10 lý do tại sao bạn có thể có một em bé yêu

10 lý do tại sao bạn có thể có một em bé yêu
10 lý do tại sao bạn có thể có một em bé yêu

Tất cả trẻ sơ sinh đều khóc. Cho dù cha mẹ cố gắng thế nào để đảm bảo rằng niềm vui của họ luôn vui vẻ, được chăm sóc và quá tải về tình cảm, thì một đứa trẻ hay quấy khóc và chảy nước mắt là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Trung bình, trẻ sơ sinh dành khoảng 2-3 giờ mỗi ngày để khóc trong sáu tuần đầu đời và trẻ khóc nhiều nhất trong ba tháng đầu tiên.1 Mặc dù điều này có vẻ khó khăn, nhưng có nhiều cách để xoa dịu con bạn sau khi xác định chính xác nguyên nhân khiến chúng khó chịu. Chúng quá nóng hay quá lạnh? Họ đang buồn ngủ, hay họ đã sẵn sàng để uống một chút sữa lần nữa? Tã của chúng có bị bẩn không, hay chúng có cần thải khí không?

Để giúp bạn kiểm tra các triệu chứng và kiểm tra kỹ hơn đứa con nhỏ của mình, dưới đây là 10 lý do khiến bạn có thể khiến trẻ quấy khóc và cách bạn có thể giúp xoa dịu chúng.

10 lý do tại sao bạn có thể có một em bé yêu

1. Đói

Nếu có một điều bạn có thể tin tưởng khi là lần đầu làm cha mẹ, con bạn sẽ luôn có vẻ đói. Chúng luôn đói – đặc biệt là vì bụng của chúng rất nhỏ và chỉ có thể chứa được nhiều sữa cùng một lúc. Vì vậy, khi em bé của bạn tiếp tục phát triển, dạ dày của họ sẽ mở rộng.

Làm thế nào để xoa dịu cơn đói của bạn

Nếu con bạn khóc, khả năng cao là chúng đã sẵn sàng cho bữa ăn tiếp theo. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, trẻ bú mẹ bú khoảng hai đến bốn giờ một lần trong vài tháng đầu tiên.2 Vì vậy, bạn nên cho trẻ bú từ 8 đến 12 lần trong một ngày. Tin tưởng chúng tôi; bạn không muốn một đứa bé nôn nao!

2. Cho ăn quá mức

Và cho bé bú quá no cũng có thể dẫn đến quấy khóc.3 Khi bú quá nhiều, trẻ sơ sinh có khả năng nuốt quá nhiều không khí, tạo ra khí trong bụng và gây khó chịu cực độ. Bạn chỉ nên cho bé bú khi đói chứ không nên dùng sữa như một cơ chế xoa dịu khi khó chịu.

Một số dấu hiệu đói cần tìm bao gồm trẻ đưa tay lên miệng, chu môi, vỗ về hoặc liếm môi, nắm chặt tay và quay đầu về phía bình sữa hoặc vú mẹ. Khi trẻ bú no, trẻ sẽ thả lỏng tay hoặc ngậm miệng lại.4

Cách làm dịu cơn đau bụng

Nếu bạn cho bé ăn quá nhiều, đừng lo lắng. Cho họ ợ hơi để giảm bớt lượng khí có thể có là một bước khởi đầu để giúp họ giảm bớt sự khó chịu.5 Cũng có thể chúng sẽ khạc ra vì chúng không thể tiêu hóa hết thức ăn trong bụng, vì vậy hãy nhớ đợi tín hiệu của chúng khi chúng sẵn sàng ăn lại.

3. Mệt mỏi

Trong một ngày, con bạn rất có thể sẽ ngủ khoảng 12 đến 17 giờ.6 Giấc ngủ hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể và não bộ. Nó cũng giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của họ.7 Trong khi nhiều người lớn thường có thể nằm xuống và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ (đặc biệt là sau một ngày dài làm việc), điều này cũng không xảy ra với trẻ sơ sinh.

Phải mất 11 tuần để nhịp sinh học (đồng hồ sinh học bên trong) của bé phát triển.số 8 Nếu bạn nhận thấy con mình đang kéo tai, mút ngón tay, mí mắt rung hoặc ưỡn người về phía sau, thì đó là lúc bạn nên đặt chúng xuống để chợp mắt.9

Làm thế nào để xoa dịu cơn buồn ngủ của con bạn

Quấn tã là một trong những cách tốt nhất để xoa dịu một em bé hay quấy khóc, mệt mỏi. Quấn chúng một cách chắc chắn và ôm chặt trong một chiếc chăn để chỉ có đầu và cổ của chúng nhô ra ngoài giống như cảm giác của mẹ trong bụng mẹ. Nếu quấn khăn không hiệu quả, hãy thử buộc chúng vào ghế ô tô và đi dạo quanh khu phố. Sự rung động của chiếc xe có thể ru họ vào một giấc ngủ yên bình.

4. Tã bẩn

Trong năm đầu đời của bé, bạn sẽ thay nhiều loại tã — chúng ta đang nói đến gần 3.000 loại tã trong số đó.10 Trẻ sơ sinh của bạn chắc chắn sẽ thường xuyên làm bẩn tã của chúng; tốt nhất là bạn nên kiểm tra tè hoặc ị liên tục (vâng, bạn sẽ đánh hơi thấy trẻ bú thường xuyên hơn bạn muốn).

Làm thế nào để xoa dịu con bạn khi chúng có một chiếc tã bẩn

Để tránh bị hăm tã và trẻ khó chịu và quấy khóc, hãy đảm bảo bạn thay tã cho chúng sau mỗi hai đến ba giờ. Em bé của bạn có thể đi tiểu từ một đến ba giờ một lần hoặc đi tiêu sau mỗi lần bú.11

5. Kích thích quá mức

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có thể bị kích thích quá mức. Điều này xảy ra khi các giác quan của trẻ sơ sinh hoàn toàn ngập tràn thông tin hoặc bị môi trường lấn át.12 Cho dù đó là quá nhiều tiếng ồn, ở trong một khung cảnh quá ánh sáng, hoặc chỉ được giữ bởi những người mới lớn trong một buổi tụ họp, những trải nghiệm này rất nhiều đối với trẻ sơ sinh.

Làm thế nào để xoa dịu trẻ sơ sinh bị kích thích quá mức của bạn

Nếu em bé của bạn trở nên quấy khóc, hãy đưa chúng đến một khu vực yên tĩnh, yên tĩnh và có ánh sáng yếu. Điều này sẽ giúp xoa dịu các giác quan đang bị quá tải của họ và mang lại cho họ cảm giác thoải mái.12 Khi gia đình và bạn bè yêu cầu dành thời gian cho niềm vui mới của bạn, tốt nhất bạn nên cân bằng các chuyến thăm nhà chỉ với một vài gương mặt mới tại một thời điểm.

6. Mọc răng

Đối với hầu hết những trẻ nhỏ, quá trình mọc răng bắt đầu vào khoảng thời gian từ 4 đến 7 tháng. Mặc dù đó là một cột mốc thú vị đối với các ông bố bà mẹ (vâng, bạn sẽ muốn có rất nhiều bức ảnh về chiếc răng đầu tiên của họ!), Giai đoạn này cũng đi kèm với những cơn quấy khóc, nước mắt và một số cơn đau. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của việc mọc răng bao gồm sưng lợi, muốn gặm hoặc nhai đồ vật, chảy nhiều nước dãi và đưa tay lên miệng.13

Làm thế nào để làm dịu nướu bị kích ứng

Đôi khi xoa bóp một chút kẹo cao su có thể giúp ích cho bạn một cách lâu dài. Xoa bóp nướu của trẻ cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh cót két hoặc sử dụng núm ty đông lạnh để xoa dịu lợi.13 Dưới đây là một số mẹo khác để giúp giảm đau khi mọc răng.

7. Đau khí

Trẻ sơ sinh có tính khí. Từ bú bình và ngậm núm vú giả cho đến chỉ khóc đơn thuần, trẻ sơ sinh có thể thường xuyên hít phải không khí trong ngày. Do đó, con bạn có thể ợ hơi nhiều, chướng bụng hoặc quấy khóc vì khó chịu.

Làm thế nào để xoa dịu đứa trẻ ngổ ngáo của bạn

Để giải phóng khí bị mắc kẹt, điều cần thiết là luôn cho con bạn ợ hơi sau khi chúng ăn xong. Một chiến thuật khác đã được chứng minh để khiến con bạn ợ hơi hoặc đầy hơi là đặt chúng nằm ngửa và di chuyển chân theo chuyển động đạp xe. Để có phương pháp phòng ngừa tốt hơn, hãy đảm bảo tư thế cho con bú của bạn giữ trẻ thẳng đứng khi bạn ôm trẻ vào lòng và áp vào bụng và ngực.14 Ngoài ra, nếu cho trẻ bú bình, hãy thử tư thế cho trẻ bú bình theo nhịp độ.

8. Nhiệt độ

Những người lần đầu làm cha mẹ mắc sai lầm phổ biến là quấn khăn quá chặt cho con để giữ hệ miễn dịch khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Mặc dù có thể hiểu rằng các ông bố bà mẹ muốn làm mọi thứ để giữ cho đứa con quý giá của mình khỏe mạnh, nhưng việc mặc quần áo quá kỹ có thể gây hại nhiều hơn lợi. Kiểm tra để đảm bảo gáy của bé không có mồ hôi và má không ửng hồng, phát ban nhiệt hoặc tóc ẩm ướt, tất cả đều là dấu hiệu của quá nhiệt.15

Làm thế nào để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của em bé của bạn

Một nguyên tắc nhỏ khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh là xem xét cách bạn mặc quần áo cho mình vào ban ngày hoặc khi đi ngủ. Hãy nhớ kiểm tra nhiệt độ thường xuyên trong nhà trẻ để đảm bảo nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh và điều chỉnh quần áo của chúng khi cần thiết.15

9. Bệnh tật

Khi một em bé không được khỏe hoặc có điều gì đó không ổn, phương tiện giao tiếp duy nhất của chúng là khóc. Theo dõi trẻ sơ sinh của bạn để bạn có thể phát hiện bất kỳ dấu hiệu của bệnh tật. Ho, hắt hơi, chảy nước mũi hoặc sốt có thể là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường trong khi dụi hoặc ngoáy tai và chán ăn, có thể là nhiễm trùng tai.16,17

Làm thế nào để xoa dịu em bé bị ốm của bạn

Nếu trẻ sơ sinh của bạn có vẻ bị ốm, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn để lên lịch kiểm tra hoặc tìm hiểu về các lựa chọn điều trị có thể. Ở nhà, hãy đảm bảo con bạn ngủ đủ giấc và đủ nước bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bạn cũng có thể chuyển sang sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương lạnh để giữ không khí ẩm và giảm tắc nghẽn tiềm ẩn.

10. Colic

Vì vậy, bạn đã cho trẻ sơ sinh hay quấy khóc của mình ăn, kiểm tra tã của chúng và đảm bảo rằng chúng không bị đau, nhưng tình trạng quấy khóc quá mức của chúng vẫn chưa dừng lại? Điều này có thể cho thấy rằng em bé của bạn bị đau bụng, được định nghĩa là khóc từ ba giờ trở lên một ngày, ít nhất ba ngày một tuần, trong suốt ba tuần hoặc lâu hơn ở một trẻ sơ sinh khỏe mạnh khác.18

Giai đoạn đau khổ dữ dội này có thể dự đoán được và xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi ngày (thường là vào buổi tối). Nó có thể bao gồm tiếng khóc không thể kiềm chế được giống như la hét hoặc biểu hiện đau đớn, da đỏ bừng hoặc căng thẳng cơ thể (nghĩ: nắm chặt tay, cong lưng, cứng khớp).18

Thật không may, nguyên nhân của đau bụng là không rõ, nhưng tin tốt là nó không kéo dài mãi mãi. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết các cơn đau bụng thường bắt đầu khi trẻ mới được hai tuần tuổi, cao nhất là lúc sáu tuần, sau đó giảm đáng kể khi trẻ được ba đến bốn tháng tuổi.19

Làm thế nào để an ủi đứa trẻ sơ sinh ốm yếu của bạn

Mặc dù việc trẻ quấy khóc quá mức có thể là một trải nghiệm khó hiểu, choáng ngợp và đầy thử thách đối với những người mới làm cha mẹ, nhưng có một số cách hữu ích để cố gắng xoa dịu con bạn. Nó có thể không chấm dứt hoàn toàn cơn khóc, nhưng nó có thể cho con bạn biết bạn đang ở bên cạnh chúng. Cố gắng an ủi chúng bằng cách tắm nước ấm, ngậm núm vú giả, quấn tã, âu yếm và chơi những bài hát ru êm đềm và các bài hát mẫu giáo.20 Điều quan trọng là phải nhắc nhở bản thân rằng một đứa trẻ đau bụng không phải là phản ánh của việc nuôi dạy con cái của bạn và rằng bạn đang làm hết sức mình có thể.

Trẻ hay quấy khóc có thể làm tăng mức độ căng thẳng của người mới làm cha mẹ, nhưng có những dấu hiệu cần nhanh chóng tìm ra và giải quyết. Khi nghi ngờ, hãy kiểm tra tã của trẻ, tìm các dấu hiệu cơ thể cho thấy trẻ đói, đảm bảo nhiệt độ của trẻ ổn và cho trẻ ợ hơi sau khi ăn. Nếu tất cả các lĩnh vực này đều ổn, và bạn cảm thấy như mình đã thử mọi cách để xoa dịu em bé, đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Liên hệ với bác sĩ nhi khoa của con bạn để được hướng dẫn về cách giúp trẻ bớt quấy khóc hoặc tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy đó có thể là một cái gì đó khác.

Tài nguyên
1. https://kidshealth.org/en/1.html
2. https://www.cdc.gov/55874/1
3. https://healthy.kaiserpermosysteme.org/5482/
4. https://www.cdc.gov/22365/2
5. https://kidshealth.org/225003
6. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29073412/
7. https://health.clevelandclinic.org/459872465/
8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6175794/
9. https://raisingchildren.net.au/5555525478/
10. https://www.healthychildren.org/3
11. https://www.healthychildren.org/22145lkjhgcg.aspx
12. https://raisingchildren.net.au/4582145546bg7
13. https://www.healthychildren.org/4455821
14. https://www.healthline.com/54555hijjgi
15. https://www.healthline.com/f52145g
16. https://www.mayoclinic.org/458mnh785
17. https://my.clevelandclinic.org/66325
18. https://www.mayoclinic.org/30/
19. https://publications.aap.org/12
20. https://www.mayoclinic.org/5412/3

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *