây hoặc đường để “làm dịu thỏa thuận”. Đồ ngọt có hại cho nướu và răng của bé. (Bạn không bao giờ được cho trẻ nhỏ hơn 1 tuổi uống mật ong dưới mọi hình thức.)
 • Kiểm tra thu hồi sản phẩm. Núm vú giả thường bị thu hồi, vì vậy hãy theo dõi danh sách từ Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ.

Khi nào không nên cho trẻ ngậm núm vú giả

Các vấn đề về tăng cân: Không đưa núm vú giả cho trẻ đang có vấn đề về tăng cân.

Các vấn đề về nuôi con bằng sữa mẹ: Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc bú mẹ (hoặc nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì nguồn sữa của mình), có lẽ tốt nhất là bạn nên làm mà không có núm vú giả, ít nhất là vào lúc này.

Nhiễm trùng tai: Cân nhắc trước khi sử dụng núm vú giả nếu con bạn đã bị nhiễm trùng tai nhiều lần (xem phần “Nhược điểm của núm vú giả” ở trên).

Núm vú giả có thể gây hại cho răng của con tôi không?

Chắc là không. Trong những năm mà hầu hết trẻ em sử dụng núm vú giả, chúng chỉ có răng sữa. (Răng vĩnh viễn thường bắt đầu xuất hiện khi 6 tuổi)

Điều đó nói lên rằng, con bạn sử dụng núm vú giả càng lâu thì khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển răng càng lớn. (Mút mạnh có thể làm thay đổi hình dạng vòm miệng hoặc hàm, điều này có thể ảnh hưởng đến cách mọc răng trưởng thành sau này.) Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên nhờ nha sĩ của con bạn đánh giá hàm và răng nếu con bạn vẫn đang sử dụng núm vú giả khi trẻ 3 tuổi.

Tìm hiểu thêm

Khi nào em bé của bạn có thể bắt đầu sử dụng núm vú giả

Khi nào con bạn nên ngừng sử dụng núm vú giả

Tên thú cưng cho núm vú giả

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x