Thói quen ngủ của trẻ sơ sinh | BabyCenter

Thói quen ngủ của trẻ sơ sinh | BabyCenter
Thói quen ngủ của trẻ sơ sinh | BabyCenter

 

Lịch ngủ của trẻ sơ sinh điển hình là gì?

Trẻ sơ sinh ngủ trung bình từ 11 đến 16 giờ một ngày (ngay cả trẻ nhỏ này, trẻ sơ sinh là những cá thể). Tuy nhiên, họ có thể chỉ ngủ một hoặc hai giờ mỗi lần.

Trong ba tháng đầu tiên, con bạn sẽ bắt đầu ngủ trong thời gian dài hơn, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh không ngủ quá 4 đến 6 giờ, cả ngày lẫn đêm.

Tại sao giấc ngủ của đứa con sơ sinh của tôi không thể đoán trước được như vậy?

Trẻ sơ sinh có giấc ngủ không đều từ sơ sinh đến 3 tháng là điều bình thường. Trẻ sơ sinh chưa phát triển nhịp sinh học. Còn được gọi là chu kỳ ngủ / thức, nhịp sinh học là một đồng hồ 24 giờ bên trong xoay vòng theo thời gian đều đặn giữa buồn ngủ và tỉnh táo.

Giấc ngủ không theo ý muốn cũng là do nhu cầu dinh dưỡng. Em bé của bạn có thể cần ăn hai đến ba giờ một lần trong tháng đầu tiên và ba đến bốn giờ một lần trong tháng thứ hai. Khi lớn hơn, bé sẽ không cần phải bú đêm thường xuyên nữa.

May mắn thay, những mô hình không thể đoán trước này không tồn tại lâu – mặc dù nó có vẻ như vĩnh viễn khi bạn thiếu ngủ. Một số trẻ sơ sinh thường xuyên ngủ kéo dài hơn khi được 3 hoặc 4 tháng. Những người khác thì không cho đến khi họ lớn hơn.

Các kiểu ngủ của con tôi trong thời kỳ mang thai có tiếp tục sau khi sinh không?

Bạn có thể đã nghe nói rằng nếu em bé của bạn hoạt động nhiều nhất trong bụng mẹ vào ban đêm, thì bé sẽ là một con cú đêm sau khi chào đời. Một số bà mẹ – cũng như một số chuyên gia về giấc ngủ – tuyên bố rằng câu chuyện về những bà vợ già này là đúng, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó.

Đúng là con của bạn phát triển chu kỳ ngủ / thức trước khi trẻ chào đời. Vào đầu tam cá nguyệt thứ ba của bạn, trẻ sẽ bắt đầu có giấc ngủ hoạt động hoặc REM (chuyển động mắt nhanh), giai đoạn của giấc ngủ mà chúng ta mơ. Anh ấy sẽ thêm giấc ngủ không REM – còn được gọi là giấc ngủ yên tĩnh – sau một tháng hoặc lâu hơn.

Cũng giống như trẻ sơ sinh, trẻ trong tử cung không có lịch trình ngày / đêm điển hình của chúng ta; họ nghỉ ngơi trong vài giờ, và sau đó tỉnh táo trong vài giờ.

Em bé sơ sinh của tôi có biết sự khác biệt giữa đêm và ngày không?

Lúc đầu thì không. Cho đến khi em bé của bạn được khoảng 1 tháng tuổi, số lượng bé ngủ vào ban đêm sẽ tương đương với số lượng bé ngủ trong ngày. Vào bất kỳ thời điểm nào từ 6 tuần đến 3 tháng, nhiệt độ cơ thể cốt lõi và melatonin (một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ) sẽ giúp trẻ bắt đầu phát triển chu kỳ ngủ / thức khác biệt giữa đêm và ngày.

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh có khác với người lớn không?

Đúng. Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn nhiều so với người lớn. Trẻ sơ sinh đang ngủ dành khoảng một nửa thời gian cho giấc ngủ REM. Ngược lại, trẻ lớn hơn và người lớn dành ít thời gian hơn trong giấc ngủ REM so với giấc ngủ không REM. Người ta cho rằng trẻ sơ sinh có nhiều giấc ngủ REM hơn vì nó cần thiết cho sự phát triển phi thường đang diễn ra trong não của chúng.

Giai đoạn tương đương với giấc ngủ REM ở trẻ sơ sinh được gọi là “giấc ngủ chủ động” vì mắt của bé thường di chuyển bên dưới mí mắt, và tay và chân của bé có thể co giật hoặc giật. Sau đó, cô ấy sẽ chuyển sang giấc ngủ yên tĩnh, tương tự như giấc ngủ không REM, trong đó tình trạng co giật của cô ấy sẽ ngừng lại, nhịp thở của cô ấy trở nên sâu hơn và có thể khó đánh thức cô ấy hơn. Em bé của bạn có thể chuyển đổi giữa giấc ngủ REM và không REM nhiều lần chỉ trong một chu kỳ ngủ.

Tôi có nên đặt con mới sinh của tôi vào một lịch trình ngủ?

Không, đặc biệt là không phải trong những tuần đầu tiên. Em bé sơ sinh của bạn có thói quen ngủ không đều là điều bình thường. Một phần xuất phát từ nhu cầu ăn thường xuyên và ngủ nhiều.

Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu tuân theo một lịch trình sắp xếp trong những tháng đầu tiên đó bằng cách thiết lập thói quen đi ngủ và thời gian ngủ trưa nhất quán. Khi em bé của bạn bắt đầu sắp xếp lại nhịp điệu giấc ngủ của mình, việc chuẩn bị những thói quen này và giới thiệu những thói quen ngủ tốt (xem bên dưới) có thể giúp bé dễ dàng hòa nhập vào lịch trình hơn khi lớn hơn. Ra ngoài trời vào ban ngày, đặc biệt là vào buổi sáng, cũng sẽ giúp trẻ sơ sinh của bạn bắt đầu có một lịch trình dễ đoán hơn.

Tôi có nên đánh thức đứa trẻ sơ sinh của tôi để cho nó ăn không?

Nói chung là không sau vài tuần đầu tiên hoặc lâu hơn. Hãy hỏi bác sĩ của bé khi nào cần đánh thức bé và khi nào có thể bắt đầu để bé ngủ lâu mà không ăn.

Nó sẽ phụ thuộc vào cách bé bú và phát triển, đặc biệt là cho đến khi bé tăng trở lại số cân đã giảm ngay sau khi sinh. (Hầu hết trẻ sơ sinh giảm cân trong những ngày đầu tiên sau khi sinh và tăng trở lại khi trẻ được khoảng 2 tuần tuổi).

Nếu em bé của bạn đang phát triển đều đặn và tăng vượt mức cân nặng lúc sinh, bú mẹ hoặc bú bình tốt, và có nhiều tã ướt và bỉm so với độ tuổi của bé, thì bác sĩ nhi khoa có thể nói rằng bạn có thể để trẻ ngủ lâu – thậm chí từ 8 giờ trở lên. mỗi giờ một lần, nếu anh ấy muốn. (Hầu hết trẻ nhỏ sẽ thức dậy đói trước điều này!)

Có thể dạy cho đứa con sơ sinh của tôi thói quen ngủ tốt không?

Dưới đây là những thói quen ngủ lành mạnh mà bạn có thể bắt đầu giới thiệu.

Cho em bé của bạn một cơ hội để ngủ trưa thường xuyên. Trong sáu đến tám tuần đầu tiên, hầu hết trẻ sơ sinh không thể thức lâu hơn hai giờ một lần. Nếu bạn đợi lâu hơn thời gian đó để đặt trẻ xuống, trẻ có thể bị mệt và khó đi vào giấc ngủ.

Dạy bé sự khác biệt giữa ngày và đêm. Một số trẻ sơ sinh là cú đêm và sẽ thức trắng ngay khi bạn muốn đánh cỏ, và những trẻ khác có thể là những chú chim non. Trong những tuần đầu tiên, bạn sẽ không thể làm gì nhiều về điều này. Nhưng khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé phân biệt ban đêm và ban ngày.

Trong ngày, khi cô ấy tỉnh táo và tỉnh táo, bạn có thể:

 • Tương tác và chơi với cô ấy nhiều nhất có thể.
 • Giữ cho ngôi nhà và căn phòng của cô ấy sáng sủa và tươi sáng.
 • Không phải lo lắng về việc giảm thiểu tiếng ồn thông thường vào ban ngày như máy rửa bát.

Vào ban đêm, bạn có thể thử những cách sau để giúp con bạn bắt đầu nhận ra rằng ban đêm là để ngủ:

 • Giữ im lặng cho các tương tác của bạn.
 • Giữ đèn và độ ồn thấp.

Tìm hiểu các tín hiệu mệt mỏi của bé. Bạn sẽ sớm phát triển giác quan thứ sáu về nhịp điệu và mô hình hàng ngày của bé, và bạn sẽ nhận biết theo bản năng khi nào bé sẵn sàng ngủ trưa hoặc đi ngủ sớm. Nhưng nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu này hoặc bất kỳ dấu hiệu buồn ngủ nào khác, hãy thử đặt anh ấy xuống càng sớm càng tốt. Nếu anh ấy trở nên quá mệt mỏi, anh ấy có thể khó ổn định và ngủ hơn.

 • Dụi mắt
 • Kéo tai anh ấy
 • Trở nên ồn ào hơn bình thường

Bắt đầu thói quen đi ngủ cho bé. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu cố gắng tuân theo một thói quen trước khi đi ngủ. Nó có thể bao gồm một số điều đơn giản như:

 • Đang tắm cho bé.
 • Bắt con bạn thay giường.
 • Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú bình.
 • Hát ru hoặc chơi nhạc.
 • Trao cho cô ấy một nụ hôn chúc ngủ ngon.

Đặt trẻ đi ngủ khi trẻ buồn ngủ nhưng còn thức. Khi trẻ được 6 đến 8 tuần tuổi, bạn có thể cho trẻ tự ngủ bằng cách đặt trẻ vào nôi hoặc nôi khi trẻ buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo. Tuy nhiên, điều này không hiệu quả với tất cả trẻ nhỏ. Bạn luôn có thể thử lại khi anh ấy lớn hơn một chút.

Bạn cũng có thể đặt em bé của mình vào cũi hoặc nôi đôi khi trong ngày khi bé vui vẻ và tỉnh táo. Điều này sẽ giúp anh ta phát triển các liên tưởng tích cực với nó.

Mong đợi một số thử nghiệm và sai sót trong khi bạn tìm ra cách tiếp cận tốt nhất với đứa con nhỏ của mình. Ví dụ, bạn có thể đặt con xuống, đọc sách và vỗ về con trong vài phút trước khi để con tự ngủ.

Một số chuyên gia về giấc ngủ khuyên không nên đung đưa hoặc cho trẻ ngủ, ngay cả khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với chiến lược này, vì vậy hãy làm những gì phù hợp với gia đình bạn.

Khi nào con tôi sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm?

Nó phụ thuộc vào bé của bạn. Thông thường khi được 6 tháng, hầu hết – nhưng không phải tất cả – trẻ sơ sinh có khả năng ngủ từ 8 đến 12 giờ, với những lần thức giấc ngắn nhưng không bú vào ban đêm. Nhưng điều đó không có nghĩa là em bé của bạn sẽ làm được. Một số trẻ sơ sinh ngủ kéo dài đến tám giờ vào ban đêm ngay khi trẻ được vài tuần tuổi, nhưng nhiều trẻ sẽ không ngủ lâu như vậy cho đến khi chúng lớn hơn.

Ngay cả khi bé không ngủ suốt đêm, giấc ngủ của con bạn có thể sẽ dễ đoán hơn sau một vài tháng. Đọc về cách sắp xếp lịch ngủ cho trẻ và các mẹo giúp trẻ tự ngủ trong bài viết của chúng tôi Những điều cơ bản về giấc ngủ cho trẻ: 3 đến 6 tháng.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x