Các lựa chọn thay thế an toàn hơn cho việc ngủ chung giường

Các lựa chọn thay thế an toàn hơn cho việc ngủ chung giường
Các lựa chọn thay thế an toàn hơn cho việc ngủ chung giường

Ngủ chung giường là gì?

“Ngủ chung giường” là để con bạn ngủ chung giường với bạn, thay vì trong một không gian riêng biệt chẳng hạn như cũi.

Một số người gọi việc ngủ chung giường với con bạn là “ngủ chung” hoặc “ngủ chung”. Tuy nhiên, ngủ chung cũng có thể được sử dụng như một thuật ngữ chung hơn để chỉ con bạn ngủ gần bạn, cùng giường hoặc gần đó, chẳng hạn như trong nôi gắn vào giường.

Ngủ chung giường có an toàn cho con tôi không?

Không theo chính sách giấc ngủ an toàn từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP). Thay vào đó, AAP khuyến nghị nên để con bạn ngủ trong cũi, nôi hoặc sân chơi trong phòng gần giường của bạn trong sáu tháng đầu tiên, lý tưởng nhất là trong năm đầu tiên. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và tiếp cận cô ấy để cho ăn hoặc dỗ dành.

Điều đặc biệt quan trọng là phải sắp xếp chỗ ngủ gần gũi nhưng riêng biệt trong sáu tháng đầu đời, khi nguy cơ mắc SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh) và các trường hợp tử vong liên quan đến giấc ngủ khác là cao nhất. Theo AAP, chia sẻ phòng làm giảm nguy cơ SIDS xuống một nửa. (Để biết thêm các cách giảm nguy cơ SIDS, hãy xem SIDS và an toàn khi ngủ cho em bé.)

Việc ngủ chung giường không được khuyến khích cho bất kỳ em bé nào, nhưng nó đặc biệt nguy hiểm đối với những em bé:

 • Dưới 4 tháng
 • Sinh non hoặc nhẹ cân
 • Đặt trên bề mặt mềm như nệm mềm, nệm nước, đi văng hoặc ghế bành
 • Đặt trên giường với bộ đồ giường rộng rãi hoặc mềm mại, bao gồm gối, khăn trải giường phẳng hoặc chăn
 • Ngủ chung giường với người đã uống rượu hoặc dùng ma túy (kể cả thuốc an thần)
 • Ngủ chung giường với người hút thuốc (ngay cả khi người đó không hút thuốc trên giường) hoặc có mẹ hút thuốc khi mang thai
 • Ngủ chung giường với người không phải là cha mẹ (bao gồm người chăm sóc và trẻ em khác)
 • Ngủ với nhiều người

Ngủ với con không phải là cách tốt để chúng tôi gắn kết sao?

Có những cách hiệu quả và an toàn khác để gắn kết với em bé của bạn, bao gồm sử dụng địu em bé, chia sẻ thời gian ôm ấp da kề da, chơi đùa và đọc sách. Liên kết là một quá trình tiếp tục diễn ra theo thời gian và xảy ra trong quá trình chăm sóc hàng ngày thông qua các tương tác đơn giản như nhìn vào mắt bé, nói chuyện với bé và mỉm cười.

Việc cho con bú dễ dàng hơn rất nhiều trên giường của tôi. Tôi có phải từ bỏ điều đó không?

Không nhất thiết, nhưng lý tưởng nhất là đặt con bạn trở lại chỗ ngủ riêng ngay sau khi con bú xong (hoặc bú bình, nếu bạn đưa con đi ngủ cùng).

Nếu bạn lo lắng rằng con có thể ngủ quên, hãy dọn sạch các đồ mềm bao gồm gối và bộ đồ giường (ví dụ như khăn trải giường để quấn vào người, chăn có thể khiến con quá nóng) khi bạn cho bé bú trên giường. Và nếu bạn ngủ quên trong khi cho bé bú, hãy đặt bé trở lại nôi hoặc nôi ngay khi bạn thức dậy.

Lưu ý: Nếu bạn mệt mỏi, sẽ an toàn hơn khi cho bé bú trên giường được dọn sạch sẽ hơn là cho bé bú trên ghế bành hoặc trên đi văng. Ngủ gật trên đồ nội thất sang trọng khiến con bạn có nguy cơ bị SIDS, ngạt thở và bị mắc kẹt (bị chèn giữa đệm ghế).

Tôi có thể để cặp song sinh của tôi ngủ cùng nhau không?

AAP khuyến cáo rằng các cặp song sinh hoặc sinh đôi khác con không nên ngủ cùng nhau. Ngủ chung giường với những trẻ khác khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ bị SIDS cao hơn. Ngoài ra, đa số thường sinh non và nhẹ cân, cả hai đều là các yếu tố nguy cơ của SIDS. Để an toàn, hãy cho chúng ngủ riêng.

Các thiết bị dùng chung giường có an toàn không?

AAP nói rằng hầu hết các sản phẩm dùng chung giường chưa được nghiên cứu đầy đủ để đưa ra khuyến nghị sử dụng hoặc chống lại việc sử dụng chúng.

 • Đầu giường ngủ. Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) có các hướng dẫn an toàn cho người ngủ bên giường (bassinets gắn vào thành giường người lớn). Kiểm tra để biết rằng bất kỳ chiếc giường ngủ nào bạn đang cân nhắc đều có chứng nhận CPSC.
 • Nêm và các bộ định vị khác Đặt ở vị trí để giữ em bé của bạn tách biệt với những người ngủ khác trên giường không an toàn vì em bé có thể trượt hoặc lăn vào vị trí không an toàn khi sử dụng chúng.
 • Lan can giường di động gắn vào thành giường người lớn không an toàn vì chúng có thể quấn hoặc bóp cổ em bé.

Con tôi ngủ riêng có những lợi ích nào khác không?

 • Giấc ngủ ngon hơn cho cả hai người. Nhiều bậc cha mẹ nói rằng họ ngủ ngon hơn khi con họ ngủ trên giường riêng của họ, và có một số bằng chứng cho thấy trẻ ngủ ngon hơn.
 • Ít thức dậy để cho ăn hơn. Gần mẹ có thể khiến một số trẻ thức dậy đòi bú thường xuyên hơn, ngay cả khi chúng không đói.
 • Cai sữa dễ dàng hơn từ những lần bú đêm. Việc ngủ chung giường có thể khiến việc cai sữa cho bé khó thức dậy vào ban đêm để bú hoặc bú bình hơn. Đặc biệt, trẻ đang bú mẹ sẽ ngửi thấy mùi sữa của mẹ và có thể hình thành thói quen thức dậy nhiều lần để bú, ngay cả khi chúng không đói.

Tìm hiểu thêm

Bé cần ngủ bao nhiêu?

Không sử dụng miếng đệm lót cũi – đây là lý do tại sao

Mẹo ngủ cho trẻ sơ sinh 3 tháng

Mẹo cho giấc ngủ từ 3 đến 9 tháng

Các thói quen trước khi đi ngủ

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x