Những bài hát và bài hát ru bằng tiếng Tây Ban Nha: Tại sao phải hát cho bé nghe?

Những bài hát và bài hát ru bằng tiếng Tây Ban Nha: Tại sao phải hát cho bé nghe?
Những bài hát và bài hát ru bằng tiếng Tây Ban Nha: Tại sao phải hát cho bé nghe?

 

Liên kết thông qua âm nhạc

Bất kể nền văn hóa hay tầng lớp xã hội của cô ấy, mọi người mẹ theo bản năng sẽ thủ thỉ, ngâm nga và hát cho con mình nghe – ngay cả trước khi con cô ấy được sinh ra.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh nghe và phản ứng với âm thanh bên ngoài khi mang thai, đồng thời nhận ra giọng nói của mẹ khi chào đời. Vì vậy, khi bạn nói chuyện với bé và thậm chí nhiều hơn khi bạn hát cho bé một bài hát ru, bé sẽ trải qua cảm giác an toàn và hạnh phúc như khi còn trong bụng mẹ. Bé sẽ không hiểu lời bài hát, nhưng bé sẽ đáp lại cách bạn hát bài hát.

Nhà văn Eliana Tardio nói: “Một bài hát ru là sự dịu dàng của người mẹ được đưa vào âm nhạc. Tardio, gốc Bolivia, là liên lạc viên tiếp cận giáo dục tại Liên minh Khởi nghiệp Khỏe mạnh Florida, một tổ chức cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí hoặc chi phí thấp cho các bà mẹ có nguy cơ sinh non hoặc trẻ có vấn đề về di truyền.

Cô nói: “Âm nhạc mang đến sự hòa hợp tinh thần, sự gần gũi và sự thanh thản mà cả mẹ và bé cần để hiểu và thông cảm cho nhau. Nhịp điệu của bài hát ru làm dịu ca sĩ cũng như thính giả nhỏ – đặc biệt là khi có hành vi âu yếm. Bài hát mà Tardío thường hát cho các con của mình là bài hát mà chính mẹ của cô đã hát cho cô nghe: “Arru-rú mi bebé. ” Và cô ấy điều chỉnh lời bài hát cho phù hợp với bản thân.

Nhiều bài hát ru bằng tiếng Tây Ban Nha và bài hát dành cho trẻ em bắt nguồn từ một quốc gia cụ thể, nhưng hầu hết đã lan rộng ra ngoài biên giới và một số bài hát có lời bài hát khác nhau, tùy thuộc vào nơi chúng được hát. Tất cả các phiên bản đều hay như nhau, vì vậy hãy thoải mái hát những từ mà bạn thích nhất hoặc phù hợp nhất với văn hóa xuất xứ của bạn.

Để nghe bản ghi âm và nhận lời bài hát trẻ em yêu thích bằng tiếng Tây Ban Nha, hãy ghé thăm khu vực bài hát và bài hát ru người Tây Ban Nha của chúng tôi. Bạn sẽ tìm thấy âm nhạc để dạy trẻ em tiếng Tây Ban Nha, kỷ niệm văn hóa Latinh và xoa dịu những đứa trẻ đang khóc vào giấc ngủ.

Học qua bài hát

Eliana Tardío nói rằng việc nghe những bài hát ru góp phần vào việc phát triển bản địa hóa thính giác (khả năng nhận biết và xác định nguồn gốc của âm thanh), cũng như phát triển trí não và cảm xúc.

Các bài hát nổi tiếng cũng mang đến một cách truyền đạt cho trẻ em, từ những lứa tuổi sớm nhất, một khía cạnh quan trọng về nguồn gốc của người mẹ hoặc người cha của chúng. Và nếu môi trường gia đình của bạn là song ngữ, việc nghe lời bài hát bằng tiếng Tây Ban Nha từ khi còn bé sẽ hỗ trợ việc học của con bạn cả hai ngôn ngữ. Điều quan trọng là con bạn phải có mối liên hệ tích cực với tiếng mẹ đẻ của bạn, vì vậy chúng sẽ cởi mở hơn để tiếp tục học tiếng Tây Ban Nha, ngay cả khi mọi người xung quanh nói một ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Anh.

Enrique Gonzalez Gomez, trong lời nói đầu của cuốn sách, Cancionero Trẻ sơ sinh nổi tiếng Español (Những bài hát nổi tiếng của Tây Ban Nha dành cho trẻ em), giải thích rằng một đứa trẻ “sử dụng những từ ngữ như đồ chơi và khám phá ra sự kỳ diệu của cách một số từ kích thích đối với những người nghe chúng và những từ khác đang nhẹ nhàng.” Vì vậy, các bài hát cho phép trẻ em vừa học vừa chơi và tự trấn tĩnh.

Chú ý cách bé vẫy tay hoặc đập vật này vào vật khác để tạo ra tiếng ồn khi bé muốn chơi. Trẻ em học thông qua chơi, vì vậy hãy tận dụng những giây phút vui chơi. Đây là thời điểm tốt nhất để giới thiệu các bài hát dành cho trẻ em và các bài hát thiếu nhi.

Âm nhạc và giai điệu của các bài hát giúp phát triển các kỹ năng ghi nhớ và giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, ở nhiều nước, trẻ em đọc thuộc lòng bảng cửu chương dưới dạng một bài hát.

Các bài hát có nhịp cũng có thể giúp kích thích trẻ nhỏ của bạn. Hãy để anh ấy vui vẻ bật lên nhẹ nhàng trên đầu gối của bạn theo nhịp điệu với “Arre Burro Arre” (Ham chơi, Donkey) hoặc học cách cử động bàn tay nhỏ bé của mình khi bạn hát “Cinco Lobitos” (Năm chú sói con) và di chuyển bàn tay của chính bạn trước sự tò mò của anh ấy mắt.

Ngoài việc hát cho bé nghe, bạn có thể mua CD nhạc thiếu nhi và cùng nhau nghe nhiều phiên bản bài hát thiếu nhi khác nhau.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x