22 cách dạy con bạn tính kiên nhẫn

22 cách dạy con bạn tính kiên nhẫn
22 cách dạy con bạn tính kiên nhẫn

Không ai thích chờ đợi. Ngay cả chúng ta cũng không phải người lớn, vì vậy rất khó để dạy trẻ em tính kiên nhẫn. Tuy nhiên, những đứa trẻ của chúng tôi còn khá mới mẻ với “thứ” kiên nhẫn này và chúng vẫn chưa có đủ kinh nghiệm sống hoặc thực hành để làm tốt điều đó (dù sao thì ban đầu). Một kỹ năng cần thiết cho sự kiên nhẫn là “trì hoãn sự hài lòng”, đề cập đến khả năng của một người để bỏ qua một số phần thưởng hoặc kết quả tức thì cho phần thưởng hoặc lợi ích sau này.1 Có thể trì hoãn sự hài lòng là một kỹ năng trong thế giới thực. Có tất cả các tình huống mà sự chờ đợi và kiên nhẫn sẽ được đền đáp về lâu dài. Và sự hài lòng chậm trễ có liên quan đến các mối quan hệ có chất lượng tốt hơn, giáo dục cao hơn, thành tích nghề nghiệp (và sau đó là sự ổn định tài chính cao hơn trong cuộc sống sau này) và những cải thiện chung về phúc lợi.1,2,3

Điều cần thiết là con cái chúng ta phải học tính kiên nhẫn vì chúng phải hoàn thiện một số kỹ năng (bao gồm mất tập trung, điều chỉnh cảm xúc, trì hoãn sự hài lòng, v.v.) trước khi chúng có thể chờ đợi thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là đảm bảo rằng các cơ hội mà chúng tôi cung cấp cho họ phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển. Ví dụ, một đứa trẻ sơ sinh sẽ không được lý do hoặc kiên nhẫn khi bị ướt hoặc đói, nhưng những đứa trẻ mới biết đi của chúng ta có thể đợi một vài phút để được hỗ trợ tìm một món ăn nhẹ. Khi con cái chúng ta lớn lên và phát triển, khả năng giao tiếp của chúng cũng vậy. Sự trưởng thành này cho phép chúng ta suy luận và giải quyết vấn đề với chúng. Vì vậy, tôi đã cung cấp một số mẹo dưới đây, nhưng hãy đảm bảo phản ánh các kỹ năng và khả năng của con bạn và đảm bảo rằng chúng được liên kết hoặc chỉ một chút cho sự phát triển kỹ năng mới.

Cách dạy con bạn tính kiên nhẫn

1. Cho họ thấy sự kiên nhẫn trông như thế nào

Chúng tôi là giáo viên đầu tiên của con mình. Nếu chúng ta mong đợi sự kiên nhẫn từ họ, chúng ta phải có thể cho họ thấy nó trông như thế nào. Chia sẻ với họ sự vật lộn hoặc cảm xúc nảy sinh khi bạn cần chờ đợi một điều gì đó. Ngoài ra, hãy chia sẻ với họ cách bạn sẽ đối phó và quản lý sự khó chịu này. Điều này sẽ cho phép họ thấy được sự kiên nhẫn trong hành động.

2. Lắng nghe họ một cách phản xạ

Bởi điều này, ý tôi là hãy lắng nghe những gì họ nói, bằng lời nói hoặc hành động của họ và thể hiện những gì bạn thấy. Hãy nói với họ và thừa nhận việc chờ đợi có thể khó khăn như thế nào, hoặc xác nhận rằng bạn thấy họ đang cố gắng kiên nhẫn. Điều này sẽ giúp họ biết rằng kiên nhẫn là rất khó và bạn luôn ở đó để hỗ trợ họ, điều này giúp họ giảm bớt sự lo lắng.

3. Có những kỳ vọng thực tế cho họ

Xem con bạn hiện đang hoạt động ở đâu và đặt ra các mục tiêu hoặc yêu cầu chỉ là một đoạn ngắn nhưng không quá tầm với của chúng đến mức chúng sẽ mất quyết tâm hoặc lòng tự trọng.

4. Đưa ra các câu đố cho họ để làm

Với một game xếp hình, trẻ cần đợi mảnh ghép hoàn chỉnh, vì vậy, có sẵn nhiều câu đố có độ phức tạp phù hợp với lứa tuổi là một cách tuyệt vời để chớp lấy cơ hội dạy trẻ tính kiên nhẫn trong khi chơi!

5. Thực hiện một số giải quyết vấn đề với chúng

Nếu con bạn phải chờ đợi, chúng là người giao tiếp rõ ràng và bạn có thể lý luận với chúng, cho chúng ngồi xuống và thực hiện một số giải quyết vấn đề để xem liệu bạn có thể tìm ra cách vượt qua sự khó khăn của việc chờ đợi hay không. Hỏi họ xem họ có thể làm gì để lấp đầy thời gian trong khi chờ đợi? Hoặc nếu sự chờ đợi khiến họ cảm thấy buồn hoặc thất vọng, thì có những cách nào để giúp họ quản lý những cảm xúc lớn đó? Họ có thể làm điều gì đó để giúp chuẩn bị cho những gì họ đang chờ đợi không? Ví dụ, nếu họ muốn có một ngày vui chơi, có thể họ có thể giúp đóng gói và chuẩn bị đồ ăn nhẹ hoặc lấy áo khoác của mọi người.

6. Giúp họ thực hành chánh niệm

Nghiên cứu4 chỉ ra rằng những người có kỹ năng chánh niệm tốt hơn trong việc kiên nhẫn. Chánh niệm là về hiện tại và buông bỏ “những thứ” trong tương lai – để họ chấp nhận sự khó chịu của việc chờ đợi và chấp nhận hoàn cảnh tốt hơn. Bạn có thể tìm thấy nhiều tài nguyên trực tuyến hoặc trên YouTube để giúp họ học nghệ thuật lưu tâm để dạy trẻ tính kiên nhẫn.

7. Làm việc hướng tới một thái độ biết ơn

Nghiên cứu5 cũng cho chúng ta biết rằng những người có “thái độ biết ơn” có khả năng kiên nhẫn hơn. Điều này được cho là bởi vì họ biết ơn những gì họ đã có hơn, chứ không phải tuyệt vọng hoặc quá hướng đến một số nhu cầu trong tương lai hoặc hoàn cảnh tốt hơn. Bạn có thể bắt đầu một nhật ký về lòng biết ơn hàng ngày, hoặc mỗi ngày có một lòng biết ơn gia đình mà tất cả bạn sẽ suy ngẫm, hoặc có khả năng vào bữa tối mỗi tối khi tất cả các bạn có thể thay phiên nhau bày tỏ điều gì đó đã xảy ra trong ngày mà bạn biết ơn.

8. Sử dụng Bộ hẹn giờ để có cảm giác về quy mô

Đối với một số trẻ, có một nhận thức rõ ràng về thời gian để giúp chúng hiểu chúng cần chờ đợi trong bao lâu sẽ rất hữu ích. Đây có thể là bộ hẹn giờ đánh trứng hoặc bộ đếm thời gian cho lò nướng cho những việc tức thì hơn, như thay phiên nhau với đồ chơi hoặc game. Hoặc thậm chí có thể là lịch hoặc lịch trình hàng tuần để họ có thể xem quy mô thời gian họ cần chờ đợi. Hiểu biết về quy mô sẽ giúp trẻ và bạn hướng dẫn các hoạt động có thể hiệu quả hơn trong khi chờ đợi.

9. Chơi nhiều game bảng gia đình

Chơi các game trên bàn cờ rất thú vị và trẻ em hào hứng rằng chúng đang có thời gian dành cho gia đình. Nhưng họ cũng phải rèn luyện tính kiên nhẫn trong khi những người khác đến lượt và chờ đến lượt mình. Đó là một cách đáng yêu để dành thời gian chất lượng bên nhau như một gia đình và uốn nắn những cơ bắp kiên nhẫn đó.

10. Khuyến khích họ tiết kiệm tiền

Nếu chúng kiếm được tiền tiêu vặt, hãy cân nhắc để dành một ít để tiết kiệm để dạy con bạn tính kiên nhẫn. Trong nhà tôi, chúng tôi cho con gái một số tiền nhất định. Một nửa là để cô ấy chi tiêu ngay bây giờ nếu cô ấy muốn, một phần tư là để tiết kiệm và một phần tư là để quyên góp. Giữ một số tiền để tiết kiệm sẽ giúp họ thấy rằng họ có thể mua một cái gì đó thậm chí còn lớn hơn hoặc đặc biệt hơn.

11. Xây dựng mã cho cuộc trò chuyện

Một vấn đề quan trọng với lũ trẻ của chúng tôi là chúng gặp khó khăn khi người khác đang nói và muốn tham gia cuộc trò chuyện. Đôi khi họ thốt ra hoặc lao vào cuộc trò chuyện vì cảm thấy khó kiên nhẫn. Cùng con phát triển mã để chúng có thể cho bạn thấy chúng muốn tham gia nhưng không bị gián đoạn. Sau đó, bạn có thể công nhận họ, để họ biết rằng họ sẽ sớm có lượt tham gia. Điều này giúp dạy cho con bạn tính kiên nhẫn nhưng cũng có các kỹ năng xã hội tốt. Một mã có thể xuất hiện và nắm lấy tay bạn. Bạn có thể thừa nhận rằng bạn sẽ giúp họ tham gia cuộc trò chuyện bằng cách siết chặt tay họ lại hoặc giao tiếp bằng mắt và gật đầu.

12. Nấu hoặc Nướng món gì đó với chúng

Không có gì dạy cho sự hài lòng chậm trễ như nướng và nấu ăn. Có nhiều bước con bạn sẽ phải làm theo trước khi chúng nhận được phần thưởng là ăn món ngon của chúng. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian mỗi tuần để họ giúp bạn vào bếp; bạn không chỉ dạy những kỹ năng sống tuyệt vời mà họ còn rèn luyện tính kiên nhẫn.

13. Giải thích cho họ tại sao họ cần chờ đợi

Điều này nghe có vẻ đơn giản. Nhưng chúng ta với tư cách là cha mẹ thường không làm điều này. Đôi khi, có logic tại sao việc chờ đợi là cần thiết hoặc sẽ có thêm một số lợi ích có thể giúp con cái chúng ta đương đầu với những thách thức khi làm như vậy.

14. Xây dựng Ban Tầm nhìn

Bạn có thể động não, chọn phong cách sổ lưu niệm kỹ thuật số hoặc thực, tìm một số hình ảnh hoặc nguồn cảm hứng và sắp xếp chúng trên bảng cùng nhau. Bảng tầm nhìn luôn ghi nhớ mục tiêu tương lai để biết họ đang hướng tới điều gì. Nó cũng có thể giúp họ có động lực để tiếp tục kiên nhẫn, biết rằng họ có một phần thưởng hoặc kết quả tuyệt vời nào đó đang chờ đợi. Đây có thể là chuyến du lịch dành cho gia đình mà họ mong đợi, một danh hiệu cuối năm hoặc một cuộc thi mà họ đang hướng tới.

15. Xây dựng chiến lược điều tiết cảm xúc

Hỗ trợ con bạn phát triển kỹ năng quản lý cảm giác không thoải mái. Cảm thấy tự tin trong việc quản lý những cảm xúc lớn như thất vọng hoặc buồn bã sẽ giúp họ đối phó với sự khó chịu xuất hiện khi họ cần phải chờ đợi. Giúp chúng phát triển một danh sách các chiến lược điều tiết như vẽ hoặc tô màu theo cảm nhận của chúng, tìm các vật dụng thoải mái để chơi cùng hoặc các hoạt động thể chất khác để thể hiện cảm xúc mạnh mẽ ra bên ngoài.

16. Thiết lập một vườn rau hoặc trái cây vá

Một số dự án gia đình lớn đang thiết lập một vườn rau, thảo mộc hoặc trái cây. Chọn những hạt giống phát triển nhanh hơn, hoặc đối với trẻ nhỏ, những cây con đã được ươm mầm trước để chúng phải đợi nhưng không phải đợi quá lâu như đối với cả cây, chẳng hạn như mơ hoặc táo. Họ phải thực hiện các bước hàng ngày để chăm sóc khu vườn mới của họ, và phần thưởng sẽ đến sau khi chờ đợi. Các dự án khác bao gồm chế tạo hoặc xây dựng mọi thứ – bất cứ thứ gì liên quan đến nhiều bước trước khi họ tận hưởng phần thưởng!

17. Cho họ cơ hội trở thành bệnh nhân

Chúng tôi không thích nhìn thấy những đứa trẻ của chúng tôi gặp nạn, hoặc có lẽ chúng bắt đầu cằn nhằn hoặc trở nên bồn chồn khi chúng cần phải chờ đợi, điều này là thách thức đối với những người trưởng thành của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu chúng tôi không cho họ cơ hội để thực hành các kỹ năng, họ sẽ không thể hoàn thiện chúng. Hãy tận dụng mọi cơ hội có thể để tránh làm những việc cho chúng để dạy con bạn tính kiên nhẫn.

18. Tránh chơi game hoặc truy cập quá nhiều vào các ứng dụng

Tôi biết điều đó là không thể tránh khỏi và không có phán xét nào đối với việc sử dụng game và ứng dụng ở đây, nhưng giới hạn vẫn là cần thiết. Chúng gây nghiện và được xây dựng để giữ cho trẻ em của chúng tôi cuộn và tương tác với nội dung. Điều này làm giảm khả năng trì hoãn sự hài lòng của họ vì họ có quyền truy cập ngay lập tức vào mọi thứ hoặc não của họ nhận được phần thưởng hóa học tức thì từ tất cả màu sắc và âm thanh tươi sáng hoặc tăng cấp trong game. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nếu bạn cho phép sử dụng màn hình trong ngôi nhà của mình, bạn sẽ giám sát các loại hoạt động và cố gắng hạn chế việc sử dụng chúng trong khung thời gian phù hợp với lứa tuổi.

19. Thừa nhận và đánh giá cao sự kiên nhẫn của họ

Bạn không cần phải sửa chữa nó hoặc tăng tốc mọi thứ. Chỉ cần chia sẻ với họ rằng bạn thấy họ kiên nhẫn như thế nào hoặc họ đang cố gắng như thế nào sẽ giúp họ cảm thấy tự hào và tin tưởng rằng họ có thể làm được. Và như vậy, họ có nhiều khả năng sẽ thử lại và cố gắng kiên nhẫn trong tương lai.

20. Chuyển bưu kiện

Chắc chắn, đó là một game tiệc sinh nhật điển hình, nhưng tại sao không có một game gia đình vui nhộn là vượt qua bưu kiện? Nhờ ai đó dừng nhạc một cách có chiến lược để đảm bảo rằng mọi người đều hòa nhịp một cách công bằng, nhưng cũng cho con bạn hơi giãn ra và để chúng rèn luyện tính kiên nhẫn.

21. Đi câu cá

Bạn có thể câu cá mà không cần mắc câu và thả cá nếu bạn không có ý định ăn chúng hoặc nếu gia đình bạn không muốn làm hại cá. Nhưng câu cá rất cần sự kiên nhẫn. Bạn và con bạn có thể có một khoảng thời gian chất lượng bên nhau và chúng có thể nhận ra rằng, trong một số trường hợp, phần thưởng là những gì xảy ra trong khi chúng đang chờ đợi!

22. Biến Chờ đợi thành một game

Làm cho nó vui vẻ, biến nó thành một cuộc thi hoặc làm cho mọi thứ trở nên ngớ ngẩn một chút. Chờ đợi có thể tẻ nhạt và đầy thử thách, nhưng tất cả là về quan điểm và cách bạn chọn dành thời gian đó trong khi chờ đợi.

Tôi hy vọng rằng một số hoạt động này sẽ giúp con bạn kiên nhẫn hơn. Đừng nản lòng nếu nó cần thời gian. Sự kiên nhẫn giống như một cơ bắp; nó cần được luyện tập và uốn dẻo trước khi trở nên to lớn và mạnh mẽ. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thừa nhận những điểm mạnh và điểm đạt được của con bạn và mức độ chúng đang cố gắng để chúng biết rằng chúng có điều đó để thử lại vào lần sau!

Tài nguyên
1. Carducci, Bernardo J. (2009). “Các Quy trình Cơ bản của Quan điểm Nhận thức-Tình cảm của Mischel: Sự Chậm trễ của Sự hài lòng và Điều kiện Nhất quán về Hành vi”. Tâm lý nhân cách: Quan điểm, Nghiên cứu và Ứng dụng. John Wiley và các con trai. trang 443–4. ISBN 978-1-4051-3635-8.
2. Doerr, Celeste E.; Baumeister, Roy F. (2011). “Sức mạnh Tự điều chỉnh và Điều chỉnh Tâm lý: Hàm ý của Mô hình Nguồn lực Hạn chế về Tự Điều chỉnh.” Ở Maddux, James E.; Tangney, Giá tháng Sáu (eds.). Cơ sở Tâm lý Xã hội của Tâm lý học Lâm sàng. Báo chí Guilford. trang 71–83.
3. https://greatergood.berkeley.edu/article/item/four_reasons_to_cultivate_patience
4. https://greatergood.berkeley.edu/article/item/minduality_help_kids_learn_self_control
5. https://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/0956797614529979

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *