Lý do tại sao em bé của bạn thức dậy khóc hoặc la hét

Lý do tại sao em bé của bạn thức dậy khóc hoặc la hét
Lý do tại sao em bé của bạn thức dậy khóc hoặc la hét

Là cha mẹ, bạn có thể cảm thấy khá tuyệt vọng khi con bạn thức giấc và khóc như điên dại. Bạn muốn an ủi và xoa dịu họ, nhưng thật khó để tìm ra điều gì sai. Không có câu trả lời chung cho tất cả lý do tại sao con bạn thức dậy vào ban đêm.

Đối với một số người, việc thức dậy và la hét vào ban đêm là do các cột mốc và sự phát triển mới; đối với những người khác, đó là không có khả năng tự điều chỉnh. Nó cũng có thể là một chút lo lắng về sự chia ly. Và mặc dù không phải lúc nào bạn cũng biết chính xác nguyên nhân khiến bé chảy nước mắt khi thức dậy, nhưng có một số lý do phổ biến cần xem xét. Dưới đây là một vài trong số họ.

Lý do con bạn có thể thức dậy la hét

Chu kỳ giấc ngủ

Từ khi sinh ra, em bé của bạn sẽ dành nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ và chu kỳ này sẽ phát triển. Khi bé được hai đến ba tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu phát triển nhịp điệu cho giấc ngủ cả ban ngày và ban đêm.1,2 Trong thời gian này, trẻ sẽ có những khoảng thời gian ngủ chập chờn, nơi trẻ có thể dễ dàng thức giấc hoặc có thể giật mình tỉnh giấc, điều này có thể khiến trẻ khóc hoặc thậm chí la hét. Tương tự như vậy, ngay cả đối với trẻ lớn hơn, trẻ có thể bị đánh thức đột ngột khi đang ngủ say, điều này cũng có thể dẫn đến quấy khóc hoặc la hét.

phải làm gì

Một trong những lý do chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tiếng ồn trắng cho giấc ngủ ngắn và giấc ngủ ban đêm là để tránh cho bé bị đánh thức và giật mình bởi tiếng động lớn. Tiếng ồn trắng ổn định cũng giúp mang lại sự ổn định cho trẻ sơ sinh khi chúng chuyển đổi chu kỳ giấc ngủ. Em bé đôi khi trở nên khó chịu khi nhận ra cha mẹ không có trong phòng và có thể cần được giúp đỡ để ngủ lại.

Nếu con bạn thức dậy và khóc vào giữa đêm, hãy cố gắng cho chúng một vài phút trước khi đi vào quan sát và lắng nghe. Một khi rõ ràng là cần có sự can thiệp của bạn, hãy cố gắng dỗ dành bé và giúp bé ngủ trở lại theo cách mà bé phản ứng tốt nhất như đung đưa, vỗ nhẹ vào mông, xoa đầu, cho bú, v.v.

Sự lo lắng

Khi em bé của bạn lớn hơn, chúng trở nên ý thức hơn về môi trường xung quanh và sự năng động của chúng. Con nhỏ của bạn sẽ nhận ra khi bạn ở trong phòng hoặc không ở trong phòng với chúng. Nhận thức này, còn được gọi là tính lâu dài của đối tượng, thường phát triển vào khoảng mốc sáu tháng tuổi và có thể tiến triển thành lo lắng về sự chia ly khi con bạn được 12 tháng tuổi trở lên.3

Đối với trẻ nhỏ, ý nghĩ rằng cha mẹ chúng đang ở xa có thể khiến chúng sợ hãi và khiến chúng không thể bình tĩnh lại và quay trở lại giấc ngủ ngon lành trong đêm.

phải làm gì

Một cách để dạy con bạn rằng mọi người vẫn ở xung quanh—ngay cả khi trẻ không thể nhìn thấy họ—là thông qua các game khuyến khích tính lâu dài của đồ vật, chẳng hạn như ú òa. Bạn cũng có thể tập cho trẻ giấu đồ chơi dưới chăn và vài giây sau mới lộ ra. Hãy chắc chắn để làm điều này vào ban ngày, không phải vào ban đêm.

Sự trường tồn của đồ vật dạy cho đứa trẻ biết rằng một thứ gì đó vẫn tồn tại, ngay cả khi chúng không nhìn thấy được. Nếu con bạn thực sự lo lắng về sự chia ly, thì việc đảm bảo an ủi chúng là rất quan trọng, cũng như vạch ra ranh giới một cách yêu thương và giúp con bạn học các chiến lược đối phó.

Các mốc phát triển

Hầu hết các bậc cha mẹ đã nghe nói rằng con nhỏ của họ sẽ có một số giấc ngủ bị thoái hóa khi các cột mốc đến rồi đi, nhưng họ không ngờ rằng điều đó lại khó khăn đến vậy. Mất ngủ là những tiến triển khi con bạn lớn lên và những điều này có thể xảy ra vào khoảng 4, 6, 8, 12, 18 và 24 tháng.4 Lý do con bạn có khả năng đạt được một cột mốc quan trọng mới ở mỗi độ tuổi này có thể là khả năng lăn, bò, đứng lên, v.v.

phải làm gì

Điều tốt nhất bạn có thể làm khi con bạn rơi vào giấc ngủ tiến triển hoặc mất ngủ là làm theo những điều bạn biết là có hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng họ cảm thấy thoải mái, có một môi trường ngủ tuyệt vời và duy trì sự nhất quán trong thói quen của họ. Sẽ luôn ổn nếu bạn cần xoa dịu, ôm ấp hoặc thoải mái hơn một chút trong thời gian này. Bạn muốn tránh tạo ra các thói quen hoặc thói quen hoàn toàn mới không bền vững lâu dài.

Khó chịu về thể chất

Với sự phát triển vượt bậc, mọc răng hoặc thậm chí là nhiễm trùng có thể đang hình thành, sự khó chịu về thể chất có thể bắt đầu sớm ở những đứa trẻ của chúng ta. Hãy chắc chắn kiểm tra xem có bị sốt không và chú ý xem chúng có giật mạnh các bộ phận cơ thể như mũi hoặc tai không.

phải làm gì

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể không thoải mái về thể chất, bạn có thể cân nhắc cho chúng giảm đau thông qua các loại thuốc được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn phê duyệt hoặc bằng cách điều trị toàn diện cho chúng. Bạn cũng có thể cố gắng hút những chiếc mũi bị tắc khiến bé không thể thở thoải mái và chạy máy tạo độ ẩm nếu con bạn đang phải vật lộn với chứng nghẹt mũi hoặc bệnh tật.

Nạn đói

Trong vài tháng đầu đời, bé có thể sẽ thức dậy lúc nửa đêm vì đói và khóc. Một số trẻ thức dậy đói đến mức bắt đầu khóc thét lên. Sau đó, điều này có thể đúng nếu bạn vừa ngừng cho chúng ăn trước khi đi ngủ hoặc cai sữa cho chúng khỏi một số bữa ăn để chuyển sang ăn thức ăn đặc hoặc thức ăn xay nhuyễn.

phải làm gì

Đây có thể là một tình huống tiến thoái lưỡng nan khó khăn, nhưng có nhiều cách để giải quyết nó. Nếu con bạn quấy khóc vào ban đêm vì đói, hãy cố gắng bổ sung bữa ăn của chúng trong ngày nếu bạn nghĩ rằng chúng không nhận đủ calo. Thông thường, trẻ sơ sinh thức dậy 1-2 lần trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng và cần bú đêm, và việc cho bé bú như vậy là hoàn toàn ổn.

Làm thế nào để ngăn con bạn thức dậy la hét hoặc khóc

Nếu bạn muốn ngăn chặn những lần thức dậy vào ban đêm gây khó chịu cho cả hai người, bạn có thể thử một số điều quan trọng nhưng hãy nhớ rằng, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn điều này xảy ra.

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn thoải mái nhất có thể. Sau đó, xác định xem tác nhân môi trường có khiến họ thức giấc hay không, chẳng hạn như ánh sáng chiếu qua rèm cửa. Chúng có thể quá nóng hoặc quá lạnh, bị ướt tã hoặc bị đau do mọc răng hoặc phát triển quá nhanh. Tất cả những vấn đề này là những lý do phổ biến khiến con nhỏ của bạn thức dậy.

Loại bỏ những thử thách này có thể là bước đầu tiên để giúp trẻ thoải mái trở lại giấc ngủ nếu trẻ thức giấc và khóc vào giữa đêm.

Nếu bạn cần trợ giúp để con bạn tự xoa dịu bản thân và loại bỏ tình trạng thức giấc lúc nửa đêm, hãy cân nhắc nhờ chuyên gia tư vấn về giấc ngủ giúp đỡ. Một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cá nhân mà bạn cần để xác định lý do tại sao con bạn thức dậy và giúp bạn biết phải làm gì.

Tài nguyên
1. https://www.sleepfoundation.org/
2. https:// Raisingchildren.net.au/
3. https://www.nhs.uk/conditions/
4. https://health.clevelandclinic.org/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *