12 loại phân trẻ em và ý nghĩa của chúng

12 loại phân trẻ em và ý nghĩa của chúng
12 loại phân trẻ em và ý nghĩa của chúng

Có thể không có bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời bạn mà bạn bị ám ảnh bởi việc đi ị nhiều hơn khi bạn trở thành cha mẹ mới! Được rồi, có lẽ đối với một số người thì trường cấp hai chỉ là một giây phút cuối cùng. Nhưng đây là một loại ám ảnh rất khác. Các bậc cha mẹ mới dành nhiều thời gian để nhìn, nói về và dọn dẹp phân. Đó là bởi vì trẻ sơ sinh ị trung bình hai đến ba lần một ngày trong năm đầu đời. Đó là gần 1.000 poops! Vì vậy, đây là thông tin sốt dẻo về 12 loại phân trẻ em và ý nghĩa của chúng.

Baby Poop: What Does It Nghĩa?

1. Phân su

Đây là lần ị đầu tiên mà bé yêu của bạn. Xin chúc mừng, cha mẹ mới! Phân su là một loại phân vô trùng, đặc, có màu đen, xanh đen, không mùi. Đó là kết quả của tất cả mọi thứ mà đường tiêu hóa của bé tích tụ trong tử cung, bao gồm cả máu cũ, tạo ra màu đen thực sự. Nó có thể xảy ra trong khi giao hàng hoặc thường trong vòng 36 giờ sau đó. Đây là lần duy nhất mà phân đen thực sự là ổn đối với con bạn hoặc thực sự đối với bất kỳ ai.

2. Sữa mẹ Poop

Sữa mẹ trẻ sơ sinh phân rất lỏng và thường xuyên. Đôi khi trẻ sơ sinh ị mỗi lần bú, có thể lên đến mười lần mỗi ngày! Nó thường rất nhiều nước vì nó rất dễ tiêu hóa. Nó thường có màu vàng và nhiều hạt. Nhưng bất kỳ bóng nào có màu vàng, xanh lá cây, nâu hoặc cam là bình thường. Nó có thể có mùi ngọt hoặc mùi men.

3. Công thức Poop

Phân này có xu hướng đặc hơn phân sữa mẹ. Phân thường có màu xanh lá cây hoặc nâu và hơi sẫm hơn phân sữa mẹ. Độ sệt tương tự như bơ đậu phộng. Bất kỳ bóng nào có màu vàng, xanh lá cây, nâu hoặc cam cũng là bình thường.

4. Poop chuyển tiếp

Đây là thứ nằm giữa phân su sẫm màu và phân mềm hơn từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ sơ sinh không ăn nhiều trong những ngày đầu đời, và hầu hết đều giảm cân trong thời gian này, điều này cũng là bình thường. Chúng tôi thường mong đợi chúng giảm tới 10% trọng lượng khi sinh. Tuy nhiên, đến ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 của cuộc đời, con bạn sẽ bắt đầu tăng cân trở lại. Phân su trước khi chúng ăn ngon miệng và tăng cân là quá trình chuyển từ phân su sang sữa mẹ truyền thống hoặc phân sữa công thức.

5. Chất rắn

Một khi con bạn bắt đầu ăn thức ăn đặc, không chỉ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức, phân sẽ thay đổi đáng kể. Nó trở nên nóng hơn và dày hơn, có xu hướng nhiều hơn tới phân của người lớn. Màu sắc cũng thay đổi và thường phản ánh màu sắc của thực phẩm mà chúng ăn vào. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy những mẩu thức ăn không tiêu trong phân; điều này thường khiến cha mẹ mới lo lắng nhưng là bình thường.

6. Tiêu chảy

Các bậc cha mẹ thường gặp khó khăn trong việc xác định tiêu chảy cho trẻ, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên khi mỗi lần phân trông giống như những gì bạn thường gọi là tiêu chảy đối với người lớn. Dấu hiệu chính cho bệnh tiêu chảy là sự thay đổi trong mẫu phân thường xuyên của bé. Vì vậy, nếu bé đi ngoài thường xuyên hơn bình thường hoặc phân lỏng hơn bình thường thì đó được coi là tiêu chảy. Vấn đề khi bạn có một đứa trẻ sơ sinh là bạn vẫn chưa biết thế nào là “bình thường”!

Tiêu chảy có thể do nhiễm trùng, không dung nạp thức ăn, tác dụng phụ của thuốc hoặc đơn giản là do nuốt thêm nước bọt hoặc chất nhầy nhầy nhụa nếu con bạn đang mọc răng hoặc bị cảm lạnh. Nếu bạn lo lắng em bé của bạn có thể bị tiêu chảy, đặc biệt là trong khi bạn đang tìm hiểu xem “bình thường là gì”, bạn nên hỏi bác sĩ của em bé.

7. Táo bón

Táo bón là khi bé đi tiêu phân cứng. Phân có dạng viên nhỏ như thỏ, khúc gỗ cứng hoặc viên bi thường có nghĩa là bạn bị táo bón. Táo bón không được xác định bằng cách bé trông hoặc âm thanh khi đi ị hay thậm chí là tần suất đi ị. Đây là một sai lầm rất phổ biến của các bậc cha mẹ mới làm.

Nếu em bé của bạn càu nhàu, vặn mình hoặc chuyển sang màu đỏ khi đi ị, điều đó không nhất thiết có nghĩa là em bé của bạn đang bị táo bón. Pooping là một chuỗi sự kiện rất phức tạp mà người ta phải làm quen! Nó yêu cầu co các cơ cụ thể trong khi thư giãn những người khác. Và bé phải làm tất cả khi nằm ngửa! Tần suất cũng không phải là một dấu hiệu của táo bón. Một số trẻ bú sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và có thể đi ngoài nhiều ngày mà không cần ị. Vì vậy, hãy sử dụng độ đặc của phân để xác định xem bé có bị táo bón hay không. Táo bón thường có nghĩa là bé cần nhiều chất lỏng hoặc chất xơ hơn trong chế độ ăn uống, nhưng các thông số cụ thể khác nhau tùy theo độ tuổi của bé, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết bé có thể cần gì.

8. Mustardy Poop

Cho dù nó gợi nhớ đến Grey Poupon, một loại mù tạt điển hình của các đầu bếp như Maille với kết cấu sần sùi, có hạt hay mù tạt vàng cổ điển của Pháp, bất kỳ loại phân mù tạt nào đều phổ biến đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Nếu đây là giai đoạn bạn đang ở trong giai đoạn này, bạn có thể hiểu rằng bạn sẽ cho sốt cà chua vào xúc xích của mình một lúc!

9. Green Poop

Phân xanh là bình thường! Nếu em bé của bạn hạnh phúc và phát triển tốt thì thường không có gì phải lo lắng. Phân màu xanh đậm có thể đến từ sắc tố trong thực phẩm như rau bina và các loại rau khác. Hoặc nó có thể xảy ra khi uống bổ sung sắt. Phân màu xanh lá cây tươi sáng có thể có nghĩa là thức ăn đã nhanh chóng đi qua ruột vì một lý do nào đó. Hoặc nếu đang bú mẹ, phân có màu xanh lục tươi sáng có thể cho thấy bé bú sữa mẹ loãng hơn sữa sau béo. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn vẫn ổn, thì thường không có gì để chớp mắt. Nhưng nếu em bé của bạn không phát triển tốt hoặc cảm thấy không được khỏe, thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Trong trường hợp đó, nó có thể chỉ ra nhiễm trùng hoặc một vấn đề khác.

Nếu phân của bé liên tục có màu xanh lá cây kèm theo chất nhầy, trông giống như bạn bị xì mũi trong tã của bé, bạn nên gọi cho bác sĩ. Điều đó có thể cho thấy có sự không dung nạp protein trong sữa hoặc một số vấn đề khác.

Một nguyên nhân cổ điển khác của phân xanh sáng là do thuốc nhuộm thực phẩm. Tuy nhiên, không chỉ là thuốc nhuộm thực phẩm màu xanh lá cây. Hãy nhớ bánh xe màu của bạn! Một chiếc bánh sinh nhật có cả lớp phủ màu xanh lam và màu vàng có thể tạo ra lớp phân màu xanh lá cây sáng nhất, đáng sợ nhất mà bạn từng thấy!

10. Red Poop

Nếu em bé của bạn có phân màu đỏ tươi, bạn chắc chắn nên đến bác sĩ kiểm tra. Đây rất có thể là máu và có thể có nghĩa là một trong nhiều điều khác nhau. Nó có thể đơn giản là rò hậu môn, là một vết rách nhỏ trên da xung quanh lỗ mông, có thể gây ra các vệt máu xuất hiện ở phân thường rất cứng. Nó có thể là máu từ núm vú của bạn nếu bạn đang cho con bú và bị chảy máu, nứt núm vú. Máu trong phân cũng có thể là do vết hăm tã chảy máu. Hoặc nó có thể là dấu hiệu của chứng không dung nạp protein trong sữa. Tuy nhiên, phân đỏ đôi khi có thể báo hiệu điều gì đó nghiêm trọng hơn nhiều, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc lồng ruột. Vì vậy, nếu em bé của bạn bị sốt hoặc đau với phân màu đỏ, bạn nên gọi bác sĩ ngay lập tức. Nhiễm trùng có thể do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Lồng ruột là một trường hợp cấp cứu y tế trong đó ruột tự quay trở lại. Điều này đi kèm với cơn đau dữ dội và đôi khi được gọi là phân “thạch nho đỏ”.

11. Black Poop

Đây là lý do tại sao bạn nên chú ý đến phân su đầu tiên đó. Bởi vì đó là một phân đen thực sự, không chỉ là màu tối. Nó thường không bao giờ xảy ra nữa. Nhưng nếu bạn nhìn thấy một phân màu đen thực sự khác, bạn nên cứu nó và gọi cho bác sĩ của con bạn. Nó có thể có nghĩa là có máu trong đường tiêu hóa.

12. White Poop

Thực sự phân trắng không có màu là rất hiếm và không tinh tế, nhưng bạn nên gọi cho bác sĩ nếu bạn thấy nó vì nó có thể là dấu hiệu của vấn đề về gan.

Vậy là bạn đã nắm được 12 loại phân trẻ sơ sinh phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng. Một khi bé bắt đầu biết nói, việc tìm hiểu tất cả những điều bí ẩn này sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút. Tuy nhiên, bây giờ, hãy sử dụng những manh mối bạn có. Bạn đang làm rất tốt!

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x