10 cách cha mẹ làm tổn thương con cái mà không biết

10 cách cha mẹ làm tổn thương con cái mà không biết
10 cách cha mẹ làm tổn thương con cái mà không biết

Nhiều bậc cha mẹ có cùng mục tiêu chung là nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh. Không có cuốn sách hướng dẫn nào giúp cha mẹ tìm ra chính xác những gì sẽ phù hợp với con mình. Họ thường hành động theo bản năng hoặc dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Điều này có thể có nghĩa là đôi khi cha mẹ phạm sai lầm và vô tình làm tổn thương con cái của họ mà không biết.

Những sai lầm này không phải là ác ý. Chúng chỉ là những sai lầm. Một số điều có hại nhất mà chúng ta có thể làm đối với con cái của mình có thể xuất phát từ những ý định tích cực. Dưới đây, tôi sẽ chia sẻ một số cách cha mẹ có thể làm hại con mình mà không biết mình đang làm. Con người không ai là hoàn hảo, và điều này không khiến cha mẹ cảm thấy tội lỗi. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi cách của mình hoặc hướng tới những cách nuôi dạy con nhẹ nhàng và nhân ái hơn. Các phương pháp sẽ giúp bạn gần hơn với vai trò là một bậc cha mẹ nuôi dạy con cái của họ trở nên hạnh phúc và khỏe mạnh.

10 cách cha mẹ làm tổn thương con cái mà không biết

1. Cố gắng làm cho họ hạnh phúc mọi lúc

Cha mẹ luôn mong muốn có những đứa con hạnh phúc và đặt tất cả nỗ lực của họ để làm cho chúng cảm thấy thoải mái, phải không? Hãy nhượng bộ chúng và đảm bảo không có gì kích hoạt chúng hoặc không có điều gì khủng khiếp xảy ra. Nghe có vẻ tốt nhưng không giúp họ thành công và có thể làm hại con họ mà không biết. Nó không thực tế rằng họ sẽ hạnh phúc mọi lúc. Cuộc sống là một chuỗi thăng trầm và chúng ta cần con cái phát triển khả năng phục hồi để đối phó với chúng.1 Tuy nhiên, nếu không có gì sai, họ có thể không bao giờ phát triển các kỹ năng và chiến lược cần thiết để đối phó với những xáo trộn, thách thức hoặc phức tạp.

2. Tạo ra mối đe dọa trống rỗng

Nói, “Tôi sẽ ném tất cả đồ chơi của bạn đi nếu bạn không dọn dẹp phòng của mình!” nhằm khuyến khích một đứa trẻ nhưng thường sẽ không có tác dụng thành công nếu bạn không làm theo. Mục đích là để con bạn tự dọn dẹp, nhưng những lời đe dọa trống rỗng làm suy yếu quyền lực của bạn. Con của bạn không biết rằng có những hậu quả cho hành động của chúng nếu chúng không bao giờ được tính đến. Điều này có thể có tác động trên diện rộng đến cách họ đối xử với người khác và tương tác với họ.

3. Quá nghiêm khắc hoặc quá dễ dãi

Tìm kiếm sự cân bằng với các quy tắc là điều cần thiết để giúp tránh làm tổn thương trẻ. Quá nghiêm khắc và trẻ em có thể nổi loạn. Trẻ nhỏ khó nhớ hết các quy tắc bạn đặt ra. Rất có thể một lúc nào đó họ sẽ mắc sai lầm hoặc trượt dài. Khi trẻ bị chỉ trích quá nhiều, hoặc cán cân phản hồi quá lệch về phía tiêu cực, lòng tự trọng của trẻ có thể giảm xuống và trẻ có thể mất tự tin. Và khi trẻ không có đủ ranh giới hoặc quy tắc, chúng có thể cảm thấy không an toàn vì chúng không biết những gì mong đợi từ thế giới hoặc làm thế nào để quản lý bản thân, tạo ra sự sợ hãi và lo lắng.2

4. Nói với họ rằng bạn sẽ bỏ họ lại nếu họ không hợp tác

“Ok, tạm biệt. Mẹ đi rồi ” có thể là một mối đe dọa hiệu quả. Trẻ em trở nên đau khổ và thường sẽ bỏ chạy hoặc dừng lại bất cứ điều gì chúng đang làm. Có vẻ như tuân thủ, nhưng thông báo này vô tình củng cố ý tưởng rằng bạn sẽ từ bỏ họ nếu họ làm sai điều gì đó. Việc sử dụng một mối đe dọa tình cảm quan trọng như vậy sẽ làm mất ổn định sự an toàn của sự gắn bó của họ với bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ khác và khiến họ lo sợ rằng người khác sẽ bỏ rơi mình.

5. Vội vã giúp đỡ quá sớm

Chúng tôi không muốn con mình phải vật lộn, vì vậy có thể cảm thấy tự nhiên khi lao vào và hỗ trợ chúng khi mọi thứ trở nên khó khăn. Nếu họ không thể buộc dây giày của mình, bạn sẽ dễ dàng lao vào và làm điều đó cho họ. Tuy nhiên, con bạn sẽ không bao giờ học được tính kiên cường nếu chúng không tiếp tục cố gắng. Họ cũng có thể trở nên dựa dẫm vào người khác để giúp đỡ họ khi họ rơi vào tình huống khó khăn.3 Điều quan trọng là phải cân bằng sự hỗ trợ so với trình độ phát triển và kỹ năng của họ. Điều đó có nghĩa là đừng mong đợi một đứa trẻ mới biết đi có thể buộc dây giày của chúng, nhưng một đứa trẻ 5 hoặc 6 tuổi mà bạn đã chỉ cho bạn nhiều lần có thể sẽ thử thật tốt.

6. Giữ lại tình cảm hoặc phớt lờ họ

Có, điều quan trọng là phải dành một chút thời gian nếu bạn cảm thấy thất vọng hoặc có thể bạn đang bị choáng ngợp. Tuy nhiên, việc phớt lờ chúng hoặc cố tình giữ sự chú ý hoặc tình cảm như một hình phạt có thể khiến trẻ bị tổn thương. Những đứa trẻ cảm thấy bị cô lập về tình cảm hoặc bị thiếu thốn tình cảm từ cha mẹ có thể bị căng thẳng. Hormone căng thẳng và những trải nghiệm căng thẳng lặp đi lặp lại sớm có thể dẫn đến các vấn đề bất lợi như sức khỏe thể chất kém (sức khỏe tim mạch) và sức khỏe chung, bao gồm tăng phản ứng đối với các mối đe dọa nhận thức được.4

7. Ngắt cảm xúc của họ

Tin nhắn như “Bạn ổn” hoặc “Nó không tệ”Đều có thiện ý nhưng lại vô tình làm mất giá trị tình cảm của họ. Những thông điệp này xuất phát từ việc họ muốn giảm bớt sự đau khổ của họ hoặc vì chúng ta có thể không thấy vấn đề lớn như mức độ cảm xúc của trẻ có thể làm tổn thương trẻ. Tuy nhiên, điều đó rất cần thiết đối với con cái chúng ta, và khi chúng ta gạt bỏ hoặc gạt bỏ cảm xúc của chúng, chúng có thể nghĩ rằng chúng ta không quan tâm. Điều đó có thể ảnh hưởng đến an ninh của mối quan hệ của chúng tôi với họ. Việc vội vàng vượt qua cảm xúc cũng có thể khiến trẻ cảm thấy cần phải né tránh cảm xúc và chúng không học được cách ngồi với cảm giác không thoải mái. Điều này có thể khiến họ khó đối phó với cảm xúc của mình hơn.

8. Quên Gọi Tên Hành Vi và Đổ Lỗi Cho Trẻ

Trong lúc nóng nảy, có thể dễ dàng nói ra những điều bạn không có ý muốn, chẳng hạn như, “Bạn thật tệ khi nói dối,” hoặc “Tôi không thể tin rằng bạn không thể làm điều đó đúng.” Những đứa trẻ nghe được những thông điệp này biết rằng chúng có lỗi, và sau đó thay vì dừng lại hoặc thay đổi hành vi, chúng học được rằng chúng không thể đáp ứng được kỳ vọng của bạn hoặc là một đứa trẻ hư. Điều quan trọng là đặt tên cho hành vi đó là có vấn đề chứ không phải con bạn.

9. Quên Lời Xin Lỗi Đó Đi Cả Hai Cách

Bạn sẽ không đánh mất sự tôn trọng khi xin lỗi. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ có thể quên tầm quan trọng của nó hoặc có thể tin rằng họ đang trao quyền cho con cái nếu họ nói lời xin lỗi với chúng. Nhưng học cách nói lời xin lỗi bắt nguồn từ việc trải nghiệm cảm giác của một lời xin lỗi chân thành và thấy được lời xin lỗi chân thành được truyền tải như thế nào. Đó là một kỹ năng quan trọng cần học trong cuộc sống và con cái chúng ta cần trải nghiệm lời xin lỗi ngay từ chúng ta để chúng biết cách làm điều đó. Nó cũng dạy họ không dễ bị xin lỗi và rằng làm người và mắc sai lầm là điều hoàn toàn bình thường.

10. Không cho phép họ chịu trách nhiệm

Thật hấp dẫn để cho trẻ thấy chúng ta yêu chúng như thế nào bằng cách làm những điều cho chúng, nhưng điều này cũng có thể vô tình làm tổn thương trẻ. Tuy nhiên, trẻ em cần và muốn được độc lập và có trách nhiệm với bản thân khi nó phù hợp về mặt phát triển. Trẻ em phát triển mạnh khi chúng có thể tự chăm sóc bản thân, và điều đó dạy chúng tin rằng chúng có thể đạt được mục tiêu của mình, làm tăng sự tự tin của chúng. Đó cũng là một cách tuyệt vời để trang bị cho các em những kỹ năng sống cần thiết.

Nhiều người trong số những sai lầm này của cha mẹ xuất phát từ tình yêu thương và muốn bảo vệ con cái của họ bằng cách nào đó. Tuy nhiên, ý định tốt nhất của chúng ta là muốn che chở họ khỏi nỗi buồn, sự đau khổ hoặc thử thách có thể làm mất đi những bài học cuộc sống cần thiết. Nó cũng có thể ngăn họ học các kỹ năng cần thiết để định hướng cuộc sống. Việc phạm sai lầm là chuyện bình thường, và không có cái gọi là cha mẹ hoàn hảo hay một đứa con hoàn hảo. Đừng quên ban cho cả bạn và con bạn sự ân cần và lòng trắc ẩn khi bạn cùng nhau điều hướng thế giới đầy khó khăn này.

Tài nguyên
1. Masten, AS, & Barnes, AJ (2018). Khả năng phục hồi ở trẻ em: Quan điểm phát triển. Trẻ em (Basel, Thụy Sĩ), 5 (7), 98.
2. Lindon, Jennie. (2005). Tại sao trẻ em cần ranh giới. Trường mầm non thực hành.
3. Học từ Sai lầm: Tại sao chúng ta cần để trẻ em thất bại
4. Carroll, J., Gruenewald, TL, Taylor, SE, Janicki-Deverts, D., Matthews, KA, & Seeman, TE (2013). Ngược đãi thời thơ ấu, sự ấm áp của cha mẹ và nguy cơ sinh học đa hệ ở người lớn trong sự phát triển nguy cơ động mạch vành ở người trẻ tuổi.

Nguồn : Baby-chick

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.