10 điều cha mẹ không nên làm cho con cái

10 điều cha mẹ không nên làm cho con cái
10 điều cha mẹ không nên làm cho con cái

Là cha mẹ, chúng ta muốn con mình được hạnh phúc và khỏe mạnh. Chúng tôi muốn chúng phát triển, thành công và nở rộ. Chúng tôi yêu chúng bằng mọi thứ trong con người mình và chúng tôi muốn làm điều đó mọi lúc. Nhưng chúng ta là con người, và chúng ta mắc sai lầm. Đôi khi, tình yêu của chúng ta dành cho chúng quá lớn khiến chúng ta thấy mình đã làm quá nhiều cho con mình. Nó thường không cố ý. Đó có thể là vì chúng ta muốn giúp đỡ họ hoặc nghĩ rằng bản thân có thể làm mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số điều mà cha mẹ không nên làm cho con cái của họ.

Đừng làm việc nhà của con bạn

Cậu bé làm trống máy sấy và mẹ cậu đang quỳ phía sau giúp cậu.

Nhìn kìa, chúng tôi biết rằng đây là một trận đấu khó khăn. Mỗi bậc cha mẹ đều thích mọi thứ được thực hiện theo một cách nhất định. Khăn tắm cần được gấp lại như thế này, hoặc bạn thực sự nên sử dụng nhiều chất tẩy rửa này và không nhiều như vậy. Bạn có thể tự mình làm điều đó thật hấp dẫn, nhưng đó không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Trẻ em sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc tự lập và học các kỹ năng sống nếu chúng ta liên tục dấn thân và làm những điều cho chúng. Thay vì tiếp quản, hãy giúp đỡ. Khen ngợi họ về những gì họ đang làm tốt và đưa ra các đề xuất để cải thiện. Điều này sẽ giúp họ tự hào khi làm tốt công việc và sẽ khuyến khích họ tiếp tục hoàn thành xuất sắc công việc.

Đừng nói cho con bạn

Nữ bác sĩ ở độ tuổi trung bình động viên cô bé tiểu học trước khi phẫu thuật.

Trẻ em có giọng hát đẹp. Hãy để họ sử dụng chúng. Nếu ai đó hỏi con bạn cảm thấy thế nào hoặc hỏi môn học yêu thích của chúng ở trường là gì, hãy cưỡng lại ý muốn nói với người đó tất cả về con bạn – hãy để họ nói. Điều quan trọng là trẻ em có thể nói chuyện với người lớn một cách tự tin. Có thể tiếp tục trò chuyện là một kỹ năng sống sẽ tồn tại với họ khi hẹn hò, phỏng vấn xin việc và chỉ là những tương tác bình thường hàng ngày.

Đừng xin lỗi họ

Cậu bé ôm an ủi cô gái đang buồn bã ngồi trên ghế sofa, đứa em trai ôm em gái buồn bã xin lỗi hoặc an ủi, tình bạn anh chị em, trẻ em mầm non mối quan hệ tốt và khái niệm hỗ trợ

Một điều khác mà cha mẹ không nên làm cho con cái của họ là xin lỗi chúng. Trẻ em có thể bướng bỉnh, và đôi khi chúng không thích thừa nhận khi chúng sai. Tuy nhiên, việc đứng ra xin lỗi không phải là việc của phụ huynh. Trước hết, bạn có thể không có gì để xin lỗi. Và thứ hai, con bạn không học cách chịu trách nhiệm về hành động của mình. Ngay cả khi cần một chút thời gian và sự cố gắng, hãy làm điều đó “Tôi xin lỗi” đến từ miệng của họ.

Đừng làm bài tập về nhà của con bạn

Mẹ Giúp Con Gái Khi Học Ở Nhà

Ai không ngồi vào bàn bếp sau một ngày dài và muốn vò đầu bứt tóc trên một bảng tính toán hoặc ngữ âm? Tất cả chúng ta đều đã ở đó, và có thể bị cám dỗ khi phải thốt ra câu trả lời, điều đó sẽ không giúp ích được gì cho bất kỳ ai. Có lẽ thay vì đợi cho đến khi mọi người hết hơi trong ngày, hãy cố gắng làm mọi việc sớm hơn một chút. Hoặc, nếu bạn có người khác trong nhà có thể giúp đỡ, hãy kêu gọi họ để được hỗ trợ. Trẻ em sẽ không bao giờ học được những kỹ năng mà chúng cần nếu chúng ta chỉ làm những việc cho chúng. Học thuật rất quan trọng và những đứa trẻ phải tự làm mọi thứ để đi đúng hướng.

Không quyết định sở thích và sở thích của họ

Một cậu bé da đen chơi bóng trên sân bóng trong khu phố vào một ngày nắng đẹp ở Hà Lan

Chỉ vì bạn là một vũ công và đã tham gia các lớp học khiêu vũ không có nghĩa là con gái bạn muốn theo bước chân của bạn. Con trai của hậu vệ ngôi sao có thể không quan tâm đến bóng đá. Và bạn biết những gì? Không sao đâu. Trẻ em là những sinh vật tuyệt vời, và mỗi đứa trẻ đều có những tài năng và năng khiếu riêng. Hãy cho họ cơ hội khám phá rất nhiều điều khác nhau và cho phép họ lựa chọn những gì phù hợp nhất với mình. Một đứa trẻ có sở thích thực sự có nhiều khả năng cống hiến hết mình hơn là một đứa trẻ bị ép buộc làm điều gì đó mà chúng không yêu thích.

Không lên lịch mỗi phút mỗi ngày

Mẹ và con gái châu á ở nhà cùng nhau

Đôi khi chúng ta cảm thấy cần phải làm tất cả. Chúng tôi muốn con mình tham gia một môn thể thao, lớp học âm nhạc, múa ba lê, v.v. Và điều đó có thể rất nhiều đối với những cơ thể nhỏ bé. Chúng ta phải nhớ rằng con cái của chúng ta là những đứa trẻ, và chúng cũng cần một thời gian nghỉ ngơi. Mặc dù có vẻ như họ đang vui vẻ trong tất cả các hoạt động của mình, nhưng họ có thể sẽ thích nằm trên ghế dài cùng bạn xem phim chẳng kém gì thể dục. Thay vì lên lịch mỗi giờ mỗi ngày, hãy cho con bạn (và chính bạn) nghỉ ngơi.

Đừng chiến đấu với tất cả các trận đánh của họ

Anh chị em người Mỹ gốc Phi bị xúc phạm ngồi làm ngơ, khoanh tay quay lưng lại với nhau, mối quan hệ tồi tệ giữa em gái nhỏ và anh trai mới biết đi, xung đột trẻ em

Chúng ta không bao giờ muốn thấy con mình bị thương, và có vẻ đơn giản để bước vào trong một cuộc xung đột và giúp chúng giải quyết mọi việc. Điều đó không phải lúc nào cũng hữu ích. Trẻ em cần có khả năng tự đứng lên, đấu tranh cho những gì chúng tin là đúng và học rằng đôi khi chúng sai. Kìm hãm ý muốn nhắn tin cho cha mẹ khác khi mọi việc khó khăn giữa các con của bạn. Ít nhất hãy cho họ cơ hội giải quyết mọi việc trước khi bước vào.

Đừng bước vào khi họ gặp khó khăn

Cậu bé khóc trên sàn nhà che mặt

Trẻ em sẽ có những khoảng thời gian khó khăn. Những khoảng thời gian khó khăn đó có thể đến dưới hình thức làm bài tập về nhà, đạp xe hoặc đấu tranh với một trong những tình bạn của họ. Không phải lúc nào cũng thích hợp để bước vào trong những cuộc đấu tranh đó. Thật tốt cho họ để đấu tranh. Chúng ta thường phải đứng bên lề và quan sát con cái học hỏi và trưởng thành. Nếu mọi thứ đã đến mức vượt quá tầm kiểm soát, thì tất nhiên, mẹ và bố giúp đỡ một chút là được rồi. Nhưng nếu đó là một cuộc đấu tranh nhẹ nhàng mà họ có thể tự mình chinh phục, hãy để họ xây dựng lòng tự trọng, sự tự tin và tính kiên trì.

Đừng cố chọn bạn của con bạn

Hai cô gái nhỏ ôm nhau và mỉm cười.

Thật dễ dàng khi muốn con cái của chúng ta làm bạn với con cái của chính những người bạn của chúng ta. Không có vẻ gì là mơ mộng khi có những buổi vui chơi với người lớn và trẻ em, những người luôn yêu thương nhau và hòa thuận với nhau? Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như một kịch bản hoàn hảo, nhưng không phải lúc nào nó cũng diễn ra theo cách đó. Con của bạn có thể thích đứa trẻ với những con thằn lằn, mặc dù bạn không muốn ở trong phạm vi 10 feet của những con thằn lằn nhầy nhụa. Hãy để con bạn thu hút và xây dựng tình bạn với những người mà chúng yêu thích. Đừng ép buộc họ, người mà bạn tin rằng họ là người bạn hoàn hảo cho họ.

Không nhận tín dụng khi chưa đến hạn

Cậu bé hạnh phúc nâng cao chiếc cúp vàng.  Cuộc thi thể thao trẻ em đoạt giải.  Bé vui mừng khi cầm cúp vàng giải thưởng.  Bóng đá trong nền.

Nếu con bạn vừa ghi được bàn thắng trong một trận bóng đá, đừng nói những câu như “Anh ấy đã học được điều đó từ tôi,” hoặc, “Cha của anh ấy là một siêu sao trong thời của anh ấy. ” Hãy để ánh sáng của con bạn tự phát sáng. Mặc dù bạn có thể đã đóng góp một phần vào thành công đó, nhưng bạn không phải là người thực hiện công việc và chúng tôi phải ghi công khi đến hạn. Trẻ em làm việc chăm chỉ ở trường và với tất cả các hoạt động của chúng. Hãy để họ nhận được những lời khen ngợi và tự hào về bản thân. Họ xứng đáng được như vậy.

Vâng, làm cha mẹ thật khó. Việc ngăn bản thân làm mọi việc mọi lúc còn khó khăn hơn. Nhưng phải có sự cân bằng. Chúng tôi muốn con cái của chúng tôi lớn lên trở thành những người trưởng thành hoàn thiện, những người sẽ tiếp nhận thế giới điên rồ này và chinh phục nó. Đó là loại sức mạnh và sự tự tin bắt đầu với chúng tôi. Điều đó là được để làm, chỉ cần không làm quá nhiều. Có, bạn có thể nói có, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hướng dẫn con cái của bạn trên con đường của cuộc sống, nhưng không thực hiện các bước cho chúng. Điều quan trọng là cho phép họ khám phá thế giới tuyệt vời này và ghi dấu ấn của họ. Một ngày nào đó, họ sẽ cảm ơn bạn vì tình yêu và sự hướng dẫn, ngay cả khi một số đó là tình yêu khó khăn. Và nếu bạn may mắn, một ngày nào đó, bạn có thể thấy một số trí tuệ của mình được truyền lại từ họ cho con cái của họ.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *