40 Khẳng định thúc đẩy sự tự tin khi nói với con bạn

40 Khẳng định thúc đẩy sự tự tin khi nói với con bạn
40 Khẳng định thúc đẩy sự tự tin khi nói với con bạn

Là cha mẹ, chúng ta muốn cho con mình những món quà của sự tự tin và lòng tự trọng cao. Chúng tôi muốn tắm cho họ bằng tình cảm và sự tôn kính của mình với hy vọng tình yêu này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho tâm hồn họ. Chúng ta có những dự định tốt nhất, nhưng chúng ta lại bỏ lỡ một điều quan trọng: sự tự tin là một công việc bên trong.

Tăng cường sự tự tin bắt đầu bằng việc quay lại trí não

Làm thế nào để chúng ta giúp con mình phát triển sự tự tin trừ khi chúng ta nói với chúng rằng chúng đáng kinh ngạc như thế nào? Có nhiều bằng chứng về tầm quan trọng của tư duy, trong trường hợp này, tư duy cố định so với tư duy phát triển. Khi một người tin rằng những đặc điểm hoặc phẩm chất của họ là cố định hoặc không thể thay đổi, họ sẽ mất động lực để chấp nhận rủi ro, đấu tranh để vượt qua thử thách và khô héo khi đối mặt với thất bại. Khi mọi người tin rằng họ có thể thay đổi, phát triển và thích nghi, họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro hợp lý hơn, kiên trì vượt qua thử thách và học hỏi từ sai lầm.

Khoa học đằng sau tư duy phát triển liên quan đến tính dẻo của thần kinh, hiểu rằng não bộ của chúng ta liên tục tua lại dựa trên kinh nghiệm sống của chúng ta. Điều này bao gồm môi trường xung quanh chúng ta, những gì đi vào cơ thể chúng ta (thực phẩm, chất bổ sung, thuốc men, chất lượng không khí chúng ta thở và nước chúng ta uống), và thậm chí cả những suy nghĩ và cảm xúc bên trong của chúng ta. Chỉ cần tưởng tượng: cấu trúc của bộ não của bạn sau khi bạn đọc xong bài viết này sẽ khác với trước khi đọc nó! Bộ não của chúng ta là liên tục thay đổi. Chúng ta có thể sử dụng tính dẻo thần kinh này để làm lợi thế của mình, đặc biệt là khi giúp não bộ của trẻ tạo ra các kết nối lành mạnh.

Lựa chọn nuôi dưỡng tư duy phát triển ảnh hưởng đến cách chúng ta phản ứng với con cái và hành vi của chúng. Thay vì sử dụng lời khen ngợi, đánh giá phẩm chất của con chúng ta hoặc kết quả nỗ lực của chúng, chúng tôi sử dụng những lời khẳng định để kỷ niệm quá trình của con chúng ta và kết quả là sự trưởng thành mà chúng đạt được. Đây là một sự phân biệt khó khăn, vì vậy bạn cảm thấy hơi bối rối lúc đầu cũng không sao. Chúng ta hãy xem xét một số đặc điểm của lời khẳng định để xem chúng khác với lời khen ngợi truyền thống như thế nào.

Lời khẳng định khác với lời khen như thế nào

Lấy trẻ em làm trung tâm

Khi sử dụng câu khẳng định, chúng tôi muốn đứa trẻ trải nghiệm cảm xúc của chính chúng chứ không phải nội tâm của chúng tôi. Khi chúng ta nói với một đứa trẻ rằng “Mẹ rất tự hào về con”, chúng ta gửi thông điệp rằng chúng ta cảm thấy hài lòng về hành động của chúng, bất kể chúng nghĩ gì. Khi chúng ta nói, “Con phải rất tự hào về bản thân”, chúng ta cho phép đứa trẻ có không gian để xem xét cảm giác của chúng. Họ có thể đồng ý và nội tâm, “Vâng, tôi tự hào về bản thân mình!” Hoặc chân thực khi chia sẻ “Thực sự thì tôi không nghĩ đó là điều tốt nhất của tôi”. Chúng tôi muốn con cái chúng tôi phát triển nhận thức về cảm xúc của chúng, có thể khác với chúng tôi.

Chính xác

Bao nhiêu lần mỗi ngày chúng ta nói, “Làm tốt lắm!” mà không nhận ra các chi tiết? Nói với con cái của chúng ta “Làm tốt lắm” có thể tạo ra những kẻ nghiện khen ngợi: những đứa trẻ chỉ làm mọi việc nếu chúng nhận được lời khen ngợi và cảm thấy xấu hổ khi chúng không làm như vậy. Bạn có thể chia sẻ niềm vui của bạn về các hoạt động của con bạn bằng cách cụ thể hơn. Một lần nữa, để họ cảm nhận được niềm tự hào, niềm vui và sự tự tin của chính họ. Bạn chỉ cần đặt tên cho hành động: “Chà! Bạn đã đi ngang qua phòng bằng hai chân của mình! ” Hoặc “Ôi chao! Bạn xếp chồng lên nhau mười khối! ” Hoặc “Tuyệt! Bạn đã thêm rất nhiều màu sắc khác nhau vào bức tranh của mình. ”

Khi chúng ta quan sát và nêu những gì chúng ta nhìn thấy, chúng ta cho con mình món quà là hình thành phản ứng và đánh giá của chính chúng về trải nghiệm của chúng. Điều này có thể cảm thấy nhàm chán hoặc nhàm chán, và điều đó không sao cả. Con cái của chúng ta không cần chúng ta cổ vũ chúng trong từng cử động nhỏ. Họ cần chúng tôi ở bên họ khi họ kỷ niệm các nhiệm kỳ của họ.

Thật

Khen ngợi truyền thống là đơn phương: Tôi đang đánh giá những gì bạn đã làm (ngay cả khi đó là một đánh giá tích cực như tài năng, thông minh, tốt bụng hoặc yêu thương). Nó thiếu sự phản ánh và ngăn chặn các cơ hội kết nối thông qua sự đồng cảm. Nó cho rằng đứa trẻ cảm thấy giống như người lớn, điều này làm xói mòn chủ quyền của đứa trẻ. Khi chúng ta rõ ràng về cảm xúc của mình và cho phép cũng như chấp nhận những cảm xúc khác biệt của con mình, chúng ta tôn vinh trải nghiệm của chúng và xác nhận cá nhân của chúng.

Chúng tôi không hướng tới mục tiêu trở thành những sinh vật khắc kỷ, vô cảm; chúng ta có ý định bày tỏ cảm xúc của mình trong khi dạy con cái chúng ta thể hiện cái riêng của chúng. Thay vì nói, “Bạn cho những cái ôm tốt nhất”, chúng ta có thể nói, “Tôi cảm thấy thật ấm áp và yêu thương khi chúng tôi ôm nhau!” Đứa trẻ có cảm xúc của riêng chúng (mà chắc chắn có thể phản ánh cảm xúc của chúng ta) mà không mong đợi rằng chúng phải giống chúng ta. Trong cuốn sách của anh ấy, Giao tiếp bất bạo động: Một ngôn ngữ của cuộc sống, Marshall Rosenberg mô tả ba thành phần của sự đánh giá: “đây là những gì bạn đã làm; đây là những gì tôi cảm thấy; đây là nhu cầu của tôi đã được đáp ứng. ” Sử dụng công thức này để chuyển những lời khen ngợi và tán thưởng thành sự đánh giá cao thực sự cho phép con cái chúng ta học hỏi và trưởng thành hơn từ trải nghiệm.

40 khẳng định để nói với con bạn

Xem xét những khác biệt này giữa lời khen ngợi truyền thống và lời khẳng định ủng hộ, bạn có thể bắt đầu nghe thấy những thay đổi tinh tế trong cách một đứa trẻ sẽ tiếp nhận thông điệp. Bạn cũng có thể thấy cách những lời khẳng định hỗ trợ con bạn phát triển ý thức thực sự về bản thân: sự tự tin bên trong từ trải nghiệm bên trong của chúng. Sử dụng danh sách này như một điểm khởi đầu để khẳng định con bạn. Đừng lo lắng về việc làm cho nó đúng hay sai. Nếu không có gì khác, chỉ cần nói với họ mỗi ngày, “Cảm ơn vì con đã là con của mẹ. Tôi yêu em.”

 1. Bạn phải tự hào về chính mình.
 2. Điều này thật khó khăn, và bạn có thể tiếp tục.
 3. Bạn là một người giải quyết vấn đề.
 4. Bạn có rất nhiều ý tưởng.
 5. Tôi có thể thấy bạn đã làm việc thực sự chăm chỉ.
 6. Bạn đã làm tốt hơn lần trước.
 7. Bạn đã nỗ lực rất nhiều vào nó.
 8. Bạn đã học được rất nhiều.
 9. Điều đó dễ dàng hơn cho bạn bây giờ.
 10. Bạn đã thực hành nó rất nhiều lần.
 11. Bạn đã cố gắng hết sức mình.
 12. Sai lầm cũng không sao.
 13. Bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình.
 14. Bạn có thể thử những điều mới.
 15. Điều này cảm thấy đáng sợ, và tôi ở đây nếu bạn cần tôi.
 16. Khi quá khó khăn, bạn có thể nghỉ ngơi và quay lại.
 17. Bạn đã thử nhiều cách để tìm ra nó.
 18. Điều đó đã từng là khó, và bây giờ bạn đã làm chủ được nó.
 19. Điều này thật khó, và nó rất vui.
 20. Tiếp tục cố gắng. Bạn sẽ đến đó.
 21. Bạn có thể học mỗi ngày.
 22. Bạn có thể lộn xộn và thử lại.
 23. Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ.
 24. Bạn tạo ra tất cả niềm vui của riêng bạn.
 25. Tôi thấy cách bạn tận hưởng _____.
 26. Tôi cảm thấy buồn cười khi bạn kể chuyện cười và hành động ngớ ngẩn.
 27. Tôi cảm thấy bình yên khi bạn rúc vào tôi.
 28. Tôi cảm thấy biết ơn khi bạn nhận trách nhiệm về _____.
 29. Tôi cảm thấy biết ơn khi bạn giúp ______.
 30. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi ở bên bạn.
 31. Ý kiến ​​của bạn quan trọng.
 32. Tôi đánh giá cao giọng nói của bạn.
 33. Bạn thuộc về gia đình của chúng tôi.
 34. Tôi chấp nhận bạn cho bạn.
 35. Tôi thấy bạn.
 36. Tôi tin bạn.
 37. Tôi tin bạn.
 38. Tôi ở đây cho bạn.
 39. Tình yêu của tôi dành cho bạn không ngừng lớn lên.
 40. Tôi yêu bạn không có vấn đề gì.

Sử dụng những lời khẳng định này có thể giúp bạn tăng cường sự tự tin và lòng tự trọng của con bạn bằng cách kỷ niệm sự trưởng thành của chúng và khẳng định tình yêu của bạn dành cho chúng. Thật là một món quà tuyệt vời để tặng cho con bạn!

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x