Bạn vẫn là một người mẹ tốt nếu con bạn không ngủ suốt đêm

Bạn vẫn là một người mẹ tốt nếu con bạn không ngủ suốt đêm
Bạn vẫn là một người mẹ tốt nếu con bạn không ngủ suốt đêm

“Cô ấy ngủ thế nào? Cô ấy ngủ qua đêm à? ” Một bà mẹ khác ở phòng tập thể dục cho bé đã hỏi ngay trong ngày sinh nhật đầu tiên của con gái tôi. “Chúng tôi vẫn còn một chút ở khắp nơi, nhưng nó ổn!” Tôi trả lời, bị cám dỗ để thay đổi chủ đề. Sau đó, nó xảy ra với tôi . . . tại sao tôi nên thay đổi chủ đề? Đối với những bà mẹ như tôi với những đứa trẻ sơ sinh (hoặc ở thời điểm này, những đứa trẻ mới biết đi!) “Vẫn” thức suốt đêm, những câu hỏi và cuộc trò chuyện liên quan đến giấc ngủ có thể cảm thấy cô lập không thể phủ nhận. Hết lần này đến lần khác, những chủ đề này thống trị các nhóm mẹ trên Facebook, các cuộc thảo luận về ngày đi chơi, thăm khám bác sĩ và thậm chí cả nguồn cấp dữ liệu Instagram. Xã hội mong đợi những con người tí hon có thể ngủ suốt đêm từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng (hoặc tương tự như vậy) khi chỉ mới vài tháng tuổi. Trong thực tế, điều này không phải lúc nào cũng như vậy – và không có gì sai với điều đó!

Là một phụ nữ trưởng thành 31 tuổi sống cuộc sống mà tôi hằng mơ ước (nói cách khác, tôi hài lòng và phát triển từng ngày), tôi thậm chí không nhớ lần cuối cùng là khi nào Tôi ngủ qua đêm. Và tôi chắc rằng mình không thể là người trưởng thành duy nhất thức dậy vì bất cứ lý do gì. Cho dù là đi uống nước, sử dụng nhà vệ sinh, điều chỉnh AC, ôm chặt lấy chồng tôi, hay chỉ đơn giản là xoay người và để tâm trí của tôi lang thang. Tôi không ngủ suốt đêm. Vậy tại sao tôi phải tự gây áp lực để đảm bảo rằng con người nhỏ bé của tôi làm được ?!

Bình thường hóa giấc ngủ hoàn toàn bình thường (Hoặc thiếu!)

Khi nói đến thói quen ngủ của con tôi, sự thật là thế này: Tôi không có gì phải cảm thấy tồi tệ, khó xử hay tội lỗi. Bây giờ cô ấy 15 tháng tuổi và không ngủ suốt đêm kể từ khi cô ấy được sáu tháng tuổi. (Chúng tôi đã Hạnh phúc với một chiếc máy ngủ ngon trong vài tháng đầu tiên của hành trình làm cha mẹ của chúng tôi, vì vậy tôi không thể phàn nàn!) Và mặc dù đã nhiều tháng kể từ khi con gái tôi ngủ qua đêm, chúng tôi vẫn ở đây, lớn lên và phát triển và mỉm cười!

Nhưng vì lý do nào đó, một đứa trẻ đang lớn, phát triển và hay cười – rõ ràng là khỏe mạnh và vui vẻ, chỉnh chu và rất tươi sáng – không đủ biện minh rằng tôi, với tư cách là một người mẹ, đang làm những điều đúng đắn. Mọi người thường nhanh chóng cho rằng tôi cần lời khuyên để giúp tôi “sửa chữa” thói quen ngủ của con mình. Sự thật là tôi không có!

Tất cả chúng ta đều có quan điểm và phong cách nuôi dạy con cái của mình. Tôi mỉm cười cho những bà mẹ có con nhỏ đã cho họ một khoảng thời gian dài từ 10 đến 12 giờ. Quả thật, điều đó thật tuyệt vời! Tôi đã may mắn được tận hưởng những giấc ngủ dài từ khi con gái tôi được 8 tuần tuổi cho đến khi tròn nửa năm tuổi (đừng hỏi tôi điều gì đã thay đổi vì tôi không có câu trả lời đó – đôi khi, mọi thứ cứ như vậy). Đồng thời, tôi hoàn toàn hài lòng với việc gặp con gái tôi ngay tại nơi nó đang ở hiện tại.

Là một người mẹ, tôi lăn lộn với những cú đấm cả ngày. Vậy tại sao tôi không lăn lộn với những cú đấm mà ban đêm mang lại (và tất nhiên, tất cả những cú đá và ôm ấp, như một người mẹ hoàn toàn hài lòng về việc chung giường với một đứa trẻ chập chững biết đi)? Tôi không chỉ chấm dứt nhiệm vụ của mẹ khi đồng hồ điểm giờ đi ngủ. Theo thời gian, tôi đã học cách loại bỏ tất cả những tiếng ồn cho tôi biết có lẽ tôi nên làm vậy.

Tôi có mệt mỏi một số ngày? Đúng. Kiệt sức? Chắc chắn rồi! Nhưng mẹ thì không, bất kể lịch ngủ của gia đình cô ấy như thế nào ?! Gần một năm rưỡi làm mẹ, tôi vẫn hoàn toàn ổn với việc con tôi không ngủ suốt đêm. Chắc chắn, tôi khao khát được ngủ. Đồng thời, tôi chấp nhận điều này như bình thường mới của tôi – ít nhất là cho đến bây giờ. Bởi vì nó bình thường đối với trẻ sơ sinh (và trẻ mới biết đi!) không ngủ suốt đêm.

Quy trình Ban đêm của chúng tôi chỉ là những gì chúng tôi cần

Vâng, chúng tôi có một thói quen đi ngủ rất nhất quán. Bồn tắm, bộ đồ ngủ, chai lọ, sách, những lời cầu nguyện, những bài hát ru và những cái ôm. Đôi khi với một cuộc chiến cù nhanh chóng được ném vào hỗn hợp. . . lúc nào cũng cười bể bụng. Khi bé gái của tôi đã sẵn sàng, nó ngủ thiếp đi trong vòng tay tôi. Một số đêm, chúng tôi chuyển cô ấy thành công để cô ấy đóng gói và chơi. Cái cũi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Hầu hết các đêm, cô ấy ở nơi cô ấy thoải mái nhất – ngay đó dựa vào ngực tôi, đôi môi nhỏ bé của cô ấy nở một nụ cười khi cô ấy trôi vào cõi mộng.

Thông thường, dường như cứ sau mỗi giờ chấm, tôi bị đánh thức bởi giọng nói ngây thơ, tự tin của con gái tôi yêu cầu “thêm nữa” – trong thế giới sau giờ làm việc của chúng tôi, điều đó đồng nghĩa với “nước” hoặc “bình dương”. Đôi khi, mẹ chỉ cần vặn vẹo cho đến khi rúc vào vòng tay ấm áp của mẹ – một tay đặt lên ngực tôi và một chân đặt lên bụng tôi.

Nếu tôi cần phải loạng choạng đi vệ sinh, mọi người đột nhiên bừng tỉnh. Cho đến khi tôi trở lại, không có sự bình yên nào. Sự hỗn loạn xảy ra khi tôi nghe thấy một lời cầu xin tuyệt vọng về “Má! Má!” từ phòng bên cạnh qua. Nhưng sau đó, ngay khi tôi quay lại và đưa con gái tôi dậy một lần nữa, tất cả đều tốt đẹp trong thế giới của nó. Thành thật mà nói, chỉ có vậy thì thế giới của tôi cũng tốt đẹp thôi.

Chúng tôi một lần nữa tìm thấy mối quan hệ của mình với nhau, và chúng tôi ngủ gật liền mạch, đắm chìm trong những khoảnh khắc nhỏ ngọt ngào mà tôi biết rằng chúng tôi sẽ không lấy lại được. Các bà mẹ và trẻ sơ sinh được thiết kế để được gần gũi, vì vậy tôi sẽ đắm mình trong chương này của câu chuyện của chúng tôi. Ngủ đi, thức dậy. Ngủ đi, thức dậy. Lặp lại cho đến 6:30 sáng khi nụ cười tan chảy trái tim và đôi mắt mở to của con người nhỏ bé của tôi tìm thấy tôi, mệt mỏi và nặng nề nhưng biết ơn và thoải mái.

Hệ thống ngủ của gia đình tôi có thể không hoạt động cho tất cả mọi người. Một số ngày, tôi tự hỏi mình vẫn hoạt động như thế nào sau nhiều tháng kể trên. Thêm vào thực tế là 95% giấc ngủ ngắn của chúng ta vẫn là giấc ngủ ngắn tiếp xúc, và tôi đặt câu hỏi làm thế nào mà hộ gia đình này vẫn hoạt động trong một nửa thời gian.

Ngay cả khi vẫn còn, tôi không cần tiền boa. Tôi có thể đã thử hoặc nghe tất cả. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ làm việc cho gia đình tôi, và điều đó không có gì sai cả! Tôi cũng không cần sự thương hại. Tôi thích chăm sóc con mình suốt đêm (và cả những giấc ngủ ngắn của con). Tôi đã được làm mẹ cho con gái tôi, và tôi biết những ngày này chỉ là thoáng qua. Tôi đã mơ về những ngày này. Tôi cầu nguyện cho cuộc sống này, có đầy đủ những đứa trẻ ôm ấp và được cần thiết và hướng về và phụ thuộc vào.

Dừng lại với những lời khuyên không mong muốn

“Chỉ cần đặt cô ấy xuống buồn ngủ nhưng tỉnh táo. Cô ấy sẽ ổn thôi. ”

“Hãy chắc chắn rằng căn phòng tối đen như mực, hơi mát mẻ, với máy âm thanh của bạn ở mức âm lượng 20.”

“Nằm bên cạnh cô ấy khi cô ấy ngủ gật, sau đó lẻn ra ngoài.”

“Bạn đã thử chiếc bao ngủ này chưa? Nó thực sự sẽ hiệu quả! ”

“Hãy thử điều chỉnh thói quen đi ngủ của cô ấy. Tắm, sách, tắt đèn. ”

Và sợ hãi “Cứ để cô ấy khóc đi.” (Không, cảm ơn bạn. Điều đó không dành cho gia đình chúng tôi.)

. . . Vân vân và vân vân. Các ý kiến ​​không bao giờ kết thúc. Các ý kiến ​​là không ngừng.

Mặc dù tôi chắc chắn là có ý tốt, nhưng những người nói lên những “gợi ý” đó không nhận ra rằng không ai trong số những mẩu tin “đã thử và đúng” đó là thứ mà con gái tôi cần. Và rằng có sự khác biệt giữa việc đưa ra lời khuyên và việc khiến người mẹ cảm thấy tội lỗi và tự ý thức về thói quen ngủ của con mình.

Hãy tin tôi khi tôi nói điều này: hiện tại, con tôi chỉ cần tôi. Mẹ. Không gian an toàn của cô ấy. Nhà cô ấy. Bảo mật của cô ấy. Cô ấy sẽ không cần tôi ôm cô ấy, an ủi cô ấy và đáp lại cô ấy suốt đêm mãi mãi. Nhưng bây giờ, cô ấy làm. Và tôi sẽ sẵn lòng làm phần việc của mình để đảm bảo những nhu cầu đó được đáp ứng.

Có nhiều điều hơn cho con tôi ngoài lịch ngủ của cô ấy

Vì khi cô ấy phát triển, con gái tôi sẽ phát triển. Cô ấy là không thể ngăn cản. 15 tháng tuổi, con gái tôi đã có hơn 50 từ vựng. Cô ấy thậm chí thỉnh thoảng nói những câu có hai đến ba từ! Cô ấy ra dấu và chạy nhảy và khám phá. Cô ấy giao du như thể không có ngày mai. Cô ấy ăn như một nhà vô địch. Cô bé háo hức tham gia các công việc gia đình như quăng quần áo bẩn xuống máng giặt, nhặt đồ chơi và tưới hoa. Cô ấy đang ổn định trên biểu đồ tăng trưởng của mình. Cô ấy hiếm khi không có nụ cười.

Con tôi “vẫn” không ngủ suốt đêm. Tuy nhiên, cô ấy vẫn rất thông minh, tươi sáng, yêu đời và vui vẻ. Không phải tự bóp còi của mình, nhưng con tôi rất tuyệt vời! Cô ấy đang vượt qua những cột mốc quan trọng và tiếp tục phát triển thành bản thân hạnh phúc, xinh đẹp nhỏ bé của mình. Tôi vẫn phải là một người mẹ tốt, phải không?

Tôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì về con mình, vậy tại sao tôi lại cảm thấy cần phải thay đổi cách nghỉ ngơi của con vào ban đêm? Chúng tôi đang làm tốt. Trên thực tế, chúng tôi đang làm tốt hơn nhiều so với chỉ tốt. Cô ấy vẫn là một đứa trẻ đáng kinh ngạc. Và, vâng, tôi vẫn là một người mẹ tốt.

Mẹ đang làm ổn cả đấy

Mẹ vẫn là một người mẹ tốt, ngay cả khi con bạn vẫn không ngủ suốt đêm. Bạn không có gì để chứng minh cho bất cứ ai. Em bé của bạn yêu bạn vì đã yêu thương chúng, an ủi chúng và chấp nhận chúng như chính con người của chúng. Ngay tại đây và ngay bây giờ. . . và đó là tất cả những gì thực sự quan trọng. Ngày mai sẽ đến sớm thôi. Đứa con nhỏ của bạn sẽ ngủ một cách độc lập khi đến thời điểm thích hợp. Một ngày nào đó, họ sẽ ngủ qua đêm (hoặc có thể sẽ không nếu họ giống tôi).

Còn bây giờ, hãy tận hưởng khoảnh khắc này. Bạn đang nuôi một đứa trẻ biết chúng được yêu thương. Em bé của bạn đang đi đúng hướng. Mẹ đang làm đúng mọi thứ, mẹ, con hứa với mẹ. Sự thật là con bạn có thể không ngủ suốt đêm. . . và điều đó hoàn toàn ổn. Mẹ hãy tin con: mẹ vẫn là một người mẹ tuyệt vời.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *