Giúp các cặp song sinh ngủ cùng một lúc

Giúp các cặp song sinh ngủ cùng một lúc
Giúp các cặp song sinh ngủ cùng một lúc

Dạy hai em bé ngủ suốt đêm nghe có vẻ phức tạp hơn. Nhưng nói chung, các quy tắc tương tự được áp dụng.

Đặt giờ đi ngủ giống nhau cho cả hai

Ý tưởng rất đơn giản: Cho trẻ đi ngủ cùng một lúc và chúng có nhiều khả năng phát triển một thói quen ngủ đồng bộ hơn. Nếu bạn không làm vậy, một hoặc cả hai người trong số họ sẽ thức bất cứ lúc nào – và bạn sẽ trở nên rất mệt mỏi, rất nhanh.

Một cách khác để đồng bộ hóa trẻ sơ sinh của bạn: Ngay khi một đứa trẻ khóc đòi được cho ăn, hãy đánh thức đứa trẻ kia và cũng cho nó ăn.

Hãy thử hai chiếc giường cho hai em bé

Không có bằng chứng nào cho thấy việc dùng chung cũi có lợi cho các cặp song sinh, mặc dù nhiều người làm điều đó – và một số cha mẹ nói rằng con của họ dường như ngủ ngon hơn. Nhưng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên không nên dùng chung cũi, vì cho rằng có thêm nguy cơ bị quá nóng, ngạt thở do tai nạn và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Những cặp sinh đôi sinh non hoặc nhẹ cân sẽ có nguy cơ bị SIDS cao hơn và việc có nôi riêng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Cặp song sinh của bạn có thể cảm thấy thoải mái (và có thể ngủ một cách an toàn) nếu bạn đặt nôi đủ gần để chúng có thể nhìn thấy nhau.

Thiết lập thói quen trước khi đi ngủ cho hai người

Xây dựng một thói quen trước khi đi ngủ nhẹ nhàng – có thể là tắm nước ấm, kể chuyện trước khi đi ngủ và vài phút âu yếm hoặc hát – và đảm bảo rằng nó đủ đơn giản để bao gồm cả hai bé. Hãy gắn bó với các hoạt động giống nhau và em bé của bạn sẽ sớm biết được những dấu hiệu này đã đến lúc ổn định.

Giải quyết cho em bé bình tĩnh của bạn trước

Nếu một em bé thường quấy khóc và em bé kia thường bình tĩnh, bạn có thể muốn dành nhiều thời gian hơn cho em bé ồn ào nhất. Alexander Golbin, MD, giám đốc của Viện Y học Hành vi và Giấc ngủ, khuyên bạn nên chống lại điều này. Ông giải thích, vấn đề là đứa bé ít nói của bạn sẽ bỏ lỡ sự chú ý ở mức độ tương tự.

Vì vậy, nếu một người bắt đầu quấy rầy, hãy kiểm tra người kia trước để đảm bảo rằng cô ấy vui vẻ và ổn định. Điều này đảm bảo rằng không ai bị bỏ qua và cả hai trẻ cảm thấy an tâm và yêu thương.

Ngoài ra, đừng quá lo lắng về việc một em bé đánh thức em bé kia: Nhiều cặp song sinh và sinh con dường như không bận tâm đến tiếng khóc của anh chị em của họ, ngay cả khi họ ở cùng một phòng.

Cho trẻ đi ngủ khi chúng vẫn còn thức

Giúp trẻ tự ngủ bằng cách để trẻ nằm trên giường thay vì nằm trong vòng tay của bạn. Điều này có nghĩa là đưa mỗi người đi ngủ sau một hoạt động chung trước khi đi ngủ – có thể là một cái âu yếm nhanh sau khi đọc sách cùng nhau hoặc hát một bài hát. Chống lại sự thôi thúc đung đưa hoặc cho bú mỗi khi ngủ vì trẻ sơ sinh được đưa vào giường trong khi vẫn thức sẽ học cách tự ổn định.

Quấn trẻ sơ sinh của bạn

Phong tục lâu đời là quấn hoặc quấn chặt từng em bé trong một chiếc chăn mỏng, có thể giúp các em cảm thấy an toàn, chắc chắn và sẵn sàng đi ngủ. Hãy nhớ ngừng quấn tã vào khoảng 2 tháng tuổi, trước khi trẻ có thể tự lăn. (Sau đó, bạn có thể chuyển sang chăn có thể mặc được để giữ ấm cho chúng vào ban đêm.)

Hãy chuẩn bị cho con bạn một giấc ngủ trọn vẹn với ba kiểu quấn đơn giản này.

Không khuyến khích thức giấc vào ban đêm

Ôm ấp và nói chuyện với con của bạn tất cả những gì bạn muốn trong ngày. Nhưng vào ban đêm, hãy giữ các tương tác ở mức tối thiểu để họ dễ ngủ trở lại. Khi chúng thức dậy, không giao tiếp bằng mắt, giữ cho căn phòng của chúng có ánh sáng yếu và đưa chúng trở lại giường ngay sau khi cho chúng ăn.

Nếu trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, bạn có thể khuyến khích trẻ tự xoa dịu bản thân bằng cách cho mỗi trẻ một món đồ chơi mềm hoặc chăn đặc biệt để ngủ cùng. Những vật được gọi là chuyển tiếp này có tác dụng an ủi và có thể giúp họ trở lại giấc ngủ.

Chấp nhận rằng nhiều giấc ngủ qua đêm khi chúng đã sẵn sàng

Việc phát triển một thói quen ngủ đều đặn thường phụ thuộc vào cân nặng của trẻ chứ không phải độ tuổi của trẻ. Điều này có nghĩa là các cặp song sinh giống hệt nhau có xu hướng ngủ ở độ tuổi gần như giống hệt nhau. Kiểu ngủ của các cặp song sinh có thể độc lập hơn, đặc biệt nếu chúng khác nhau về kích thước hoặc tính khí.

Lời khuyên từ cha mẹ BabyCenter

Thông thường, những lời khuyên tốt nhất đến từ những người đã từng ủng hộ bạn. Dưới đây là một số lời khuyên từ các bậc cha mẹ BabyCenter:

  • Tôi đã học được rằng cặp song sinh của tôi là những linh hồn độc lập, và chúng ngủ ngon hơn trong những căn phòng riêng biệt. Một người ngủ suốt đêm, còn người kia thức dậy vào nửa đêm để ăn. Một lần thức dậy tốt hơn hai lần thức dậy.
  • Rèm cản sáng và tiếng ồn trắng là điều bắt buộc đối với các cặp song sinh! Không có đèn ngủ nhỏ dễ thương, v.v.
  • Tôi tách cặp song sinh của mình để luyện ngủ lúc 5 tháng rưỡi, sau đó đặt chúng trở lại cùng một phòng khi chúng đã ngủ ngon và bỏ cữ bú lúc nửa đêm cuối cùng vào khoảng 7 hoặc 8 tháng.
  • Cặp song sinh của tôi không ngủ ngon trong cùng một cũi, vì vậy chúng đã đi đến cũi riêng nhưng ở chung phòng (và vẫn vậy khi 3 tuổi rưỡi). Để giúp họ ngủ, tôi đã sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng.
  • Bạn càng sớm cho cặp song sinh của bạn ngủ theo sự sắp xếp mà bạn muốn lâu dài thì càng tốt. Cặp song sinh của chúng tôi đã ở chung phòng kể từ khi sinh ra. Chắc chắn, đã có những đêm khó khăn, nhưng họ cần phải làm quen với nhau.
  • Ngủ chưa bao giờ dễ dàng đối với cặp song sinh của tôi. Chúng tôi cùng ngủ một lúc vì đó là cách duy nhất để mọi người có thể ngủ được! Sau đó, đây là những gì đã làm việc cho chúng tôi: Chúng tôi tách cặp song sinh của mình vào nửa đầu của đêm – 7 đến 10 giờ tối Sau đó, sau khi cho con bú trong mơ, chúng tôi đặt chúng vào cùng một phòng. Nó đang làm việc cho chúng tôi. Bước tiếp theo là đưa họ vào phòng cùng nhau bắt đầu từ lúc họ đi ngủ lúc 7 giờ tối.
  • Cặp song sinh của tôi bị thoái hóa giấc ngủ lớn vào khoảng 6 tháng, mà đỉnh điểm là chúng phát triển nhanh và mọc răng. Họ đã có một sự thoái trào khác vào khoảng 10 tháng khi họ bắt đầu bay. Khi điều này xảy ra, tôi khuyên bạn nên cho nó thời gian. Mọi thứ sẽ bình thường trở lại. Hãy coi giấc ngủ ngắn như một buổi luyện tập – làm phiền nhau là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng sẽ học cách ngủ thông qua sự đánh thức của người kia. Cũng nên nhớ rằng mỗi ngày mới là một khởi đầu mới.
  • Cặp song sinh của tôi được 8 tháng tuổi, chúng phải ở chung phòng. Tôi có một người ngủ tuyệt vời và một người ngủ kinh khủng. Cuộc sống hoàn toàn thay đổi khi tôi kết nối iPod với loa và chơi nhạc ru êm ái khi chúng ngủ. Họ hoàn toàn ngủ qua đêm kể từ đêm đầu tiên tôi làm điều đó! Tôi nghĩ rằng điều đó chỉ làm họ yên tâm nếu họ tình cờ thức dậy vào ban đêm, điều mà họ đã làm cho đến thời điểm này ít nhất ba lần một đêm.
  • Tôi không tách các con trai của tôi vào các phòng khác nhau. Họ đã quen với tiếng khóc của nhau, và bây giờ nó là một miếng bánh! Tôi sẽ đá một cặp cho đến khi anh ta thực sự buồn ngủ, sau đó tôi đặt anh ta xuống và để anh ta quấy rầy một chút rồi ngồi xuống. Sau đó, tôi bắt đầu với cái thứ hai. Điều này có nghĩa là giấc ngủ ngắn và giờ đi ngủ của họ bắt đầu cách nhau 15 đến 20 phút. Với các cặp song sinh, bạn phải học cách linh hoạt và buông bỏ những kỳ vọng. Sự kiên nhẫn là rất quan trọng. Tôi chỉ làm mọi thứ một em bé tại một thời điểm. Đó là tất cả những gì bạn thực sự có thể làm.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x