14 cách để phát triển trí tưởng tượng của con bạn

14 cách để phát triển trí tưởng tượng của con bạn
14 cách để phát triển trí tưởng tượng của con bạn

Tôi thích nghe con gái tôi khi cô ấy chơi. Nghe cô ấy sử dụng trí tưởng tượng của mình để gợi ra những game và nhân vật mới và sáng tạo thật tuyệt vời. Một chiếc hộp trở thành một con tàu tên lửa; các khối xây dựng trở thành toàn bộ thị trấn và trang phục của cô ấy cho phép cô ấy trở thành bất kỳ ai cô ấy muốn trở thành. Các bạn nhỏ của chúng ta có bản chất tò mò và có khả năng tưởng tượng và sáng tạo tuyệt vời. Bên cạnh vai trò là nền tảng để vui chơi, bạn có biết rằng việc khuyến khích trí tưởng tượng ở trẻ ảnh hưởng đáng kể đến việc giáo dục, học tập, khả năng đọc viết và tính toán trong tương lai của chúng không?1

Trí tưởng tượng là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Khi trẻ em sử dụng trí tưởng tượng của mình, chúng sẽ sử dụng thông tin, kiến ​​thức và kinh nghiệm hiện có để giúp thiết lập bối cảnh cho game của chúng. Vì vậy, họ có thể sử dụng những gì họ đã học hoặc trải nghiệm, chẳng hạn như đi khám bác sĩ hoặc chơi ở công viên. Sau đó, họ sử dụng thông tin này như một điểm xuất phát và sử dụng trí tưởng tượng của mình để khám phá những ý tưởng mới. Thay vì chỉ tham quan công viên, họ có thể mở rộng vấn đề này và nghĩ xem nó sẽ như thế nào trong một khu rừng nhiệt đới. Xây dựng trí tưởng tượng của trẻ em của chúng tôi cho phép chúng tạo ra kiến ​​thức và ý tưởng mới, hỗ trợ việc học tập.2

Có một trí tưởng tượng tuyệt vời cũng giúp con cái chúng ta những điều sau:1,2

  • Phát triển ngôn ngữ và sử dụng và thử nghiệm với các từ.
  • phát triển thể chấtchẳng hạn như các kỹ năng vận động tinh và thô, khi chúng chơi với những thứ sáng tạo như bút màu và bút mực hoặc mặc trang phục và điều hướng khóa kéo và nút.
  • phát triển xã hội thường xảy ra khi chúng chơi với bạn bè hoặc sử dụng búp bê, thú nhồi bông hoặc nhân vật hành động để thực hành và điều hướng các quy tắc và mối quan hệ xã hội khác nhau.
  • Sự phát triển cảm xúc, với game và trí tưởng tượng, cho phép trẻ thử nghiệm nhiều loại cảm xúc mà không sợ bị phán xét hoặc gặp rắc rối. Điều này cũng cho họ cơ hội thực hành hiểu và làm việc thông qua cảm xúc. Họ có thể học được sự đồng cảm khi bắt đầu nhập vai, vì họ phải hiểu được suy nghĩ và trải nghiệm của các nhân vật khác.
  • Giải quyết vấn đề và sử dụng trí tưởng tượng của chúng cho phép trẻ suy nghĩ vượt trội và phát triển những ý tưởng mới.

Cách khuyến khích trí tưởng tượng của con bạn

Dưới đây là 14 cách bạn có thể khuyến khích con bạn sử dụng trí tưởng tượng của chúng.3,4,5

1. Coi trọng trí tưởng tượng của họ

Trước khi bạn thử bất kỳ mẹo nào khác, điều cần thiết là khuyến khích con bạn sử dụng trí tưởng tượng của chúng. Nói chuyện với họ, tỏ ra tò mò, thuật lại vở kịch của họ hoặc đặt câu hỏi để thể hiện sự quan tâm, chẳng hạn như “Tôi có thể thấy bạn đã làm một con mèo; mèo tạo ra âm thanh gì?”

2. Đọc Truyện Cho Họ

Trẻ nhỏ bị lôi cuốn vào những câu chuyện và tận hưởng thời gian riêng tư với bạn. Nhưng những câu chuyện cũng nâng cao trí tưởng tượng khi trẻ được tiếp xúc với những điều mới, như chuyện tưởng tượng và điều chưa biết, và chúng giúp xây dựng các kỹ năng nhận thức như bắt chước, thắc mắc và suy đoán cũng như kiến ​​thức tổng quát. Đọc cũng thúc đẩy khả năng đọc viết và phát triển ngôn ngữ.

3. Mở rộng tầm nhìn của họ

Ngoài việc đọc, điều cần thiết là cho trẻ tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau. Vì vậy, hãy nghe nhạc và đưa họ đến phòng trưng bày, viện bảo tàng và đi bộ đường dài. Những điều mới này có thể kích thích trí tưởng tượng của họ.

4. Làm theo sự dẫn dắt của con bạn

Lưu ý những gì họ quan tâm, hỏi xem bạn có thể tham gia không, tập trung và tham gia vào game của họ, đặt câu hỏi và tạo khoảng trống trong cuộc trò chuyện để họ tham gia. Bạn có thể hỗ trợ và thúc đẩy trí tưởng tượng bằng cách cho phép khả năng sáng tạo của con bạn dẫn đường.

5. Khuyến khích mặc trang phục

Khi bạn cung cấp quần áo, trang phục hoặc thậm chí là đồ thủ công để trẻ có thể tạo ra trang phục của riêng mình, bạn cho phép trẻ khám phá các vai diễn, cảm xúc và suy nghĩ một cách an toàn. Các vai diễn có thể sử dụng kiến ​​thức của họ và mở rộng nó bằng trí tưởng tượng của họ. Ví dụ, họ có thể đóng vai cảnh sát, bác sĩ hoặc giáo viên.

6. Chơi, nghe hoặc sáng tác nhạc

Phát nhiều loại bài hát hoặc thể loại nhạc, từ 40 bản hit hàng đầu cho đến nhạc cổ điển. Hoặc cho chúng tiếp cận với các nhạc cụ hoặc thậm chí sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tạo ra một số thứ với một thùng kem đã rửa sạch và sạch sẽ có thể trở thành một cái trống hoặc một lọ gạo có thể trở thành một chiếc maraca.

7. Cung cấp cho họ quyền truy cập vào tài liệu sáng tạo

Đưa cho chúng bút màu, giấy, bút chì và cơ hội để làm thủ công mà không cần nghĩ đến hoạt động hoặc kết quả. Chúng ta có thể vô tình kìm hãm sự sáng tạo của họ khi có quá nhiều hoạt động hoặc bước nghiêm ngặt, vì vậy điều này cho phép họ có không gian để thể hiện bất cứ điều gì họ có thể tưởng tượng.

8. Tạo một pháo đài với họ và trí tưởng tượng của họ

Một pháo đài tự chế không cần phải sang trọng hay đắt tiền. Treo một tấm chăn lên mặt sau của hai chiếc ghế. Tạo một không gian mới từ những thứ họ đã biết và cho phép trí tưởng tượng của họ tự do bay bổng.

9. Hòa mình vào thiên nhiên

Đưa chúng ra ngoài để khám phá những điểm tham quan mới, bãi biển, sân chơi mới, công viên địa phương hoặc một khu rừng.

10. Trở nên lộn xộn!

Chơi lộn xộn có thể mở khóa trí tưởng tượng của con bạn. Nhảy trong vũng nước đầy bùn, vào hộp cát hoặc vẽ tranh bằng ngón tay. Danh sách là vô tận.

11. Tạo Rương kho báu

Cho phép con bạn ở một nơi nào đó để thu thập những đồ trang sức nhỏ thu hút trí tưởng tượng của chúng, chẳng hạn như một chiếc lông vũ thu thập được khi bạn đi dạo hoặc một viên sỏi mà chúng tìm thấy ở bãi biển.

12. Sắp xếp game với nước

Chuẩn bị một số xô, hoặc thậm chí là bồn tắm và đổ đầy nước vào chúng. Bạn có thể sử dụng màu thực phẩm không độc hại, bong bóng và một số cốc hoặc hộp đựng để chuyển nước và để chúng bận rộn. Chỉ cần nhớ luôn luôn giám sát trẻ em xung quanh nước.

13. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn để truy tìm kho báu

Bạn có thể để trí tưởng tượng của mình hướng dẫn bạn hoặc tạo bản đồ và săn lùng một số kho báu.

14. Nhìn lên bầu trời

Nằm xuống cỏ và ngắm mây. Xem những hình dạng họ có thể tìm thấy. Hoặc đợi đến đêm và cùng nhau ngước nhìn những vì sao.

Điều chính mà bạn có thể làm với tư cách là cha mẹ để nuôi dưỡng trí tưởng tượng của con bạn là cùng chúng thắc mắc. Thể hiện khía cạnh vui tươi của bạn thay vì tập trung vào những điều thu hút sự chú ý của chúng ta khi trưởng thành, chẳng hạn như mẻ giặt tiếp theo hoặc cuộc họp công việc ngày mai. Là người lớn, chúng ta có thể cảm thấy ngượng ngùng hoặc quên cách chơi, nhưng con bạn sẽ không để ý; tất cả những gì chúng sẽ thấy và cảm nhận là sự chú ý và tò mò của bạn khi chúng khám phá thế giới xung quanh.

nguồn
1. Bruner, J. (1986) Trí tuệ thực tế, Thế giới khả thi. Cambridge, Massachusetts: Nhà xuất bản Đại học Harvard.
2. Cooper, PJ, Collins, R. & Saxby, M. (1992) Sức mạnh của câu chuyện. Melbourne: MacMillan
3. Brody, D., & McMullen, MB (2022). Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chơi: Chọn đồ chơi phù hợp để học tập và phát triển. Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục Trẻ nhỏ.
4. Aljarrah, Ayman. “Vui chơi là Biểu hiện của Trí tưởng tượng và Sáng tạo của Trẻ em.” Tạp chí Giáo dục các nhà khoa học trẻ tài năng 5.1 (2017): 25–38.
5. Holmes, Robyn M., Brianna Gardner, Kristen Kohm, et al. “Mối quan hệ giữa Khả năng Ngôn ngữ, Tính sáng tạo, Vui chơi và Kể chuyện của Trẻ nhỏ.” Chăm sóc và Phát triển Trẻ nhỏ 189.2 (2019): 244–254.

Bài viết này chứa các liên kết liên kết. Những ý kiến ​​​​này là của riêng chúng tôi. Tuy nhiên, nếu bạn mua thứ gì đó, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ, điều này giúp chúng tôi giữ cho nội dung của mình miễn phí cho độc giả. Kiểm tra Cửa hàng Chick Picks của chúng tôi để xem thêm các sản phẩm được đề xuất của chúng tôi. Đó là cửa hàng sản phẩm được quản lý cẩn thận của chúng tôi mà chúng tôi yêu thích và giới thiệu! ❤️

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *