Tôi có nên cho trẻ ngủ?

Tôi có nên cho trẻ ngủ?
Tôi có nên cho trẻ ngủ?

 

Mặc dù việc cho con bú có vẻ như là một thói quen lành mạnh và thú vị vào ban đêm, nhưng nó có thể dẫn đến thói quen ngủ kém, cản trở khả năng ngủ ngon của bé.

Tất cả trẻ sơ sinh (và người lớn, vì vấn đề đó) thức dậy nhiều lần trong đêm. Hầu hết chúng ta chỉ đơn giản là chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cho trẻ bú để trẻ ngủ, trẻ sẽ cần chính điều đó để giúp trẻ ngủ trở lại vào ban đêm. Điều này đúng cho dù con bạn ngủ trong nôi hay ngủ chung giường của bạn. Mặc dù việc cho con bú vào ban đêm có thể dễ dàng hơn nhiều nếu bạn và con bạn ngủ chung, nhưng điều đó sẽ khiến cả hai bạn bị thức giấc giữa đêm nhiều hơn.

Một số nghiên cứu hỗ trợ điều mà hầu hết các bà mẹ cho con bú đã biết: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ mất nhiều thời gian hơn trẻ bú sữa công thức để hình thành thói quen ngủ suốt đêm. Tại sao? Thứ nhất, vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa công thức nên trẻ nhanh đói hơn và thức giấc nhiều hơn trong đêm. Thứ hai, bởi vì việc cho con bú cũng giúp an ủi và xoa dịu cũng như nuôi dưỡng, nên trẻ sẽ không mất nhiều thời gian để tạo ra mối liên hệ giữa bú và ngủ. Sau một vài tuần cho con bạn bú, trẻ sẽ không biết – hoặc không muốn – một cách khác để đi vào giấc ngủ.

Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ nên cho trẻ ngủ? Dĩ nhiên là không. Cho con bạn bú sữa mẹ để ngủ có thể là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời, đặc biệt là trong một hoặc hai tháng đầu tiên khi bạn đang cố gắng thiết lập mối quan hệ nuôi con bằng sữa mẹ tốt. Nhưng sau đó, hãy cẩn thận trong việc điều dưỡng để ngủ mỗi đêm. Hãy biến nó thành một cơ hội chỉ có một lần. Một lựa chọn khác: Biến việc cho con bú trở thành một phần thói quen trước khi đi ngủ của bạn, nhưng hãy thực hiện đủ sớm để bé không học cách liên kết trực tiếp phần đó của thói quen đi ngủ với giấc ngủ. Sau khi bé ăn xong, hãy đọc cho bé nghe một câu chuyện, hát cho bé nghe một bài hát hoặc thay tã cho bé lần cuối. Nếu bạn tách việc bú mẹ với hành động đi vào giấc ngủ, dù chỉ trong vài phút, con bạn sẽ không cần phải bú mẹ để đi vào giấc ngủ.

Nếu anh ấy đã hình thành hiệp hội giấc ngủ này, đừng thất vọng: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu dạy những thói quen ngủ lành mạnh. Dưới đây là một số cách để giúp con bạn tự đi vào giấc ngủ:

  • Cho con bú sớm hơn trong thói quen đi ngủ của anh ấy, hoặc cắt giảm thời gian bạn cho con bú trước khi đi ngủ.
  • Cho trẻ bú sữa mẹ sớm hơn vào buổi tối thay vì biến nó thành một phần thói quen trước khi đi ngủ của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ cần thực hiện những thay đổi này khi đi ngủ. Một khi bé bắt đầu tự ngủ vào giờ đi ngủ, bé sẽ nhanh chóng bắt đầu ngủ trở lại trong đêm.

Dưới đây là một số điều khác mà một bà mẹ đang cho con bú cần xem xét: Bản thân bạn đã ngủ đủ giấc chưa? Để giúp bạn có được phần còn lại cần thiết, hãy yêu cầu đối tác của bạn giúp đỡ trong khi cho con bú hoặc thức dậy vào ban đêm. Việc cho con bú không nhất thiết phải – và không nên – khiến bạn trở thành bậc cha mẹ thức đêm duy nhất.

Thay vào đó, hãy cân nhắc những lựa chọn thay thế sau: Bơm trước khi bạn đi ngủ và nhờ bạn đời của bạn dậy cùng em bé để đưa cho anh ta một bình sữa đã bơm hoặc sữa công thức. Hoặc, khi con bạn thức giấc vào ban đêm, hãy để bạn đời của bạn cho bú trong khi bạn hút sữa trong một phòng riêng và sau đó ngủ tiếp. Rốt cuộc, việc hút sữa có thể chỉ mất mười phút, trong khi cho bé bú, thay tã và ru con ngủ trở lại có thể mất 45 phút hoặc lâu hơn. Tìm hệ thống phù hợp nhất với bạn và cho phép mọi người ngủ nhiều nhất có thể.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x