Các thói quen khi ngủ của trẻ: Ngáy, đổ mồ hôi, đập đầu và hơn thế nữa

Các thói quen khi ngủ của trẻ: Ngáy, đổ mồ hôi, đập đầu và hơn thế nữa
Các thói quen khi ngủ của trẻ: Ngáy, đổ mồ hôi, đập đầu và hơn thế nữa

 

Ngủ như một đứa trẻ không phải lúc nào cũng yên bình như bạn vẫn nghĩ. Trẻ sơ sinh thường rên rỉ, rên rỉ và thút thít trong giấc ngủ, điều này có thể làm mất lòng những người mới làm cha mẹ, mặc dù điều đó khá bình thường. Nhưng đôi khi hành vi khi ngủ của trẻ có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Em bé của bạn tạm dừng giữa các nhịp thở

Chắc hẳn bạn đã nhận thấy nhịp thở của bé thay đổi khi bé ngủ. Lúc đầu, cô ấy có thể thở nhanh, sau đó chậm hơn, trước khi tạm dừng từ 5 đến 10 giây và tiếp tục thở nhanh, v.v. Các bác sĩ gọi đây là “nhịp thở định kỳ” và nó phổ biến ở trẻ sơ sinh cho đến khi chúng được khoảng 6 tháng tuổi. Gary E. Freed, giáo sư nhi khoa và giám đốc Trung tâm ngưng thở ở trẻ em tại Trường Y Đại học Emory, cho biết nhịp thở của trẻ sơ sinh có thể tuân theo mô hình này lên đến 5% thời gian trẻ ngủ.

Nguyên nhân có thể gây lo ngại: Một số trẻ sơ sinh bị ngưng thở khi ngủ trung tâm, khiến trẻ ngừng thở trong tối đa 20 giây. Những cơn này là bình thường và có thể do thân não chưa trưởng thành, có chức năng điều hòa nhịp thở. Nhưng nếu thời gian tạm dừng kéo dài hơn 20 giây, bác sĩ của con bạn có thể muốn khám cho bé và giới thiệu bé đến bác sĩ chuyên khoa để đánh giá. Trong hầu hết các trường hợp, nhịp thở không đều của trẻ không có gì đáng lo ngại.

Cũng không có gì lạ khi bàn tay và bàn chân của trẻ sơ sinh đôi khi có màu hơi xanh – nó có thể xảy ra nếu con bạn đang khóc hoặc ho, hoặc nếu bé hơi lạnh. Nhưng nếu trán, lưỡi, móng tay, môi hoặc thân của bé có màu xanh liên tục, có thể bé đang gặp khó khăn trong việc nhận đủ oxy.

Phải làm gì về nó: Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ là điều hữu ích nhất mà bạn có thể làm để giúp trẻ dễ thở. Nhưng nếu bé ngừng thở, hãy chạm hoặc huých nhẹ vào người bé để xem bé có phản ứng hay không. Nếu cô ấy không phản hồi, cô ấy cần được giúp đỡ ngay lập tức.

Nếu bé ngừng thở và bạn không thể đánh thức bé, hãy bắt đầu tiến hành hồi sinh tim phổi cho trẻ sơ sinh (CPR) ngay lập tức và nhờ ai đó gọi 911 để được giúp đỡ. Nếu bạn ở một mình, hãy tự gọi 911 sau hai phút hô hấp nhân tạo và sau đó tiếp tục hô hấp nhân tạo cho đến khi trợ giúp đến hoặc em bé của bạn bắt đầu thở lại.

lịch hoạt hình

Con bạn ngáy và khịt mũi

Nếu em bé của bạn thỉnh thoảng ngáy hoặc khịt mũi khi đang ngủ, có lẽ không có gì đáng lo ngại. Nhiều trẻ sơ sinh ngáy khi bị nghẹt mũi, nghẹt mũi thường gặp trong vài tuần đầu đời. Nếu em bé của bạn bị cảm lạnh, hãy thử dùng máy xông hơi hoặc máy tạo độ ẩm để giúp bé thở dễ chịu hơn.

Nguyên nhân có thể gây lo ngại: Ngáy liên tục đôi khi có thể chỉ ra một vấn đề.

Phải làm gì về nó: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bạn nên luôn đề cập đến tình trạng ngáy ngủ của trẻ với bác sĩ, chỉ để đảm bảo an toàn. Bác sĩ của con bạn có thể kiểm tra các vấn đề và có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ tai mũi họng hoặc chuyên gia về giấc ngủ, để xem có cần thiết phải xét nghiệm hoặc điều trị hay không.

Em bé của bạn đổ mồ hôi – rất nhiều

Một số trẻ đổ mồ hôi nhiều trong thời gian sâu nhất của chu kỳ ngủ hàng đêm và cuối cùng ướt đẫm. Vì trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn ngủ sâu nhất này, nên chúng có nhiều khả năng đổ mồ hôi vào ban đêm hơn người lớn hoặc thậm chí trẻ lớn hơn.

Nguyên nhân có thể gây lo ngại: Đổ mồ hôi rất phổ biến, nhưng đổ mồ hôi quá nhiều có thể có nghĩa là có điều gì đó không ổn. Ví dụ, đổ mồ hôi nhiều – đặc biệt là khi ăn – có thể là dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh cũng như các bệnh nhiễm trùng khác nhau và chứng ngưng thở khi ngủ. Quá nóng cũng là một yếu tố nguy cơ của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Phải làm gì về nó: Căn phòng mà bé ngủ phải ấm áp nhưng không quá nóng. Đặt nhiệt độ phòng ở một phạm vi cảm thấy thoải mái đối với người lớn mặc quần áo nhẹ. Mặc cho con bạn số lượng quần áo mà bạn có thể thoải mái khi ngủ mà không cần che. Kìm hãm ý muốn bó bé và cất chăn, mền và chăn bông ra khỏi nôi.

Theo nguyên tắc chung, hãy nhớ rằng nếu bạn quá nóng, có thể em bé của bạn cũng vậy. Nếu trong nhà mát mẻ và bé mặc quần áo nhẹ mà vẫn ra mồ hôi, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Em bé của bạn đá cơ thể của mình

Nhiều trẻ sơ sinh được xoa dịu bằng các chuyển động qua lại nhịp nhàng, chẳng hạn như chuyển động nhẹ nhàng của ghế bập bênh. Một số em bé sẽ bập bênh bằng bốn chân hoặc thậm chí khi đang ngồi dậy. Rung lắc cơ thể bắt đầu từ khoảng 6 đến 9 tháng tuổi và có thể kèm theo đập đầu hoặc lăn đầu. Nó thường không phải là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề nào về hành vi hoặc cảm xúc.

Phải làm gì về nó: Tốt nhất bạn nên thực hiện một cách tiếp cận quan trọng để làm rung chuyển. Nếu em bé của bạn cảm nhận được bạn đang cố gắng dừng việc rung chuyển, bé có thể coi đó là một thử thách và tiếp tục thực hiện hành vi đó. Di chuyển cũi của trẻ ra xa tường nếu tiếng rung chuyển lớn bất thường. Và thường xuyên siết chặt các vít và bu lông trên cũi của trẻ vì tất cả các chuyển động đó có thể khiến chúng bị lỏng.

Con bạn đập đầu

Giống như đung đưa, đập đầu là một hành vi phổ biến mà một số em bé sử dụng để tự an ủi mình. Thật kỳ lạ, con bạn có thể đập đầu để đánh lạc hướng bản thân khỏi cơn đau – ví dụ như nếu bé đang mọc răng hoặc bị nhiễm trùng tai. Đập đầu thường bắt đầu sau khi trẻ được 6 tháng tuổi và có thể kéo dài trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm, nhưng hầu hết trẻ phát triển nhanh hơn khi trẻ lên 3 hoặc 4 tuổi. Đó hiếm khi là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề phát triển hoặc cảm xúc nào.

Nguyên nhân có thể gây lo ngại: Trong một số trường hợp hiếm hoi, đặc biệt là nếu con bạn bị chậm phát triển, điều đó có thể báo hiệu một vấn đề.

Phải làm gì về nó: Nói với bác sĩ của bạn về nó, chỉ để được an toàn. Thường xuyên siết chặt các ốc vít và bu lông trên nôi. Và không đặt gối, đệm hoặc chăn vào cũi để đệm cho các đòn đánh – bộ đồ giường lỏng lẻo làm tăng nguy cơ SIDS và va chạm có thể gây thương tích nghiêm trọng.

Bé nghiến răng

Hơn một nửa số trẻ nghiến răng, đặc biệt là khi đang ngủ. Nghiến răng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở trẻ sơ sinh mọc những chiếc răng đầu tiên (thường là khoảng 6 tháng). Mặc dù âm thanh có thể gây căng thẳng cho thần kinh, nhưng việc nghiến răng có thể sẽ không làm tổn thương răng của bé.

Nguyên nhân có thể gây lo ngại: Các lý do khiến trẻ nghiến răng có thể bao gồm cảm giác mọc răng mới, đau (ví dụ như đau tai hoặc khi mọc răng) và các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như ngạt mũi.

Phải làm gì về nó: Đề cập đến bác sĩ và nha sĩ của anh ấy. (Lần khám răng đầu tiên của bé sẽ diễn ra vào khoảng thời gian bé tròn 1 tuổi) Bác sĩ và nha sĩ có thể đánh giá nguyên nhân đằng sau việc mài răng và kiểm tra xem có tổn thương men răng hay không. Rất ít em bé có thể mài mòn hăng hái đến mức chúng thực sự làm mòn răng của mình.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x