Tiếng ồn trắng là gì và tiếng ồn nào có thể giúp ngủ ngon?

Tiếng ồn trắng là gì và tiếng ồn nào có thể giúp ngủ ngon?
Tiếng ồn trắng là gì và tiếng ồn nào có thể giúp ngủ ngon?

Liên kết liên kết bao gồm. Ý kiến ​​​​là của riêng chúng tôi. Mua hàng của bạn có thể kiếm cho chúng tôi một khoản hoa hồng, hỗ trợ nội dung miễn phí. Ghé thăm Cửa hàng Chick Picks của chúng tôi để biết thêm các sản phẩm được đề xuất mà chúng tôi yêu thích! ❤️

Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của chúng ta. Cha mẹ biết quá rõ giá trị của một đêm ngon giấc. Tuy nhiên, để đạt được giấc ngủ chất lượng có thể là một thách thức, đặc biệt là khi liên tục bị tấn công bởi những tiếng ồn làm gián đoạn chúng ta. May mắn thay, các loại tiếng ồn khác nhau có thể giúp giảm bớt sự quấy rầy và tạo ra một môi trường ngủ yên bình. Những tiếng ồn này, thường được gọi là tiếng ồn màu, bao gồm tiếng ồn trắng, tiếng ồn nâu, tiếng ồn hồng, tiếng ồn xanh dương và tiếng ồn xanh lục. Hãy cùng khám phá lợi ích của từng loại và cách bạn có thể sử dụng chúng để có được giấc ngủ ngon hơn.

Theo nhà tâm lý học sức khỏe lâm sàng được cấp phép, Tiến sĩ Shantha Gowda, “Tất cả các tiếng ồn màu sắc có thể giúp đạt được giấc ngủ chất lượng hơn vì chúng che lấp các âm thanh khác trong môi trường. Khi nghe bất kỳ âm thanh nào trong số này khi ngủ, bạn sẽ ít có khả năng nghe thấy những âm thanh không mong muốn, chẳng hạn như âm thanh bạn cùng nhà. Hoặc các thành viên trong gia đình gây ồn ào, tiếng chim hót líu lo, tiếng còi ô tô, tiếng xây dựng, tiếng ngáy của đối tác, v.v.”

Gowda cho biết bằng cách ngăn chặn những nhiễu loạn này, tiếng ồn màu sắc tạo ra một phông nền yên tĩnh thúc đẩy giấc ngủ không bị gián đoạn. Hãy coi tiếng ồn màu sắc là âm thanh giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn. Về mặt khoa học, những tiếng ồn này là một phần của khái niệm rộng hơn về “tiếng ồn có màu”. Âm học sử dụng thuật ngữ này để mô tả âm thanh với các đặc điểm quang phổ cụ thể. Những tiếng ồn này có các kiểu phân bố tần số riêng biệt có thể được sử dụng để tạo ra một môi trường êm dịu, dễ ngủ.1

Tiếng ồn trắng có lẽ là tiếng ồn màu nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó rơi ngay vào giữa phổ âm thanh đó. Mỗi nhiễu màu tương ứng với các tần số khác nhau. Cường độ của âm tỉ lệ thuận với công suất của tần số đó. Vì vậy, tiếng ồn trắng nằm ở điểm ngọt ngào ở giữa, cung cấp sự kết hợp cân bằng giữa các tần số để giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn. Đó là một âm thanh liên tục bao gồm tất cả các tần số mà tai người có thể nghe được.2

Tiến sĩ Gowda nhấn mạnh rằng tiếng ồn trắng bắt chước âm thanh của dòng máu chảy trong bụng mẹ, khiến nó đặc biệt dễ chịu đối với trẻ sơ sinh. Tiếng ồn trắng đóng vai trò là công cụ hỗ trợ giấc ngủ đáng tin cậy cho người lớn bằng cách át đi tiếng ồn bên ngoài và cung cấp tín hiệu thính giác nhất quán cho giấc ngủ. Bản chất nhẹ nhàng và êm dịu của nó cũng có thể giúp mọi người ngủ lại nhanh hơn khi thức dậy vào ban đêm.

Mặc dù tiếng ồn trắng là lựa chọn phù hợp với nhiều người, nhưng những tiếng ồn màu khác đang thu hút sự chú ý vì những lợi ích tiềm năng của chúng. Tìm âm thanh phù hợp với bạn là vấn đề thử các tiếng ồn có màu sắc và xác định điều gì khiến bạn cảm thấy tốt nhất. Chẳng hạn, tiếng ồn hồng có liên quan đến các hiệu ứng tăng cường trí nhớ có thể xảy ra. Tiến sĩ Gowda lưu ý, “Có nhiều nghiên cứu được tiến hành với tiếng ồn trắng. Tuy nhiên, những tiếng ồn khác đang được chú ý nhiều hơn, đặc biệt là tác dụng tăng cường trí nhớ có thể có của tiếng ồn hồng.”

Tiếng ồn hồng, được đặc trưng bởi âm thanh sâu hơn, đầy đủ hơn tiếng ồn trắng, có thể tăng cường củng cố trí nhớ trong khi ngủ. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tăng cường trí tuệ trong khi ngủ, tiếng ồn hồng có thể đáng để thử.2

Tương tự như vậy, tiếng ồn nâu, với âm sắc sâu hơn và nhiều âm trầm hơn, có thể thúc đẩy sự thư giãn và giấc ngủ sâu hơn. Nếu ý tưởng về sự yên bình của bạn là ngủ trong mưa bão hoặc gần một vùng nước, thì tiếng ồn nâu là lựa chọn hoàn hảo để chơi khi bạn trôi dạt vì nó giống với tiếng sấm rền nhỏ hoặc tiếng sóng biển gầm nhẹ. Tiếng ồn nâu được đặc trưng bởi mật độ phổ công suất của nó, mật độ này giảm đi 6 decibel trên mỗi quãng tám khi tần số tăng lên. Điều này tạo ra hiệu ứng làm dịu và thư giãn đối với các giác quan thính giác, chẳng hạn như âm thanh êm dịu của cơn mưa đều đặn hoặc tiếng lá xào xạc trong rừng.2,3

Lợi ích tiếng ồn xanh lam và xanh lục

Theo Gowda, chúng ta có thể mô tả tiếng ồn xanh là sáng và được sử dụng ở âm lượng thấp hơn bởi vì ở âm lượng cao, nó có thể rất chói tai. Nó có thể che đi những tiếng ồn gây mất tập trung, giúp cải thiện sự tập trung và năng suất trong những giờ thức giấc, đồng thời có thể mang lại lợi ích cho những người phải vật lộn với cơn buồn ngủ vào ban ngày.

Cuối cùng, chúng tôi liên kết tiếng ồn xanh, Gowda nói, với sự pha trộn cân bằng giữa tần số thấp và cao, với thiên nhiên và mang đến một khung cảnh âm thanh hài hòa có thể tạo ra sự thư thái và yên tĩnh.

Bây giờ chúng ta đã hiểu lợi ích và sự khác biệt của những tiếng ồn màu sắc này, làm thế nào chúng ta có thể kết hợp chúng vào thói quen ngủ của mình? Máy âm thanh là một lựa chọn tuyệt vời để tạo ra một môi trường thân thiện với giấc ngủ. Gowda khuyên: “Máy âm thanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không thích nghi tốt với nút tai.”

Khi sử dụng máy tạo âm thanh, bạn cần đặt máy cách xa giường hoặc cũi của con bạn vài bước chân nếu bạn đang thêm âm thanh ru ngủ vào thói quen ban đêm của con mình. Âm lượng không được vượt quá 50 decibel để đảm bảo mức âm thanh an toàn và thoải mái. Để có thêm phần thưởng, hãy cân nhắc đặt máy âm thanh ở khu vực trong môi trường ngủ của bạn, nơi có xu hướng phát ra âm thanh gây rối, chẳng hạn như bức tường chung hoặc cửa sổ đối diện với một con phố đông đúc. Vị trí chiến lược này sẽ tối đa hóa các hiệu ứng che lấp tiếng ồn và giúp tạo ra một nơi trú ẩn cho giấc ngủ thanh bình. Tiến sĩ Gowda khuyến khích bệnh nhân của mình thử nghiệm với máy âm thanh liên tục trong hai tuần để quan sát bất kỳ sự cải thiện nào trong giấc ngủ của họ. Cô ấy nói, “Nhiều bệnh nhân của tôi ngạc nhiên trước những cải thiện, họ thường ít thức giấc hơn và tổng thời gian thức dậy vào ban đêm ít hơn.”

Để theo đuổi giấc ngủ chất lượng, những tiếng ồn màu sắc như tiếng ồn trắng là những công cụ mạnh mẽ để chống lại những âm thanh gây rối thường quấy nhiễu đêm của chúng ta. Cho dù đó là tiếng ồn trắng giống như trong bụng mẹ hay khả năng tăng cường trí nhớ của tiếng ồn hồng, những thiết bị hỗ trợ thính giác này có thể giúp bạn tạo ra một môi trường ngủ yên tĩnh. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên và không xâm lấn để cải thiện giấc ngủ của mình, hãy thử những tiếng ồn màu sắc và để chúng phát huy tác dụng kỳ diệu của mình. Cuộc phiêu lưu âm thanh của bạn có thể dẫn đến việc khám phá lại những đêm yên tĩnh và những lần thức dậy sảng khoái. Những giấc mơ ngọt ngào, bạn đến đây.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *