12 lời khuyên để xây dựng mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh

12 lời khuyên để xây dựng mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh
12 lời khuyên để xây dựng mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh

Các mối quan hệ của con cái chúng ta định hình cách chúng nhìn và trải nghiệm thế giới xung quanh. Những mối quan hệ này cho phép họ thể hiện bản thân và giúp họ học cách giao tiếp, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ vì đây không chỉ là mối quan hệ quan trọng đầu tiên của trẻ mà còn tạo khuôn mẫu cho các mối quan hệ và nhận thức về thế giới trong tương lai của trẻ.1

Mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh trông như thế nào?

Nếu bạn hòa hợp với con mình, đáp ứng một cách nồng nhiệt và dễ tiếp nhận nhu cầu của chúng, con bạn sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm, tăng sự gắn bó với bạn. Họ tìm hiểu về giao tiếp, cảm xúc và kỳ vọng về cách tương tác với người khác. Khi bạn phản hồi một cách chu đáo và nuôi dưỡng, con bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi khám phá thế giới của chúng, điều này hỗ trợ sự phát triển của chúng. Ngoài ra, họ cũng biết rằng bạn luôn ở đó vì họ và có thể hỗ trợ họ nếu có sự cố xảy ra hoặc họ cần bạn. Bạn trở thành một cơ sở an toàn mà họ có thể quay trở lại khi mọi thứ gặp khó khăn. Đây là tất cả các dấu hiệu của mối quan hệ cha mẹ và con cái mạnh mẽ và lành mạnh.1,2

12 lời khuyên để xây dựng mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh

Dưới đây là 12 mẹo giúp bạn xây dựng mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh với con nhỏ của mình.2,3,4

1. Chơi Ú òa

Đây là một game mà bạn có thể đã chơi hoặc sẽ chơi vào một lúc nào đó với con mình, nhưng bạn có nhận ra rằng đó là một hoạt động tuyệt vời để gắn kết không? Bạn giấu tay sau lưng, đợi một lúc và bật ra, gọi “ú òa”, và em bé của bạn kêu lên một cách vui vẻ hoặc ngạc nhiên, vì vậy bạn lặp lại hoạt động. Bạn đang chỉ cho chúng cách thay phiên nhau trò chuyện mà không hề hay biết, và bạn cũng đang phản ứng lại phản ứng của bé bằng trực giác.

Chúng học được rằng nếu chúng cười hoặc tham gia vào một số hành vi nhất định, bạn sẽ tiếp tục chơi với chúng và ngược lại, khi bạn đáp lại chúng sẽ khiến chúng cảm thấy vui vẻ và kết nối với bạn. Điều này tiếp tục xây dựng sự gắn bó và gắn kết của bạn với họ. Peekaboo cũng rất tốt cho các kỹ năng vận động như tiếp cận, ngôn ngữ và xây dựng kỹ năng nhận thức. Khi bạn biến mất, họ đang biết bạn sẽ trở lại. Đây là một kỹ năng cần thiết cho sau này, được gọi là sự trường tồn của đối tượng, khi chúng hiểu rằng khi mọi thứ biến mất, chúng vẫn tồn tại và không biến mất mãi mãi.

2. Kể chuyện chơi

Để ý những gì con bạn đang làm, nhận xét về việc đó và khuyến khích chúng hoặc thể hiện sự tò mò bằng cách nói những câu như: “Mẹ có thể thấy con đang chơi với các khối hình của con; bạn đang xếp chồng lên nhau; Tôi tự hỏi bạn đang xây dựng cái gì vậy?” Bạn không chỉ giúp con mình học từ mới mà còn thể hiện sự quan tâm của mình đối với những gì con bạn đang làm. Điều này sẽ giúp bạn vững vàng khi chúng lớn lên. Nếu họ cảm thấy chúng ta quan tâm đến những điều nhỏ nhặt, họ sẽ chia sẻ những điều lớn lao với chúng ta khi đến lúc.

3. Điều chỉnh cảm xúc của họ

Quan sát hành vi của con bạn và lắng nghe những gì chúng đang nói. Chia sẻ suy nghĩ của bạn về cảm xúc của họ, nói rằng, “Có vẻ như bạn đang phát điên vì tất cả các khối đã đổ.” Kiểu giao tiếp này không chỉ giúp con bạn hiểu được cảm xúc của chúng (điều này có thể khiến chúng bối rối), mà còn cho thấy bạn hòa hợp và hiểu chúng cũng như cảm giác của chúng. Đây là một chặng đường dài để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh với con bạn khi chúng biết rằng chúng có thể tin tưởng bạn để “nắm giữ” những cảm xúc lớn lao của chúng.

4. Hãy để con bạn dẫn đầu

Điều này rất cần thiết cho tất cả trẻ em trong mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh. Giao cho chúng một số trách nhiệm (mức độ phù hợp với lứa tuổi) và cơ hội đảm nhận. Đó có thể là việc chọn quần áo cho họ, lên kế hoạch cho bữa tối gia đình hoặc quyết định công thức nấu ăn mà các bạn có thể nấu cùng nhau. Khi bạn để con chịu trách nhiệm, chúng sẽ tự tin vào bản thân vì bạn thể hiện sự tin tưởng của mình đối với chúng. Họ cũng nở hoa từ sự tin tưởng mà bạn dành cho họ để đưa ra lựa chọn.

5. Dành thời gian chất lượng với họ

Điều này có thể cảm thấy như không có trí tuệ, nhưng nó rất quan trọng trong mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh. Thời gian bên nhau là khi bạn hiểu rõ hơn về nhau, như suy nghĩ, cảm xúc và sở thích của mình, đồng thời cho phép bạn thể hiện sự tích cực và kết nối bằng những cái ôm, trò chuyện và sự quan tâm không phân biệt. Hãy nhớ rằng, đó là về chất lượng thời gian chứ không phải số lượng.

6. Bám sát lời hứa của bạn

Bằng cách này, con bạn học cách tin tưởng vào những gì bạn nói và điều đó thể hiện sự tôn trọng cũng như việc bạn đánh giá cao chúng.

7. Lắng nghe mà không phán xét

Điều này có thể tôn trọng cảm xúc hoặc ý kiến ​​của họ ngay cả khi bạn không đồng ý. Khi bạn lắng nghe mà không khó chịu hay phán xét con mình, bạn đang gửi cho chúng thông điệp rằng bạn có thể hỗ trợ chúng bất kể “công cụ” của bạn là gì. Điều này giúp họ trở nên tự tin và tin tưởng hơn để đến gặp bạn với những thách thức và vấn đề.

8. Rõ ràng và chắc chắn với các ranh giới

Trẻ em không phải lúc nào cũng thích ranh giới nhưng cần chúng, đặc biệt là trong mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh. Ranh giới là một quy tắc hoặc kỳ vọng rõ ràng mà bạn đặt ra và tuân theo. Khi bạn rõ ràng và nhất quán, con bạn sẽ hiểu điều gì cần phải xảy ra trong những tình huống nhất định và điều gì có thể mong đợi ở bạn. Điều này giúp họ cảm thấy an toàn và yên tâm trong mối quan hệ của họ với bạn.

9. Chú ý điểm mạnh của họ

Thật dễ dàng để tiếp nhận hoặc nhận xét về những thách thức và vấn đề – lại để quên vớ ở hành lang, làm đổ thức ăn ra khỏi đĩa của họ, v.v. Hãy chú ý khi họ làm tốt hoặc cho họ cơ hội thể hiện điểm mạnh của mình. Ví dụ, chơi một game mà họ giỏi và nói với họ khi bạn nhận thấy họ đã cố gắng hết sức trong việc gì đó.

10. Cung cấp cho họ sự ấm áp

Con cái của chúng ta học tập và phát triển khi chúng cảm thấy được tin tưởng, an toàn, được thấu hiểu và yêu thương. Sự ấm áp là bầu không khí mà con bạn cảm thấy an toàn về thể chất và tinh thần. Bạn có thể làm điều này bằng cách cho phép và chấp nhận khi con mắc lỗi, động viên, an ủi khi con buồn, sợ hãi, thất vọng, v.v., hỗ trợ con khi con cảm thấy khó khăn và thể hiện sự nhẹ nhàng, tích cực khi con bạn mời biểu diễn. bằng lòng.

11. Cung cấp cho họ cấu trúc

Khi chúng ta không cung cấp các quy tắc và cấu trúc, con cái của chúng ta có thể bối rối hoặc lo lắng khi chúng cố gắng tự mình tìm ra mọi thứ hoặc bị trừng phạt nếu mắc lỗi. Trẻ em học tốt nhất và cảm thấy tự tin khi chúng có thông tin, quy tắc và hướng dẫn chính xác giúp chúng đưa ra quyết định và thành công. Sau đó, họ có thể cảm thấy tự tin trong mối quan hệ của họ với bạn và biết họ đang đứng ở đâu với bạn.

12. Xin lỗi họ

Chúng ta thường mong đợi con mình xin lỗi, nhưng chúng ta phải đáp lại. Không chỉ để cho con chúng ta thấy rằng không có gì xấu hổ khi xin lỗi mà chúng ta cũng tôn trọng chúng như nhau và sẽ xin lỗi khi chúng ta sai.

Tương tác yêu thương, ấm áp và tôn trọng với con bạn sẽ xây dựng sự tự tin, giao tiếp và kỹ năng xã hội của chúng, đồng thời tăng cường sự tin tưởng, an toàn và bảo đảm của chúng trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái của bạn. Những khối xây dựng cho mối quan hệ cha mẹ và con cái lành mạnh này sẽ giúp con bạn phát triển một khuôn mẫu vững chắc để xây dựng mối quan hệ lành mạnh với những người khác.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *