Làm thế nào để giảm nguy cơ SIDS cho bé | Băng hình

Làm thế nào để giảm nguy cơ SIDS cho bé |  Băng hình
Làm thế nào để giảm nguy cơ SIDS cho bé |  Băng hình

 

Người kể chuyện: Giống như nhiều bậc cha mẹ, Aisha, mẹ của Hayden 4 tháng tuổi, lo lắng về hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, hay còn gọi là SIDS.

SIDS là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 1 tuổi ở Hoa Kỳ. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Rất may, Aisha có thể thực hiện một số bước để giảm thiểu rủi ro cho con trai mình.

Aisha: Chào bác sĩ Chung.

Tiến sĩ Chung: Xin chào, Aisha. Bạn khỏe không?

Mẹ: Tốt!

Bác sĩ: Hayden bé nhỏ thế nào?

Mẹ: Anh ấy tuyệt vời!

Người dẫn chuyện: Tiến sĩ Esther Chung, phó giáo sư nhi khoa tại Trường Cao đẳng Y tế Jefferson và Nemours ở Philadelphia, có mặt ở đây để đánh giá những khu vực mà Hayden ngủ. Cô ấy sẽ cho Aisha những lời khuyên có giá trị để giảm nguy cơ SIDS và các mối nguy hiểm khác liên quan đến giấc ngủ.

Bác sĩ: SIDS là một nỗi lo mà hầu hết những người mới làm cha mẹ đều gặp phải. Và lý do nó được gọi là SIDS, hay hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, là vì đây là một cái chết không rõ nguyên nhân.

Người kể chuyện: SIDS rất đáng sợ vì nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa nó, nhưng đây là những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh cho em bé.

Mẹo một: Khi bạn đặt trẻ ngủ, hãy đặt trẻ nằm ngửa. Điều này an toàn hơn so với nằm sấp hoặc nằm nghiêng và thoải mái cho em bé của bạn.

Một khi bé có thể lăn từ sau ra trước và từ trước ra sau, bạn có thể để bé tiếp tục ngủ ở bất kỳ tư thế nào mà bé lăn sau khi bạn đặt bé xuống.

Bất kể khi nào bé tập lăn, hãy tiếp tục đặt bé nằm ngửa khi ngủ cho đến ngày sinh nhật đầu tiên. Tất cả những người chăm sóc em bé của bạn cũng nên làm điều đó.

Mẹo hai: Một môi trường ngủ đơn giản là an toàn nhất.

Sử dụng một tấm nệm chắc chắn dành cho nôi hoặc cũi của em bé, phủ một tấm trải giường vừa vặn.

Loại bỏ tất cả đồ chơi và gối, đồng thời không sử dụng đệm lót cũi, dụng cụ định vị giấc ngủ hoặc đệm lót.

Ghế ngồi trên ô tô, nôi trẻ sơ sinh và xích đu không được khuyến khích cho giấc ngủ thông thường.

Mẹ: Vậy bác sĩ Chung, ngay dưới nhà, chúng ta có một cái nôi. Bạn muốn xem qua?

Bác sĩ: Ồ, tuyệt vời. Thật tuyệt nếu có thể thấy Hayden ngủ ở đâu.

Đây là thứ mà chúng tôi coi là một vật nhồi bông, và cũng giống như với thú nhồi bông, chúng tôi sẽ không muốn bạn để nó trong môi trường ngủ khi Hayden đang ngủ một mình.

Chiếc chăn ôm sát đẹp đẽ này, tất cả đều mềm mại, chúng tôi sẽ đặt nó sang một bên và sử dụng nó để mang theo hoặc để giữ ấm cho anh ấy khi anh ấy thức giấc.

Người dẫn chuyện: Để giữ ấm cho con bạn trong nôi, đừng dùng chăn. Thay vào đó, hãy sử dụng thứ được gọi là chăn có thể mặc được. Điều này an toàn hơn nhiều so với việc để vật liệu lỏng lẻo trong cũi.

Bác sĩ: Bạn có thể thấy nó được làm bằng chất liệu mỏng và có khóa kéo vào đúng vị trí.

Người kể chuyện: Một môi trường ngủ an toàn không chỉ là giảm nguy cơ SIDS.

Bác sĩ: Chúng tôi cũng muốn giảm nguy cơ ngạt thở và nguy cơ mắc kẹt và cũng làm cho phần còn lại của môi trường an toàn.

Người kể chuyện: Hãy chắc chắn rằng cũi của con bạn không có bất kỳ bộ phận nào bị thiếu hoặc bị hỏng và chưa được thu hồi. Nôi có vách ngăn đã bị cấm vào năm 2011.

Các thanh treo cũi không được cách xa nhau hơn chiều rộng của tờ đô la. Bất kỳ chỗ nào rộng hơn và đầu của bé có thể trượt qua, dẫn đến thương tích hoặc ngạt thở.

Mẹo ba: Đừng để em bé của bạn trở nên quá nóng. Đặt máy điều nhiệt của bạn ở nhiệt độ vừa phải và không mặc quần áo quá chặt cho trẻ hoặc che mặt hoặc đầu của trẻ.

Bác sĩ: Vậy bạn biết trẻ sơ sinh nên mặc bao nhiêu là đủ?

Mẹ: Thêm một lớp nữa à? Tôi không chắc.

Bác sĩ: Vâng, tuyệt vời!

Người kể chuyện: Mặc cho con bạn những bộ quần áo mà bạn có thể thoải mái ở nhiệt độ đó, sau đó đắp thêm một lớp nữa, chẳng hạn như một chiếc chăn có thể mặc được.

Tốt nhất bạn không nên sử dụng một chiếc chăn thông thường. Nếu bạn vẫn quyết định sử dụng một chiếc chăn, hãy chọn một chiếc chăn nhẹ, thoáng khí và dán các mép dưới đệm, tránh xa khuôn mặt của bé.

Mẹo bốn: Ở chung phòng với bé nhưng không ngủ chung giường.

Mẹ: Đây là nơi anh ấy đã ngủ, ngay đây.

Bác sĩ: Đây có vẻ là một môi trường ngủ rất an toàn. Nó rất dễ tiếp cận với bạn, vì vậy nếu anh ấy đói vào nửa đêm, bạn có thể dễ dàng thức dậy và cho con bú. Và sau đó khi anh ấy buồn ngủ, bạn có thể đặt anh ấy nằm ngửa để ngủ.

Người dẫn chuyện: Ngủ chung giường với con bạn là một rủi ro. Nó có thể dẫn đến vô tình bị ngạt thở, bị bóp cổ và bị mắc kẹt.

Thay vào đó, hãy đặt nôi hoặc nôi của bé trong phòng gần giường của bạn. Sự sắp xếp này có thể làm giảm nguy cơ SIDS tới 50 phần trăm.

Mẹo năm: Cho con bú sữa mẹ có liên quan đến việc giảm nguy cơ SIDS. Cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất sáu tháng, nhưng bất kỳ số lần cho con bú nào cũng tốt hơn là không cho con bú.

Điều quan trọng là phải cảnh giác khi cho trẻ bú mẹ hoặc cho trẻ bú bình. Nếu bạn ngủ cùng con, nguy cơ SIDS sẽ tăng lên – đặc biệt nếu bạn đang ngồi trên ghế dài hoặc ghế tựa.

Bác sĩ: Cho dù đó là bật một số bản nhạc, hoặc hát cho chính mình hoặc cho con bạn nghe – bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ ra để giữ cho mình tỉnh táo và tỉnh táo khi đang cho con bú – điều đó sẽ hữu ích.

Người tường thuật: Là một kế hoạch dự phòng, bạn có thể muốn đặt báo thức trong trường hợp bạn ngủ quên.

Mẹo sáu: Khi trẻ sơ sinh của bạn đã thích bú mẹ, hãy cân nhắc cho trẻ ngậm núm vú giả khi bạn đặt trẻ đi ngủ.

Núm vú giả đã được phát hiện có tác dụng bảo vệ chống lại SIDS. Sự bảo vệ kéo dài trong suốt thời gian ngủ, ngay cả khi núm vú giả rơi ra khỏi miệng của bé.

Đừng ép bé ngậm núm vú giả nếu bé chống lại. Bạn thử lại lần khác cũng được.

Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều chấp nhận núm vú giả. Nếu của bạn không, đừng lo lắng.

Lời khuyên thứ bảy: Bảo vệ sức khỏe của em bé trước và sau khi sinh.

Khi bạn đang mang thai, hãy khám thai thường xuyên và không hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Khi con bạn được sinh ra, không cho phép hút thuốc hoặc sử dụng ma tuý xung quanh trẻ.

Cuối cùng, hãy tuân theo lịch tiêm chủng được khuyến nghị cho con bạn, điều này cũng có thể làm giảm nguy cơ SIDS.

Bác sĩ: Bạn đã có một khởi đầu tuyệt vời. Bạn đã làm được rất nhiều điều tuyệt vời. Và hy vọng một số gợi ý mà chúng tôi đã xem qua sẽ giúp môi trường ngủ của Hayden an toàn hơn một chút.

Mẹ: Cảm ơn bạn rất nhiều một lần nữa.

Bác sĩ: Rất vui được gặp bạn. Bảo trọng.

Mẹ: Bây giờ là giờ đi ngủ. Thời gian cho giấc ngủ!

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x