Nghiên cứu mới khám phá cách phát hiện trẻ có nguy cơ bị SIDS

Nghiên cứu mới khám phá cách phát hiện trẻ có nguy cơ bị SIDS
Nghiên cứu mới khám phá cách phát hiện trẻ có nguy cơ bị SIDS

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, hay SIDS, là một thuật ngữ đáng sợ đối với các bậc cha mẹ trên toàn thế giới. Đó là điều mà các bậc cha mẹ thường nghe về và thực sự hy vọng đó là điều không bao giờ xảy ra với gia đình họ. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là cái chết đột ngột và không rõ nguyên nhân của một em bé có vẻ khỏe mạnh thường xảy ra trước một tuổi.1 Những cái chết ở trẻ sơ sinh này thường xảy ra khi một đứa trẻ đang ngủ và còn được gọi là “cái chết trong nôi”.2

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của SIDS để ngăn chặn những trường hợp tử vong này xảy ra. Trong khi các nhà nghiên cứu chưa thể xác định nguyên nhân chính xác của SIDS, có một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những ca tử vong do SIDS có thể liên quan đến sự kết hợp của nhiều yếu tố và có những yếu tố bảo vệ mà các gia đình có thể lưu ý.3

Các yếu tố rủi ro đối với SIDS

Một số nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng SIDS có thể liên quan đến khiếm khuyết trong một phần não của trẻ sơ sinh có liên quan đến hơi thở và cảm giác phấn khích khi ngủ. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

 • sinh non
 • cân nặng khi sinh thấp
 • tiếp xúc với khói thuốc lá
 • nhiễm trùng đường hô hấp
 • khuyết tật não
 • là một người đàn ông
 • trẻ sơ sinh không phải da trắng
 • có SIDS tử vong trong gia đình

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng trẻ sinh ra từ những bà mẹ dưới 20 tuổi, uống rượu / sử dụng các chất kích thích trong thời kỳ mang thai hoặc không được chăm sóc đầy đủ trong thời kỳ trước khi sinh cũng có thể có nguy cơ phát triển SIDS cao hơn.3 Ngoài các yếu tố nguy cơ này, các yếu tố rủi ro môi trường đáng kể đã được xác định, điều này đã dẫn đến việc phát triển các Hướng dẫn về Giấc ngủ An toàn.

Các yếu tố bảo vệ cho SIDS

Nhiều Hướng dẫn về Giấc ngủ An toàn đã được đưa ra để đảm bảo rằng trẻ sơ sinh được ngủ trong một môi trường ngủ an toàn để giảm nguy cơ SIDS và các loại tử vong do cũi khác như ngạt thở hoặc siết cổ. Tại Hoa Kỳ, Hướng dẫn về Giấc ngủ An toàn do Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) thiết lập. Các nguyên tắc về giấc ngủ an toàn bao gồm:

 • Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ trong nôi / nôi.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Cung cấp một núm vú giả.
 • Tránh tiếp xúc với các chất độc có hại như khói thuốc lá.
 • Cho trẻ ngủ trên bề mặt phẳng vững chắc, chẳng hạn như nệm cũi.
 • Nôi / nôi (chỗ ngủ) của trẻ không có các vật dụng lỏng lẻo như chăn, thú nhồi bông, đệm cũi hoặc các sản phẩm tiềm ẩn nguy hiểm khác.
 • Đảm bảo rằng trẻ sơ sinh được ngủ trong một môi trường mát mẻ và không có nguy cơ bị quá nóng.
 • Trẻ sơ sinh ở chung phòng với cha mẹ cho đến khi ít nhất sáu tháng tuổi (và thậm chí đến 1 tuổi) trong khi tránh ngủ chung giường.

Mặc dù có nhiều điều chúng ta có thể làm để đảm bảo rằng trẻ sơ sinh của chúng ta được ngủ trong một môi trường an toàn và cung cấp nhiều yếu tố bảo vệ nhất có thể, nhưng SIDS vẫn là một nguyên nhân quan trọng gây ra cái chết cho trẻ sơ sinh ở các nước phương Tây.4 Nghiên cứu đã tiếp tục để tìm hiểu thêm về nguyên nhân của hội chứng này.

Nghiên cứu đột phá mới

Tuần này, một nghiên cứu đột phá đã được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng Westmead, Úc, đã chỉ ra rằng có thể có một dấu hiệu sinh hóa đóng một vai trò nào đó đối với trẻ sơ sinh đã chết vì SIDS. Các nhà nghiên cứu đã hoàn thành một nghiên cứu, trong đó họ đo một dấu hiệu sinh hóa, BChE, ở trẻ sơ sinh 2-3 ngày sau khi sinh. Mức BChE thấp hơn đáng kể ở trẻ sơ sinh chết do SIDS so với trẻ sơ sinh vẫn sống hoặc chết vì các lý do khác. Những kết quả này rất cần lưu ý vì điều này có nghĩa là có khả năng xác định trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ phát triển SIDS hơn và cung cấp cơ hội nghiên cứu trong tương lai để xác định các biện pháp can thiệp tiềm năng cho những trẻ sơ sinh này.5

Nghiên cứu này được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Carmel Harrington, người đã dành 29 năm tập trung vào việc tìm kiếm câu trả lời về SIDS sau khi mất đi đứa con trai 2 tuổi của mình, Damien. Nghiên cứu này mang lại hy vọng cho nhiều gia đình có con nhỏ, những người có thể thường xuyên lo lắng về SIDS ở phía sau (hoặc phía trước) trong tâm trí của họ. Bằng cách xác định dấu hiệu sinh hóa này, các biện pháp can thiệp tiếp theo có thể được phát triển để giúp ngăn ngừa tử vong do SIDS xảy ra ở những trẻ có nguy cơ mắc bệnh này.

Điều này có ý nghĩa gì đối với cha mẹ?

Là cha mẹ, điều quan trọng là phải tiếp tục tuân theo các Nguyên tắc về Giấc ngủ An toàn do quốc gia của bạn đề ra để giảm thiểu nguy cơ SIDS của con bạn trong khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa tốt nhất có thể. Luôn cập nhật các hướng dẫn này, các yếu tố nguy cơ SIDS, giáo dục và các yếu tố bảo vệ, cha mẹ có thể giúp đảm bảo họ được trang bị kiến ​​thức để hỗ trợ gia đình tốt nhất. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về các hướng dẫn và cách giảm thiểu rủi ro cho con mình, hãy liên hệ với một chuyên gia đáng tin cậy, chẳng hạn như bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa, để thảo luận thêm.

SIDS là một nguyên nhân gây tử vong đáng sợ cho trẻ sơ sinh trên toàn thế giới, và thật không may, nó đã ảnh hưởng đến nhiều gia đình. Với tư cách là Chuyên gia tư vấn về giấc ngủ cho trẻ em, nghiên cứu mới này hy vọng có thể chia sẻ với các gia đình! Mặc dù điều quan trọng là các gia đình phải thận trọng bằng cách tuân theo các Nguyên tắc về Giấc ngủ An toàn, nhưng nghiên cứu mới này hy vọng rằng sẽ có một cách để xác định trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc SIDS. Và với nghiên cứu trong tương lai, có thể có tiềm năng cung cấp hỗ trợ phòng ngừa cho các gia đình.

Tài nguyên
1. https://www.cdc.gov/sids/about/index.htm
2. https://kidshealth.org/en/osystem/sids.html
3. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sudden-infant-death-syndrome/symptoms-causes/syc-20352800
4. https://www.cdc.gov/sids/data.htm
5. https://reader.elsevier.com/reader/sd/pii/S2352396422002225?token=352F3A496BB5E074343FE1AB0B509E7B5684EE57DBCDD67B1A8535E4DAA81D5B8EB11247D65E737C7539
6. https://www.aap.org/en/news-room/news-releases/aap/2020/tips-for-keeping-infants-safe-during-sleep-from-the-american-academy-of- nhi khoa /
7. http://www.sleepforhealth.net.au/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *