11 lời khuyên để con bạn bắt đầu nói

11 lời khuyên để con bạn bắt đầu nói
11 lời khuyên để con bạn bắt đầu nói

Có điều gì thú vị hơn việc nghe những lời đầu tiên của con bạn? Sau nhiều tháng mỉm cười, giao tiếp bằng mắt và cười rúc rích, con bạn cuối cùng cũng có thể giao tiếp. Họ có thể cho bạn biết suy nghĩ của họ. Khoảng thời gian này trong cuộc đời của con bạn thực sự kỳ diệu. Nhưng nó cũng có thể gây căng thẳng nếu con bạn không “đi đúng hướng” hoặc không làm chính xác những gì bạn bè của chúng đang làm. Vậy làm thế nào để bạn bắt đầu nói chuyện với trẻ?

Khi nói đến việc phát triển ngôn ngữ, có rất nhiều khả năng. Một số trẻ em nói những từ đầu tiên của chúng ở bất cứ đâu từ 9-15 tháng tuổi.1 Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời điểm con bạn bắt đầu nói. Điều này bao gồm tính cách của chúng, số lượng ngôn ngữ được sử dụng trong nhà và chất lượng ngôn ngữ mà trẻ em nghe được mỗi ngày. Là một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ-ngôn ngữ trẻ em, tôi đã dành 15 năm qua làm việc với các gia đình để tối ưu hóa các kỹ năng ngôn ngữ của con họ để giúp chúng nói nhanh hơn. Dưới đây là 11 mẹo để giúp con bạn bắt đầu nói:

1. Giữ cho nó đơn giản

Một trong những điều đầu tiên tôi dạy những người chăm sóc khi chúng tôi làm việc cùng nhau là sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Theo nguyên tắc chung, trẻ sơ sinh có thể hiểu một từ ngoài những gì trẻ có thể nói, vì vậy những trẻ chưa bắt đầu nói sẽ làm tốt nhất khi bạn sử dụng các cụm từ có 1–2 từ. Hãy thực hiện điều này bằng cách sử dụng một cụm từ như “hãy nhìn vào quả bóng này tôi có” và chia nhỏ nó thành “quả bóng lăn” trong khi lăn quả bóng hoặc “quả bóng nảy lên” khi thực hiện hành động đó. Khi người chăm sóc sử dụng ngôn ngữ đơn giản hơn, con cái của họ sẽ thấy được cách đi vào và có nhiều khả năng bắt chước hơn.

2. Theo dõi sự dẫn dắt của họ

Nếu bạn giống tôi, bạn thích có một kế hoạch. Nhưng đôi khi con bạn có thể không hứng thú với những gì bạn đã định khiến chúng bắt đầu nói, và điều đó không sao cả. Đối với trẻ em bắt đầu học nói, chúng cần được thúc đẩy để sử dụng ngôn ngữ và điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu có điều gì đó khiến chúng hứng thú. Để thử điều này ở nhà, hãy đặt hai đến ba món đồ chơi trong khu vực vui chơi của bạn. Tiếp theo, hãy đợi cho em bé của bạn bị thu hút về một hoạt động. Ghi nhãn hoạt động cho con bạn và bắt đầu chơi.

3. Tạo các quy trình có thể đoán trước

Trẻ sơ sinh phát triển trong một thói quen quen thuộc. Biết những gì sẽ xảy ra trước, trong và sau mỗi hoạt động giúp giải phóng không gian tinh thần mà họ cần để học một kỹ năng mới. Hầu hết các gia đình có một dòng chảy đến mỗi ngày. Đây là thời điểm tuyệt vời để thêm ngôn ngữ vào các hoạt động của bạn, thậm chí tốt hơn nếu bạn sử dụng cùng một ngôn ngữ mỗi ngày. Ví dụ, khi chuẩn bị cho con ăn, bạn có thể nói “baby up” khi đặt con vào ghế ăn. Sau đó, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ quen thuộc khi đổ sữa và đặt từng món vào đĩa. Ngay cả một cái gì đó đơn giản như “trên đĩa” hoạt động. Bởi vì bạn làm theo những thói quen này hàng ngày, con bạn sẽ sớm muốn tham gia vào những thói quen quen thuộc này bằng cách sử dụng những từ mà chúng đã nghe hàng ngày.

4. Biết khi nào nên trở nên ngớ ngẩn

Đôi khi điều tốt nhất về thói quen là biết khi nào khiến chúng trở nên ngớ ngẩn. Sử dụng ví dụ về giờ ăn, bạn có thể thay đổi công việc của mình bằng cách nói “con yêu” và ngồi trên sàn với em bé, hoặc đặt một cái cốc trên đĩa của con bạn, thay vì bên cạnh nó. Bởi vì những thói quen này và ngôn ngữ đi kèm đã quá quen thuộc với con bạn, đây là một cách tuyệt vời để khiến con bạn phản đối bằng cách nói “không” hoặc sửa bạn bằng cách nói “lên!” – hai cách bổ sung tuyệt vời cho vốn từ vựng của trẻ mới học.

5. Số lượng hiệu ứng âm thanh

Hiệu ứng âm thanh rất tốt cho trẻ sơ sinh bắt đầu sử dụng tiếng bi bô và biệt ngữ để khám phá cách âm thanh kết hợp với nhau. Mặc dù chúng có thể không phải là những từ “thực” mà bạn đang tìm kiếm, nhưng tôi muốn người chăm sóc nhận ra rằng các hiệu ứng âm thanh, chẳng hạn như tiếng động vật, tiếng xe cộ và các từ tượng thanh khác, được tính là từ khi bạn đếm xem con bạn có bao nhiêu từ. cho lần khám bác sĩ nhi khoa tiếp theo của bạn. Hiệu ứng âm thanh là một cách tuyệt vời để làm cho game trở nên sống động và khiến con bạn tham gia không có rủi ro. Khi ở sân chơi, bạn có thể nói “vù vù” mỗi khi đẩy bé lên xích đu hoặc “khò khè” khi bé đi xuống cầu trượt. Mỗi khi bạn đánh rơi thứ gì đó là một cơ hội để thêm “bùng nổ” hoặc “uh-oh”. Hãy kiên định; hiệu ứng âm thanh có thể là những từ sớm nhất của con bạn trên con đường giúp chúng bắt đầu nói.

6. Đưa ra sự lựa chọn của họ

Có thể khó hiểu đối với một học viên nhỏ tuổi khi biết những kỳ vọng về ngôn ngữ là gì. Rốt cuộc, toàn bộ điều này là hoàn toàn mới. Khi chơi hoặc tương tác với con bạn, sẽ hữu ích nếu bạn đưa ra các lựa chọn để chúng có thể nghe được ngôn ngữ mà chúng phải sử dụng. Bạn có thể thử điều này khi giải câu đố bằng cách đưa ra hai mảnh để hỏi, “Muốn có con mèo hay con chó?” Đảm bảo giữ các mảnh gần mặt của bạn để con bạn cũng có thể nhìn thấy miệng bạn đang cử động như thế nào khi bạn đang nói.

7. Biến những lời cằn nhằn thành lời nói

Khi tôi thực hiện các cuộc gặp gỡ đầu tiên với gia đình, câu hỏi đầu tiên là, “Em bé của bạn hiện đang làm gì để giao tiếp?” Hầu hết trẻ em đều cằn nhằn, chỉ trỏ và kéo chúng lớn lên theo những gì chúng muốn bởi vì những người chăm sóc biết trẻ sơ sinh của chúng muốn gì. Điều này mang lại cho bạn lợi thế khi có thể biến những lời càu nhàu đó thành lời nói thực tế. Lần tới khi con bạn càu nhàu và chỉ vào tủ lạnh, hãy thử biến tiếng cằn nhằn của chúng thành một thứ gì đó hữu ích hơn. Bạn có thể sử dụng một cái gì đó như “muốn sữa?” Bạn làm điều này càng thường xuyên, trẻ sẽ cố gắng bắt chước càng sớm và bạn có thể khiến trẻ bắt đầu nói.

8. Biến nó thành một bài hát

Trẻ sơ sinh bắt đầu nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ, vì vậy không có gì lạ khi bài hát là một cách kỳ diệu để dạy trẻ sơ sinh từ mới. Hãy thử kết hợp một bài hát với ngôn ngữ khi tạo thói quen hàng ngày của bạn. Tôi có lỗi khi sử dụng giai điệu “Row Your Boat” để tạo tất cả các bài hát theo thông lệ của tôi, nhưng bạn có thể chọn bất kỳ bài hát nào bạn thích. Khi bé đã quen thuộc với bài hát, bạn có thể thử bỏ đi một từ duy nhất ở cuối khổ thơ để xem liệu bé có điền vào chỗ trống hay không.

9. Mirror Play

Bạn có thể đã biết trẻ sơ sinh thích nhìn vào bản thân. Gương mang đến cơ hội tuyệt vời cho trẻ học cách các bộ phận khác nhau trong miệng hoạt động cùng nhau, điều này cuối cùng sẽ giúp trẻ phát ra âm thanh và từ ngữ. Làm cho gương trở thành một phần trong thói quen đi tắm của bạn bằng cách “trò chuyện miệng” với bé. Bạn có thể thay phiên nhau thực hiện các cử chỉ khuôn mặt khác nhau, chẳng hạn như mâm xôi, khuôn mặt ngạc nhiên hoặc thè lưỡi. Sau cùng, con bạn sẽ cần phải có khả năng bắt chước các cử chỉ trước khi học những từ đầu tiên của chúng.

10. Thêm một cử chỉ

Cử chỉ và dấu hiệu của em bé là một cách tuyệt vời khác để cung cấp cho con bạn một số kỹ năng ngôn ngữ trước khi có thể nói thành lời.2 Điều này có thể giúp giảm bớt sự thất vọng ở những người nhỏ có nhiều ý tưởng để chia sẻ. Bắt đầu bằng những đợt “chào” và “tạm biệt” đơn giản cho mọi tình huống (chào, đồ chơi / tạm biệt, đồ chơi / chào, sữa / tạm biệt, sữa). Sau đó, bạn có thể kết hợp các cử chỉ ý nghĩa khác, chẳng hạn như dấu hiệu cho “thêm nữa”, “đưa cho tôi” và “tất cả đã xong”.

11. Chúc bạn vui vẻ!

Phần quan trọng nhất của việc học với con bạn và để con bạn bắt đầu nói là vui chơi. Tôi biết có thể rất căng thẳng khi tất cả những gì bạn muốn là nghe những lời đầu tiên của con mình. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được khi bạn lo lắng hoặc chưa hoàn toàn tham gia, và chúng sẽ phản ánh những cảm xúc đó. Tìm các thói quen phù hợp với bạn và gia đình của bạn và xây dựng từ đó!

Tài nguyên
1 https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/language-development/art-20045163
2 https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/These-Hands-Were-Made-for-Talking.aspx

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *